Giao Đoạn 2 – Tiếng Thở Dài Của Nữ Công Tước Ecksel Walter

Eng: Larvyde

 

Solo: VampireKingW

 

Hãy cùng nói về chế độ phong kiến trong đất nước này nhé.

 

Địa vị xã hội tại nơi đây, không tính đến hoàng tộc và Tam Tước, được chia thành ba tầng lớp chính: <Quý tộc và Hiệp sỹ>, <Thường dân> và <Nô lệ> (“dân tị nạn” không phải công dân nên không được xếp vào bất cứ nhóm nào). Thân phận nô lệ cần phải giải thích vào một dịp khác, còn điều khiến <Quý tộc và Hiệp sỹ> khác biệt với <Thường dân> chính là “họ có sở hữu đất đai hay không”. Vì vậy, <Quý tộc và Hiệp sỹ> sẽ được gọi với cái tên <Lãnh chúa> và <Thường dân> sinh sống tại vùng đất của họ sẽ trở thành <Quần chúng> (<Nô lệ> không được tính vì họ bị coi là tài sản cá nhân). <Lãnh chúa> nắm toàn bộ mọi quyền lợi trong khuôn khổ vùng đất của mình nhưng trái lại, họ mang nghĩa vụ phụng sự quân đội quốc gia.

 

<Quý tộc và Hiệp sỹ> sở hữu tước hiệu và đất đai bằng cách thừa kế thế hệ trước, nhưng cũng có các trường hợp, trong số thường dân xuất hiện những người lập nên công trạng xuất sắc được ban tặng đất đai và tước hiệu, rồi trở thành một <Quý tộc hoặc Hiệp sỹ>. Nếu đóng góp ấy thuộc lĩnh vực nội vụ thì họ sẽ trở thành quý tộc còn nếu là quân sự thì sẽ nhận tước hiệu hiệp sỹ. Mặt khác, lập hôn ước với một gia đình <Quý tộc hoặc Hiệp sỹ> cũng hoàn toàn có thể (trong hoàn cảnh này, đất đai sẽ được chia sẻ và giao phần cho họ). Đây là một trường hợp đặc biệt với tên gọi <Tân Quý tộc hoặc Tân Hiệp sỹ>. Thực ra, những tước vị này chẳng có gì khác biệt, nhưng những kẻ cứng đầu vẫn gọi họ bằng cái tên “bọn Quý tộc/ Hiệp sỹ máu bùn[1] mới nổi”. Danh hiệu <Tân Quý tộc và Hiệp sỹ> có thể được kế thừa, và sau khoảng 3 thế hệ, họ sẽ được công nhận là những Tân Gia tộc.

 

Mặt khác, những người mang địa vị <Quý tộc hoặc Hiệp sỹ> nếu phạm tội có thể sẽ bị giáng cấp xuống <Thường dân> hoặc <Nô lệ> tùy vào mức độ nghiêm trọng của những tội danh ấy. Ở trường hợp này, đất đai và tước hiệu do chính quyền ban tặng sẽ bị tước đi và địa vị xã hội của toàn bộ gia tộc phạm nhân sẽ bị giáng cấp. Người ta gọi đây là [Trừng phạt nặng nề]. Có lẽ những <Quý tộc và Hiệp sỹ> khác biệt với <Tân Quý tộc và Hiệp sỹ> ở lòng kiêu hãnh về khả năng gìn giữ địa vị của mình qua ba thế hệ mà không bị [Trừng phạt].

 

 

Hiện tại, những <Quý tộc và Hiệp sỹ> không cần tự mình cai quản lãnh địa của họ. Đặc biệt, những <Hiệp sỹ> phải dành phần lớn thời gian phục vụ trong quân đội, nên việc điều hành được tin tưởng giao phó cho một người trong gia tộc. Điều này cũng được Đội trưởng Vệ binh Hoàng gia Ludwin Arcus áp dụng. Và cả trong số các <Quý tộc> cũng có những người làm việc tương tự như thế, giao phó trách nhiệm cai quản lãnh địa cho một thành viên của gia tộc mình, định cư tại Thủ đô Hoàng gia Parnam và nắm giữ những chức vụ trọng yếu như nội chính quan liêu cao cấp hoặc chủ tịch Quốc Hội. Họ được gọi là những <Quý tộc Thủ đô Hoàng gia>, nguyên Thủ tướng (đương kim Thị trung) Markus đã từng là một trong số đó.

 

Thế nhưng, lượng <Quý tộc Hoàng gia> đã giảm xuống chỉ còn một nửa so với năm ngoái. Phần bị mất đi ấy gồm những kẻ bị phát hiện mắc tội tham nhũng khi Soma thực hiện cuộc thẩm tra chi tiêu chính phủ. Những ai bị kết tội sẽ phải rời chức vụ tại Thủ đô Hoàng gia và chịu quản thúc tại gia trong lãnh địa của mình. Những phạm nhân mắc tội nhẹ sẽ phải hoàn trả số tiền đã biển thủ và nhường lại vị trí gia trưởng cho người khác, nhưng gia tộc của họ vẫn được phép tiếp tục. Tuy nhiên, những kẻ phạm trọng tội sẽ bị tước đi mọi thứ thuộc quyền sở hữu và sẽ bị [Trừng phạt].

 

 

Tất nhiên, loại người đã dám tham nhũng chắc chắn sẽ chẳng tự nguyện tuân thủ mệnh lệnh [Trừng phạt], mà chúng tập hợp đội quân riêng và của cải cá nhân rồi tẩu thoát. Thế nhưng, Thủ tướng Hukuya đã đọc được cách suy nghĩ đó và tiến hành phong tỏa đường biên giới, khiến chúng bất lực trong việc mang tài sản ra khỏi bờ cõi vương quốc. Vừa không thể yên vị tại vùng đất của mình vừa không thể rời khỏi đất nước, kết cục là chúng chuyển hướng đến Lãnh địa Công tước Carmine. Chúng ẩn mình và chờ đợi thời cơ dưới trướng Georg[2] Carmine chống lại Nhà vua.

 

 

 

 

 

 

 

◇ ◇ ◇

 

Thủ phủ của Lãnh địa Công tước Carmine, [Randel].

 

Nơi đây không thể bì được với Thủ đô Hoàng gia Parnam, nhưng so với bất kỳ thành phố nào khác thì quy mô của nó rộng lớn hơn nhiều, và chỉ có vùng đất này mới có đủ dân số để mang danh một thành bang. Lâu đài của Thống soái Lục quân Georg Carmine nằm ở đây và cả thành phố được phát triển trên mô hình lâu đài trấn của nó. Không giống như Thủ đô Hoàng gia nơi luôn hối hả nhộn nhịp theo những chính sách của Nhà vua, cảnh quan nơi đây mang nét hoài niệm cổ kính của một thành phố chưa hề đổi thay suốt một thế kỷ qua bởi một lý do đơn thuần rằng các thế hệ của những Thống soái Lục quân không quá chủ động với công việc quản lý thành phố. Có thể so sánh nơi đây với Kyoto hoặc Nara tại Nhật Bản.

 

Một chiếc xe ngựa dừng lại trên một góc phố ở Randel này. Ngự bên trong đó một mỹ nhân tóc lam trẻ tuổi mới qua đôi mươi. Vẻ đẹp của cô ấy chắc chắn sẽ khiến đấng mày râu phải trầm trồ tán thưởng nếu được chiêm ngưỡng. Những đường cong quyến rũ trên cơ thể ấy hiện lên đầy nổi bật qua bộ lễ phục mang hơi hướng kimono Nhật Bản. Người ta chỉ có thể nhận ra cô ấy không phải con người qua chiếc đuôi bò sát vươn dài từ cuối bộ trang phục và những chiếc sừng nho nhỏ nhô lên trên mái tóc lam.

 

Từ trong cỗ xe ngựa, cô ấy chăm chú lắng nghe âm thanh hối hả nhộn nhịp của thành phố. Cô ấy đang ở gần một quán rượu. Những tiếng náo động của bọn say càu nhàu bên bàn nhậu vang lên.

 

“Xì, có chuyện quái gì … với thằng Vua mới thế … hắn nghĩ … chúng là ai thế … hic.”

 

“Đúng. Chúng ta là người đã phụng sự đất nước suốt những năm tháng qua.”

 

“Và tên Vua ấy, hắn chẳng để tâm chút nào về tất cả những điều đó, và cứ cai trị theo ý mình thôi!”

 

“Tại sao Vua Alberto lại giao vương quốc cho cái thằng nhãi nhép đấy chứ…”

 

“Và cả bọn tay chân của hắn nữa, ông biết không! Rặt cả lũ trẻ ranh thiếu kinh nghiệm! Cái thằng khốn đen sì thiểu não ấy bị sao vậy không biết! Cả tên heo béo kia nữa!”

 

“Heh heh heh, dù sao thì, có vẻ như hắn chỉ bổ nhiệm bọn bợ đít mà thôi.”

 

“Yeah, thằng lính mới nào mà chẳng vậy! Đá những người kinh nghiệm đầy mình như chúng ta ra đường và chỉ nghe theo lũ liếm gót ấy, tên vua đó sẽ chẳng nắm quyền lâu đâu!”

 

“Đúng thế! Chúng ta hãy tự tay giành lại vương quốc từ tên ngụy vương đó nào!”

 

“Yeah! Vì tổ quốc yêu quý của ta!”

 

 

“Vì tổ quốc yêu quý của ta” x3

 

 

(Vì tổ quốc, huh … thực là những kẻ tự tư tự lợi.)

 

 

Cô nàng trong cỗ xe thở dài. Từng chuyển động của cô đều mang vẻ quyến rũ mê say.

 

(Chính các người là kẻ đã phản bội vương quốc với hành vi tham nhũng. Rồi khi bị xét xử vì tất cả những tội danh đã phạm phải, thì các người chạy trốn và vẫn trơ tráo nói rằng Nhà vua vứt bỏ mình. Và ngài ấy đang lựa chọn những kẻ nịnh thần ư? Các người không chứng kiến buổi nhân tài tụ hội ấy sao? Đó là một vị vua sẵn sàng bổ nhiệm ngay cả những người có ác cảm với mình miễn là họ sở hữu tài năng. Cả Hakuya-dono và Poncho-dono đều được trọng dụng vì những điều họ có thể làm. Lý do ngài ấy không dùng các người đơn giản vì các người quá vô dụng.)

 

(Đã vài tháng trôi qua kể từ khi Hoàng thượng Soma tiếp quản ngai vàng nhưng người vẫn chưa phạm phải những lỗi lầm đáng chú ý, cũng như không hề đánh mất sự ủng hộ của nhân dân. Trên thực tế, người đã giải quyết chắc chắn vấn đề lương thực trầm trọng, hiện tại có thể gọi đó là một khả năng độc nhất vô nhị. Mình không thể hiểu nổi tại sao các người có thể nói “tên lính mới đó”?

 

Cô ấy tựa khuỷu tay lên bệ cửa sổ và chống cằm lên đôi tay mình.

 

(Vậy ra những nhà quý tộc kiêu hãnh từ buổi khai sinh đất nước đã sa ngã đến nhường này rồi sao … Thủy Tổ ở dưới suối vàng chắc không thể yên nghỉ rồi.)

 

Mặc dù mang vẻ ngoại hình như chưa đầy ba mươi, nhưng cô ấy nhớ rõ những đồng bào của mình từ thuở bình minh của vương quốc 500 năm trước và nở một nụ cười u sầu. Sở hữu trong cơ thể dòng máu hải long, cô ấy sẽ còn chặng đường 500 năm nữa để đi trước khi đoàn tụ với họ.

 

“Những lúc như bây giờ đây là thời điểm thật khó khăn cho bọn trường thọ chúng ta, mặc dù lẽ ra bản thân phải làm quen được với việc vĩnh biệt những ai mất sớm, ta lại luôn phải chứng kiến điều mình không muốn thấy chút nào. Thực sự ta ghen tỵ với ‘tất cả các người’, những kẻ có thể nói lời trăn trối [Làm như ta biết chuyện gì sẽ xảy ra khi ta chết vậy.]”

 

Đô đốc Hải quân Ecksel Walter nói lên điều ấy khi mỉm cười tự giễu mình.

 

[Quý nương nơi Biển cả]

 

Một giọng nói vang lên từ phía ngoài cỗ xe ngựa và Ecksel ngồi thẳng dậy.

 

“… Có chuyện gì thế?”

 

“Aye, một báo cáo gửi đến từ [Canaria].”

 

“Đưa cho ta.”

 

“Aye aye. Đây ạ.”

 

Bức thư được chuyền qua khe hở trong cỗ xe ngựa. Ecksel nhận lấy rồi mở ra và đọc lướt qua toàn bộ nội dung của nó. Cô ấy tiếp tục đọc và cuối cùng cũng nở một nụ cười.

 

(Có vẻ con bé đang làm rất tốt ở đó thì phải … Nhiều chỗ nó sử dụng từ ngữ như đang nhắc tới người yêu của mình vậy, mặc dù những đoạn đó mang đến cho mình những cảm xúc lẫn lộn.)

 

Ecksel đóng băng bức thư trong tay bằng một làn hơi và thả rơi nó. Khoảnh khắc lá thư đông cứng rơi xuống và đập xuống sàn xe, nó vỡ tan thành từng mảnh vụn.

 

(Mình phải tự sửa rồi. Sống lâu cũng chẳng hề tệ chút nào đâu. Mặc dù phải chứng kiến điều bản thân không muốn thấy, nhưng mình lại có thể chiêm ngưỡng một phương diện mới mà mình chưa từng nghĩ đến. ‘Các người’ đã mất rồi thì không thể nào tận hưởng những điều như thế này phải chứ?)

 

Đáng đời lắm.

 

Ecksel mỉm cười như một cô gái bé nhỏ khiến người khác không thể đoán biết được độ tuổi.

 

◇ ◇ ◇

 

[1] Không thuần huyết

[2] Georg phát âm với chữ ‘g’ như trong ‘game’ chứ không phải ‘gem’, vậy nên mới là ‘Georg’ thay vì ‘George’, như trong ‘Georg Cantor’.

 


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel