Xin chào. Lại là CươngPjh đây 😀

Như đã bàn bạc trong mấy ngày qua, chúng ta đang bàn tới vấn đề PR cho Web nhóm. Nói thẳng luôn cho các thím dễ hình dung là chỉ cần có chiến lược làm tốt thì vượt qua mấy Web lớn là chuyện cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên chúng ta không cần điều đó, mà chỉ cần câu kéo sao cho nhiều người vào đọc mà thôi. Cho nên trong bài viết này sẽ hướng dẫn các thím cách câu kéo người xem.

Nói toẹt ra thêm luôn là phát triển Web nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng nhất trong đó là Nội Dung của Web, cái này thì chúng ta không cần phải lo vì LN chúng ta dịch thì không có ai dịch tranh cả. Và sau đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý cũng như cách làm.

1, Nội dung của Web.

Cách bố cục bài viết giới thiệu cũng như bài trí bài đọc là điều cần thiết, đặc biệt là bài viết giới thiệu của bộ LN đó. Cái này chính là bài viết sẽ được đính kèm trên Google, sau này người dùng có tìm thấy chúng ta trên Google hay không là dựa vào bài giới thiệu. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải “CHUẨN HÓA” cái bài giới thiệu thân thiện với Google nhất có thể, điều này tôi đã bổ xung ở phần HƯỚNG DẪN, các thím đọc lại ở phần bố cục bài viết rồi làm cho chuẩn.

Yêu cầu cho bài giới thiệu:

  • Nội dung tự viết lại, đương nhiên có thể trước đó chính các thím tự viết giới thiệu rồi, nhưng bài giới thiệu đó đã post ở 1 web khác cho nên phải viết lại rồi post lên web nhóm, như vậy sẽ tránh bị google hiểu nhầm rằng web chúng ta coppy từ web khác sang.
  • Viết dài nhất có thể, càng nhiều chữ càng lan man càng tốt, cơ bản là google nó thích nhiều chữ.
  • Ít nhất phải có 2 ảnh giới thiệu trở lên, nhiều hơn cũng OK.
  • Trang trí bài viết đẹp nhất có thể, cái này tùy thẩm mĩ và cách làm của mỗi người, không có chuẩn nào bắt buộc cả.

Yêu cầu cho truyện (STORY):

  • Bố cục, chú thích các thứ đủ cả, gọn gàng, dễ đọc.
  • Cập nhật đều đặn, không phải là cập nhật liên tục nhưng phải đúng lịch. 2 tuần 1 chương thì cứ 2 tuần 1 chương, dịch nhanh hơn cũng không up lên, và nếu có dịch chậm hơn thì cũng cố mà dịch cho đúng ngày ra chương mới. Nói chung là phải có lịch đăng đều đặn.

2, Chuyện của PAGE hoặc GROUP.

Hầy mạng xã hội thì không thể thiếu trong chiến lược PR Web được, trong đó FACEBOOK là cực kỳ quan trọng, đương nhiên là nếu làm ở các mạng xã hội khác được thì càng tốt. Nhưng ban đầu thì chỉ cần Facebook thôi tránh tình trạng các thím thấy nhiều việc là chạy mất dép :v

Yêu cầu nhân lực: Tôi cần 2 thím cho việc lo FACEBOOK.

Trình độ: Biết đọc biết viết, biết chém gió. Thêm tí chế ảnh và nắm bắt thông tin về Anime, Manga tốt.

Làm gì à?

  • Post bài, chế ảnh, khéo léo nhét cái địa chỉ Web chúng ta vào ảnh, lo phát triển PAGE của nhóm “Hội yêu thích LN đấy“. Bình thường chúng ta chỉ Post mấy cái tin tức và chương mới khi có thôi, nhưng giờ đây ngày nào cũng POST các kiểu ảnh ọt, tin tức và câu tương tác với người trong nhóm. Vì thực tế cơ chế của Facebook là nếu PAGE không có tương tác thường xuyên thì dù cho có 4K người Like nhưng hầu như không ai thấy POST của PAGE hiện ở New Feed của họ đâu. Chính vì thế chúng ta đang bỏ lỡ 1 số lượng lớn người quan tâm tới  LN.
  • Và đương nhiên nếu còn dư thời gian có thể đi quảng bá 1 cách lịch sự và khéo léo trên các Page và Group khác.

3, Sonako và những Web truyện khác (Nếu có).

Không thể phủ nhận hiệu quả của việc kéo người truy cập từ mấy Web lớn vào web của chúng ta. Không biết các thím hay Post truyện đi đâu nhưng với Web nào cũng thế thôi, phải khéo léo kéo truy cập về Web mình, đó là cả một nghệ thuật.

Và ở đây sẽ ví dụ trên Sonako nhé.

pr-web-nhom

*1 – Đối với danh sách các chương truyện nếu có thể hãy trỏ link tới từng chương, cái này không ép buộc nhưng nếu làm được thì hãy cố gắng nhé.
*2 – Với các mục NHÂN SỰ, nếu có thể hay trỏ link về bài giới thiệu của truyện. Ví dụ OSO thì trỏ về giới thiệu của OSO, DxD thì trỏ về giới thiệu DxD chứ không nên trỏ trong chủ như thế, vì bên Web nhóm luôn có chương mới sớm hơn Web khác nên nếu như người đọc họ vào và thấy trực tiếp bài giới thiệu có chương mới thì họ sẽ vào đọc luôn, tránh tình trạng bắt họ phải tìm và tỉ lệ giữ người đọc lại sẽ không cao.

Tương tự như thế với những Web khác, tuân thủ quy tắc, luôn luôn là link trực tiếp cho người truy cập, ai cũng lười tìm kiếm cả. Việt Nam là phải “Mì ăn liền”.

4, Event e vủng.

Đây là thứ người ta thường dùng để nhiều người biết đến, xây dựng thương hiệu. Đương nhiên là trong tương lại mọi thứ ổn hơn và có thêm kinh phí chúng ta sẽ tổ chức nhiều Event hơn. Tuy nhiên bây giờ nếu có bất cứ Event nào phát sinh thì nên thông qua cả team để lên kế hoạch dựa vào đó PR cho Web nhóm luôn.

Cái phần này thì hiện giờ cũng chưa làm nhiều nên chưa cần nói rõ lắm làm gì. Tạm thế đã.

Kết lại.

Tình hình là còn rất nhiều, nhưng tạm thời cứ vài yếu tố đó đã, vấn đề là có ai làm không, ai nhận phần nào phần nào. Làm tốt thì sẽ có nhiều chiến lược nữa cho các thím phát triển Web nhóm nếu thích. Về cơ bản là phải có người làm. Thảo luận thêm tại ĐÂY nhé.


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.