Chương 36 : Dù sao Trái Đất vẫn quay (quanh Mặt Trời)!!

Ngoại truyện I: Hướng đến bán đảo Adernia

 

Chương 36: Dù sao Trái Đất vẫn quay (quanh Mặt Trời)!!

 

Trans: Doki

Edit: Mr.Baby

 

Triết học tự nhiên.

Triết học tự nhiên, nói ngắn gọn, là những quan niệm nhằm cố gắng làm sáng tỏ những hiện tượng xảy ra trong tự nhiên dựa theo lý thuyết.

 

Tại Kirishia…… Đặc biệt là thành phố tự trị Alto, một chế độ nô lệ đã và đang được phát triển ở đây.

Mọi công việc ở Alto được thực hiện bởi nô lệ nên những công dân được tận hưởng một cuộc sống nhàn rỗi.

Và trong môi trường sống nhàn rỗi này, họ đã nghĩ ra những phương thức để giết thời gian.

Nói cách khác, tại sao lửa lại nóng? Tại sao nước sẽ biến thành đá khi làm lạnh? Tại sao mặt trời và mặt trăng lại mọc và lặn hàng ngày…. Họ cho rằng cần phải tìm ra sự thật của những hiện tượng này, những thứ mà từ trước đến giờ họ vẫn cho rằng chúng được quyết định bởi Thần Thánh, và làm sáng tỏ chúng.

Vậy nên những cuộc thảo luận là rất cần thiết, để những thứ họ phát hiện ra sẽ trở nên thú vị.

Thế nên từ khoảng thời điểm này trở đi, triết học tự nhiên đã được hình thành.

 

Nikolaus là một trong những nhà triết học tự nhiên của Alto.

Ông kết hôn ở tuổi mười bảy, và ở tuổi mười tám đứa con gái đầu lòng của ông được sinh ra.

Hiện giờ Nikolaus ba mươi tám tuổi. Ông có hai con gái đang tuổi hai mươi và mười hai, và hai con trai mười lăm và mười tuổi.

Ông sở hữu mười nô lệ và lĩnh vực chuyên môn của ông là thiên văn học.

 

Thiên văn học là ngành tìm hiểu về quy luật chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Mục đích của nó là nắm bắt đặc tính của vũ trụ và nhận thức được số mệnh.

Kirishia ở thời điểm hiện tại, Trái Đất được hiểu là một hành tinh có dạng hình cầu và cả Mặt Trời và Mặt Trăng đều quay xung quanh nó.

Ban đầu, Nikolaus cũng ủng hộ thuyết này. Tuy nhiên, khi tiếp tục quá trình nghiên cứu của riêng mình qua một khoảng thời gian, ông bắt đầu nhận ra được điều gì đó.

Lạ thật? Kết quả tính toán không phù hợp với học thuyết? Điều này có nghĩa là những tính toán không ứng với thuyết địa tâm. Vậy đây chắc chắn là một thuyết sai lầm. Hoặc là nó còn phức tạp hơn thế nữa. Càng nghĩ về điều đó, ông bắt đầu nhận thấy thuyết địa tâm có lẽ là sai. Điều này đã dẫn đến việc Nikolaus đề ra một học thuyết của riêng mình về vấn đề này.

Cụ thể, thuyết của ông chỉ ra trung tâm của vũ trụ là Mặt Trời và mọi vật thể trong vũ trụ, kể cả Trái Đất, đều xoay xung quanh nó. Chỉ riêng Mặt Trăng là xoay xung quanh Trái Đất.

Ông đặt tên cho học thuyết của mình là thuyết nhật tâm và công bố nó cho giới triết học.

Học thuyết của ông ít được tiếp nhận và nhận phải nhiều phản ứng lạnh nhạt. Những kẻ tin rằng Con người là chủng loài được lựa chọn bởi Thần linh và hành tinh họ đang sinh sống là trung tâm của vạn vật, đã xem ông là một kẻ điên. Một thất bại hoàn toàn.

Nếu những lý luận mà ông phải đối mặt chỉ có thế, thì ông có đủ khả năng để phản bác lại họ.

 

“Các người nói rằng nhân loại chúng ta là chủng tộc được Thần linh lựa chọn và là trung tâm, nhưng hãy nghĩ thế này xem. Ý nghĩ cho rằng Mặt Trời là trung tâm vũ trụ không hề kì lạ đến thế, vì nó là biểu tượng của lòng nhân hậu trong tim chúng ta.”

Nhưng, ông bị những người ủng hộ thuyết địa tâm bác bỏ.

Lý do là vì, học thuyết của ông có một điểm yếu chí mạng.

Nếu Mặt Trời là trung tâm vũ trụ, thì đáng ra phải quan sát được thị sai năm(1). Nhưng xui xẻo thay, thực tế không hề có thị sai  năm nào có thể quan sát cả.

Chỉ mỗi dấu hiệu đơn giản đó thôi, thuyết địa tâm đã chứng minh được rằng nó hơn hẳn thuyết nhật tâm.

Nikolaus khăng khăng rằng lý do không thể xác định được thị sai năm là vì khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất quá lớn, nhưng không một ai chịu lắng nghe cả.

 

Ông ấy lẽ ra nên để mọi chuyện lắng xuống tại đó. Khoa học không thể phát triển nếu không có những người nghi ngờ và đặt câu hỏi, và các nhà triết học tự nhiên của Alto hiểu rõ điều này.

Tuy vậy, ông ấy vẫn quả quyết và không từ bỏ. Tất nhiên kiểu thái độ này không hề được đón nhận.

 

“Cái tên đó, hắn ta phiền phức nhỉ?”

Những lời vu cáo chống lại ông ta chẳng bao lâu nữa cũng sẽ lan đến gia đình của ông.

 

“Khốn kiếp! Tại sao mọi người không hiểu chứ!! Học thuyết của ta là hoàn hảo. Chết tiệt, mấy tên ngốc đó với tư tưởng bảo thủ của chúng đều là lũ đầu đá cả!”

Nikolaus nhàu nát xấp tài liệu mà ông ta đã dùng cho phép toán của ông và quăng chúng đi. Tay phải ông đập mạnh xuống bàn. Dù vậy ông thừa biết đập bàn cũng không thuyết phục được các nhà triết học tự nhiên của Alto.

“Ngài Nikolaus. Có một bức thư gửi cho ngài.”

“Hmm?”

Nikolaus nhận lấy bức thư từ một nô lệ. Bức thư được làm từ một vật liệu bí ẩn. Nó mỏng và nhẹ hơn giấy da và có màu trắng.

 

Anh trai yêu quý,

Anh có khỏe không? Em thì đang rất tốt. Có vẻ như lựa chọn di cư đến Thành phố Thuộc địa Lezat tại Claris của em là một lựa chọn đúng đắn. Thứ anh đang cầm trong tay là vật được gọi là ‘giấy’ và nó có ở Bán đảo Adernia. Anh trai thông minh của em chắc hẳn hiểu được công dụng của thứ này rất rõ nhỉ. Đúng là không thể xem thường những kẻ man di của Adernia được.

Khi em trở về Claris để bổ sung hàng hóa, em có nghe được những lời đồn đại về anh. Mấy lời đồn về anh nổi tiếng ở Kirishia lắm đấy. Em tin rằng học thuyết của anh là chính xác, nhưng không phải đây là lúc anh cần bình tĩnh lại sao? Chỉ là em không thể nào chịu nổi cảnh anh trai của mình bị đối xử như một gã điên hay là một kẻ ngốc.

Không phải gia đình anh cũng đang phải chịu khổ đấy ư? Một ngày nào đó học thuyết của anh cũng được đón nhận thôi. Có lẽ là hàng trăm năm, hoặc thậm chí là hàng ngàn năm sau, nhưng….như thế cũng đủ tốt rồi mà nhỉ?

Bán đảo Adernia là một nơi tuyệt vời và có rất nhiều tiềm năng. Khí hậu ở đây rất ấm áp, và thức ăn ở đây cũng khá ngon nữa. Muối ở đây cũng được dùng rất dư dả.

Anh sống ở Bán đảo Kirishia khó khăn lắm phải không? Ở Bán đảo Adernia không có ai biết đến anh cả. Em sẽ rất hoan nghênh nếu như anh trai của em muốn chuyển đến đây đấy.

Giờ thì, hẹn gặp lần sau nhé. Em mong chờ câu trả lời tốt lành từ anh.

Thân ái.

Bán đảo Adernia, chủ tịch công ty Ainsworth, Ainz.

 

“Hmph.”

Nikolaus cuộn bức thư lại và ném nó xuống sàn nhà. Ông không hề có ý định từ bỏ.

“Ngài Nikolaus. Bữa ăn đã được chuẩn bị xong rồi ạ.” Một nô lệ khác báo cho ông.

“Ta đến ngay đây.”

Nikolaus đứng lên khỏi ghế và đi dùng bữa.

 

“Kroll đang làm gì thế?”

“Con nó ra ngoài như thường lệ rồi. Nó dành hết thời gian cho mấy trò giải trí tiêu khiển, em sẽ cần phải giáo huấn nó khi nó quay về mới được.” Vợ của Nikolaus cười nói.

Gia đình Nikolaus tiếp tục chờ cho con trai thứ ba của họ, Kroll trở về. Một lúc sau, cửa mở ra và Kroll quay lại.

 

“Con về rồi….”

“Cái quái gì……chuyện gì xảy ra vậy? Con bị thương rồi.”

Kroll có một vết thâm lớn ở trên mặt. Lại gần xem xét thì quần áo của cậu cũng lấm lem đất cát.

“Con chỉ bị ngã thôi. Giờ con đi rửa tay đây.” Kroll nói trong khi cố gắng lẩn tránh.

Ngã mà cũng để lại vết thâm như thế được sao? Không thể nào rồi. Cái này rõ ràng là do bị đánh. Tại sao con lại bị đánh….Nikolaus trầm tư.

Ông liếc nhìn đứa con gái lớn nhất của ông và nhận ra cô vẫn chưa được gả cho ai cả. Năm tháng trôi qua và cô đã ở cái tuổi mà đáng ra đã xuất giá rồi. Nhưng là lỗi tại ai mà cô không thể kết hôn thế này?

Không chỉ đứa con gái lớn nhất. Toàn bộ các con của ông đều bị cô lập khỏi xã hội vì hành động cá nhân của ông. Nikolaus nghiêm túc định lượng giữa mục đích của ông và trách nhiệm với gia đình.

Và rồi…..

“Này mọi người. Ta có một đề xuất……”

 

————————————————————–

(1) Thị sai (parallax): Sự thay đổi vị trí biểu kiến của các thiên thể (sao, hành tinh) ở gần so với nền của các sao xa hơn do chuyển động tự quay của Trái Đất, của Trái Đất trên quĩ đạo quanh Mặt Trời và chuyển động của Hệ Mặt Trời quanh tâm Ngân Hà. Thị sai cho biết sự khác biệt do sự thay đổi vị trí của người quan sát, sự thay đổi vị trí này làm hình chiếu tạo bởi tia nhìn từ người quan sát đến thiên thể đến nền các sao ở xa thay đổi, thị sai là giá trị của góc thay đổi đó. Trong thiên văn học, thị sai được sử dụng để tính khoảng cách đến các thiên thể (sao, hành tinh) gần, không áp dụng được với các sao hay thiên hà ở xa do sự thay đổi góc nhìn trong năm với các thiên thể ở xa là nhỏ, do đó thị sai rất nhỏ và khó xác định.

Thị sai năm(annual parallax): Thị sai chỉ sự thay đổi vị trí của thiên thể trên nền các sao ở xa đo bằng góc tạo bởi tia nhìn từ thiên thể đến Trái Đất và Mặt Trời. Thị sai này gây ra bởi chuyển động của Trái Đất trên quĩ đạo quanh Mặt Trời hàng năm, thường được đo bằng cách xác định sự thay đổi vị trí của thiên thể trên nền các sao ở xa vào các thời điểm khác nhau trong năm (tương ứng với vị trí khác nhau của Trái Đất trên quĩ đạo).

(Nguồn tham khảo: https://thienvanvietnam.org/index.php?option=com_content&view=article&id=221:khai-nim-qui-c-v-cac-chuyn-ng-tren-thien-cu&catid=23&Itemid=147)


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel