Tập 1 – Chương 6

Đêm thứ Sáu đó, những con đường ngập tràn sắc tím rực rỡ, những chiếc xe buýt lăn bánh hướng về bến ánh lên những đốm màu tía hắt lên dòng người bên dưới. Dưới ánh đèn đỏ, những đốm tím tập trung lại ở vạch qua đường, trôi lềnh bềnh chầm chậm. Tại sao con đường không bị phá hủy bởi những đốm sắc đó? Tôi đứng trước con đường, mùi hăng của khí thải xộc vào mũi tôi, đầu không ngơi suy nghĩ.

“…Narumi, anh cảm thấy sao rồi?”

Tiếng Alice phát ra từ chiếc tai nghe tôi đang đeo.

“Buồn nôn.”

Giọng tôi lúc này chắc đang trào vào chiếc microphone giấu trong lớp khăn choàng cổ. Trên đầu tôi đang đội một chiếc mũ lưỡi trai với hình dáng giống một chiếc xoong kì lạ, bên trong nó được cài một chiếc camera; Tôi bắt đầu cảm thấy như thể bản thân đã không còn là người nữa, và giá như là robot thì cảm xúc kinh tởm này đã biến mất chỉ với một cái nhấn nút.

“Nếu nó biến mất, anh sẽ không còn đường lùi đâu. Nghe tôi đây, đừng nghĩ về những thứ tiêu cực, chuyển hướng suy nghĩ của anh vào bất cứ thứ gì khác, thậm chí vào món kem đá Master làm cũng được. Nếu không, tác dụng của thuốc sẽ nuốt chửng anh.”

Với tôi, lời khuyên của Alice quả vô dụng. Vị khô đắng của Angel Fix vẫn âm ỉ trong miệng, đắng đến nỗi tôi phải cắn môi để lấy mùi tanh của máu át đi, nhưng không, việc này càng làm cảm giác ấy trở nên tồi tệ. Vài phút sau, tôi mới chợt nhận ra ý tưởng này ngay từ đầu đã là bất thường. Một cơn ớn lạnh chạy dọc theo sống lưng, và cảm giác muốn lộn mửa lại trỗi dậy trong tôi.

Tôi đang bị thứ thuốc này nuốt chửng!

“…Mắt anh hôm nay lạ lắm. Ngỡ như đang quan sát mọi vật qua camera hồng ngoại vậy. Mà tại sao mọi người lại mang mặt nạ thế kia? Có lễ hội à?”

“Bình tĩnh đi, Narumi. Chẳng có ai mang mặt nạ cả.”

“Nhưng…”

Đèn xanh chớp sáng, vài người xô đẩy tôi tiến lên. Từ hai bên đường, những người đeo mặt nạ lướt băng qua con đường trải nhựa âm u xám xịt. Bị cuốn theo họ, tôi cất bước.

Ở một nơi nào đó, Tetsu-senpai và Hiro đang bám theo tôi – đó là tất cả niềm an ủi tôi hiện có. Nếu không còn nhận thức được điều này nữa thì hẳn đời tôi đã chìm nghỉm xuống mặt đường và sẽ chẳng bao giời ngoi lên được, nhỉ?

Hiro thì phụ trách theo đuôi tên bán thuốc.

Mặt khác, Tetsu-senpai lãnh trách nhiệm….thu hồi di thể của tôi.

Có trời mới biết liệu tôi có thể tìm thấy họ hay sẽ chết dần trong tuyệt vọng.

Tiếng còi xe hú inh ỏi làm tai tôi đau nhói. Lạc bước giữa đám đông đang di chuyển sang phía bên kia đường, tiếng nhạc réo rắt từ tiệm thuốc tây càng làm cho tai, và cả đầu tôi nữa, đau như cắt. Cái cảm giác kinh tởm lại cháy lên mạnh mẽ.

“Hãy leo lên dốc đường chính và lảng vảng xung quanh khách sạn Hotel Street.”

“Em làm gì mà nghiến răng vậy, Alice? Ồn ào quá, ngừng cái trò đó lại đi.”

“Anh đang nói cái quái gì vậy? Tôi có làm thế bao giờ.”

Sau khi nghe Alice nói tôi mới biết tiếng động ken két kia xuất phát từ đôi giày cao gót của một cô sinh viên đang đi phía sau tôi. Khẽ nhíu mày, tôi dừng bước và cố giữ khoảng cách với cô ta, nhưng điều đó hoàn toàn vô ích, những tiếng bước chân vẫn vang lên từ mọi phía. Đầu gối gần như khuỵu xuống đường, tôi bịt tai lại. Chết tiệt! Tại sao phụ nữ mấy người khi đi ra đường lại toàn mang giày cao gót vậy hả, làm ơn làm phước chuyển sang loại đế bằng đi!

“Anh có sao không Narumi? Tại tôi nói to quá à?”

“Không…. không có gì đâu.”

Tôi dùng mui bàn tay quẹt qua khóe miệng và đứng dậy. Một tốp quý cô văn phòng nhìn tôi và tiếp tục cất bước. Không hề gì, chúng chỉ là tiếng bước chân thôi. Tôi hít thở thật sâu, cảm nhận rõ ràng cái cảm giác khi dịch dạ dày thiêu đốt trong cổ họng. Tôi dùng thứ thuốc đó được bao lâu rồi? Chỉ mới hai mươi phút, hay đã hai tuần dài đằng đẵng trôi qua mà tôi không tài nào nhớ nổi? Thiên sứ sao? Rặt chỉ là một cảm giác kinh tởm đến phát lợm.

Tôi bước tiếp tới phía Tây con phố, miệng vẫn rên rỉ không thôi. Mọi thứ càng tệ hơn khi đi qua sân chơi của lũ trẻ, vô vàn tiếng động vang lên lùng bùng một bên tai tôi như thể hàng ngàn khẩu súng hơi đồng loạt nã đạn.

“Phó Đô Đốc Fujishima, chú ý này. Huyết áp của cậu hiện đang tăng rất nhanh đấy.”

Tiếng của Thiếu tá vang lên từ chiếc tai nghe. Tôi sờ tay lên phần eo trái mình. Ra là anh ta không chỉ trang bị cho tôi camera, microphone và earphone, mà thậm chí còn chơi luôn cả những máy móc để đo mạch, huyết áp và thân nhiệt, khiến tôi cảm thấy mình chẳng hơn gì một con robot bị điều khiển từ xa.

“Narumi, anh sẽ sớm đến ranh giới giữa thực và ảo. Gắng suy nghĩ lạc quan lên!”

Thứ gì đó vui vẻ sao?

Từ trong của hàng thu âm HMV, ba cô gái trong bộ đồng phục nữ sinh bước ra và cắt qua mặt tôi. Chúng là đồng phục của trường tôi đang theo học. Và những kí ức hạnh phúc —

“Không được nghĩ tới Ayaka!”

Với trực giác nhạy bén của Alice, cô bé đã đọc thấu tâm can tôi và cố gắng thuyết phục tôi dừng lại. Nhưng mọi chuyện đã trễ. Tôi bị buộc phải sống lại kí ức ngày hôm đó, cùng với Ayaka ở trên sân thượng, với bầu trời đêm ở phía bên kia hàng rào sắt. Cô ấy đang ở bên tôi. Hai tay tôi ướt đẫm. Cô nói:  Hãy chờ cho đến khi xuân đến… và khung cảnh bỗng chốc biến thành cảnh xuân. Không còn bầu trời đêm nào nữa, cơ thể tôi đang được ôm ấp bởi những vầng sáng dịu dàng.

Thứ này là gì?

Tôi đang đứng giữa ngã ba đường, xung quanh bị bao bọc bởi những tòa nhà với ánh đèn neon rực rỡ đầy màu sắc. Ngầng mặt lên nhìn trời, và tôi thấy .

“….Thiên sứ?”

“Anh đã trông thấy gì hả Narumi? Dù là gì đi nữa, hãy nói cho tôi biết, cố gắng đừng đắm chìm trong nỗi xúc cảm bản thân và miêu tả nó xem nào.”

Tôi xoay người, ôm thật chặt cây cột đèn, bởi tôi có cảm giác như nếu không làm vậy thì ánh hào quang kia sẽ bị một thế lực nào đó cuốm đi mất.

“Nè, Alice, có bao giờ em đứng ở trung tâm vụ nổ để quan sát cảnh vật xung quang?”

“Xin lỗi vì tôi chỉ là một hikikomori, nên chưa có cơ hội trông thấy vụ nổ nào. Nhưng nếu sau này có cơ hội đi chăng nữa, tôi sẽ cố gắng từ chối lời mời của anh một cách lịch sự!”

“Thật sao? Bởi vì đó chính xác là những gì anh cảm thấy hiện giờ.”

Tôi vươn tay ra chạm vào những hạt ánh sáng. Một luồng điện êm ả chạy dọc từ đầu ngón tay đến đầu tôi.

“Ahhhh…..”

Hắt một hơi thở cháy rát. Cảm xúc kinh tởm và cả cơn nhức đầu kia đã biến mất tự kia nào, họa có Chúa mới biết. Chúng đều được thay thế bằng thứ cảm xúc mới mẻ này, lan tỏa khắp xương cốt tôi, thứ sức mạnh có thể làm tan chảy cả những lớp tuyết dày nhất, thứ sức mạnh có thể khiến mặt trời trỗi dậy từ mặt biển trong bình minh của ngày mới. Tôi biết thứ này, mọi người ai cũng biết nó. Chỉ có những kẻ chưa từng diện kiến thiên sứ mới lãng quên đi sức mạnh ấy mà thôi.

Toshi hẳn cũng đã chứng kiến cùng một khung cảnh với tôi lúc này đây, nhỉ? Vậy thì tôi sẽ tha thứ cho hắn, tha thứ luôn cả Ayaka, cô gái đã nhảy xuống từ sân thượng trường học mà không nói với tôi một lời nào, bởi lẽ, cô chỉ muốn đi gặp thiên sứ. Đây này, chỉ cần vươn tay ra thôi, các vị thiên sứ đều ở khắp bên ta, tha thứ luôn cả những khuôn mặt tím tái và nhợt nhạt của những bệnh nhân đang chứng kiến những giờ phút cuối, bởi họ còn chẳng biết đến sự hiện hữu và tên của thứ ánh sáng này.

“Alice nè, em biết nó được gọi là gì không?”

Cả những lời thì thầm của tôi hồ như cũng biến thành những hạt sáng rực rỡ, hòa cùng với hơi thở trắng xóa thoát ra không khí.

“Tôi biết, là tình yêu. Chính tình yêu giúp thế giới xoay vần.”

Bỗng vang lên giọng hát ngọt ngào của một cô gái nhỏ đang ngân nga lời bài hát của Bob Dylan, phải, chính tình yêu đó. Trước khi được Dylan giới thiệu cho công chúng, có lẽ ông cũng không biết tên gọi của nó. Nhưng chúng tôi thì biết, nó được gọi là tình yêu, và sẽ không đời nào tôi chịu để tình yêu biến mất.

“Nhưng này Narumi, không phải anh đang tìm kiếm một bài hát khác sao, nhớ chứ? Là bài Gõ Cửa Thiên Đàng.”

Nghe những lời của Alice, tôi chợt nhớ ra. Phải rồi, tôi cần phải tìm cánh cửa dẫn đến thiên đàng, vậy mà lại quên bẵng đi.

Tôi cần phải gặp lại Ayaka.

Tôi bước đi trên mặt nước sông đêm, tạo thành những gợn sóng trải dài ra khắp thế giới. Vạn vật như đang kêu gọi tôi, nói rằng chúng tồn tại vì tôi và chúng tôi là một. Tôi giơ nằm đấm lên bầu trời đang tràn ngập màu sắc của cơn mưa lông vũ từ thiên sứ, cảm thấy mình cần phải hát. Vì cuộc đời tôi sinh ra là để dành cho thời điểm này, để nhận sự dìu dắt của ánh sáng tình yêu, bước lên sườn dốc và mở cửa thiên đàng. Hãy lắng nghe, đâu đó đang vang lên tiếng gẩy đàn ghi-ta khe khẽ. Những dãy nhà trọ nằm sát bên nhau trở thành những cung điện làm bằng vàng ròng, tiếng bước chân, tiếng động cơ xe máy như đang vọng lại ở nơi nào xa lắm, tiếng rền rĩ của hàng ngàn máy điều hòa, tiếng thở thấm đẫm tham vọng của loài người, tất cả đều cộng hưởng với nhau tạo nên một bản thánh ca- tôi đã đến gần giọng hát hào hùng của Dylan lắm lắm.

“Gõ cửa Thiên Đàng….”

Tôi nghe thấy nó. Thực sự nghe thấy nó. Giữa hàng ngàn tiếng nhạc dịu dàng vỗ về bên tai, tôi có thể nhận ra bản nhạc của Dylan, nhận ra chính giọng ca của Dylan.

“…tìm được rồi.”

Vào khoảnh khắc tôi thì thầm với bản thân, niềm vui sướng tột độ đến cùng cực u sầu như thoát ra từ miệng và tai tôi, xâm chiếm từng thớ da tấc thịt.

Người đàn ông đang đứng tựa lên chiếc cửa sắt nhớp nhúa và bẩn thỉu dính đầy sơn phun từ từ ngồi xổm xuống. Mặt hắn cúi gằm, đeo tai nghe, đầu gối khẽ nhịp theo nhịp của bài thánh ca.

“Anh đã tìm thấy hắn rồi sao Narumi? Thật chứ?”

Em không biết sao? Không thấy sao? Ngay cả đôi cánh tỏa sáng được xăm lên hai bên má của gã cũng trông thật lộng lẫy.

“Narumi, trả lời tôi ngay nếu như đã phát hiện ra hắn, và đừng có tiến lại gần!”

Tiếng của cô gái trẻ âm vang trong màng nhĩ tôi. Tay men theo những bức tường của nhà trọ, tôi chậm chạp lê bước tới gần vị thiên sứ. Cảm giác tựa như đang lướt trên mây cao. Chỉ một chốc nữa là tôi sẽ chạm tới ngài, sớm thôi.

“Tetsu, tìm vị trí của Narumi và nhớ đừng để bị bắt! Hiro, anh biết mà, phải không? Hắn chính là kẻ ngồi xổm mặc áo khoác da và đeo tai nghe. Không thể để bị hắn bắt được! Và cũng đừng để hắn chạy mất! Narumi! Narumi! Anh bình tĩnh lại đi!”

Tôi cởi bỏ đôi tai nghe phiền nhiễu ấy ra, để đầu óc được bài ca của vị thiến sứ đi thẳng vào đầu. Đây là nhịp điệu của bài hát Gõ cửa Thiên Đàng. Sớm thôi, tôi sẽ tới được đó, được một lần nữa thấy mặt Ayaka. Vào đúng thời điểm tay tôi vươn ra trước, vai tôi liền bị ai đó thô bạo giữ chặt.

Thả ra! Thả tôi ra!

Tôi vùng vẫy đến mức xương cổ tay như gãy đôi. Ngài ấy đang bay mất, vị thiên sứ kia đang bay mất. Cánh cửa ấy đã sắp mở nay lại khép kín. Tôi đưa hai tay ra hòng ôm chặt lấy nhưng chỉ chạm được tới mặt đường nhựa, bản thân không hề biết rằng mình đang nằm trên đường. Thế nên những tia sáng mới soi rọi trên đầu tôi cho đến khi khi bóng tối và đám mây đen dần dần che phủ mí mắt tôi, còn tôi thì không ngừng nghỉ gõ lên chiếc cửa thiên đàng, lần nữa, lần nữa và lại một lần nữa, tôi tiếp tục gõ, và gõ….

*

Tại sao con người chọn cách tiếp tục tồn tại, tôi nghĩ bất kì ai cũng đã từng đặt ra câu hỏi ấy ít nhất một lần khi còn bé, vì ngay cả trong những cuốn sách giáo khoa của đất nước này cũng chẳng hề có lấy một câu trả lời rõ ràng và đơn giản nào (Trong quá khứ thì nó đã từng tồn tại, nhưng đã bị thiêu trụi trong Thế chiến II và đợt suy thoái kinh tế.)

Vài người chỉ đơn giản đưa ra một kết luận rằng sống để mưu cầu hạnh phúc và ngưng suy nghĩ về nó; còn những người mải tìm kiếm câu trả lời sẽ nhận ra rằng thứ họ tìm được chẳng khác gì hơn ngoài một cách chơi chữ về câu hỏi ấy, và cuối cùng, họ sẽ ngày càng lún sâu hơn vào cái vòng luẩn quẩn không hồi kết kia.

Một số khác thì tỏ ra hài lòng với câu trả lời được ghi trong sách giáo khoa thể dục cấp ba về 03 nhu cầu chính của loài người – quả là sáo rỗng! Một nhóm khác nữa thậm chí còn trả lời rằng đây là một vòng luân hồi – sống là để tìm kiếm ý nghĩa sự tồn tại của bản thân; và cũng không ít người bắt đầu nghiên cứu sách vở thần học chỉ để phòng khi có ai hỏi thì biết đường trả lời sao cho bùi tai một tí. Nhưng cuối cùng, những ‘thần học giả’ này đều bỏ cuộc ngay trang đầu tiên và sau đó hoàn toàn quên bẵng đi câu hỏi.

Tôi thì không thuộc bất kì trường hợp nào trong số này.

Trước khi tôi trở thành tôi như hiện tại, tức một thằng học sinh cao trung vụng về, thì khi còn ở sơ trung mọi sự vốn cũng không đến nỗi. Thuở ấy, tôi rất hay ‘bùng’ học ra bờ sông để nghĩ ngợi lung tung.

Bởi chúng ta không muốn chết – đó là câu trả lời khả dĩ nhất mà tôi có thể nghĩ tới. Tuy nhiên, nó chỉ trả lời được cho câu hỏi “Tại sao con người muốn sống”, còn “Con người tồn tại vì điều gì” thì vẫn chưa giải thích được. Nhưng ít nhất tôi cũng đã ngộ ra điều này khi vẫn còn ở trên ghế nhà trường cấp hai.

Ngoài chuyện đó ra, việc ‘sống’ đồng nghĩa với ‘vẫn chưa chết’ cũng dấy lên trong tôi một nỗi nghi ngờ sâu sắc. Vì tôi biết, có những con người khó có thể hiểu được đang tồn tại trên cõi trần gian – họ không chết, nhưng cũng chẳng thật sự sống, như cha tôi là một ví dụ. Kể từ ngày mẹ tôi mất trong một vụ tai nạn, một phần nào đó trong ông cũng theo mẹ ra đi.[1] Đây là một trong rất hiếm những điểm tôi đồng ý với chị gái. Cha gần như không về nhà với chị em tôi nữa mà chỉ gửi tiền chu cấp cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của chúng tôi.

Miễn là ta còn sống thì không thể trốn chạy khỏi cái chết. Những kẻ dành cả đời lẩn trốn đến khi kết thúc cũng chỉ nhận ra cái chân lý trên, thế nên xem ra, một thằng chỉ qua quan sát những người thân thuộc là tôi đây mà ngộ ra được chân lý cũng xem là may mắn.

Nếu sống mà không có ý nghĩa gì thì ta còn sống làm gì? Câu hỏi đó xuất hiện khi tôi vẫn còn đang trong mùa xuân thứ mười ba của đời người, khoác lên mình bộ đồng phục học sinh và nằm dài trên thảm cỏ còn vương vấn những giọt sương cạnh bờ dòng sông – khiến quần tôi ướt đẫm. Kể từ hôm đó, tôi dậm chân tại chỗ.

Nhưng tôi có thể chắc chắn một điều.

Có suy nghĩ đến nát óc đi nữa thì tôi cũng sẽ chẳng tìm ra câu trả lời. Thậm chí nếu trên đời có một công thức đặc dụng để giải quyết những vấn đề này thì nó cũng tồn tại quá nhiều ẩn số. Và họa may nếu tôi hiểu được thì đó cũng chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua.

Nhưng sau đó, tôi sẽ trở thành gì đây?

Liệu rằng tôi có còn là chính mình?

*

Khi tỉnh dậy, tôi cảm thấy một cơn đau buốt kinh khủng.

Tôi mở mắt, nhưng có một thế lực phản kháng lại, cảm giác khó chịu như khi lột da vây lấy tôi.

Sáng quá, nó khiến mắt tôi đau.

Một bóng đen xuất hiện trước mặt tôi. Là gì kia?

Phải mất một lúc tôi mới nhận ra đó là hình ảnh lộn ngược khuôn mặt của một cô bé.

“Mừng vì anh đã tỉnh lại, Narumi.”

Cô bé mỉm cười. Mái tóc huyền của cô bé rũ xuống trên cổ tôi.

Tôi cố ngồi dậy nhưng một cơn đau khác khiến người tôi cứng đờ.

Tôi đã ngủ trong phòng của Alice – nơi được bao quanh bởi cơ man những chiếc máy màu đen phủ khắp bức tường, tiếng động cơ quạt và hơi lạnh của điều hòa.

Nơi đây quả thực lạnh lẽo, nhưng ngay cả thế, người tôi vẫn không mảy may phản ứng.

Nhìn vào lòng bàn tay, tôi cảm thấy cơ thể này dường như đã thuộc về một kẻ khác. Đã từng trông thấy những lớp da nhăn nheo của mình hàng tá lần trong đời, nhưng nếu để ý véo chúng lên một chút sẽ có cảm giác như bên trong nó chứa toàn một thứ dung dịch kì lạ nào đấy vậy – đây chính xác là những gì tôi cảm nhận được hiện giờ.

Thế, cơ thể của tôi đâu rồi?

Linh hồn tôi – đã tan biến đến cõi nào?

Nghĩ lại thời điểm tôi gặp vị thiên sứ, thế giới trở thành một nơi tràn ngập ánh hào quang chói lọi. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đã không còn.

Không.

Chúng vẫn chưa biến mất

“Anh cảm thấy thế nào….. Mà, hỏi vậy có hơi ngốc không nhỉ.”

Alice thì thầm để tôi không nghe thấy.

Muốn biết tôi cảm thấy thế nào à? Còn phải hỏi nữa sao?

Tệ kinh khủng.

Đầu tôi tuy không nhức, bản thân tuy không còn cái cảm giác buồn nôn nữa, răng cũng hết nhức và thậm chí cũng không cảm thấy lạnh. Nhưng, nhưng sao———

Hiểu rồi.

Tôi còn chẳng buồn nghĩ về nó. Nhớ lại lúc đó xem Toshi đã nói gì? Hình như là một thứ gì đó đại loại như kích thích trí tuệ, nhưng tại sao chính hắn – người được tận tay thiên sứ chăm sóc và cả tôi lại cảm thấy tồi tệ đến vậy? Mọi sự đã khá sáng tỏ. Bởi vì đáp án của Toshi vốn không phải là đáp án đúng. Kích thích trí tuệ để mưu cầu sự thoải mái chỉ là một phần của cuộc sống, là mục tiêu và không phải chỉ là một trò lừa dẫn đến lỗi tính toán phát sinh trong cái công thức tôi đề cập ban nãy. Chính tôi – người được thiên sứ dìu dắt đã tận mắt đọc được công thức đó. Những viên thuốc đỏ tạo ra khoái cảm, chúng đơn thuần chỉ là một phép tính đơn giản mà ai cũng biết đáp án. Bất cứ ai.

Câu trả lời là số không.

Đối với cuộc sống, hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì cả.

Đến hít thở và tim đập thình thịch trong lồng ngực cũng khiến con người ta nhói đau, tôi nắm chặt mép mền, vai run lẩy bẩy, cố gắng chống chịu cơn đau đớn ấy. Không, tại sao phải chịu đựng cơ chứ? Tốt hơn là nên ngừng lại, ngừng thở, ngừng dòng máu chảy sôi sục, ngừng suy nghĩ về mọi thứ. Nếu nói con người tiếp tục sống vì không muốn chết thì hẳn lý luận ngược lại cũng có thể được đồng tình.

Giá như tôi ngừng lại được.

“—Yêu cầu của anh đã được hoàn tất xong xuôi cả rồi, nhỉ?”

Nghe thấy giọng Alice, tôi ngẩng mặt lên.

 

Kamisama_no_memocho_vol01_271

 

Cuối cùng tôi cũng nhận ra, Alice không mặc bộ pajama như thường lệ, thay vào đó là một bộ đầm đen. Bao phủ toàn thân cô bé là một màn đêm đen kịt, thậm chí đến cả đôm găng tay cũng màu đen nốt. Cô bé che toàn bộ mặt mình bằng một lớp mạng mỏng, cùng với đó là chiếc mũ bê-rê yên vị trên đỉnh đầu.

Một bộ tang phục?

“…Yêu cầu?”

“Anh đã nhờ tôi mà? Chẳng phải anh muốn biết lý do thực sự đằng sau vụ tự sát của Ayaka sao? Nếu giờ anh đã biết rồi đồng nghĩa với yêu cầu kia cũng đã thực hiện xong, phải chứ?”

“Cái…..”

Phía sau Alice, một chiếc màn hình vi tính đang tắt phản chiếu khuôn mặt tôi – một thứ nhăn nhúm, méo mó. Không hề có một dấu vết của giận dữ. Bọng mắt thì đỏ sậm như bị đánh than. Là khuôn mặt của một tử thi không thể lẫn vào đâu được.

“…..ah, AAHHHHH!”

Nhớ rồi. Tôi đã nhớ rồi. Trong buổi bình minh buốt giá, máu chảy lênh láng một khúc vườn, khuôn mặt và đôi mắt đen hun hút như say sưa nhìn ngắm trời xanh của Ayaka cũng có những vết như thế.

Nguyên nhân khiến Ayaka tự sát.

Tôi đã hiểu rồi.

Alice lúc trước từng nói rằng hành động dại dột ấy của cô không có gì gọi là bí ẩn cả, rằng tôi không cần phải vắt óc nghĩ về nó làm gì. Đúng như cô bé nói, việc đó không cần thiết. Những suy nghĩ và sự trống rỗng trong trái tim tôi chính là câu trả lời.

Ayaka hẳn cũng đã nhận ra.

Sống là vô nghĩa.

“Để giải thích một cách khoa học thì….”

Alice lên tiếng. Khuôn mặt ẩn khuất của cô bé trở nên rõ ràng hơn.

“Việc những vết thâm đó xuất hiện chính là dấu hiệu dị ứng với thành phần của Angle Fix. Thứ thuốc này không thích hợp cho một số người, và cả anh và Ayaka đều nằm trong số này. Quá đơn giản, Sự dị ứng sẽ tạo ra một cảm giác trống rỗng cực độ sau khi tác dụng thuốc phai dần, anh hiểu chứ? Những gì anh cảm thấy hiện giờ chỉ là ảo ảnh kinh hoàng mà nó gây ra, đây có lẽ mới chỉ là bề nổi của sự việc.”

Thế…thế thì sao?

Alice ngoảnh mặt đi như thể đang đau đớn.

“Nói cách khác, đây là những chuyện đã xảy ra… chứ chưa phải lý do khiến chúng xảy ra. Tôi biết, giải thích như vậy thì thật vô nghĩa. Sự tuyệt vọng và cả hạnh phúc anh cảm thấy, tất cả đều là phản ứng hóa học được sản sinh từ hệ thống thần kinh bị ma túy chi phối.”

Là vậy sao……. Vô nghĩa toàn tập. Thế ra, tất cả những xúc cảm của chúng ta như  vui, buồn, giận dữ và trống rỗng, đều là chuỗi những phản ứng hóa học.

Chính xác là như vậy.

“Thứ thuốc này sẽ khuếch tán tất cảm cảm xúc của anh, ngay cả những hối tiếc và tội lỗi vụn vặt nhất, và trong trường hợp của Ayaka, đó là tội lỗi khi đã trồng loài thực vật kia. Tuy rằng công dụng của nó không tự phát, nhưng sự thật là anh không thể chống lại. Đối diện với thực tế, đức tin của anh chỉ có thể lặng yên nghe theo. Vậy nên….”

Đôi mắt đen thăm thẳm ấy nhìn thẳng vào tôi.

“Tôi sẽ không tốn lời ngăn anh lại đâu.”

Tôi nhìn lại đôi môi nhỏ nhắn phớt hồng ấy.

“Nếu anh đã định trở thành một thứ như thế, tôi không có quyền gì để bắt anh ngừng lại cả. Tuy nhiên…”

Tờ giấy bị gập lại nằm trong tay Alice là bản chúc thư Alice ép tôi phải viết vào cái hôm tôi quyết định sử dụng Angel Fix. Vào lúc đó, tôi hoàn toàn mù tịt với quyết định này của con bé nên cũng chỉ nguệch ngoạc vài chữ cho có.

Thằng tôi viết tờ chúc thư đó không phải là thằng tôi ở hiện tại.

“Tuy nhiên, tôi nhất quyết sẽ kể cho người khác nghe về anh. Kể với họ rằng anh đã dũng cảm như thế nào, anh đã hoàn thành những thứ nên làm như thế nào, và cả việc anh hoàn toàn tồn tại trên cõi đời này nữa!”

Thứ tôi nên làm sao.

Nó là gì?

Bỗng tiếng cửa mở vang lên phía sau lưng tôi.

“Này Alice! Sao em lại nhắn với Đệ Tứ?!”

Giọng của Tetsu-senpai nghe rất giận. Tôi quay người lại thì bắt gặp cái nhìn của anh và vị senpai chuẩn bị bước vào phòng kia dường như bị bất ngờ, cả cơ thể anh như cứng lại.

“Narumi, nhóc tỉnh rồi sao? Thấy ổn không?”

Tôi gật đầu yếu ớt đáp lại.

“Thằng Hiro đã mang xe tới chưa vậy? Không thể để Đệ Tứ đợi quá lâu được, hắn sẽ lo lắng mất. Khởi hành lẹ đi thôi!”

“Alice, em cũng tính đi à?”

“Nhìn vào trang phục của tôi mà anh không hiểu sao? Không ai có thể ngăn cản nổi Đệ Tứ trừ tôi ra cả.”

“Ah…. Này! Tại sao lại đi mách với Đệ Tứ chứ? Mấy đàn em trong băng Hirasaka-gumi đã bao vây kín chỗ đó rồi, có khi đã đập luôn cả mấy thằng bên trong rồi ấy.”

Ah, Toshi và đồng bọn của hắn đã bị phát hiện rồi sao?

Phải rồi, tôi đã nuốt trọn thứ thuốc Angel Fix ấy, vì vậy mà quên bẵng đi. Giờ nghĩ lại, sự kiện ấy như xảy ra trước niên đại sống của tôi vậy.

Hoàn tất việc tôi nên làm.

Thì sao nào?

Alice bò đến bên cạnh tôi và bước xuống giường.

“Giữa tôi và Đệ Tứ có một bản hợp đồng làm ăn. Bên phía thám tử, là tôi đây, chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ thông tin về Fix. Chưa kể kẻ địch cũng rất đông, phải bảy – tám mạng. Dù sao đi nữa, chúng ta vẫn phải mượn sức mạnh của Hirasaka-gumi.”

“Nhưng…”

“Thế nên, tôi mới đưa ra một điều kiện. Bên phía Đệ Tứ sẽ không được hành động trừ khi tôi đến. Tiện đây nói cho anh nghe luôn, tôi lên kế hoạch rồi và sẽ không để họ đụng đến một cọng tóc của Toshi.”

Không thỏa mãn với câu trả lời đó, Tetsu-senpai chìm trong im lặng rồi rời phòng.

Alice quay người lại.

Một nửa khuôn mặt tôi vùi vào trong gối, nhưng tôi vẫn có thể cảm nhận rất rõ cái nhìn của con bé xuyên qua lớp mạng đen.

“Nhờ vào sự hi sinh của anh cả đấy. Đối với tôi, những gì sắp xảy tới chỉ vì mong muốn được thỏa mãn của chúng ta, nhưng đối với anh…. Hẳn cũng không có sự khác biệt lắm, nhỉ?”

“Không có sự khác biệt”sao.

“…. Thôi tôi đi nhé. Nếu như anh muốn tiếp tục ngủ ở trên chiếc giường này thì cứ việc, còn muốn nhảy lầu thì xin mời đi về phía bên phải của anh một tí, di chuyển cái giá đỡ ra chỗ khác để mở cửa sổ rồi muốn làm gì thì làm. Nhưng trên này mới là tầng ba thôi, tôi không đảm bảo cố gắng của anh sẽ thành công đâu đấy.”

“…. Em tính đi sao?”

“Đã bảo với anh rồi còn gì? Tôi muốn biết tại sao Ayaka nhảy xuống từ sân thượng của trường. Toshi và Hakamizaka ắt phải biết điều này. Chính vì lý do duy nhất này mà tôi mới phải cố gắng như vậy đấy, kể cả khi việc nắm được lý do kia có là vô ích đi chăng nữa.”

“….. Em tính bỏ anh ở đây sao?”

Tôi chậm chạp đứng dậy, miệng phát ra những tiếng nhỏ như muỗi vo ve. Alice hơi nghiêng đầu về phía tôi.

“Anh muốn đi theo tôi à? Sao thế? Không cần thiết phải như thế chỉ vì ham thích riêng của bản thân tôi đâu.”

Tôi lắc đầu. Không phải tôi muốn theo con bé, thực ra, tôi không muốn đi đâu hay làm bất cứ điều gì cả. Nhưng….

“Thế———”

“…….đừng bỏ anh…!”

Đôi mắt Alice mở lớn.

“Anh đang nói cái gì thế?

“Đang bảo em đừng có như thế mà đi mất và bỏ anh lại một mình!”

Một tiếng thét khàn khàn phát ra từ cổ họng tôi.

“Lúc nào cũng làm ra vẻ ta đây biết hết, lúc nào cũng kênh kiệu nói toàn những thứ mập mờ khó hiểu, nhưng ngay cả một điều đơn giản thôi mà em cũng không thể hiểu nổi nếu như không do chính miệng anh nói ra sao?”

Không biết sao lúc đó tôi lại nổi giận. Tức nước vỡ bờ chăng? Người tôi bứt rứt và nóng như sắt nung, vô thức trút giận lên bóng đen mờ ảo trước mặt.

“Cứ ra lệnh cho anh như mọi khi đi! Em không thấy rằng anh không thể tự hồi phục sao? Bên trong anh trống rỗng, anh không thể đi đâu được cả! Cứ ra lệnh đi! Nếu không, anh – anh….”

Tay nắm chặt mép giường, tôi lên cơn ho vật vã như đang trút ra ngoài tất cả dưỡng khí của cơ thể, khó khăn đến độ xương cốt bên trong cũng rung lên. Cơ thể này âu cũng đã tàn phế. Đôi tay này, đôi bàn chân này, tất cả đều tàn phế, không giúp ích gì cho ai được nữa. Cho dù chúng có mục rữa thì cứ xem như ngay từ đầu chúng đã không tồn tại. Nếu những con người này có quên tôi—

Một bàn tay lạnh lẽo đặt lên cổ tôi.

Người tôi đột nhiên co thắt, dường như đang bị đôi bàn tay kia đang hấp thụ lấy thân nhiệt. Nó trấn áp cơn run rẩy của hai buồng phổi và thậm chí cả đôi vai và trái tim tôi.

“—— Đúng, yêu cầu của anh đã được hoàn thành rồi…. Nhưng, anh vẫn chưa trả cho em một đồng lệ phí nào đâu đấy.”

Tôi ráng kìm nén cơn đau như xé da xé thịt và ngẩng mặt lên. Thứ đầu tiên lọt vào trong tầm mắt tôi là hình ảnh nụ cười của Alice, cùng với mái tóc huyền xõa dài như dòng suối.

“Vậy thì anh cứ làm việc cho đến khi sức cùng lực kiệt đi, vì anh là trợ tá của em kia mà! Đôi bàn tay anh, đôi chân anh, đôi tai anh, cổ họng của anh, răng và móng của anh, và cho đến tận giọt máu cuối cùng của anh….”

Nói đến đây, ngón trỏ của vị nữ hoàng nhỏ nhắn ấy khẽ chọt lên trán tôi.

“— tất cả đều là tài sản của em.”

*

Từ hàng ghế sau, tôi có thể nhìn thấy rõ cảnh hoàng hôn đang rực rỡ buông xuống, nhuộm đỏ vạn vật.

Hiro ngồi ở ghế bác tài nói với xuống: “Nhóc đã thiếp đi mất khoảng mười lăm tiếng đấy.” Bên cạnh anh ấy là Tetsu-senpai, còn Alice thì ngồi thu người ở giữa tôi và Thiếu Tá, tay ôm chặt con gấu nhồi bông Lyril vào lòng. Để lại phía sau dòng sông nước chảy êm đềm, chiếc xe ngoại nhập màu xanh biển bon bon tiến về phía trước, mang theo một nhóm gồm năm người và một gấu. Chỉ có ánh trăng sáng dịu như đuổi theo chúng tôi.

“Anh đã liên lạc với gia đình của Narumi rồi. Họ không lo lắng là mấy. Mà nhóc đấy, sau chuyện này nhớ giới thiệu anh với cô chị nhóc nha.”

Gần như cùng một lúc, Tetsu-senpai nắm lấy tóc Hiro còn Thiếu Tá thì vung chân tung một cước lên lưng ghế anh ấy. Chứng kiến cảnh tượng đó, tôi chẳng buồn nhếch mép. Sau khi nghe Hiro nhắc tôi mới mờ mờ nhớ ra rằng mình có một gia đình. Cứ ngỡ như lần cuối cùng tôi về đến nơi gọi là nhà đó đã là ba năm trôi qua rồi chứ.

Trong suốt chuyến đi, Alice không hề mở miệng lấy một lần. Người cô bé toát mồ hôi lạnh, tay thì ôm thật chặt con gấu bông đến nỗi các đầu ngón tay trở nên trắng bếch.

Cũng chẳng trách được, với một hikikomori như cô bé, tại sao cứ nhất quyết muốn ra ngoài này làm gì cơ chứ? Cô bé rõ ràng có thể giao việc này lại cho Đệ Tứ và Tetsu-senpai xử lý và mọi chuyện sẽ đâu vào đấy cả mà.

Ngẩng mặt lên nhìn vầng trăng sáng, tôi đã nghĩ, rồi mọi chuyện phiền phức này sẽ chấm dứt, sớm thôi.

Lần đầu tôi gặp Ayaka — là khi nào nhỉ? Phải rồi, là tháng Mười Một, mà giờ những ngày cuối cùng của tháng Một đã sắp trôi qua rồi. Tính ra, chúng tôi đã quen biết nhau được khoảng ba tháng. Nói theo kiểu các bậc cha chú hay nói thì tôi giống như đã có một giấc mộng dài.

Khi tôi nhắm mắt, mọi thứ xung quanh đều trống rỗng, vậy khi thức giấc, liệu mọi thứ có trống rỗng hơn thế?

Sắp chấm dứt rồi.

Chiếc xe chở chúng tôi rung lên một cái rồi dừng lại.

Phố buôn bán không nhộn nhịp như mọi khi. Vào buổi xế chiều, chỉ có một quán mì, một tiệm chụp ảnh, một cửa hàng xe đạp và một cửa hàng thú cưng – nhưng đều đóng cửa. Hoang vắng đến khó tin, dẫu rằng từ đây đi bộ đến nhà ga cũng chỉ mất chừng năm phút.

Hiro cho xe chạy tới đỗ tại một khu đỗ xe cực-kì-lớn tạo cảm giác không ăn nhập gì với khu phố buôn bán vắng teo kia. Ở đó, có một nhóm những tên mặc áo thun đen in hình bướm phượng đang tụ tập.

“Đại tỉ, vất vả rồi!”

“Đại tỉ vất vả rồi!”

Từ trên xe, cô gái nhỏ với con gấu bông ôm chặt trong tay bước xuống và mười tên Yakuza mặt mũi bặm trợn đồng loạt cúi chào. Khung cảnh tưởng chừng siêu thực này được nhuộm đỏ bởi sắc hoàng hôn mà đối với tôi cũng chẳng còn lấy gì làm lạ lắm.

“Aniki cũng vất vả rồi.”

“Nghe nói để tìm ra nơi này đại ca xém chút mất mạng đấy.”

“Quả đúng như mong đợi từ một người như đại ca.”

Bị Rocky và Pole vây lấy, tôi nhìn sang hướng khác lắc lắc đầu. Bởi vốn dĩ tôi đã làm được gì đâu, cả bây giờ vẫn vậy.

Con sói đội lốt người mặc lên mình bộ áo khoác đỏ tía rẽ đám Hirasaka-gumi ra và đi tới chỗ bọn tôi.

“Em ra ngoài này liệu có sao không đấy….”

Với một khuôn mặt lo lắng, Đệ Tứ ngước mặt xuống nhìn Alice và nói.

“Đương nhiên là không rồi. Rõ rành rành quá còn gì.”

Alice lấy con gấu bông che đi nửa khuôn mặt của mình khi nói và mặc dù hai tay run lẩy bẩy nhưng cô bé vẫn cố gắng giữ thái độ khó chịu thường ngày.

“Tại sao lại tự ý ra ngoài hử? Giống hệt lần trước. Em đấy, lúc nào cũng ra ngoài khi mọi chuyện sắp tới hồi kết.”

“Vì tôi là một thám tử NEET. Không cần biết khi ngồi trên ghế bành tôi tự phụ nói cho anh nghe những giả thuyết của mình ra sao, nhưng vào giờ phút cuối, bàn tay tôi vẫn phải nhuốm chàm. Nếu không làm vậy, tôi mãi mãi chỉ có thể liên lạc được với thế giới của người chết.”

Alice nói bằng một giọng đau đớn, môi cô bé tím tái. Tôi chẳng hiếu được lấy một chữ trong số đó, còn Đệ Tứ thì đưa tay bóp trán và lắc đầu.

“Tuy bị bọn này bao vây một hồi lâu nhưng không ai trong số lũ chúng nó xuất đầu lộ diện cả. Bên trong im ắng cũng được khoảng một giờ rồi, thật khiến người ta khó chịu.”

Đệ Tứ hất cằm về phía tòa nhà bốn cạnh kế bên bãi đỗ xe.

“Anh vào trong chưa?”

“Chẳng phải em đã bảo không được làm vậy sao? Bọn này đã xác định được có ít nhất sáu tên đang ở trong đó. Này! Thế có nghĩa là lúc này chúng ta tổ chức tấn công được rồi phải không? Nên nhớ bọn anh đã đợi ngoài này cả vài tiếng đồng hồ rồi đấy.”

“Không được, Toshi là người của phe ta.”

“Em nghĩ anh sẽ phá lệ tha thứ cho một kẻ nào trong số chúng sao?”

“Đây cũng không nghĩ thế, vậy thì….” Alice nấp ra phía sau lưng Tetsu-senpai. “Việc của Toshi sẽ do Tetsu quyết định.”

Nghe tới đó, khuôn mặt của Tetsu-senpai lộ vẻ sốc nặng. Cả người anh ta cứng lại, và sau một hồi, hắn thở dài thườn thượt.

“Ra cái câu ‘tôi có kế hoạch rồi’… là ý này đây hả.”

Như đã bàn bạc với nhau từ trước, Đệ Tứ cũng có hành động tương tự.

Nói: “Cuộc phán quyết của Hirasaka-gumi” chứ thực chất chỉ là một cuộc đánh nhau không hơn không kém.

“Oioioi! Sou-san và Tetsu-san chuẩn bị so đấm để quyết định kìa!”

“Đến bây giờ thì tỉ số thế nào?”

“Bốn mươi ba trận thắng, bốn mươi chín trận thua và ba trận hòa cả thảy.”

“Kết quả lại chẳng rõ như ban ngày sao?”

“Okay, tao cược năm ngàn cho Sou-san.”

“Tao cược mười ngàn cho Tetsu-san!” “Thằng phản bội!” “Còn lựa chọn nào khác đâu, tao không làm vậy thì họa điên cái kèo này mới tiếp diễn.” “Nếu thế thì phải cố lên nhé, Tetsu-san.”

Bọn áo thun đen giờ lại bất thình lình mở sòng cá độ.[2]

Đệ Tứ vội vã chạy tới ngăn chúng (“Này! Mấy thằng kia—”) nhưng chậm mất một bước. Đám ma cờ bạc kia đã quyết định đâu đó xong xuôi hết cả, những người ủng hộ Đệ Tứ thì khoác tay nhau lập thành một bức tường người, tạo nên một sàn đấu tạm bợ ở ngay chính giữa bãi đỗ xe. Alice lẹ làng lỉnh ra khỏi Tetsu-senpai. Giờ đây chỉ còn lại senpai và Đệ Tứ ở trung tâm sán đấu, mặt đối mặt.

“Dẹp mẹ đi. Đúng là giải quyết theo kiểu mấy thằng ngu này phù hợp với xì-tai của chúng ta hơn.”

Senpai cười gượng trong khi cuốn băng vào hai nắm đấm của anh.

Cũng với một vẻ mặt cam chịu, Đệ Tứ đành nuốt trở vào miệng những gì đang định nói rồi cởi áo khoác ra và vất lại phía sau.

“Cho hắn biết bí kĩ của anh, Sou-san!” “Tetsu-san, em giao mười ngàn của em vào trong tay anh đó!”

Tiếng hò hét của băng Hirasaka-gumi nổi lên, đan xen vào nhau. Trong khi tôi còn đứng lặng người trước cái cách giải quyết ngu ngốc này thì Alice kéo nhẹ tay áo khoác tôi.

“Đừng có đứng đực ra đó, Narumi, chúng ta sẽ tiến vào bên trong. Thiếu tá, mau mở khóa.”

“Ehh? Nhưng còn Tetsu-senpai…”

“Giờ này mà còn hỏi câu đó? Là chiêu nghi binh thôi. Đợi đến lúc Đệ Tứ vào rồi thì còn lâu anh ta mới nghe chúng ta nói.”

Thiếu tá đã lôi sẵn ra hàng đống những dụng cụ để phá khóa. Đúng lúc này, tiếng của Đệ Tứ vang vẳng đến chỗ chúng tôi. Thế ra vẫn bị phát hiện, hử?

“Này! Alice! Để anh mày đợi gần chết và giờ thì em tính vào trong một mình à?”

Cô gái bé nhỏ chậm chạp quay người về phía Đệ Tứ và chỉ thẳng vào hắn.

“Ồ? Một khi Phán quyết của Chúa đã được đưa ra thì anh không tính bỏ chạy đấy chứ?”

“Nhưng….”

Tetsu-senpai đã thủ thế xong, anh nở nụ cười khô khốc rồi rút ngắn khoảng cách với Đệ Tứ. Phần Đệ Tứ, hắn cũng đành miễn cưỡng giương nắm đấm lên.

“Này! Tụi bay cũng lết mông theo đi!” Đệ Tứ ra lệnh cho đám thuộc hạ đang vây quanh, mắt vẫn không rời khỏi Tetsu-senpai lấy một giây.

“…. Eh? No no no, trận đấu này sao bỏ lỡ được.”

“Bỏ là tiếc lắm đó.”

“Mười ngàn của tau.”[3]

“Câm mồm! Bọn ngu tụi mày biến lẹ đi! Lỡ họ vào trong một mình rồi xảy ra chuyện thì biết làm thế nào?”

Ngay tại thời điểm cánh cửa sắt mở ra, một mùi kì lạ xộc thẳng vào khoang mũi chúng tôi, kích thích toàn bộ giác quan – là mùi của loài cây nào đó, nghe muốn lộn mửa, đắng nghét. Một mùi hoàn toàn quen thuộc đối với tôi, và chỉ có mình tôi trong nhóm đột nhập là cảm thấy quen thuộc với nó, như thể dư âm của thứ đó vẫn còn đọng lại trên chóp lưỡi đầu môi. Vừa đặt bước chân đầu tiên vào tòa nhà, đập vào mắt chúng tôi là một hành lang chật hẹp, dơ bẩn, những chiếc ghế sa-lông đã sờn rách bị chất đống ở một góc. Cảnh tượng thật không khác gì một bệnh viện bỏ hoang.

“Sao em không ngồi yên trong xe đi Alice?”

Hiro nói bằng một giọng trầm trầm be bé. Nghe thế, Alice vừa lắc đầu, vừa đẩy con gấu đến sát lưng tôi rồi cứ bám chặt lấy không buông. Khi ngoái đầu nhìn lại, tôi thấy tình trạng của cô bé có khi còn tồi tệ hơn ban đầu.

“Muốn tôi tiếp tục sống mà hoàn toàn không tiếp xúc gì với thế giới này sao? Đừng có đùa.”

Các thành viên mặc áo thun đen trong băng Đệ Tứ chạy vượt qua chúng tôi đến chỗ cầu thang.

“Bốn thằng bay lục soát lầu một.”

“Cứ gặp thằng nào là bụp thằng đó hả?”

“Bây hung hăng vừa phải thôi!”

Tiếng bước chân vang vọng khắp tòa nhà.

Tôi nhìn xuống lòng bàn tay của mình lần nữa. Cái cảm giác khó chịu như cả thể xác và tâm trí đều bị khoét ra vẫn còn âm ỉ trong người không thôi và có lẽ sẽ không biến mất ít nhất là trong lúc này. Liệu tôi có nên sống tiếp không? Sống và chấp nhận bị giam hãm cái trong cơ thể đã chẳng còn là của mình? Thậm chí, tôi còn không thể dùng ta để chạm vào bất kì vật gì khác.

Tầng hầm là một căn phòng hình lập phương khá rộng, ở đây có đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động sản xuất của cả tòa nhà. Bước chân xuống cầu thang, nhìn từ lan can có thể thấy ngay một nhà máy với những cỗ máy được đặt san sát nhau quay lưng về phía tường trông như những chiếc tủ lạnh khổng lồ, bao cát được chồng chất cẩu thả ở một góc phòng, trên một chiếc bàn thì có cơ man nào là ống thử và ánh sáng huỳnh quang chớp nháy tạo cho căn phòng một cảm giác không mấy thoải mái. Ở ngay chỗ bồn rửa, nước nhỏ xuống tí tách từ chiếc vòi chưa khóa kín. Không khí nơi đây đều ngập tràn một mùi hương quen thuộc. Nhìn mặt Hiro, Thiếu Tá và mấy tên đen kia như sắp phát ói đến nơi vậy. Khi tiếp tục bước xuống cầu thang, cả đám bọn họ đều lấy tay áo bịt mũi.

Một vài người đàn ông đang ngồi chen chúc lên nhau trên một chiếc giường giả được làm bằng những chiếc ghế sô pha bị cắt mất phần chân nằm kề nhau.

Giống như có một trần bão vừa càn qua căn phòng. Vài giá đỡ nằm ngả nghiêng trên sàn. Có một tên đang ngồi ở giữa đống đổ nát đó, người lấy miếng vải trắng buộc quanh thay cho băng, ngả người mệt mỏi về phía bức tường xi măng trong khi dưới chân toàn mảnh kiếng vỡ.

“Heh….”

Người đàn ông kia chậm chạp ngẩng mặt lên, nhìn tôi —— không, nhìn Alice đang nấp đằng sau tôi và nở một nụ cười kinh tởm. Hắn ta trông hoàn toàn khác xa so với những gì tôi nhớ và cũng chẳng có đặc điểm nào trùng hợp người xuất hiện trong những bức ảnh mà Alice tìm thấy. Tóc dài chấm vai, khuôn mặt hốc hác trong khi đôi mắt thì mở to dưới cặp kiếng gần như rới khỏi mặt.

Nhưng tôi nhận ra người đàn ông này là Hakamizaka Shirou ngay tức khắc.

“Quả là một mỹ thiên sứ. Phải chăng cô em là Alice?”

Hakamizaka cười vang, tiếng cười xuyên thủng cả trần nhà trên cao.

“Có nghe Shinozaki kể qua… Mới còn nhỏ vậy mà tìm được bọn tôi nhanh như thế, thật sự không tưởng tượng nổi. Vui ghê.”

Hiro đẩy tôi sang một bên và tiến lại gần hỏi: “Này! Toshi đâu?”

“Chắc nằm ở đâu đây thôi! Hắn cũng chơi khá nhiều đấy. Không biết còn sống hay chết ngắc rồi cũng nên. Hừm, đương nhiên rồi, chúng ta phải tận hưởng cho bằng hết những gói hàng cuối cùng chứ.”

Một cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng tôi.

Gã này vô phương cứu chữa rồi.

Tất cả mọi thứ trong căn phòng này đều đã chết.

HIiro và hai tên áo thun đen bước qua những giá đỡ và bàn ghế gãy nát, tiến sâu hơn vào giữa căn phòng. Gần một bao cát cạnh đó vang lên những tiếng rên rỉ.

“Toshi! Ê! Toshi! Bình tĩnh lại đi! Mày nôn chúng ra được không! Nhanh nôn ra đi!”

Hiro nói với một giọng đau đớn.

“Này! Qua đây lấy cho hắn chút nước.”

Những tiếng bước chân đầy giận dữ của những tên áo thun đen. Hakamizaka nhìn sự hỗn loạn nhỏ ấy và khịt mũi.

Alice bám chặt lấy tay tôi.

“Hakamizaka Shirou, anh nghĩ rằng thí nghiệm của mình đã thành công rồi sao?”

Hakamizaka nhíu mày khó hiểu trước câu hỏi của Alice.

“Đương nhiên rồi, hay đối với em như vậy vẫn chưa thể gọi là thành công? Có ai là chưa được chứng kiến thế giới thực? Và trong thực tại đó, một vài người cũng được thiên sứ mang đi. Angle Fix sử dụng chính sức mạnh của nó để tạo nên một hệ thống lặp trải dài, những thứ ma túy khác có làm được như vậy không cơ chứ? Chỉ có mình tôi là làm được! Thế nên thí nghiệm của tôi là một thành công! Tôi đã thành công!”

Tiếng cười không thoải mái như đang bị ai đó chà xát lưng của hắn lại vang lên. Tôi không muốn nghe hắn nói, kể cả cái giọng khàn khàn của hắn. Ai cũng được, mau đưa tên này đi nơi khác giùm đi.

Nhưng Alice lại hỏi tiếp.

“….. Anh nghĩ rằng trường hợp của Ayaka cũng là thành công à?”

“Ayaka nào?”

“Em gái của Toshi ấy.”

Tai của Hakamizaka đang mất sự nhanh nhạy.

“Ahhh…. Vụ đó thì chịu thôi. Nó đã biết về sự thật của mấy bông hoa đó và còn dọa báo cảnh sát nữa. Thế nên tao đành bắt nhỏ nuốt thử vài viên. Giờ…. Nhỏ đang hôn mê… phải không nhỉ?”

“Mày bắt con bé uống nó sao?” Thiếu tá nhảy băng qua đống kệ đổ và tóm lấy cổ áo của Hakamizaka.

“Thì sao nào? Đừng nói như vậy cũng có tội nhé.”

Lời nói của Hakamizaka bắt đầu lộn xộn.

“Alice, anh có thể sử dụng phương pháp thẩm vấn của Nhân dân giải phóng quân[4] lên người hắn không?”

“Thiếu tá, đừng. Không cần thiết phải vấy bẩn con dao của anh với máu thịt của tên này.”

Tôi vô thức bóp chặt tay của Alice.

Chẳng có bí ẩn gì ở đây cả, quá rõ ràng.

Ayaka lúc đó đã không thể chịu được ảo giác do thứ thuốc đó gây ra nên cậu ấy đã quyết định nhảy lầu.

Đơn giản thế thôi.

Fix khuếch đại cảm giác tội lỗi trong cô vì đã trồng những bông hoa đó – thứ nguyên liệu thô để điều chế ra thuốc, nhấn chìm Ayaka trong mặc cảm tội lỗi.

Tiếng của Hakamizka vang đến đầu óc trống rỗng của tôi.

“Đây cũng rất lấy làm tiếc, lúc đầu cũng không định giết nó đâu.”

“Mày nói mày không cố ý giết con bé sao?” Thiếu tá cắt ngang với một giọng phẫn nộ. Tuy vậy, Hakamizaka tiếp tục lẩm bẩm.

“Shinozaki là một cô gái tốt. Nó cứ nghĩa rằng tôi là một chuyên viên về cây anh túc và còn vui vẻ tán gẫu với tôi về chuyện làm vườn nữa. Tính đưa nó một ít tiền coi như trả công nhưng con bé bảo chỉ cần đưa nó những bông hoa kia là được….”

“Hoa sao?”

Alice bước ra khỏi lưng tôi cỡ nửa bước.

“Ayaka nói chị ấy muốn những bông hoa sao?”

“Đúng rồi. Nó bảo đang cần giống hoa tương tự vậy, hình như tới giờ thì con bé đã trồng được cả ngàn cây rồi thì phải.”

“Là loại hoa nào thế?”

“Một loài có tên là cây anh túc đầu dài[5], cũng khá đẹp! Con bé cũng có sở thích giống tao. Kể ra tiễn nó xuống địa ngục vậy cũng hơi tiếc. Thường thì cũng có người nhầm lẫn “thiến sứ” là “tử thần”, những kẻ đó không xứng đáng để bước qua cánh cửa ánh sáng.”

Hakamizaka lườm tôi.

“….. Mày cũng vậy…. Mày cũng đã uống viên thuốc phải không? Haha, như tao đã nói đấy, đáng tiếc, nhưng không giống như mày, tao đã được đưa tới thiên đàng!”

Lời hắn nói làm tôi lạnh thấu cả xương tủy.

Như Hakamizaka đã nói, tôi cảm thấy hối tiếc.

Tôi đã không thể chạm được ánh sáng, không chạm được vào đôi cánh thiến sứ. Tôi đã đánh mất nó và sẽ không bao giờ có được cơ hội như thế nữa. Giờ chỉ còn lại cảm giác trống rỗng như bóng đêm khô cằn cuốm lấy tay tôi.

“Mày… ý định của mày là gì?”

Thực ra cũng không cần phải hỏi thế nhưng miệng tôi cứ thế thốt ra từng từ. Lông mày Hakamizaka nheo lại thẳng bằng như sợi chỉ.

“Đã mắt thấy tai nghe rồi thì mày phải hiểu chứ? Hiểu chưa hả? Có một cánh cửa nằm bên kia của cơn lốc ánh sáng, một cánh cửa rất nặng làm bằng gỗ gụ, luôn hé mở khoảng hai xăng-ti-mét để mày có thể liếc trộm sang phía bên kia.”

Tiếng thét của Hakamizaka giờ đây trở nên oai oái và còn cao vút hơn lúc đầu.

“Bên kia là bóng tối, một màn đêm vĩnh cửu. Giống như Hi Lạp bốn ngàn năm trăm năm trước vậy. Thời gian là một vòng lặp vô tận. Ánh trăng soi sáng trên những viên gạch đã bị ăn mòn bởi gió biển và mọi người vai kề vai cùng cất vang tiếng hát trên bãi cát trắng tinh khôi. Tao đã thử đặt tay lên cảnh cửa nhưng lần nào cũng bị kéo trở lại. Giống như trừ khi có một núi thây chất dưới chân tao thì tao sẽ không bao giờ chạm được đến nó vậy. Nhưng lần này tao sẽ làm được, lần, này, nhất định…”

Những muốn đáp lại nhưng thứ gì đó mềm mềm được nhấn vào tay tôi ngăn tôi lại. Sau khi giao con gấu cho tôi, Alice bước ra, không núp sau lưng tôi nữa. Cô bé bước đi giữa những giá đỡ ngã la liệt và tới chỗ Hakamizaka, nhìn chằm chằm vào mặt hắn.

“Anh thấy tôi không? Nói xem giống ai nào?”

“….. Thiên sứ…..”

“Đúng rồi, tôi đã được đọc Quyển sổ ghi chép của Thượng đế. Và tôi đã xem qua danh sách một trăm bốn mươi bốn nghìn cái tên được viết ở trong, nhưng tuyệt nhiên, tên anh không hiện hữu trong đó.”

“…..Dối trá!”

“Chúa không chào mời anh đến vùng đất của Người và cũng không có chuyện Người ghi chép lại tên anh. Cứ trải qua những thời khắc cuối cùng trong bóng đêm ấm áp của anh đi! Đó là hình phạt vĩnh hằng mà anh đáng phải nhận lãnh.”

“DỐI TRÁ! DỐI-TRÁ!”

Đầu của Hakamizaka ngoẻo sang một bên, để lộ ra cục hầu ở cổ trắng bệch nổi bật trong bóng đêm.

Giữa yên tịnh xen lẫn tiếng ồn, Alice quay đầu lại. Bộ đầm đen của cô bé như hòa quyện cùng với bóng đêm, chỉ có khuôn mặt trắng tóat là có thể trông thấy mờ mờ qua tấm mạng.

“…. Em đã nói gì với hắn vậy?” Thiếu tá nói bằng giọng khẽ đến mức gần như tiếng thở của bản thân anh ta.

“Có gì đâu, chỉ tại hắn làm tôi giận nên tôi mới nói vài thứ nhảm nhí để ức chế con nghiện thôi. Làm sao để giải thoát bọn người này đây nhỉ?”

Alice quay trở lại bên tôi, giật lấy con gấu – còn tôi chỉ biết đứng ngây như phỗng. Cô bé tiếp tục lui ra phía sau lưng tôi và lại níu lấy tay áo tôi thật chặt.

“Đi thôi Narumi, mọi chuyện đã xong cả rồi!”

Một tiếng thì thầm vang lên khe khẽ từ đằng sau tôi.

“Tất cả manh mối nay đều đã đưa tới kết luận cuối cùng, chẳng còn gì để chứng kiến ở đây cả. Hãy để băng Hirasaka-gumi lo liệu phần còn lại. Công việc của tôi đã hoàn tất, ở nơi này không cần đến thám tử nữa.”

*

Trung tâm của bãi đỗ xe nay đã nhuộm trong sắc tím của ánh hoàng hôn. Tetsu-senpai và Đệ Tứ đang ngồi đối diện nhau, trán cụng trán, nắm đấm chạm vào nhau. Chẳng hiểu họ đang làm gì nữa. Chẳng phải cả hai đang đấu với nhau dữ dội sao? Trên mặt họ có vài vết rạch đỏ ửng còn quần áo thì bẩn thỉu nhớp nhúa. Hai tên cận vệ Rocky và Pole nhích lại họ gần hơn như thể lo lắng. Cuối cùng khi đã đến đủ gần, chúng tôi nhận ra họ đang chơi trò đấu vật ngón tay.

“Mấy người, đến giờ mà….”

Alice nói với một giọng ngạc nhiên.

“Chính em là đứa bảo bọn tôi đánh nhau còn gì!”

“Tao không chịu thua dễ vậy đâu! Mày đấm tao những ba cú hơn đấy!”

Tiếng người đi vào khu đỗ xe phá ngang vòng đấu mở rộng của Đệ Tứ và Tetsu-senpai. Nhìn thấy chúng tôi, Đệ Tứ tỏ ra giận dữ cực, hắn phủi cát ở đầu gối và đứng dậy.

Rocky hỏi: “Nếu So-Sou-san không đánh tiếp thì vụ cá cược sao đây?” và lập tức ăn câu nạt lại “Câm mồm!” từ Đệ Tứ.

Gần như tất cả thành viên của băng Hirasaka-gumi lúc nãy tiến vào tòa nhà nay đã trở ra. Thiếu tá và Hiro cũng nằm trong số họ, và thậm chí Toshi, người đang bám vào khuỷu tay Hiro cũng có mặt.

Đệ Tứ lên tiếng: “….thế?”

“Tám người cả thảy. Từ tầng hai trở lên không có ai, nhưng hầu như bọn này đều đã bị ma túy làm cho mất hết ý thức rồi. Nói chuyện được thì cũng chỉ có gã này.” Tên áo thun đen đang nói hất cằm về phía Toshi.

“Đã gọi cứu thương chưa?”

“Rõ!”

Đệ Tứ gật đầu. Tôi ngạc nhiên nghĩ:  Hắn thực sự đi cứu người sao?

Một tên lâu la nói khẽ với tôi: ”Đánh mấy tên phê thuốc thì cũng chẳng ích gì. Chúng ta phải đợi chúng tỉnh dậy ở bệnh viện rồi mới tẩn cho một trận sau.” Lịch sự làm sao, thanh niên yakuza đây.

“Toshi thì xử sao đây? Ngừng mấy cái trận đấu vô nghĩa của mày đi.”

Đệ Tứ hét lên giận dữ vào mặt Hiro. Anh ta liền ngậm miệng, chầm chầm đặt người Toshi ngồi xuống mặt đường nhựa.

Hắn đang khóc.

Trông đôi mắt thì xem ra hắn vẫn còn ý thức. Kiếng của hắn đã gãy, mặt lấm tấm những vết bầm tím, cả nước mắt lẫn nước dãi cứ thế tuôn xuống như mưa dưới cằm của hắn trong khi hắn lẩm bẩm một mình thứ gì đó.

Mày có quyền khóc sao? Chứng kiến cảnh tượng đó giống như có một luồng dung nham lạnh sền sệt chảy vào trong cơ thể trống rỗng của tôi.

“Sao… Sao lại cứu tôi? Cứ để tôi yên…..”

Tôi nghe được tiếng lẩm bẩm đấy của Toshi. Mày còn dám hỏi tại sao chúng tao lại cứu mày à? Giỡn mặt chắc?

Đệ Tứ lườm Alice – người đang núp phía sau tôi.

““Nắm đấm của anh không phải dùng để đấm những con người đáng thương này”, đừng có mà nói với anh mấy cái thứ vô nghĩa như vậy nhé.”

“Tôi sẽ không nói đâu. Tôi không ghét khinh bỉ bằng khi tôi ghét sự ngu dốt, nhưng ghét vẫn là ghét. Đệ Tứ, báo thù đối với anh quan trọng như thế sao? Mắt đền mắt, răng đền răng, thế giới của anh sẽ vỡ nát nếu như không làm như vậy?”

“Đương nhiên.” Đệ Tứ trả lời ngay tắp lự: ”Đừng hỏi những câu mà em đã biết chắc câu trả lời, đương nhiên trên đời này không có gì quan trọng hơn báo thù cả.”

“Quả nhiên! Hỏi ngốc thật nhỉ.”

Alice nhìn như thể đang mỉm cười.

“Nhưng Đệ Tứ ơi, lần này nhiệm vụ của anh không phải là báo thù. Hiểu ý tôi chứ?”

Khuôn mặt của Đệ Tứ trông như bị sốc nặng, rồi dần dần nó chuyển sang giận dữ. Cuối cùng, hắn thở dài một hơi rồi bình tĩnh lại, gãi gãi đầu nói:

“À——Ồ—Ra thế. Khỉ gió, em đúng là phiền nhiễu thật đấy. Anh hiểu rồi, anh hiểu rồi! Giờ đi về đây.”

Cuối cùng, con sói lườm tôi.

Đệ Tứ lượm lại chiếc áo khoác và quay người đi khỏi.

“Thằng nhóc làm vườn, không có thời gian để cù nhây đâu. Giải quyết cho gọn trước khi cứu thương tới.”

Vừa rồi như một lời báo hiệu, cả Tetsu-senpai và đám người áo thun đen đều nhất nhất giữ khoảng cách với tôi. Tôi, tại sao lại là tôi?

“Ê Narumi!”

Đang bám sau lưng tôi, Alice thì thầm.

“Cứ hỏi những gì anh cần hỏi. Cứ nói những gì anh cần nói. Đây là yêu cầu của anh, hãy tự mình kết thúc nó.”

Nói rồi, hơi ấm của em ấy rời khỏi người tôi.

Những người còn ở giữa vòng tròn chỉ có tôi, và tên Toshi đang ngồi xổm.

Có gì tôi muốn hỏi sao?

Ayaka… Cô ấy có để lại di ngôn nào không?

Liệu tôi có thực sự muốn biết? Không phải tôi đã có câu trả lời rồi sao? Cô ấy bị tác dụng của thuốc làm cho mất ý thức, nên sẽ là bất khả thi nếu có chút gì đó nghĩ về tôi nhỉ. Nhưng nếu có, nếu cô ấy có nghĩ tới tôi——

Cô ấy sẽ không ra đi mà không để lại một lời vậy.

“Ê, Narumi…. Cho anh xin tí thuốc. Ở đây phải có một ít… chứ hả? Nãy anh trót nôn ra mất…Ọe…….”

Lời lẩm bẩm bất nhã của Toshi như bọt bong bóng phọt lên từ đáy bùn đen thăm thẳm xuất hiện trong đầu tôi, khiến tôi muốn lộn mửa.

“Tôi không tài nào sống tiếp nữa….. Cứ để tôi chết đi. Rác rưởi như tôi đây- như tôi đây- chết- chết….”

Tôi không có gì để hỏi, cũng như chẳng còn gì muốn biết nữa. Tuy vậy, tuy vậy….

“…. Đứng dậy!”

Giọng tôi vỡ vụn. Tuy chỉ nói một câu đơn giản nhưng nó khiến khí quản tôi đau nhói. Toshi nhìn tôi như sắp ngất.

“Tôi bảo anh đứng dậy.”

Toshi đang nằm bất động trên đường nhựa. Tôi nắm lấy cổ áo hắn và lôi hắn đứng dậy. Cơ thể đó nhẹ tênh đến rợn người.

“Nè Narumi, cần băng tay không?”

Giọng Tetsu-senpai vang lên từ đằng sau tôi. Tôi quay người lại và lắc đầu.

Quay lại với Toshi, tôi lùi nửa bước, xoay hông vận lực và tung một đấm.

Vào khoảnh khắc nắm đấm tôi chạm mặt hắn, xương ngón tay và cổ tay tôi đau nhức, vô số cơn đau tích tụ gào thét trong người tôi. Toshi khạc ra nước bọt lẫn máu và gục xuống, nằm dài dưới chân băng Hirasaka-gumi đang tay khoác tay tạo thành một sàn đấu. Khi ta đánh người thì cũng là lúc chính ta bị tổn thương, phải dùng chính nắm đấm này để kiểm chứng lại mới được.

“Đừng có nằm đó! Đứng lên!”

Tôi nắm lấy cổ tay của Toshi, đạp lên chân hắn, bắt hắn đứng dậy. Tay trái tôi tiếp tục tung một cú vào bụng, khiến cơ thể hắn co giật về phía sau theo lực đấm. Hắn bay về phía sau, và tôi tung thêm một cú móc phải vào cằm hắn. Vô số cơn đau đang lan tỏa khắp cơ thể tôi. Không chỉ có ngón tay tôi nhuốm chàm bởi máu Toshi mà cả người tôi cũng ê ẩm. Tim và cả màng nhĩ tôi đập trong đau đớn. Là nỗi đau thực thuộc về thế giới thực của tôi.

Ai đó đặt tay họ lên vai tôi. Tôi chỉ nhận ra cái tiếng bất nhã đó là tiếng vai tôi run rẩy bởi hơi thở nặng nhọc của bản thân mình. Toshi đang nằm dài trên đường, lẩy bẩy và khóc lóc.

“Nè Narumi, đủ rồi.”

Giọng nói nhã nhặn của Hiro reo lên trên lưng tôi.

Tetsu-senpai và Thiếu tá thì quỳ một chân xuống vác Toshi lên.

Và như thế, mùa đông tuổi mười sáu tôi kết thúc như một giấc mộng dài.

Sau khi tỉnh dậy, linh hồn tôi trống rỗng, có đánh ai thì cũng chẳng thể trám đầy.

Tiếng còi hú của chiếc xe cứu thương vang lên thật gần. Tôi nhìn xuống, không một chút cảm giác, hai bàn tay tôi nhuộm màu máu, các ngón tay của tôi cũng không co duỗi hoàn toàn được. Đấy là bàn tay, nỗi đau, cơ thể của tôi, cuối cùng cũng đã trở lại. Những thứ tôi phải bám víu lấy để tiếp tục tiến lên — bằng chính bản thân mình.


 

 Chú thích 

[1] Người đi một nửa hồn tôi mất
Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ…

[2] Bảo sao lên anime trông chẳng khác gì lũ thần kinh =))

[3] Bố thằng này hút rất nhều thuốc đây… =)))

[4] Lực lượng vũ trang chủ yếu của Tàu khựa, nổi tiếng với cách tra tấn dã man thời chiến tranh thế giới.

[5] Hay còn biết đến với tên Papaver Dubium.


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel