Chương 04: Chuyến phiêu lưu của con rắn (Ngoài nước)

3. Tại Liên bang Sankt Gallen: Học viện Phép thuật Galerin – Lời khai của Giáo sư Pow Egbelt von Glauman.

Chào mừng đến vùng đất xa xôi này. Tôi không có gì để tiếp đãi anh tử tế, nhưng cứ tự nhiên như ở nhà nhé.

Mà đúng là… chà chà. Toà án Công lý của Vương quốc Alcael đúng là có nguồn nhân lực dồi dào thật đấy. Dù chỉ là điều tra chuyện thừa kế của một gia tộc Bá tước, mà các anh còn cử người sang hẳn nước khác nữa.

Sao? Anh đến đây để điều tra những điều mình muốn biết? Đây không phải là một chuyến đi chính thức mà là do anh tự đi? Và anh đến đây bằng chính tiền túi của mình chứ không phải bằng tiền thuế?

Hahahahaa! Chà, chà, anh làm tôi ấn tượng rồi đấy! Sự ham mê kiến thức, niềm đam mê cháy bỏng và bản tính tò mò! Quá tuyệt vời! Đối với giả kim thuật sư chúng tôi, thì đó chính là những phẩm chất cần có nhất! Hơn cả khả năng phép thuật kinh thiên động địa hay là trí thông minh có thể hiểu hết mọi thứ!

Anh thấy sao? Có muốn làm học trò của tôi không? Anh vẫn còn trẻ mà phải không? Giờ bắt đầu vẫn chưa muộn đâu.

……Không hứng thú sao? Đúng là tiếc nhỉ.

Thôi không sao. Vậy ta vào chuyện chính thôi.

Anh muốn hỏi về Oubeniel? Tên đó quả là một học viên xuất sắc. Nó mới chỉ theo học trong có vỏn vẹn 1 năm, 1 tháng và 23 ngày, nhưng trong thời gian đó, nó đã để lại những đóng góp mà tôi có dùng cả tay cả chân cũng không thể nào đếm xuể. Tài năng đó, trong cả khoa giả kim… không, dù anh có tìm trong toàn bộ lịch sử học viện từ trước đến giờ, cũng chẳng có ai tài năng như nó. Đúng là đáng tiếc thật đấy. Nếu không bị đuổi học giữa chừng, thì giờ này có lẽ nó đang là cánh tay phải, hoặc thậm chí đang ngồi trên cái ghế của tôi rồi.

Ủa? Sao trông anh ngạc nhiên vậy? Anh không thể hiểu nổi tại sao tôi lại khen ngợi nó phải không?

Có vẻ anh đã nghe khá nhiều tin đồn xấu về nó trước khi đến đây.

Cũng chẳng tránh được. Trong suốt chiều dài lịch sử của nó, giả kim thuật luôn phải chiến đấu chống lại những định kiến và sự hiểu nhầm. Chỉ cần nghe thấy cái tên giả kim là người ta sẽ nghĩ ngay đến những ngộ nhận sai lầm. Giả kim thuật – việc biến đổi sắt hoặc chì thành vàng, trong vô số người làm, thì chỉ có một người thành công. Việc biến đổi vật chất và tiến hoá linh hồn lên thành tinh linh bậc cao hơn……đó chính là mục đích ban đầu của giả kim. Có những kẻ lửa đảo đã nghe về giả kim và cố bắt chước nó một cách vô tội vạ, bằng cách nhuộm sắt thành màu vàng. Vậy mà những kẻ ngu muội lại loan truyền những gì chúng đã thấy, cứ như thể đó là bản chất thật sự của giả kim – cứ như thể giả kim chỉ là thứ mà bọn lừa đảo làm. Chuyện này đã xảy ra từ hơn 400 năm trước. Nhưng đến tận bây giờ, người đời vẫn còn tin sái cổ những tin đồn nhảm nhí đó.

Hừm. Có vẻ tôi đã làm anh chú ý rồi. Hay là thế này đi? Tôi muốn nghe một hai chuyện anh biết về tên đó cũng như cảm nghĩ của anh về nó. Qua đánh giá của anh về nó, tôi sẽ có thể thấy được cách đất nước anh nhìn nhận giả kim, chắc hẳn sẽ rất thú vị đây. Nghe tôi nói mãi cũng chán lắm. Coi như đây là quà lưu niệm của anh cũng được.

…………

…………

…………Đáng thương thật.

Đúng là rất khó khăn để có thể được thế giới công nhận.

…Hửm? Sao cơ?

Anh hỏi sao tôi không tức giận sao? Sao tôi lại không để tâm đến việc nó chà đạp lên những kĩ năng tôi mất bao công sức mới học được?

Bây giờ, tôi vẫn chẳng thấy nó có gì to tát cả.

Thí nghiệm trên con người? Sử dụng nô lệ? Quý tộc là những người có dòng máu thượng đẳng, liệu có gì đáng để tâm khi họ làm những người hạ đẳng hơn đổ máu không? Mà việc đó có thể quy vào tội gì? Tôi không biết rõ pháp luật nước anh lắm, nhưng tôi vẫn nhớ rằng quy định về việc đối xử nô lệ ở các nước khá là giống nhau. Hửm, vậy đúng là không có gì khác phải không. Thế thì chẳng có vấn đề gì.

Sao? Việc làm của nó xấu xa sao? Đúng là việc đó không có đẹp đẽ gì. Nhưng, vậy thì sao chứ?

Vốn dĩ, giả kim là môn học tìm hiểu sự thực của thế giới và những bí mật của cuộc sống. Và sự thật thì thường sẽ luôn tàn nhẫn, và có thể, bản thân sự sống vốn luôn tồn tại những mặt bẩn thỉu rồi. Cứ thử nghĩ đi, anh chắc đã từng ngủ cùng phụ nữ rồi. ……Sao anh lại đỏ mặt vậy? Việc này có gì mà đáng xấu hổ chứ. Chẳng phải sự tương tác giữa nam và nữ chính là một nghi lễ với mục đích cao cả là để tạo nên thế hệ tiếp theo hay sao? Hử?

Tôi đi lạc đề à? Hahahaha, anh nói gì vậy. Tôi chỉ lấy ví dụ để cho anh dễ hiểu hơn thôi.

Anh nghĩ nói về chuyện ngủ cùng phụ nữ chẳng khác gì mấy cuộc đối thoại tục tĩu của dân thường phải không? Việc giao hợp để tạo trẻ con không nên nói ở chốn công cộng à? Chuyện này cũng tương tự như những thí nghiệm của tên Oubeniel đó vậy. Dù là sinh vật sống nào, chỉ cần tìm kiếm thật kĩ, là ta sẽ thấy được những mặt thô tục, xấu xí và kinh tởm của nó. Lấy bữa ăn của chúng ta làm ví dụ. Con người ta nếu không ăn thì sẽ chết đói có phải không? Vậy nên chúng ta phải ăn. Chúng ta ăn để cho đầy bụng, để nạp năng lượng, để có thể sống được đến ngày mai. Giờ thì, chuyện gì sẽ xảy ra với những thứ ta ăn? Dù thức ăn có ngon đến đâu, một khi vào miệng, nó sẽ bị răng nghiền nhỏ, chạy qua lưỡi và bị thấm đẫm nước bọt… trông rất là kinh tởm. Sau đó nó sẽ vào thực quản, trôi xuống dạ dày và bị tiêu hoá cho đến khi chẳng còn gì sót lại. Nghĩa là, dù đầu bếp có tốn bao nhiêu công sức trang trí cho món ăn, nó vẫn sẽ trở thành một đống bầy nhầy xấu xí. Chưa kể, nó còn đi qua ruột non, ruột già, bị hấp thụ hết chất dinh dưỡng và nước, và cuối cùng… bị thải ra ngoài qua đường hậu môn. Phải, chính là phân đó. Những món đồ thượng hạng mà hoàng gia ăn hay là bát cháo lúa mì của thường dân thấp hèn, một khi đã ăn vào, là nó sẽ biến hết thành phân hoặc bãi nôn.

Việc nghiên cứu cũng vậy. Dù muốn hay không, nếu không đối mặt với sự xấu xí đó, thì ta sẽ không thể tiến bước được.

Giả sử như đất nước này đang có dịch tiêu chảy đi. Để có thể dập tắt bệnh dịch này, thì phân thải hôi thối và bẩn thỉu ở dạng lỏng của bệnh nhân, cần phải được nghiên cứu kĩ càng. Tại sao nó lại biến thành như vậy? Ta cần phải làm gì để đưa cơ thể bệnh nhân trở lại tình trạng ban đầu, khi họ thải ra phân bình thường và với tần suất ổn định? Nếu không suy nghĩ tỉ mỉ, thì ta sẽ không thể thành công được. Nghiên cứu của nó cũng đã diễn ra trong một thời gian dài. Dưới con mắt của một người không chuyên, thì chắc hẳn nó trông rất máu lạnh, ghê tởm.

Mục tiêu nghiên cứu của Oubeniel là gì sao? Hừm, nó vốn là một đứa đa tài. Chỉ cần thấy hứng thú với cái gì, là nó sẽ dành hết khả năng cho việc đó. Từ cải tiến dụng cụ thí nghiệm ở góc độ cơ khí, cho đến biên soạn lại lịch sử nghiên cứu. Pha chế các loại thuốc thần kì, sản xuất homunculus, làm chimera, chế tạo trang bị. Việc gì nó cũng làm. Nhưng, tất cả đều chỉ là nền móng cho nghiên cứu chính của nó.

(*Chú thích: Homunculus: người hoặc sinh vật được sản xuất nhân tạo vô tính; Chimera: người hoặc sinh vật được tạo ra do kết hợp cơ thể người/sinh vật với các sinh vật khác)

Lĩnh vực mà nó theo đuổi một cách đam mê nhất chính là sinh học. Đó cũng là một lĩnh vực có liên quan đến gốc rễ của sự sống. Tại sao con người lại là con người? Tại sao chúng ta suy nghĩ? Tại sao chúng ta được sinh ra? Tại sao chúng ta chết? Tại sao chúng ta, tại sao chúng ta, tại sao chúng ta…… Câu trả lời cho những câu hỏi vô tận này không thể được tìm thấy chỉ sau vài ba ngày suy nghĩ.

Nó đã để lại luận án này. Mối quan hệ giữa chức năng não bộ của sinh vật sống và linh hồn. Đây có lẽ là tổng hợp của tất cả những gì anh đã nghe về nó, nhất là những gì anh thấy kinh tởm.

Đầu tiên, nô lệ được chuẩn bị để làm vật thí nghiệm. ……Nó chẳng bao giờ do dự khi làm chuyện này cả. Cùng lắm thì nó chỉ trở thành chủ đề bàn tán thôi.

Sau đó, nó mổ đầu họ ra và gây tê một phần não bộ đảm nhiệm một chức năng nào đó của cơ thể. Anh có biết các chức năng của não bộ không? ……Không? Anh không biết sao? A! Trời ơi! Sao thế giới vẫn còn ngu muội không biết gì về cấu trúc của sự sống thế này!!

……Xin lỗi, tôi có hơi mất bình tĩnh.

Nói đơn giản thì, não bộ là thứ điều khiển lí trí và cơ thể của sinh vật sống. Vậy nếu não bộ của một người bị phá huỷ, thì họ sẽ chết sao? Đúng rồi. Giống như đất nước sẽ bị chia năm xẻ bảy nếu như mất vua, cơ thể con người cũng sẽ ngừng hoạt động khi cơ quan điều khiển – não bộ, bị mất. Tim cũng sẽ ngừng đập. Cái chết. Mọi người ai cũng sẽ như vậy nếu mất đi bộ não. Giờ anh hiểu chưa? Hiểu rồi à? Tốt.

Tiếp theo là ‘trái tim’. Những chức năng liên quan đến ‘trái tim’ như là suy nghĩ hay cảm nhận cảm xúc thật ra cũng đều được não bộ đảm nhận. Nếu anh không hiểu, thì cứ nghĩ như thế này đi. Mọi người thường sẽ nói gì khi gặp một người tâm thần? Đúng vậy, ‘hắn bị điên đầu’!

Đó chính là điều tên Oubeniel đó đang cố làm. Bị điên đầu, tâm thần. Vậy điều gì sẽ xảy ra với ‘trái tim’ và linh hồn của những người đó?

Để tìm ra câu trả lời, đầu tiên hắn tìm những đối tượng khoẻ mạnh. Sau đó, hắn mổ đầu họ ra và phá huỷ bộ phận trong não điều khiển ‘trái tim’. Một người khác bị phá huỷ bộ phận quản lý cảm xúc. Một người lại bị phá mất phần nắm giữ kí ức. Cứ như vậy. Tất nhiên là những đối tượng đó sau đó đều bị điên.

Và rồi, hắn cho họ chết một cách nhẹ nhàng.

……Ấy, đợi tôi nói hết đi đã. Hắn cũng chẳng vui gì khi phải giết những người đã mất trí đâu. Chỉ có điều việc này là cần thiết cho nghiên cứu của nó. Hãy bình tĩnh lại và lắng nghe tiếp đi. Anh có cần chút thuốc an thần không? Anh sẽ bình tĩnh lại ngay đó. Sao, không cần sao? Vậy thì anh cố tự mình bình tĩnh lại đi.

Đây mới là phần hay này. Trong học viện này, có nhiều giáo viên, mỗi người thông thạo một lĩnh vực khác nhau, để có thể giảng dạy vô số môn học. Nhưng tên đa tài Oubeniel lại đi theo con đường khác với bọn họ. Cũng giống như các pháp sư vậy. Trong khi nghiên cứu, chỉ cần có kĩ năng gì liên quan đến cái nghiên cứu đó là nó sẽ học bằng được. Và, để được giúp trong vài môn học, có một pháp sư đã tham gia vào nghiên cứu của nó.

Một chiêu hồn sư. ……Anh lại tái mặt rồi, có sao không vậy? Vậy tôi tiếp tục nói nhé?

Ngoài việc gây tê một phần não bộ, nó đã dùng chiêu hồn thuật để triệu hồi linh hồn của những đối tượng thí nghiệm đã chết. Sau khi trò chuyện với những linh hồn đó và đánh giá trạng thái tinh thần của họ, nó có thể biết được những thương tổn lên não bộ của thể xác đã tác động như thế nào lên linh hồn của họ.

Và anh biết không! Nó đã phát hiện ra một điều bất ngờ!

Độ mất trí của linh hồn họ tỉ lệ thuận với thời gian sau khi phẫu thuật. Lấy ví dụ về sự mất trí nhớ đi! Một người chết ngay sau khi phẫu thuật sẽ có thể nhớ được các kí ức của cuộc đời mình mặc dù anh ta đã quên mất chính mình là ai trước khi chết. Tuy nhiên, những người sống được một lúc trước khi chết thì lại chẳng có khả năng để còn giao tiếp hay thậm chí là hiểu được ngôn ngữ nữa!

Anh có hiểu không? Thí nghiệm của nó đã thể hiện rằng bộ não có vai trò xử lý thông tin từ tai mắt rồi truyền chúng đến linh hồn! Sự mất trí là một hiện tưởng xảy ra khi linh hồn nhận được những thông tin sai lệch từ não bộ! Vậy nghĩa là! Linh hồn, kí ức và ý thức liên quan mật thiết đến nhau nhưng thật ra chúng không phải là cùng một thứ! Nó đã làm được một kì tích, đó là tìm được bằng chứng cho giả thuyết này!

Đây có thể coi là một phát hiện vĩ đại! Anh chắc đã từng nghe những câu truyện cổ tích như vậy khi còn nhỏ rồi. Một anh hùng vĩ đại được tái sinh hay là một pháp sư xấu xa có thể thay thế cơ thể già nua của mình bằng ma thuật hắc ám……đây không còn là truyện viễn tưởng nữa! Mà nó có thể xảy ra! Ta có thể chuyển linh hồn từ cơ thể này sang cơ thể khác!

Những thí nghiệm để hiện thực hoá điều này trước giờ đều đã gặp thất bại. Cũng chẳng có gì lạ lắm. Đây là lần đầu tiên có chuyện chiêu hồn sư triệu hồi linh hồn người chết để trò chuyện với họ mà! Họ thậm chí còn chưa bao giờ nghĩ đến phương pháp này nữa! Nhưng từ giờ sẽ khác! Linh hồn và kí ức! Bảo tồn hai thứ này và chuyển nó vào một cơ thể ý thức vẫn còn khoẻ mạnh! Nếu làm vậy, ta sẽ có thể mãi mãi tồn tại trên cõi đời này!

Tất nhiên là hiện giờ ta vẫn chưa thể làm được điều này. Trên lý thuyết là vậy nhưng ta vẫn còn phải tìm cách áp dụng nó vào thực tiễn nữa. Tuy nhiên, đây chính là những bước đầu tiên của cuộc hành trình. Bán bất tử. Thằng bé đó đã đi bước đầu tiên trên con đường tìm lời giải đáp cho những vấn đề hóc búa nhất của giả kim thuật!

……

Ấy chết, tôi lại mất bình tĩnh nữa rồi. Tôi vô tình nhớ lại sự vui sướng của mình lúc đó. Lão già này đã bị choáng ngợp trước thành tựu của nó.

Có vẻ cái tên Oubeniel đã nghĩ đến giả thuyết này từ rất sớm rồi – có lẽ là từ trước khi vào học viện này. Bởi vì nó rất thành thạo khi can thiệp vào bộ não. Chắc trước đó nó chưa công bố giả thuyết này là vì không có người để thuyết trình. Quả là đáng nể. Có thể thiết lập một giả thuyết tầm cao như vậy khi còn trẻ, và thái độ tận tâm nghiên cứu để chứng minh giả thuyết của mình. Quả là một giả kim thuật sư đáng noi gương.

Vậy mà, cái lũ hội đồng quản trị kia lại đi bới móc mấy lỗi vớ vẩn để còn đuổi học nó. Không phải nói ngoa, mà kể cả các nhà hiền triết cũng sẽ phải khóc ròng nếu biết chuyện. Aaa, đúng là phí phạm quá!

Lý do nó bị đuổi học sao? Tôi cũng chẳng rõ lắm. Nghĩa vụ của giảng viên trong học viện chỉ là nghiên cứu và giảng dạy mà thôi. Nên tôi chẳng quan tâm vào đời sống riêng tư của học sinh lắm. Nhưng dù vậy, tôi cũng hiểu được phần nào tính tình của nó. Nếu lúc đó tôi mà biết hoàn cảnh của nó, thì đã có thể bảo vệ được nó rồi. ……Trời ơi, đúng là để vuột mất tài năng hiếm có rồi!

Đúng vậy. Lúc nào nó cũng chỉ nói về chuyện nghiên cứu, lúc nào cũng vậy. Với cả nó cũng thường xuyên tham gia các buổi tranh luận nữa.

Sao nó không ăn trong phòng ăn sao? Như tôi nói lúc nãy đó, dù có là loại thức ăn gì, thì cuối cùng nó cũng biến thành phân thải từ đít thôi. Ta chỉ cần nhanh chóng nạp dinh dưỡng là đủ. Tôi không nghĩ nó có thời gian để ngồi ở phòng ăn và bàn chuyện phiếm đâu. Chưa kể, chẳng có gì kém hiệu quả hơn việc vừa ngồi ăn vừa nói chuyện cả. Ăn uống và giao tiếp, tại sao ta lại phải làm hai hành động trái ngược nhau này cùng một lúc? Chuyện nào phải ra chuyện đó, vậy mới phải chứ. Trí thông minh của con người để làm gì?

Để tôi nói tóm tắt cho anh nghe. Giữa nó và một học sinh khác đã xảy ra một trận đấu. Tôi nghe nói là về chuyện tình bị ngăn cấm gì đó thì phải. Tất nhiên đứa học sinh kia là người đã dùng bạo lực trước. Oubeniel không phải là dạng người thích dây vào những cuộc cãi vã vô ích. Kết quả trận đấu là đứa học sinh kia lại là người bị lật ngược thế cờ, bị thương nặng và ở trong tình trạng dở sống dở chết. Và chuyện đó lại còn diễn ra dưới con mắt của bao người nữa chứ. Tôi đoán chắc là do cay cú, nên nó đã khiến thằng bé bị đuổi khỏi trường. Đứa học sinh đó là……nói thế nào nhỉ……tóm lại thì nó là người thân của một quý tộc cấp cao trong nước này.

Nô lệ hầu gái? À, là nó hả! Con hàng ngon đó! Một trong những kiệt tác của Oubeniel! Kết hợp cả chức năng lẫn hình thức, cái tỉ lệ hài hoà đó cứ như thể là tác phẩm của thần thánh vậy!

Mà nói mới nhớ, hình như nhân vật trong cái ‘chuyện tình bị ngăn cấm’ kia chính là con bé thì phải. Đúng là phí công. Đến tôi mà còn không được động vào con bé cơ mà. Tôi muốn giải phẫu con bé xem nó thế nào lắm, nhưng rất tiếc lại không được. Đó là còn chưa kể đến sự dục vọng tầm thường, báng bổ của tôi đối với nó nữa.

Con bé là gì ư? Chỉ là một con người bình thường thôi. Tuy nhiên, nó tài giỏi đến đáng sợ. Kể cả tôi cũng đã tưởng lầm nó là homunculus lúc đầu cơ. Có vẻ nó là kết quả của thuốc cường hoá và luyện tập cường độ cao.

Quái vật? Không, nó là một con người giống như quái vật. Cũng như chimera không phải là homunculus vậy. Nó đúng là con người. Nhưng nó lại là sản phẩm của giả kim thuật cấp cao. Nó không biểu lộ ngay các khả năng dễ nhìn thấy bằng mắt thường, mà thay vào đó lại từ từ cải thiện khả năng của mình. Đúng là cấy ghép gen của các loại sinh vật khác sẽ khiến nó mạnh hơn thật. Nhưng ta vẫn luôn phải đối mặt với khả năng gen bị đào thải, và tiềm năng của nó trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chắc hẳn tên kia không thích điều đó. Bằng cách cho uống thuốc có ít tác dụng phụ với cường độ tăng dần, cộng với việc cho nó luyện tập hiệu quả, con bé hầu gái đó đã trở thành một người vượt qua được giới hạn của con người.

Theo tôi, thì nó có thể được coi là một anh hùng nhân tạo. Ta cũng đã từng nghe nhiều huyền thoại như vậy rồi phải không? Những câu chuyện về một nhà hiền triết học rộng biết sâu, và một anh hùng với sức mạnh kì lạ. Lần này, người tạo ra anh hùng đó lại là một giả kim sư……nếu nghĩ kĩ, thì có lẽ giai đoạn đầu là lúc khó khăn nhất. Ngoài việc tốn rất nhiều thời gian, với phương pháp này ta còn không có cơ hội thứ hai để làm lại nữa. Có lẽ nó và con bé bắt đầu “quá trình” này khi tuổi của chúng mới chỉ một chữ số. Vậy nên con bé mới hoàn hảo như vậy. Cái tên Oubeniel đó, lúc nào cũng khiêm tốn nói rằng tất cả là vì con bé là nguyên liệu tốt. Quá nực cười phải không? Làm gì có chuyện lý do chỉ có như vậy, khi nó đã bắt đầu tự học giả kim từ khi còn nhỏ mà vẫn có thể tạo ra một tác phẩm tuyệt vời như vậy.

Sao? Chẳng phải đây là việc phạm pháp sao? Anh nói gì vậy. Cho con bé uống thuốc phù hợp, chăm sóc nó bất kể trời nắng hay mưa, chẳng phải nó đã nuôi dạy con bé cẩn thận rồi sao. Ngoài ra nó có làm gì nữa đâu. Chẳng nhẽ đất nước anh coi việc đó là phạm pháp sao? Không phải, đúng không? Thậm chí nó còn làm việc tốt cho con bé còn gì?

Ủa? Anh lại tái mặt nữa sao. Anh bị bệnh kinh niên gì à? Mà nếu má anh ửng hồng vì cảm kích trước hành động của nó thì tôi còn hiểu được…….

Anh có theo kịp những gì tôi nói không? Anh đã thấy thoả mãn khi nghe về các thành tích giả kim thuật của nó chưa?

Tôi vẫn còn nhiều chuyện muốn nói về nó nữa……nhưng nếu anh thấy không khoẻ thì đành chịu thôi. Tình trạng sức khoẻ kém sẽ làm giảm lượng máu đến não. Nếu vậy thì hiệu suất làm việc cũng sẽ suy giảm đó. Anh nên giữ gìn sức khoẻ của mình hơn.

À, nếu anh muốn biết lúc làm học sinh thì nó như thế nào, tôi có thể tìm cho anh một đứa từng là bạn cùng lớp với nó đấy. Để tôi viết thư giới thiệu cho. Anh gặp may đó. Vì tôi gần như chẳng giao tiếp mấy với học sinh cả.

Tiện thể, anh có muốn làm giả kim thuật sư không?

…Vậy sao, đáng tiếc thật đấy. Tôi không mong đợi anh sẽ tài năng như Oubeniel nhưng tôi vẫn cần thêm nhiều người tài. Tại tôi cũng tuổi già sức yếu rồi mà. Giá mà ai đó có thể hoàn thành nghiên cứu về sự bất tử trước khi tôi chết thì tốt……

 

 

 

 

 

4. Tại Liên bang Sankt Gallen: Học viện Phép thuật Galerin – Lời khai của một học sinh, Fredrica Yulian von Castelberon.

Thư giới thiệu từ Giáo sư Glauman? Hiếm nhỉ. Chẳng mấy khi ông ấy để ý tới chuyện gì ngoài việc nghiên cứu. Hay là ông ấy đang có chuyện gì vui?

Vậy thì, anh hỏi tôi có chuyện gì vậy?

Hử, cuộc điều tra xoay quanh một vụ thừa kế gia tộc.

……Oubeniel? Không lẽ là Tullius Shernan Oubeniel?

Aaaa, trời ơi!? Ngay khi tôi cuối cùng cũng quên được hắn ta, thì lại nghe thấy tên hắn một lần nữa!

Phải. Cá nhân tôi chẳng thấy chút thân mật hay thoải mái nào khi ở với hắn cả. Tên đó lúc nào cũng chạy khắp nơi gây rắc rối, và toàn dồn trách nhiệm dọn dẹp lên đầu tôi. Chắc là vì giáo sư hay gặp đứa học sinh ưa thích của mình nên ổng mới nhớ luôn cả tôi. Nếu không thì làm gì có chuyện ông ấy có thể nhớ được đúng cả tên lẫn khuôn mặt của một người! Chết tiệt, có bao nhiêu người học cùng một khoá mà sao tôi lúc nào cũng là người phải chịu trận thế này?

Hử? Tôi có thân với hắn ta không ư? Đây là một trò đùa nổi tiếng của nước anh đó à? Tôi vừa nói rồi còn gì? Giữa hắn ta với tôi chẳng có chuyện đó đâu. Vốn dĩ, tôi không nghĩ hắn ta có thể có một mối quan hệ tao nhã đến thế, chứ đừng nói là nổi tiếng với phái nữ. Anh chỉ có thể làm bạn với hắn ta nếu chịu trở thành chuột bạch để hắn can thiệp vào não mình.

Anh đã rõ chưa? Vậy thì, tôi muốn anh rút lại phát ngôn vừa rồi. Nếu anh là người của Toà án Tối cao, thì chắc hẳn anh cũng hiểu việc nói xấu làm mất danh dự nghĩa là gì phải không?

……Tốt.

Vậy thì ta giải quyết cho xong việc này thôi. Cả hai ta đều chẳng có hứng thú gì với cuộc nói chuyện này. Phải, chỉ có kẻ thích những vở hài hạng ba mới thấy những chuyện về cái tên đó thú vị thôi.

Tôi gặp hắn ta lần đầu vào một mùa xuân ba năm về trước. Như tôi đã nói lúc nãy, chúng tôi học cùng một khoá. Từ trước khi vào học, hắn đã trở thành chủ đề bàn tán của học sinh rồi. Dù giả kim thuật cũng được coi là một nhánh của phép thuật, nó là một môn học tách biệt với những thứ khác và dễ bị hiểu nhầm. Hắn ta hẳn phải là một kẻ khác người thì mới lặn lội sang tận nước khác để học giả kim thuật.

À, đừng hiểu nhầm tôi. Tôi không giống như cái tên đáng ghét đó hay là Giáo sư Glauman lập dị. Tôi không chú tâm vào giả kim đến mức từ bỏ cả nhân tính của mình. Mục đích của tôi là học vài kĩ năng thực tiễn để áp dụng vào y học. Mỗi khi có dịch bệnh, sẽ luôn có những người không được chữa trị bằng phép thuật, chưa kể pháp sư cũng rất hiếm nữa, phải không? Trong khi đó, những người có phép lực yếu có thể chế thuốc nếu họ có nguyên liệu, và còn có thể chế rất nhiều cùng một lúc nữa.

Quay lại vấn đề nào. Về chuyện Oubeniel đi du học, hình như là do được gia đình hắn gửi đi thì phải. Tôi không biết chi tiết lắm, nhưng nghe nói là do anh trai hắn xúi giục, vì hắn đang tụt lại đằng sau trong cuộc tranh giành quyền thừa kế vì đã quá chú tâm vào giả kim, hoặc là do cha hắn đã bỏ cuộc rồi đuổi cổ hắn, tên phiền phức lúc nào cũng làm những thí nghiệm độc ác, ra khỏi nhà. Theo tôi, thì cả hai đều có thể xảy ra. Với niềm đam mê giả kim như vậy, hắn không hề phù hợp để trở thành trưởng gia tộc Bá tước chút nào, và nếu hắn lúc nào cũng làm thí nghiệm như vậy ở nhà, thì sẽ chẳng lạ gì nếu cha mẹ hắn phát điên.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về hắn? Có lẽ là một người ngoan ngoãn và vô hại. Tôi nghe đồn rằng hắn là người giỏi ngang với Giáo sư Glauman nên đã tưởng rằng hắn là loại người chỉ chú tâm vào nghiên cứu mà chẳng để tâm đến chuyện khác, vậy nên tôi đã rất bất ngờ khi thấy hắn khác hẳn tưởng tượng của mình. Quần áo của hắn gọn gàng, hợp lý và sạch sẽ. Hắn không phải là kẻ lắm lời, nhưng nếu bắt chuyện thì hắn vẫn sẽ trả lời rõ ràng. Trong những trường hợp giao tiếp hàng ngày, với tư cách là con một gia đình Bá tước, thì có thể coi cách hành xử của hắn không tốt mà cũng chẳng kém.

Tuy nhiên, Uni-san – người hầu gái đeo thứ biểu tượng cho nô lệ, chiếc vòng cổ, người đã đi cùng hắn ta từ nhà đến đây – thì không chấp nhận được.

Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Anh cũng vậy phải không? Khuôn mặt anh khi động viên đồng nghiệp ở chỗ làm việc. Khuôn mặt thoải mái khi ở với gia đình. Khuôn mặt lúc ở một mình. Chúng ta ai cũng có rất nhiều khuôn mặt khác nhau, nhưng, riêng với hắn thì lại khác hoàn toàn.

Tôi nhận thấy điều đó khi chúng tôi đang thực tập giải phẫu. ……Làm ơn đừng làm vẻ mặt như vậy. Tôi cũng chẳng vui vẻ gì khi phải mổ xẻ xác đâu. Tại vì đó là một môn học bắt buộc mà thôi. Tôi không có sở thích mổ xẻ đến mức “sản xuất” ra hàng loạt xác chết như Oubeniel đâu.

Mà tóm lại thì, đó là lúc tôi nhận ra; đó cũng là lần đầu tiên tôi mổ banh cơ thể như vậy. Nhưng đấy không phải là lần đầu tiên tôi ở gần người chết. Tôi đã từng thấy người tị nạn chết ven đường, những nô lệ ở gia đình tôi bị giết sau khi làm mất lòng ai đó, hay khi họ hàng tôi qua đời. Nhưng dù vậy, cảm giác lúc đặt con dao lên xác chết lại khác hoàn toàn những lần kia. Dù thực ra thì ông giảng viên mới là người thực hiện giải phẫu. Nhưng lúc tôi nhìn cơ thể đang bị mổ ra, lúc nhìn chằm chằm một lúc lâu vào khuôn mặt cừng đờ, lúc nhìn những nội tạng cơ thể méo mó xấu xí, hay là lúc ngửi mùi thối rữa hoà cùng với mùi thuốc, tôi cảm thấy……buồn nôn. Người tôi run rẩy và dạ dày tôi như có thứ gì chỉ chực trào ngược ra. Tôi chỉ muốn chạy ngay khỏi phòng thực hành và quay về ký túc xá trốn dưới chăn.

Lúc đó, tôi đã thấy mình thật thảm hại. Tôi muốn cứu giúp những người bị ốm đau, nên đã vượt qua sự phản đối của gia đình và đăng ký vào Học viện. Vậy mà, ngay chính bước đầu tiên……việc học cấu trúc của cơ thể con người mà tôi đã thành ra như vậy. Tôi thấy mình thật là nhục nhã. Nhưng dù vậy, tôi vẫn lưỡng lự không muốn chạy trốn khỏi bài giảng nên đã cố tránh không nhìn vào xác chết. Thay vào đó tôi quan sát khuôn mặt của những học sinh xung quanh. Có những người cũng có biểu cảm giống tôi và vẫn đang cố chịu đựng. Vậy là ai cũng cảm thấy cảm giác ghê tởm đáng ghét này và đều muốn chạy trốn. Khi thấy rằng mọi người ai cũng giống như mình, tôi đã có thể chịu đựng tốt hơn. Có thể lúc đó tôi chịu đựng được như vậy là vì vẫn không dám nhìn thẳng vào xác, nhưng giờ nghĩ lại, thì tôi vẫn tin rằng đó làm cảm nghĩ thực sự của tôi lúc đó.

Những học sinh khác trong tiết giảng đều có khuôn mặt trắng bệch. Đây chắc cũng là lần đầu họ được chứng kiến một buổi giải phẫu. Aaa, vậy mình không phải là người duy nhất sợ hãi, tôi nghĩ rồi thở phào nhẹ nhõm. Bọn họ nhìn thấy tôi làm vậy và cũng cảm thấy đỡ căng thẳng hơn.

Nhưng dù phần đông mọi người có suy nghĩ giống tôi và cố chịu đựng đến hết buổi giải phẫu, vẫn có những người là ngoại lệ.

Đầu tiên, là những người còn kém chịu đựng hơn. Có lẽ họ thấy không khoẻ lắm. Lúc bắt đầu buổi giải phẫu, đã có một người bịt miệng chạy thẳng ra hành lang, và sau đó là thêm hai người nữa. Họ không xin phép gì nhưng giảng viên vẫn mặc kệ. Chắc là năm nào cũng vậy, kiểu gì cũng có vài người không chịu được nên chạy đi. Tôi cũng hiểu mà. Chính tôi cũng thấy buồn nôn, và kể cả sau này khi đã quen rồi, thì tôi vẫn không thể làm một cách vui vẻ được.

Nhóm người tiếp theo là những người đã có kinh nghiệm giải phẫu trước khi vào trường. Họ là những người đã tự nguyện vào trường để học giả kim, những người nhiệt tình, đã nghiên cứu kĩ trước khi đi học tại trường. Tất nhiên, những ‘nghiên cứu’ này bao gồm cả việc giải phẫu nữa. Những người đã từng làm rồi bắt đầu pha trò với những ai giống mình, và tỏ vẻ trịnh thượng, như nhạo báng những người giống như tôi, rùng mình khi lần đầu nhìn thấy xác vậy. Chưa kể họ còn trông vô cùng thoải mái khi học nữa. Nói thật thì, tôi không nghĩ đó là một sở thích hay đâu.

Và nhóm người cuối cùng……phải, chính là Oubeniel. Với nét mặt không đổi, hắn im lặng quan sát quá trình giải phẫu. Lúc đầu, tôi đã tưởng rằng hắn đã từng giải phẫu người. Không, chắc chắn hắn đã có kinh nghiệm làm việc này rồi. Tuy nhiên……so với những người có kinh nghiệm khác, thì hắn có bầu không khí khác hẳn. Tôi đã vô tình ngẫm nghĩ về chuyện đó, vì khi đó tôi chẳng thể bình tĩnh lại được trừ khi nghĩ về chuyện khác. Nhưng sau đó, tôi lại bị cuốn vào nó và bắt đầu quan sát để tìm xem hắn khác những người khác ở điểm nào.

Tôi nhận ra sự khác biệt ngay lập tức. Đúng vậy, hắn trông khác hẳn với những người đã từng giải phẫu. Thay vì thấy bồn chồn, thì hắn lại trông như bị mê hoặc, tóm lại là, biểu cảm của hắn không giống với mọi người. Anh thấy đúng không? Dù có quen làm đến mức nào, thì anh vẫn đang tiếp xúc với cái chết của một con người. Ta khó mà có thể giữ một biểu cảm như mọi khi được. Nên có thể nói, tất cả mọi người vẫn chỉ là dân nghiệp dư mà thôi. Quen việc giải phẫu đến nỗi hắn có thể xoá tan được lo lắng và giữ biểu cảm như bình thường. Tự tay giải phẫu cơ thể một cách khéo léo, quan sát phần bên trong cẩn thận với đôi mắt sắc bén. Còn lúc nào cũng nói luôn miệng vào tỏ vẻ coi thường người khác như mấy tên “có kinh nghiệm” kia thì chẳng khác nào lũ ngớ ngẩn. Bọn họ chỉ đang tự an ủi bản thân rằng mình đã có kinh nghiệm và giả vờ tỏ vẻ bình thường. Còn hắn, tôi nhận ra hắn chắc hẳn đã làm chuyện này vô số lần.

Đúng vậy, Oubeniel thì khác hẳn. Kể cả ông giảng viên hay tôi sau khi đã được tự tay thực hành vài lần, bọn tôi vẫn còn kém xa hắn. Hắn làm ta có cảm tưởng rằng nếu hắn không thấy bình thường thì lúc đó mới là chuyện lạ. Hắn ta không xanh mặt rồi chạy đi, cũng chẳng tỏ vẻ hồ hởi để đánh lừa người khác, hay cố chịu đựng để tỏ vẻ bình thường. Đôi mắt hắn trông vẫn như lúc cười đùa với bạn bè, ngồi ăn súp trong căn tin hay là đọc sách trong thư viện. Hắn đã quá quen với chuyện này đến nỗi nét mặt hắn chẳng có thay đổi gì.

Lúc đó sống lưng tôi lạnh buốt. Hắn vẫn cứ như vậy, dù là gặp người sống hay người chết. Tâm trạng của hắn phải như thế nào thì mới có đôi mắt vô cảm như vậy? Lúc câu hỏi này hiện ra trong đầu, tôi cảm thấy còn buồn nồn hơn cả lúc trước – và cũng chạy ra khỏi phòng thực hành.

Lạ quá phải không? Chứ còn gì nữa. Nói cách khác thì, chỉ sau khi nhìn một lần vào mắt hắn ta. Nếu chỉ chừng đó đã đủ để đánh giá một con người, thì thế giới này sẽ dễ sống hơn nhiều rồi phải không. Lúc đầu, tôi tưởng mình cảm thấy như vậy là vì đang không khoẻ, nó chỉ là ảo giác mà thôi. Nhưng dù vậy, tôi vẫn thấy không yên lòng, hay đó cũng có thể điềm báo nhỉ. Chắc hẳn anh cũng đã từng như vậy, có lúc anh tự dưng thấy người khó chịu, hay có linh cảm xấu về tương lai phải không?

……Có vẻ tôi là người duy nhất thấy lo lắng về thái độ của Oubeniel trong buổi thực hành. Nên sau đó tôi cũng đã tự quên đi giả thuyết của mình và coi hắn chỉ là một người bạn bình thường.

Trong suốt khoá học, hắn không được coi là một người nổi tiếng, nhưng lại có rất nhiều bạn. Và có vẻ hắn cũng rất chủ động giao tiếp với học sinh và giảng viên của các khoa khác nữa. Chẳng phải giả kim thường được coi là một môn học cách biệt với các khoa khác sao? Tìm những thứ cần thiết cho việc nghiên cứu phép thuật như là thuốc thang, dụng cụ thí nghiệm vốn là việc của các giảng viên môn giả kim. So với các giáo viên phép thuật khác, thì họ chẳng khác nào những người phụ việc cả, nhưng Oubeniel đã đi ngược lại những định kiến đó và được biết đến như một kẻ khá là khác người.

Phải, anh không nghe nhầm đâu. Thường thì khi năng nổ tham gia nói chuyện với người khác thì sẽ lấy được thiện cảm phải không? Hắn cũng là một giả kim sư tài năng và có tính tình hoà nhã nữa, vậy thì càng phải được yêu quý chứ. Nhưng hắn không có ai có thể coi là bạn cả. Hắn lúc nào cũng ở với ai đó, trò chuyện vui vẻ, nếu ta có chuyện gì cần nhờ hắn, thì hắn thường sẽ sẵn lòng giúp đỡ, miễn là trong khả năng của một giả kim sư. Vậy thì tại sao hắn lại không có bạn, hay đúng hơn là không kết bạn được? Đúng là bí ẩn phải không.

Nhưng nếu ta suy nghĩ kĩ một chút, thì hắn chẳng khác nào một thương gia gian xảo cả. Tiếp cận người khác với một nụ cười hiền từ, nịnh nọt những điểm tốt của họ và cung cấp những gì họ cần. Có lẽ đó chính là mục đích của hắn. Hắn không có ý định kết bạn, mà chỉ cần người quen mà thôi. Gây dựng và mở rộng mối quan hệ, để làm tiền đề giúp hắn chuẩn bị những thứ mình không thể làm được, cho những thí nghiệm trong tương lai……

Anh chắc đã nghe từ Giáo sư Glauman rồi phải không? Nghiên cứu khét tiếng nhất của hắn. Phải, chính là cái thí nghiệm độc ác đó, khiến người khác điên một cách nhân tạo rồi giết họ để giám định linh hồn họ. Hắn đã nhờ một chiêu hồn sư giúp sức phải không? Cũng tương tự như vậy, hắn đã nhờ nhiều người ở các ngành học khác nhau giúp đỡ cho nghiên cứu của hắn. Có lẽ đó chính là mục đích của hắn khi làm quen với họ. Để có thể giữ một mối quan hệ dạng đối tác với người khác, hắn tránh không can thiệp vào đời sống cá nhân của họ, trong khi vẫn lịch sự chào hỏi mỗi khi gặp nhau.

Tôi phải công nhận là hắn đã làm tốt đến không ngờ. Nhưng vì hắn liên tục thực hiện những thí nghiệm khiến người khác phải mất ngủ mỗi khi nghe đến, những người nghĩ tốt về hắn chẳng mấy chốc đều biến mất hết. Kể cả tôi cũng phải nhớ lại cảm giác khó chịu trong buổi thực hành giải phẫu đó. Nhưng dù vậy, học sinh vẫn tiếp tục giao dịch với hắn. Thậm chí kể cả các giáo viên nữa. Chỉ cần giúp hắn một chút, họ sẽ có thể nhận được nhiều lợi ích hơn nỗ lực phải bỏ ra nhiều. Từ những thứ thuốc bí mật quý giá cho đến trang bị tự làm, gần như chuyện gì hắn cũng có thể giúp được. Thỉnh thoảng hắn còn dùng cả những nô lệ có vài kĩ năng tốt nữa. Nếu nghiên cứu của hắn là việc làm của ác quỷ, thì những người đó đang giao dịch với quỷ dữ. Nếu bọn họ là những người từng chải thì đã khác, nhưng trong học viện này đa phần đều là học viên trẻ hay các nhà nghiên cứu với ít kinh nghiệm sống. Từ chối những cám dỗ ngọt ngào như vậy có lẽ hơi quá sức đối với họ.

Nô lệ? Hình như hắn mua bọn họ từ khu chợ trong thành phố. Sau khi cho họ uống những loại thuốc bí ẩn và tiến hành phẫu thuật để khiến họ khoẻ hơn, hắn sẽ giao họ cho những đối tác có nhu cầu. Dù phản cảm, nhưng việc này vẫn không hề trái phát luật. Người chủ có thể làm gì nô lệ của mình cũng được. Nước nào cũng như vậy thôi. Kể cả nếu người chủ đó có dùng giả kim để sửa đổi cơ thể nô lệ và bán lại cho người khác. Vậy nhưng ta vẫn sẽ bị bắt nếu bị phát hiện có sở hữu những sinh vật nguy hiểm như là chimera, golem hay là homunculus. Quả là một lỗ hổng lớn trong luật pháp phải không. Tôi đoán là trong này chắc chẳng có ai nghĩ rằng việc làm của hắn là đáng khinh nhỉ.

Nhưng dù vậy, cuối cùng thì hắn cũng bị đuổi khỏi học viện, một phần cũng là vì tội đó, nên có lẽ hắn không phải là một kẻ mà thế giới này có thể dung thứ.

Lý do Oubeniel bị đuổi học sao? À, vậy ra đó là điều mà anh muốn biết nhất? Anh nghe sơ qua từ Giáo sư rồi phải không? Vậy thì có lẽ cuộc nói chuyện này sẽ kết thúc nhanh thôi.

Nó diễn ra khi hắn vừa mới trở thành học sinh năm hai. Tôi nhớ là lúc đó Oubeniel đã tạm thời về nước vì cha hắn đang ốm nặng, và chuyện đó xảy ra không lâu sau khi hắn quay lại học viện. Đó là một quãng thời gian tưng bừng lúc học viện đón nhận học sinh mới. Hắn cũng là một nhân vật khá là nổi tiếng trong đám học sinh mới. Các giao dịch của hắn không hề trái luật, nhưng chúng vẫn rất mờ ám. Đó không phải là chuyện có thể bàn tán nơi công cộng, nhưng dù vậy, có vài người vẫn không biết giữ im lặng. Những học sinh có quan hệ với hắn kể cho đàn em mình nghe. Có lẽ vì họ tự hào về những món hàng mình mua được, hay dùng hắn để doạ ma những học sinh mới, hoặc đơn giản là tốt bụng nói cho chúng biết ai mới là trùm của ngôi trường này. Có rất nhiều khả năng.

Và có một học sinh năm nhất đã có hứng thú với tin đồn về Oubeniel. Nếu nó chịu bỏ tiền ra, thì sẽ có thể mua được những nô lệ chất lượng tốt với giá rẻ. Tôi chắc đó là những gì tên năm nhất đó đã nghĩ. Phải, dù hơi thô bỉ, nhưng có lẽ nó nghĩ mình có thể dùng nô lệ đó để, ừm……giải quyết nhu cầu cá nhân của mình.

Những ai quen hắn đều biết đó là một tin đồn vớ vẩn. Oubeniel là một kẻ giống với thương gia hơn là pháp sư. Vậy nên hắn chỉ quan tâm đến lỗ và lãi. Đối với những người không cho hắn được gì nhiều, hắn cũng sẽ đáp lại ít y như vậy. Vốn dĩ, những nô lệ của hắn đều toàn dùng để bảo vệ hắn hoặc làm những công việc nặng mà. ……Nhưng nếu có ai đó nhờ hắn, thì hắn cũng chưa chắc sẽ từ chối, mặc dù những nô lệ dùng cho việc đó cũng chẳng đáng gì mấy, ít nhất thì tôi đã nghe hắn nói vậy. Nhưng với cách nghĩ của tên kia, thì chắc nó sẽ không có được thứ mình muốn đâu.

Và tất nhiên là giao dịch đã thất bại. Tên năm nhất kia là một quý tộc ở nước này, và có gia đình nắm quyền lãnh đạo khá lớn trong học viện. Nên nó vẫn sẽ trả được nếu giá có hơi cao một chút. Vậy nhưng nó vẫn đinh ninh rằng mình sẽ mua được một nô lệ tốt với giá rẻ. Nếu tên đó có thể trợ giúp Oubeniel nghiên cứu, thì nó sẽ có thể mua được với giá rẻ, hay thậm chí là miễn phí nữa. Nhưng với một học sinh năm nhất mới vào trường được vài tuần, thì việc đó có vẻ hơi quá tầm.

Nếu lúc đó nó đã chịu bỏ cuộc, thì vụ việc đã kết thúc rồi. Nhưng tên đó đã vô tình nhìn thấy một nô lệ. Không chỉ là một công cụ để thoả mãn dục vọng, mà cô ấy còn là người mà hắn muốn giành được bằng mọi giá. Phải, chính là Uni-san – hầu gái phục vụ cho Oubeniel.

Cô ấy khá là nổi tiếng trong trường. Kể cả tôi cũng phải công nhận rằng cô ấy rất xinh đẹp. Cô ấy luôn giữ ngoại hình gọn gàng và cư xử một cách hoàn hảo, duyên dáng. Dù việc cô ấy lúc nào cũng im lặng, chẳng bao giờ cười có hơi đáng sợ thật, nhưng cái cách mà cô ấy rúc vào chủ nhân mình lúc ở riêng và luôn tận tuỵ chăm sóc hắn ta, thì có thể coi cô ấy chính là một người hầu hoàn hảo. ……Tôi nghe nói cô ta đã làm nô lệ của Oubeniel từ khi còn nhỏ, cha mẹ của Oubeniel đã chiều chuộng hắn quá mức rồi. Đó là vì dù ở mặt nào, từ ngoại hình, cách ứng xử cho đến phép lực của cô ấy, tất cả đều ở mức thượng hạng. Tôi đoán cha mẹ hắn đã mờ mắt vì sự đáng yêu của con trai mình và chi ra khoản tiền lớn để mua một nô lệ tốt nhất và huấn luyện cô ta cho hắn.

Mà vì cô ấy có liên quan đến tên Oubeniel, nên cũng có nhiều tin đồn xoay quanh cô ấy. Ví dụ như, cô ấy là một homunculus được Oubeniel chế tạo, hoặc cô ấy là một golem xác thịt được tạo ra từ những bộ phận tốt nhất của những người hắn đã giết……Tôi nghe những tin đồn như thế này mà phì cười. Dù có dấu đi được bầu không khí đặc trưng của ma thú, thì hắn vẫn sẽ gặp rắc rối to nếu có người dùng phép thuật quan sát. Thật ra thì tôi vẫn chưa được thấy cái kiệt tác của hắn ra làm sao. Đúng là nhiều người sẽ tưởng rằng cô ta là người thật nếu hắn chú trọng vào ngoại hình, nhưng, nếu có ai đó dùng phép thuật thì hắn sẽ gặp rắc rối nếu cô ta thật ra lại là ma thú.

A, tôi lại đi lạc đề mất rồi. Giờ quay trở lại với đứa năm nhất kia nào.

Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy Uni-san, nó đã chết mê chết mệt cô ấy rồi. Nghe nói nó nhìn thấy chiếc vòng cổ bạc, biểu tượng nô lệ của cô ấy, và quên sạch hết cuộc thương lượng thất bại vừa rồi. Thế là tên đó cứ bám lấy hắn để xin cô ấy cho bằng được.

–– Làm ơn cho em cô ấy đi, em hứa sẽ không làm gì mạnh tay với cô ấy đâu. Nếu cô ấy muốn, thì em sẽ giải phóng cô ấy khỏi kiếp nô lệ luôn. Em nói thật đấy.

Đúng thật là, vừa mới lúc nãy nó còn xin được mua nô lệ với giá rẻ. Tuy nhiên, nếu là vì tình yêu, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vứt bỏ hết sự xấu hổ cũng như danh dự, quá khứ hay là tương lai, trong mắt nó chỉ có cô ấy mà thôi. Đến tôi cũng chẳng nỡ khinh thường cảm xúc chân thật của nó.

Nhưng Oubeniel đã từ chối thẳng thừng. Lúc thương lượng trước đó, hắn đã ra điều kiện, nếu tên kia đáp ứng được thì có thể hắn sẽ đồng ý, nhưng lần này hắn còn chẳng cho tên kia chút cơ hội nào. Tôi sẽ không bán cô ấy. Đó là câu trả lời của Oubeniel. Tôi nghe nói kể cả Giáo sư Glauman, người đã giúp đỡ Oubeniel, cũng có hứng thú với Uni-san, nhưng dù có là Giáo sư mà mình mang ơn, thì hắn vẫn không cho phép động vào cô ấy. Chứ đừng nói đến một đứa học sinh hắn mới gặp lần đầu; làm gì có chuyện hắn sẽ đồng ý chứ.

Tên kia nổi giận khi nghe câu trả lời của Oubeniel. Rằng yêu cầu chân thật – đó là đối với nó – của nó đang bị coi thường, chưa kể tình cảm và mong muốn được một nữ nô lệ xinh đẹp hầu hạ của nó bị gạt phăng đi. Trong mắt tên kia, thì hắn chẳng khác nào một tên quỷ vương đang giam cầm công chúa. Dù không liên quan đến chuyện này, nhưng tôi cũng phải đồng ý rằng Oubeniel là một tên vô lại. Còn đứa học sinh kia, thì đã vì quá tức giận mà dùng phép thuật tấn công Oubeniel.

Nhưng đòn tấn công lại không hề chạm được vào Oubeniel. Uni đã bảo vệ hắn ta. Cô ấy không chỉ sở hữu phép lực, mà còn có thể sử dụng nó rất thành thạo nữa. Phép thuật của tên kia đã bị rào chắn phép thuật dễ dàng chặn lại, thậm chí còn chẳng làm nhàu được áo của hắn nữa.

Đến lúc này thì tên kia không còn chịu nổi nữa. Nó không chỉ bất ngờ tấn công một người lớp trên, mà cô gái nó mới yêu từ cái nhìn đầu tiên còn bảo vệ cho hắn ta nữa. Tất cả mọi thứ trên đời cứ như đang chống lại nó vậy, tôi thấy nó cũng đáng thương thật đấy.

Tên kia bắt đầu nổi giận và hét lớn.

–– Thật là hèn hạ! Bắt phụ nữ làm khiên chắn cho mình!

Nó nói vậy.

Nó chính là đứa đã gây chuyện trước, vậy mà giờ nó lại nói cái quái gì vậy…… Chắc anh đang nghĩ vậy phải không? Nhưng dù vậy thì sao chứ? Nếu nó không nói vậy, thì sau này làm gì còn mặt mũi nào để còn sống? Dù chỉ trong giây lát, nhưng đòn đánh lén vào đàn anh lớp trên của nó đã đánh trúng vào người nó yêu. Sau khi yêu cầu của mình bị gạt phăng đi, giờ đến cả đòn tấn công cũng không trúng được. Theo tôi thì lời nói của nó cũng bao gồm cả sự hối hận và bẽ mặt của chính nó. Mà nói đến đây thôi, tôi cũng chẳng muốn tiếp tục bênh nó nữa đâu.

Lúc nó kịp nhận ra, thì xung quanh đã có khá nhiều người rồi. Tại vì bọn nó trò chuyện riêng tư ở kí túc xá, lại còn ở trong phòng Oubeniel nữa mà. Tất nhiên là những người xung quanh sẽ đi kiểm tra nếu nghe thấy có chuyện rồi. Dù đang ở giữa biết bao người, nó vẫn cứ mặc kệ, tiếp tục lên tiếng chỉ trích Oubeniel.

Theo như nó nói, thì Oubeniel là một kẻ xấu xa chuyên đi làm mấy trò bẩn thỉu. Hắn là một con ác quỷ liên tục thực hiện các thí nghiệm tàn ác. Hắn là một kẻ cuồng dâm bắt ép một cô gái làm nô lệ cho hắn và hãm hiếp cô ta…… Trong số những lời nó nói cũng có chút sự thật đó, nhưng riêng ba điều này, cũng chính là suy nghĩ của tôi.

Và thế là đối với những người xung quanh, Oubeniel bắt đầu trở thành kẻ xấu. Tất nhiên là tôi cũng hoàn toàn đồng ý. Dù vụ việc lần này hoàn toàn là lỗi của đứa kia, nhưng nó không xoá đi được những việc xấu xa mà tên Oubeniel đã làm. Không phải là không có ai bênh vực Oubeniel, nhưng họ chỉ là số ít mà thôi. Những học sinh được hưởng lợi sau khi giao dịch với hắn đều sợ bị liên quan đến những tội ác của hắn. Vì tất cả bọn họ đều chỉ đều giả bộ khi nói chuyện với hắn, nên chuyện này cũng chẳng có gì lạ lắm. Đó là chưa kể, những người được Oubeniel giúp đa phần đều là những học sinh học cùng khoá ngồi gần bàn hắn, và một vài giáo viên nữa. Vậy nên, với những người không nhận được gì từ hắn – đa phần bọn họ đều có ác cảm với tên Oubeniel.

