Xin chào!!! Là CươngPjh đây :mrgreen:

Hiện giờ về cơ bản các chức năng cần thiết của Website cũng đã làm xong khá ổn. Chúng ta bắt đầu có thể Post LN cần thiết về rồi. Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn mọi người sử dụng Website một cách tốt nhất và đầy đủ các chức năng cần thiết. Xin hãy đọc kỹ hết bài viết hướng dẫn để có thể hiểu hết các chức năng và không bỏ phí công sức của người viết bài hướng dẫn này một cách tỉ mỉ và cặm cụi, dù buồn đi WC cũng không dám đi. Người đó chính là TÔI. Và giờ chúng ta sẽ bắt đầu.

Chế độ User trong Website…

Website sẽ có 3 chế độ user khác nhau được phân bố quyền một cách hợp lý.

Author: Có quyền đăng bài viết mới, tự Edit được bài của mình nhưng không Edit được bài của người khác. Nhóm này thích hợp cho các Trans, theo ý kiến ban đầu thì không thấy ai phản đối.

Editor: Nhóm này tương tự Author nhưng có thêm quyền Edit bài của bất kỳ ai và một số cài đặt cơ bản của Website nhưng cái này không cần quan tâm. Theo đánh giá ban đầu nhóm này thích hợp cho mấy thím nhận nhiệm vụ Edit. Nhóm này sẽ không cấp nhiều mà chỉ cho một vài người tránh tình trạng rối loạn website. Theo ý kiến ban đầu thì cũng chưa có ai phản đối.

Administrator: Nhóm tối cao, đủ các quyền, chặt chém đã tay và chỉ có CươngPjh mới được cầm tài khoản này (Vì tui là người code mà, rơi vào tay các thím cũng không để làm gì).

Các bạn có thể đăng nhập vào Website qua đường dẫn valvrareteam.com/admin hoặc valvrareteam.com/wp-admin bằng vào tài khoản mình đã tạo và cung cấp cho các bạn.

Giới thiệu bố cục của truyện trong Website…

Sẽ không như một số trang khác, nhóm chúng ta sẽ có bố cục của truyện như sau. Trong Website có 2 dạng đăng bài (Post) khác nhau. Tôi đã đặt tên 2 dạng này là PostStory.

valvrareteam

Post: Là dạng đăng bài mặc định của Website tôi sử dụng nó để viết phần thông tin giới thiệu của truyện, có thể nói là trang truyện chính, để các bạn up hình mình họa, viết giới thiệu cũng như ghi thêm các thông tin liên quan của bộ truyện. Nó cũng chính là nơi để các bạn bê link đi giới thiệu bộ truyện. Và cũng có thể sử dụng nó để viết Blog ở mục Blog.

Story: Là 1 dạng viết bài khác tương tự Post nhưng tôi tạo nó ra nhằm mục đích để các bạn đăng các chương truyện. Đây chính là trang người dùng sẽ đọc các chương truyện. Khác biệt của nó với Post là có thêm chức năng next chương truyện mà thôi.

Giới thiệu trình soạn thảo của Website…

Về cơ bản trình soạn thảo này cũng giống như các trang web khác mà thôi, thậm chí còn ngon hơn nhiều nhá, vì trong nhiều năm sử dụng mình vẫn thích trình soạn thảo này nhất. Và đương nhiên để các bạn có thể sử dụng tốt trình soạn thảo này thì bắt buộc phải giới thiệu nó thôi. Hãy đọc kỹ để còn biết cách dùng nhá.

Dù là trong Post hay trong Story trình soạn thảo này vẫn chỉ là một nên cách dùng là như nhau.

valvrareteam-1

*1 – Đây là phần chuyển qua chuyển lại giữa giao diện viết bình thường và giao diện code. Tuy nhiên hãy sử dụng phần Visual nếu như bạn không thạo phần Text. Khi sử dụng nên nhớ không được Coppy bài trực tiếp từ Word hoặc các trang web khác và cho thẳng vào. Phải Coppy ra Notepad trước rồi mới từ đó Coppy vào trong trình soạn thảo. Tránh gây lỗi không đáng có. (Cái phần Notepad chắc ai cũng biết rồi chứ nhỉ).

*2 – Tải tập tin ảnh, âm thanh, hay các file dữ liệu khác lên Website của nhóm để lưu trữ. Thường là file ảnh để phục vụ cho việc viết bài.

valvrareteam-1-1 valvrareteam-2

*3 – Phần này cũng là phần giúp các bạn sau này bố cục và trang trí bài viết dễ dàng hơn. Nó bao gồm các iCon, màu mè để làm danh sách, hay trang trí nhấn mạnh một từ nào đó. Hoặc đơn giản hơn là các Button trên bài viết. Ấn vào nó và nghiên cứu từ từ thôi, bởi cái này khá dài dòng nên không biết giải thích thế nào.

valvrareteam-3

Cái này chính là tôi dùng chức năng đó để viết đấy. Ví dụ đại khái là như thế.

*4 – Cái này khá quan trọng nhé, nên đọc kỹ nha. Có một số tính năng các bạn không cần quan tâm. Tôi sẽ hướng dẫn dùng 1 số tính năng quan trọng cần thiết mà thôi.

Publish: – Save Draft (Lưu bài viết lại nhưng chưa Post, có việc bận, lát về viết sau). Preview (Xem trước bài viết khi post ra nó sẽ thế nào). Publish (Tung bài viết ra thôi). Những cái còn lại đếch cần quan tâm nhé, nếu quan tâm inbox CươngPjh để hỏi.

Categories: Chọn danh mục mà bài viết sẽ ở đó. Ở web chúng ta có 2 phần Light NovelBlog. Bài giới thiệu về Light Novel thì tích vào danh mục Light Novel. Viết tâm sự chém gió, review thì phang vào cái Blog.

Featured Image: Phần này Max quan trọng nè, muốn bài viết hiển thị ra Web đẹp thì đây là cái ảnh đại diện của bài viết tựa như Avatar của bài viết vậy đấy. Cắt một hình ảnh có kích cỡ 285×355 để hiển thị đẹp nhất nhé. Sau đó nhấn vào Set featured image để upload cái ảnh đó lên như phần Media bên trên đã hướng dẫn.

Hướng dẫn Post 1 truyện hoàn chỉnh (Đến phần HOT rồi đây)…

Rồi đây là phần HOT nhất của bài viết. Như đã giới thiệu ở bên trên chúng ta sẽ sử dụng Post và Story để quẩy. Khi các bạn Login theo tài khoản đã cho các bạn sẽ thấy giao diện quản lý của các bạn như sau.

valvrareteam-4

Ví dụ ở đây tôi sẽ bắt đầu Post 1 LN là (Valvrare Team) chẳng hạn.

Bước 1: Tôi chọn New –> Post.

valvrareteam-5

valvrareteam-6

Lưu ý: Tiêu đề truyện sau này sẽ không thể thay đổi, nên hãy nhớ kỹ trước khi đặt tiêu đề. Vì nếu sau này thay đổi nó sẽ ảnh hưởng tới các chương truyện, phải edit lại theo nó.

Sau khi đã hoàn thành xong phần giới thiệu của LN Valvrare Team. Tôi sẽ Post nó lên. Và nó sẽ xuất hiện trên trang web của nhóm ta. Hiện giờ tôi sẽ bắt tay vào Post các chương truyện của nó.

Tôi sẽ nhấn vào New –> Story.

valvrareteam-7

valvrareteam-8

Tương tự như thế, Chương 2, Chương 3, Chương 4, Chương 5 của bộ LN Valvrare Team tôi sẽ làm như vậy.

Chức năng của phần Thuộc Truyện sẽ giúp cho Website phân loại Chương nào thuộc về Truyện nào như thế sẽ tránh bị lẫn lộn.

Sau khi chúng ta có Link của Chương 1 các bạn sẽ quay lại bài viết giới thiệu của truyện ở bước 1. Edit nó và chèn cái link Chương 1 vào bài viết, từ đó người dùng có thể vào Chương 1 và đọc được các Chương tiếp theo. Các bạn có thể Update từng chương như kiểu danh sách trên Sonako nếu muốn.

Để có thể Edit bài giới thiệu truyện gốc thì chúng ta cần trở lại phần Post thay vì Story.

valvrareteam-9

Edit bài Post, trỏ link đến Chương 1 của Story các bạn lấy ban nãy. Như thế khi người dùng họ vào bài viết LN gốc ở trang Web họ chỉ cần Click vào Link bạn đã giới thiệu là họ đọc được các Chương khác của truyện. Nói như thế này không biết có dễ hiểu không nhể.

Chuẩn bài viết cho Website của nhóm…

Hầy!!! Sau hơn 1 ngày chạy thử thì cơ bản cũng có nhiều vấn đề xảy ra. Đặc biệt là vấn đề bố cục bài viết của mọi người. Cho nên tôi sẽ quyết định hướng dẫn mọi người cách bố trí bài viết cũng như đạt chuẩn yêu cầu.

Lợi ích có được khi theo chuẩn: Đẹp mắt, dễ nhìn, người PC đọc cũng được, di động cũng ô sờ kê.

Ở đây tôi sẽ chia ra làm 2 phần PostStory. Vì như các thím đã biết 2 cái này là 2 cái khác nhau. Post dùng đề giới thiệu Truyện và Story để đăng các chương của truyện.

Với POST:

– Tiêu đề: Không quá dài, chỉ là tên truyện là tốt nhất. Không nên lan man thêm các từ thừa thãi khác. (Sword Art Online, Absolute Duo…) không nên viết hoa toàn bộ tiêu đề. Chữ cái đầu viết hoa thôi, tránh mất mỹ quan.

– Nội dung giới thiệu: ĐẶC BIỆT CHÚ Ý KHÔNG COPPY, PASTE. Muốn Coppy từ đâu thì nên bật Notepad lên rồi Coppy vào đó. Sau đó mới Coppy vào Web. Kể cả từ các Web khác hay file Word cũng thế. Mục đích là để Clear hoàn toàn các BBCODE không theo chuẩn của Web. Tránh tình trạng vỡ khung. Font chữ không theo đúng mặc định.

Trong nội dung bao gồm.

Mở bài – Giới thiệu lan man (Sau đó thêm 1 ảnh).

Thân bài – Tiếp tục lan man (Thêm ảnh nữa hoặc mấy cái tùy).

Kết bài – Tiếp tục lan man thêm vài chữ. Bên dưới thêm danh sách các chương theo dạng List như BÀI NÀY hoặc chỉ 1 Nút trỏ tới CHƯƠNG 1 cũng được.

Lưu ý: Tiêu đề của POST sẽ không thể thay đổi về lâu về dài. Vì sau khi đã đăng nhiều CHƯƠNG trực thuộc vào POST nếu chúng ta thay đổi tiêu đề POST thì phải thay đổi THUỘC TRUYỆN ở các CHƯƠNG trong STORY như thế sẽ vỡ mồm con chó xồm. Còn đương nhiên nếu CHƯƠNG vẫn ít bạn có thể EDIT được toàn bộ thì miễn cưỡng vẫn có thể đổi tiêu đề của POST nếu các bạn thích.

– Hình ảnh đại diện của bài POST có kích cỡ 285x355px. Xin nhắc lại 285x355px nhớ tự cắt lấy 1 cái ảnh ưng ý rồi upload như hướng dẫn đã có ở các phần trên. Xin nhắc lại chắc chắn phải có ảnh này nhìn cả cái Web truyện nó mới PRO được. Ảnh không cắt thiếu hụt. Cái to cái bé XẤU XẤU XẤU… Xin nhặc lại RẤT XẤU.

Với STORY:

– Tiêu đề nên theo bố cục (Chương 1: Tên của Chương) nếu không có tên chương thì chỉ Chương 1 thôi cho nó lành. Vì sao à? Lúc các bạn điền phần THUỘC TRUYỆN thì tự nó đã biết CHƯƠNG này thuộc về TRUYỆN GỐC nào rồi nên nó sẽ không thể lẫn sang chỗ khác được chỉ cần các bạn thao tác đúng với cái POST các bạn đã tạo thôi. Cho nên tiêu đề STORY ngắn gọn xúc tích cho người đọc đỡ hoa mắt.

– Phần nội dung: Do chỉ là toàn chữ. Và tôi nghĩ các thím hay để bản dịch ở file Word nên tương tự như POST các thím không được Coppy, Paste nên coppy ra Notepad rồi mới coppy vào nhá.

Như thế này là không còn thiếu gì nữa thì phải. Không được có khi phải quay video hướng dẫn chứ chắc chơi. Chúc các thím đăng bài tốt và đừng để em đau tim :'(

Bổ xung VIDEO hướng dẫn sử dụng Shortcode…


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.