Một người trong đám đông hét lên.

–– Đánh đi!

–– Đứa năm nhất đang thách đấu tên lươn lẹo Oubeniel kìa!

Rồi họ bắt đầu la ó.

Dù thật ra không phải vậy, nhưng từ góc nhìn của những người xung quanh, thì trông hai người như đang chuẩn bị thách đấu nhau vậy. Nên có vài học sinh vì quá hào hứng nên đã hiểu nhầm tình hình.

Và thế là tên kia được đà lấn tới. Từ một kẻ thảm hại đã bất ngờ tấn công đàn anh lớp trên để rồi bị cô gái mình yêu dễ dàng chặn lại, nó đã trở thành một người hùng chống lại cái ác. Chỉ trong chốc lát, nó đã lấy lại cái dáng vẻ thanh lịch của con trai nhà quý tộc và thách đấu Oubeniel.

–– Lúc nãy tôi mới chỉ đánh thử rồi lại bị cô ấy dễ dàng đỡ được nên trông phép thuật có vẻ yếu.

–– Đừng tưởng rằng lúc đấu thật tôi sẽ nhẹ tay như vậy.

Nó bắt đầu khiêu khích đủ kiểu như vậy. Không biết nó sẽ làm gì nếu bị hắn ta chỉ trích ngược lại vì tội tấn công trước khi thách đấu nhỉ. Mà thôi, thường thì kẻ xấu sẽ khó mà đọ lại nổi cả một đám đông như thế này. Hắn vốn là dạng người không thích vướng vào xung đột vô nghĩa, nên sẽ chẳng thích thú chiến đấu đâu. Nhưng nếu hắn mà cố chạy trốn khỏi đám đông đang hăng máu, thì chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Khéo lại xảy ra bạo loạn mất. Chắc hẳn hắn đã suy tính như vậy, rằng nếu chấp nhận lời thách đấu thì sẽ có ít khả năng bị kết tội nhất. Nếu không thì chẳng đời nào hắn lại chấp nhận như vậy đâu.

Tôi quên mất không nói, nhưng học viện cấm tiệt những trận đấu không chính thức. Khi các pháp sư đánh nhau, dù chỉ là một cuộc ẩu đả nhỏ giữa các học sinh với nhau, thì cũng có thể gây thiệt hại lớn. Thậm chí còn có thể gây mất mạng nữa. Vậy nên những người đánh nhau sẽ bị phạt rất nặng, mặc dù trước giờ chẳng mấy ai vi phạm cả. Lần đó các giáo viên cũng phản ứng chậm. Vì Oubeniel cung cấp các trang thiết bị và học thuyết mới cho học viện, cán cân trong nội bộ những người điều hành trường đã bị lung lay……Trong số những người điều hành hay giảng viên, chắc hẳn phải có một hai người muốn Oubeniel bị đập một trận, hay thậm chí là chết trong trận đấu này. Còn nếu không thành, thì họ cũng có thể thẩm vấn rồi bắt giam hắn. Dù đây chỉ là suy đoán của tôi, nhưng anh thấy có đúng không?

Địa điểm được chọn cho trận đấu là ở quảng trường ngay trước kí túc xá. Đối thủ của nó là tên Oubeniel khét tiếng. Nếu để hắn có thời gian chuẩn bị, thì chẳng biết hắn sẽ giở trò gì nữa – đó là lý do tên kia đưa ra để bắt hắn chiến đấu ngay. Chắc chỉ là vài lý do đơn giản nó tự bịa ra thôi.

Lúc đó thì vụ việc đã lan đến tận kí túc xá nữ rồi, nên tôi và bạn bè cũng đến xem. Hồi đó, chẳng hiểu sao tôi lại bị giao việc xử lý những hậu quả do tên Oubeniel gây ra, nên bạn bè tôi đã kéo tôi đến đấy. Lúc nghe xong đầu đuôi sự việc, tôi đã rất bất ngờ. Hắn ta là một tên xảo quyệt chuyên đi lạm dụng những lỗ hổng trong luật pháp để giở trò, nhưng không ngờ hắn lại bị vướng vào một việc ngu ngốc như thế này, giờ thì hắn không còn có thể trối bỏ trách nhiệm được nữa. Vậy là cả một kế hoạch tỉ mỉ cũng có thể bị phá đổ chỉ vì một phút bất cẩn. Tôi cảm thấy vô cùng hả hê trong lòng khi thấy cuối cùng cũng đến lúc tên vô lại đó bị trừng trị rồi. Đúng là lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát mà.

Lúc tôi đến thì trận đấu cũng chỉ sắp bắt đầu. Đứa năm nhất đó đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tôi. Trông nó đầy tự tin. Giả kim sư bọn tôi thường đều yếu về mặt phép thuật. Vốn dĩ ngành nghề này cũng không nổi trội lắm vì nó không giúp ta có sự nghiệp tốt sau này mà. Vậy nên số người đăng ký học giả kim thuật hàng năm vẫn cứ giảm dần. Một bên là đứa thanh niên quý tộc đang theo học khoá phép thuật quân sự nổi tiếng. Dùng phép thuật chiến đấu trên chiến trường là cách tốt nhất để đào tạo pháp sư mà. Một ngành nghề chuyên để chiến đấu. Làm sao nó lại có thể thua một giả kim thuật sư chưa kịp chuẩn bị gì chứ.

Còn ở bên kia, Oubeniel trông vẫn như mọi khi. Phải, cứ như thể hắn là một mặt hồ tĩnh lặng vậy. Ánh mắt của hắn trông vẫn như mọi khi. Đó là đôi mắt trong mọi ngày của hắn, dù là đang ngồi nghe bài giảng, trò chuyện cùng bạn bè, thưởng thức một cuốn sách, ngâm cứu sau khi giải phẫu hay là mổ banh đầu một người vẫn còn sống. Ánh mắt của hắn chỉ thay đổi khi có kết quả thí nghiệm, dù là thành công hay thất bại, hoặc là khi hắn nghĩ ra ý tưởng cho một thí nghiệm mới. Còn không thì là lúc hắn kiếm được vật liệu hay trang thiết bị tốt. Trong mắt hắn, tên kia chắc chẳng khác gì một hòn sỏi ven đường cả. Điều đó có nghĩa là, hắn cũng coi chúng tôi, những người hắn gặp và giao tiếp hàng ngày, chẳng khác vậy là bao.

Rồi trận đấu bắt đầu. Đây là một trận đấu theo truyền thống, mỗi bên đều có một người quan sát. Người quan sát bên tên kia có nói gì đó để khích lệ thì phải, tôi cũng chẳng nhớ. Đó là vì tôi tò mò về danh tính người quan sát bên Oubeniel hơn. Dù chỉ là luật lệ ngầm, nhưng Uni-san sẽ gặp vấn đề về địa vị xã hội phải không? Nên cô ấy sẽ không thể làm người quan sát cho hắn ta được. Vậy thì ai sẽ phải thế chỗ đây nhỉ. Người quan sát bên Oubeniel là cậu học sinh bên khoa chiêu hồn thuật, người đã tham gia vào cái thí nghiệm tôi vừa nói. Phải, chính là cái thí nghiệm đó đó. Vì mọi người ai cũng biết cậu ta đã tham gia vào nó, cậu ta không thể chối bỏ quan hệ với hắn ta được nữa. Đáng thương thật.

Chắc anh cũng đã nghe kết quả trận đấu từ giáo sư rồi phải không? Tên Oubeniel đã thắng. Người thách đấu hắn đã bị thương nặng. Trận đấu diễn ra như thế nào sao? Tôi cũng chẳng muốn nói kĩ lắm, nhưng nếu anh khăng khăng hỏi như vậy thì đành chịu thôi……

Nói vậy chứ thật ra chuyện cũng chẳng có gì phức tạp đâu. Anh biết không, tên Oubeniel lúc nào cũng đeo các trang bị phòng thủ tự tay hắn làm, kể cả vào những lúc bình thường. Lẽ ra hắn đã có thể kiếm được bộn tiền nếu phân phối chúng rồi, nhưng đằng này hắn lại dự trữ đến mức bây giờ hắn có quá nhiều để còn bán rồi. Chiếc bùa hắn đeo trước ngực chỉ là một món trong bộ trang bị mà thôi. Hắn còn mặc chiếc áo choàng, cũng dùng làm đồng phục trường luôn, đã được thêu dấn ấn hộ vệ vào phía sau. Chiếc áo cũng được may bằng chỉ bạc có khả năng đẩy lùi quái vật. Ngoài ra hắn còn đi giầy đã được yểm phép để có thể chạy nhanh nữa. ……Cứ như thể hắn là một pháo đài di động, hoặc là một quầy bán trang bị biết đi vậy. Nếu có ai thấy hắn mặc đầy đủ trang bị, thì khéo họ lại tưởng hắn đang đánh nhau với đất nước nào đó mất. Nếu hắn ta có thời gian để chế tạo ra hàng đống trang bị như vậy trong khi làm thí nghiệm, thì tôi cũng đành phải công nhận rằng hắn quả là một thiên tài xuất chúng.

Tất nhiên, với một đối thủ kiên cố như vậy, thì làm sao mà phép thuật của đứa kia có thể xuyên qua được chứ. Hoả tiễn, phong đao, hay là roi sét, chẳng thứ gì có tác dụng cả. ……Tôi thấy Uni-san chẳng việc gì phải bảo vệ con quái thú bất bại này làm gì. Cũng tại cô ấy vô tình bảo vệ hắn mà tên kia nghĩ mình có thể chiến thắng một mình được. Nếu vậy thì, cũng có thể coi cô ấy là một người phụ nữ tội lỗi nhỉ?

Ể, hắn ta hèn nhát sao? Tôi cũng nghĩ vậy. Chỉ là, tôi thấy hắn hèn nhát vì đã chuẩn bị nhiều trang bị như vậy cho những lúc gặp nguy hiểm. Bọn chúng chẳng thèm nghĩ kế hoạch hay chiến thuật gì sao? Đúng vậy, tôi nói cả hai tên đó đó, chúng cứ tấn công mù quáng mà chẳng suy nghĩ gì cả. Tên kia cũng đã chuẩn bị trang bị sẵn. Các pháp sư thường cầm theo cây gậy để giúp tăng sức mạnh phép thuật của mình phải không? Cây gậy của tên kia thuộc loại cực tốt, vốn chỉ dành cho những quý tộc địa vị cao. Nếu có trang bị tốt hơn những người khác là một cái tội, thì tên kia cũng chẳng phải dạng tốt đẹp gì.

……Xin lỗi, tôi lại đi lạc đề rồi. Giờ đến chi tiết trận đấu của họ nào.

Tất nhiên là trận đấu diễn ra một cách áp đảo rồi. Phép thuật của tên kia hoàn toàn không thể đánh trúng được Oubeniel. Dù nó có tuyệt vọng tấn công đến mức nào, kết quả vẫn cứ như vậy, cứ như là một quy luật tất yếu vậy. Nó không thể chịu được dù chỉ một đòn phép thuật của Oubeniel. Nó như trở thành cái bao cát cho hắn vậy. Kết quả trận đấu giờ đã rõ như ban ngày.

Nhưng dù vậy, nó vẫn không chịu bỏ cuộc. Thật sự thì tôi thấy nó nên đầu hàng ngay từ lúc đó. Nó chỉ không chịu bỏ cuộc vì cứng đầu mà thôi. Chưa kể đó là còn cứng đầu vì những thứ đâu đâu nữa. Vì nó sẽ mất hết tất cả nếu đầu hàng, vì đây là trận đấu mà nó đã đặt cược cái lòng tự trọng bé nhỏ của mình, nên nó không cho phép mình bỏ cuộc. ……Cứ như là một con nợ thua nặng khi đánh bạc vậy. Có những trận đấu ta không nên tham gia, và kể cả nếu có tham gia, thì cũng phải biết lúc cần từ bỏ.

Lúc đó Oubeniel đã tỏ vẻ chán nản hiếm thấy. Tôi tin rằng đó là biểu cảm giống người nhất mà hắn từng làm. Đứng thứ hai có lẽ là vẻ tàn nhẫn khi hắn làm thí nghiệm trên con người. Hắn nhìn tên kia cứ như thể nó là sâu bọ vậy. Đó là vẻ mặt của một người khó chịu khi có con ruồi cứ bay quanh mình mà không thể nào đuổi đi được. Hắn đã cố tình nương tay để bắt tên kia đầu hàng rồi. Vì đó là cách tốt nhất để giải quyết chuyện một cách êm thấm rồi. Vậy mà đối thủ của hắn vẫn cứ ngoan cố, nên tất nhiên hắn sẽ thấy bực mình rồi.

Cuối cùng thì tên kia vẫn nhất quyết không chịu nhận thua dù đã ngất xỉu và ở trong tình trạng nguy kịch. Dù tên Oubeniel có thắng trận đấu, nhưng hắn đã phạm luật không được tự ý đánh nhau, và còn đánh đập đàn em của mình quá đáng nữa, nên đã nhanh chóng bị đuổi khỏi trường. Nếu không vì vụ việc đó, thì có lẽ giờ này hắn vẫn đang càn quét chợ nô lệ ở Galerin và dùng họ làm nguyên liệu cho thí nghiệm của mình.

Kết cục của tên kia sao? Nó đã hồi phục từ lâu rồi. Lúc đầu thì các vết thương nặng của nó đã được phép trị thương giải quyết, nhưng cũng vì cách điều trị không tự nhiên này mà xương trong tay chân nó bị cong, khiến nó gặp khó khăn bị cử động. Nhưng nhờ Giáo sư Glauman phẫu thuật mà cơ thể nó đã trở lại bình thường. Trớ trêu thay, chính những phương pháp phẫu thuật đó lại được phát triển dựa trên luận án của Oubeniel.

Oubeniel chấp nhận bị đuổi học dễ dàng hơn tôi tưởng. Nhưng Uni-san thì lại trông tái mét khi thấy hậu quả của trận đấu. Thay vì bị học viện đuổi học, thì trông giống như hắn ta chơi chán rồi bỏ thì đúng hơn. Kinh phí cho khoa giả kim thuật khá là hạn chế, nên cơ sở vật chất của một giả kim sư làm việc cho gia đình quý tộc quyền thế sẽ còn tốt hơn vậy nhiều. Chưa kể hắn còn bị đuổi ngay sau khi quay về nhà thăm cha ốm nặng nữa. Có lẽ hắn bình tĩnh chấp nhận hình phạt như vậy là vì hắn nghĩ mình sẽ lấy được tài sản thừa kế sau khi cha hắn mất.

Anh đến đây để điều tra về vấn đề thừa kế phải không? Anh trai hắn khó nhằn đến thế à? Không sao? Vì anh nghe tin đồn rằng hắn là một đứa tài giỏi nhưng lại dễ dàng nhường anh mình nên mới tò mò sao? Vậy thì anh tìm được câu trả lời rồi đấy.

Hắn ta chỉ chú tâm vào duy nhất giả kim thuật mà thôi. Vì giả kim thuật, hắn sẽ trở thành một con quái vật có thể từ bỏ tất cả mọi thứ, trừ giả kim. Hắn thà tránh cái nghĩa vụ phiền hà của trưởng gia tộc, còn hơn là tận hưởng những lợi ích của nó. Bởi vì việc quản lý lãnh thổ và giao du với mọi người sẽ mất nhiều thời gian phải không, vậy thì hắn làm gì còn thì giờ nghiên cứu nữa.

Chưa kể, cái tên mặc đủ loại áo giáo bảo vệ đến mức chẳng khác gì một cái pháo đài đó, chắc hẳn đã tính đến trường hợp nếu phải đánh nhau với anh hắn rồi. Nếu một lúc nào đó mà hắn cần chút sức mạnh chính trị để nghiên cứu, thì anh trai hắn sẽ gặp rắc rối to.

……Tôi chỉ định nói ngắn gọn thôi, vậy mà ta lại nói lâu quá nhỉ. Đó là vì Oubeniel, dù tốt hay xấu – tôi nhầm, dù xấu hay xấu – là một kẻ có vô số chuyện xoay quanh hắn. Cảm ơn vì đã nghe tôi nói lâu như vậy.

À phải rồi. Tôi nói thêm một điều được không?

Đây chỉ là phỏng đoán, nhưng anh cứ coi như là lời khuyên của tôi đi.

Theo tôi thì bây giờ tên đó đang ngoan ngoãn nhường cho anh trai kế thừa gia đình, còn mình thì chỉ chú tâm vào nghiên cứu. Nhưng hắn chắc chắn sẽ không thoả mãn chỉ với từng đó, và đang mưu tính gì đó trong bóng tối. Vì hắn ta vốn là một con quái vật đã thực hiện cái thí nghiệm báng bổ đó, và là một kẻ có thể dùng bất cứ thủ đoạn nào để tiếp tục nghiên cứu, dù mới chỉ là một học sinh. Chừng nào hắn còn theo đuổi giả kim, hắn vẫn sẽ hi sinh tất cả nếu cần, chỉ để tiến hành những nghiên cứu đột phá của mình. Hắn có đủ sức để phá huỷ một hay hai gia tộc Bá tước, không, thậm chí là cả vài quốc gia nữa.

……Trước khi chuyện đó xảy ra, hắn ta cần phải bị tiêu diệt, càng sớm càng tốt.

Anh tưởng đây là chuyện đùa sao? Tôi đang nghiêm túc đó.

Đây là kết luận tôi rút ra sau khi quan sát hắn ta suốt một năm ròng……

 

 

 

 

 

 

Kết. Tại Liên bang Sankt Gallen: Một nhà nghỉ trong kinh đô – Suy nghĩ của một điều tra viên của Toà án.

Lúc mở cửa căn phòng trọ của mình, mùi hương của một loài hoa tôi không nhận ra xộc thẳng vào mũi tôi.

Đó là một mùi hương mạnh mẽ, khiến đầu óc tôi choáng váng. Đây là loại chất khử mùi mà các nhà trọ rẻ tiền dùng sao? Khách đã trả bao nhiêu tiền rồi mà sao dịch vụ lại kém thế này.

Tôi nằm bệt trên giường, buồn rầu.

Lúc được nghỉ phép, dùng chính tiền túi của mình, tôi đã đến đất nước lân cận điều tra, để rồi bị đối xử như thế này đây.

Chuyện thừa kế Bá tước Oubeniel mới mất gần đây. Ai cũng tưởng rằng tranh chấp sẽ xảy ra, nên khi đứa con thứ dễ dàng quyết định từ bỏ quyền thừa kế, tôi đã tò mò và xin hoãn không công nhận thừa kế cho đến khi tôi điều tra xong. Đứa em đã ngoan ngoãn giao cái ghế trưởng gia tộc cho anh trai mình. Vụ việc quá êm thấm. Tôi cảm thấy có gì đó mờ ám nên đã quyết định tìm hiểu.

“Chẳng khác nào chọc bụi cỏ để rồi đánh động con rắn cả……”

Người tôi đang điều tra, Tullius Shernan Oubeniel, là con trai thứ hai nhà Oubeniel, tôi càng biết nhiều hơn về cậu ta, thì càng thấy cậu ta là một thanh niên dị thường.

Tôi nghe nói cậu ta bắt đầu giết nô lệ từ khi còn nhỏ.

Cậu ta đã tạo ra một nữ nô lệ quái vật.

Cậu ta đã cố tình khiến người khác bị điên rồi xâm phạm linh hồn họ sau khi họ chết.

Nghe cứ như cốt truyện cho mấy cuốn tiểu thuyết bí ẩn dở ẹc vậy. Làm sao mà tôi có thể báo cáo chúng chứ? Đây vốn là một cuộc điều tra tôi khăng khăng đòi tự thực hiện. Nếu tôi nộp chúng lên cấp trên thì họ sẽ nói gì đây? Tôi có thể sẽ bị khiển trách vì đã tự nhiên đi tìm hiểu một cuộc thừa kế vốn chẳng có vấn đề gì. Nếu biết chuyện sẽ thành ra thế này, thì tôi đã đi lấy lời khai như bình thường rồi nhanh chóng kết luận vụ việc rồi.

Nếu cứ thế này, thì tôi sẽ để lại ấn tượng xấu với cấp trên và khiến trưởng gia tộc Bá tước tiếp theo phật ý vì đã trì hoãn việc nhận tước hiệu của anh ta.

Và quan trọng hơn cả là, con quái vật này, Tullius Oubeniel, hắn đang nghĩ gì vậy?

Từ những gì tôi thu thập được, thì những vụ việc kinh khủng mà hắn đã gây ra, kinh hoàng thay, lại không hề vi phạm luật pháp chút nào. Đúng là nô lệ có thể bị chủ đối xử thế nào cũng được. Người chủ có thể thoải mái làm nô lệ chịu đau, tra tấn, làm họ điên rồi giết họ. Hắn đã tiếp xúc với chiêu hồn sư, vốn có danh tiếng xấu, nhưng hắn đã nhờ giúp đỡ sau khi làm đúng quy trình, và chiêu hồn sư được nhờ cũng đến từ một tổ chức công vốn chỉ tập trung vào nghiên cứu. Các giao dịch của hắn với học sinh và giáo viên không thể quy vào tội hối lộ được. Vi phạm duy nhất của hắn là trận đấu kia, nhưng nó đã được Sankt Gallen xử lý nội bộ rồi. Nếu lôi lại vấn đề này ra, thì ta sẽ vi phạm vào quyền hạn của Sankt Gallen, và thậm chí sẽ còn có thể gây ra xung đột ngoại giao nữa.

“Chết tiệt, sao lại thành ra thế này chứ……”

Tôi chỉ muốn đấm chính bản thân mình một tháng trước, khi tôi đã tự tin phản đối cuộc thừa kế quá êm thấm đó.

Lúc đó, một người bạn đã vào làm ở toà án khoảng cùng lúc với tôi, đã mạnh mẽ khuyên tôi từ bỏ vụ này. Chắc hẳn anh ta đã nghe tin đồn gì đó về đứa con thứ hai nhà Oubeniel và biết nhiều hơn tôi.

Không ngờ cuộc điều tra chỉ vì sự tò mò của tôi, lại có thể gây ra thảm hoạ này!

Làm sao ta có thể để một kẻ nguy hiểm như vậy tự do muốn làm gì thì làm chứ. Nhưng tôi không thể nào nghĩ ra kế hoạch gì có thể xử lý được Tullius Oubeniel cả. Nếu tôi loan tin đồn, thì nó cùng lắm cũng chỉ gây khó khăn đôi chút cho hắn thôi. Chưa kể tôi không biết hắn sẽ đáp trả như thế nào khi biết tôi chống lại hắn.

Ít nhất thì tôi chỉ có thể báo rằng con bé kia đã bị quỷ ám. Nếu phía nhà thờ nghe lời khuyên của tôi và thiêu chết nó thì tốt. Nhưng người cha quá cố của hắn cũng đã từng đưa hắn đến nhà thờ, và họ không phát hiện được điều gì bất thường cả. Có lẽ kể cả nếu tôi nói con bé bị ám, thì kết quả vẫn sẽ như vậy. Trừ khi ta chịu mắc tội hối lộ và mua chuộc linh mục.

Liệu đâu mới là cách giải quyết đúng đây?

Dù có suy nghĩ kiểu gì đi nữa, tôi vẫn không tìm được chiến lược nào để chống lại hắn.

Sự bất lực và trống rỗng lan khắp người tôi.

……Tôi thấy như bị áp đảo.

Dù ý thức vẫn còn nguyên, tôi thấy tâm trí của mình như đang lảng vảng về hư vô, không thể nghĩ được gì ổn định.

Tôi buồn ngủ đến mức chóng mặt, cứ như thể tôi vừa thức đêm làm việc vậy, nhưng thần kinh tôi lại bị kích thích, khiến tôi không thể nào ngủ được. Đó là tình trạng của tôi hiện giờ. Tôi chỉ có thể đảo mắt lờ đờ nhìn trần nhà.

“…………”

Chưa kể, còn cả cái mùi hương khó chịu kia nữa.

Mũi tôi vẫn chưa thể quen được cái mùi đã tấn công khứu giác tôi ngay khi vừa mới bước vào phòng. Hương hoa ngọt ngào đó nồng nặc đến nỗi nó như đi xuyên qua mũi tôi, lên đến tận não.

Não tôi, đang, dần, tê liệt……

“—Yo, chào buổi tối.”

Cánh cửa đột ngột mở ra, một giọng nói vọng đến tai tôi.

Người đã bất lịch sự bước vào phòng tôi là một thanh niên trẻ còn chưa đến hai mươi tuổi. Cậu ta mặc một bộ quần áo được may cẩn thận. Quý tộc? Vậy mà cậu ta lại bất lịch sự quá. Đi thăm người khác mà chẳng thèm gõ cửa trước khi vào ph……không, đợi đã.

Chẳng phải cửa đang khoá sao?

“Ai—”

Lúc tôi định hỏi cậu ta là ai, cậu thanh niên ngắt lời tôi.

“A, đừng để tâm đến tôi. Cứ thư giãn đi. Anh đang mệt lắm phải không?”

Giọng nói nhẹ nhàng dễ dàng lọt vào tai tôi. Cứ như mùi hương quanh phòng đang tràn ngập mũi tôi vậy.

Người tôi ngay lập tức hết căng thẳng. Tôi không còn cố nhảy khỏi giường nữa, mà quay lại ngồi ngay ngắn.

Được thôi, tôi sẽ làm theo lời cậu ta vậy. Tôi mệt quá rồi, chẳng thiết nghĩ gì nữa. Tôi chẳng muốn để tâm đến gì nữa.

“Thật ra thì, tôi có chuyện muốn hỏi anh. Đây đều là những câu hỏi ‘có’ hay ‘không’, nên anh cứ gật hoặc lắc đầu để trả lời nhé. Tôi chỉ muốn nghe trả lời thành thật thôi. Anh hiểu chưa?”

Tôi gật đầu.

“Tốt lắm. Vậy thì tôi bắt đầu nhé. Anh là người của Toà án Tối cao Vương quốc Alcael phải không?”

Tôi gật đầu.

“Việc của anh lần này là điều tra vụ thừa kế của gia tộc Bá tước phải không?”

Tôi gật đầu.

“Anh cho tôi xem báo cáo điều tra được không?”

Tôi chần chừ.

Tôi có nghĩa vụ phải giữ bí mật kết quả điều tra.

“……Vậy để tôi diễn đạt lại nhé? Báo cáo điều tra ở đâu? Anh có thể chỉ tay đến nó.”

Tôi chỉ đến chiếc túi đặt cạnh giường.

Tôi nhìn ra phía sau cậu thanh niên. Ở đó có hình bóng của một cô gái. Có vẻ như cô ấy đang mặc quần áo hầu gái.

……Hầu gái?

“Đừng để tâm đến cô ấy. Làm ơn chỉ nghĩ về câu hỏi của tôi thôi. Anh hiểu chưa?”

Tôi gật đầu.

Ở phía tôi chỉ đến, có bóng người đi đến chiếc túi của tôi, im lặng mở nó và lấy tập giấy trong đó ra. Rồi cô ấy kính cẩn quỳ xuống và đưa nó cho cậu ta.

“Hừm……xem nào—”

Cậu ta nhanh chóng đọc lướt qua bản ghi chép.

Tôi chẳng làm gì. Tâm trí tôi mập mờ. Âm thanh duy nhất trong phòng là tiếng xột xoạt đơn điệu khi lật giấy. Nước bọt bắt đầu tích tụ trong miệng tôi. Tôi chẳng buồn nuốt.

Cuối cùng cậu ta cũng đọc xong và vừa ngẩng đầu vừa thở dài.

“Đúng thật là, báo cáo điều tra này có vài nội dung khá là tàn bạo nhỉ. Anh có đồng ý không?”

Tôi gật đầu. Ngay lúc đó, tôi cảm thấy nước bọt chảy ra từ khoé miệng tôi.

“Anh đúng là một điều tra viên tận tuỵ nhỉ. Anh cũng thấy bản thân mình như vậy phải không?”

Tôi gật đầu.

Tôi chỉ muốn đắp chăn ngủ say thôi. Lúc này, tôi có thể vui vẻ chấp nhận mọi lời khen ngợi.

“Nếu vậy thì, liệu anh có thể tin một báo cáo điều tra vô lý như vậy không?”

………Tôi gật đầu.

Tôi đã chần chừ vì những lời khai quá là kỳ lạ, nhưng tôi là một điều tra viên của Toà án Tối cao.

Tôi tin kết quả điều tra của mình.

“Ồ, vậy vấn đề là vì anh tin vào kết quả điều tra của mình. ……Vậy thì, lúc mới nghe lời khai, anh đã có nghi ngờ phải không?”

Tôi gật đầu.

“Phải – vậy thì, dù chỉ hơi hơi, nhưng anh cũng nghĩ rằng nó nghe như lời nói dối phải không?”

Tôi gật đầu.

“Biết đâu, những người cho lời khai đều đã nói dối anh? Anh đã nghĩ đến khả năng đó chưa?”

Tôi gật đầu.

Cậu ta cười.

“Vậy nghĩa là anh không tin lời khai của họ chút nào phải không?”

Tôi gật đầu.

Cậu ta cười.

“Vậy là anh có nghi ngờ phải không?”

Tôi gật đầu.

“Dù đã trò chuyện với họ, anh vẫn không đủ tự tin để tin lời họ?”

Tôi gật đầu.

“Anh nghi ngờ tính xác thực của lời khai?”

Tôi gật đầu.

“Nếu vậy thì – anh không thể dùng những lời khai này trong báo cáo được phải không?”

T-T-T-T-Tôi?

L-L-Li-Liệu mình……?

……Tôi gật đầu.

Nụ cười của cậu ta mở to.

“……Vậy thì, một báo cáo như vậy chẳng khác nào giấy vụn phải không?”

Tôi gật đầu.

“Vậy thì làm ơn hãy đốt bỏ chúng khi anh ngủ dậy sáng mai.”

Tôi gật đầu.

“Cứ gửi một báo cáo với thông tin bình thường đến Toà án Tối cao.”

Tôi gật đầu.

“Tốt lắm. Vậy thì đến lúc tôi cần đi rồi. Phải rồi, lúc chúng tôi đi ra ngoài và đóng cửa, anh sẽ tỉnh táo lại. Lúc đó, anh sẽ quên rằng mình đã thấy chúng tôi, nhưng làm ơn hãy làm những gì tôi đã nhờ anh, được không?”

Tôi gật đầu.

Sau khi xác nhận rằng tôi đã đồng ý, người còn lại – không hiểu vì sao, tôi không thể thấy được ngoại hình cô ta – lấy lại lọ hương được đặt ở một góc căn phòng.

Ngay khi cô ấy làm vậy, cái mùi ngọt ngào trong phòng trở nên nồng nặc hơn.

Vậy ra mùi hương từ đó bay ra sao……?

Người đó cầm nó lên, rồi thổi tắt ngọn lửa.

Mùi hương ngọt ngào phai dần –

“Tạm biệt. Nhớ giữ lời hứa nhé.”

Họ rời đi.

Cánh cửa đóng lại.

Tôi vẫn gật đầu.

 

 

 

 

 

 

Tâm trí tôi quay trở lại.

Có vẻ như tôi đã ngủ thiếp đi. Có lẽ là vì quãng đường xa đến đây.

Tôi lắc đầu để xoá tan sự buồn ngủ. Rồi tôi với tới bản báo cáo trong cặp, vốn vẫn ở chỗ cũ, và xem xét lại nó.

Đó là vì có vài điểm trong bản báo cáo làm tôi bận tâm. Tôi là một điều tra viên tận tâm và chăm chỉ. Tôi đã bỏ tiền túi để đến tận đây. Tôi không thể không xem lại một báo cáo có những điểm khiến mình bận tâm được.

“Chết tiệt, mình bị làm sao vậy……!”

Tôi vừa chửi đổng vừa vô thức gãi đầu. Tôi đã hiểu sau khi nhìn lại rồi.

Sao trước đó tôi lại không nhận ra chứ? Báo cáo này –

“Có khác gì đống giấy lộn đâu……!”

Những lời đao to búa lớn về giả kim thuật của một gã bợm rượu hay mấy chuyện tầm phào của một ả tiếp tân ế chồng.

Chưa kể nội dung của nó vừa thô tục vừa ghê tởm nữa.

Nếu nộp nó lên, thì kiểu gì tôi cũng sẽ trở thành trò cười cho mọi người.

“Mình chỉ còn cách viết lại toàn bộ……không còn cách nào khác, mình phải làm giả bằng chứng mới được—”

Tôi phải bịa ra một báo cáo phù hợp và vô hại.

Vì Toà án Tối cao làm gì có ai rảnh mà đi kiểm tra lý lịch của tất cả các đứa con thứ trong các gia đình quý tộc chứ. Cứ làm như mọi người và tổ chức kiểm tra qua loa là xong. Sao trước kia tôi lại điên đến thế này chứ, tự dưng đòi đi điều tra vụ thừa kế, để rồi thành ra thế này. Tôi có thể sẽ gây ấn tượng xấu với sếp, làm phật ý trưởng gia tộc Bá tước mới và bị đồng nghiệp nhạo báng, nhưng nếu chỉ có như vậy thì còn may mắn chán.

Ít nhất thì vẫn tốt hơn là nộp cái đống rác rưởi này lên.

“……Lúc bình minh đến, mình sẽ vứt đi. Không, tốt nhất là tự tay đốt nó thì hơn.”

Tôi nằm xuống giường sau khi quyết định như vậy.

Đi ngủ thôi.

Lúc ngủ dậy, tôi sẽ đốt cái đống báo cáo vớ vẩn đó và mau chóng về nước.

May là tôi vẫn còn dư vài ngày sau khi xin nghỉ để theo đuổi cuộc điều tra ngu ngốc này. Ít nhất thì tôi vẫn có đủ thời gian để sáng tác ra một báo cáo trông bình thường……

 

Trong phòng vẫn còn phảng phất mùi hương.


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel