Lời Tác Giả

 

 

Chào mọi người, là Narita đây.

Tác phẩm này không phải nguyên tác của tôi; nó là một tiểu thuyết spin-off dựa theo các tác phẩm Fate được sáng tác bởi Kinoko Nasu-san và mọi người trong TYPE-MOON. Tôi sẽ không đề cập đến chi tiết tại sao tôi lại viết nên spin-off này, nhưng trước đây nó là phần mở đầu của một tựa game không tồn tại mang tên “Fake” được viết phục vụ ngày Cá Tháng Tư. Vào thời điểm đó, câu truyện kết thúc với nhân vật chính — nhân vật “player” — đến thành phố sau khi chương của Lancer kết thúc, mới chỉ tới đó thôi. Và giờ, tôi đã có được cơ-hội-đầy-thử-thách để viết tiếp nó thành tiểu thuyết.

Dòng Fate được tạo ra bởi công ty TYPE-MOON, dẫn dắt bởi Kinoko Nasu-san và Takeshi Takeuchi-san. Tác phẩm này, Strange Fake, bùng nổ được là nhờ chính những kết cấu vững chắc đó. Tôi có thể thử giải thích tại sao hệ thống “Cuộc Chiến Chén Thánh” của các tác phẩm gốc lại hấp dẫn đến vậy, nhưng tôi sẽ không làm một cách công bình đâu. Thay vào đó, tôi khuyên mọi người nên thử qua bản Fate gốc — hiện tại có thể quẩy trên PS2, PS Vista và smart phone — rồi sau đó tới Hollow Ataraxia — hiện tại mới chỉ có trên PS Vista — hãy tự thưởng thức chúng nào. Còn nữa, những tác phẩm của các tác giả khác — Zero, Apocrypha. Prototype, Himuro no Tenchi(Fate/School life), The Lord El-Melloi Case Files — dòng game Extra và bộ manga spin-off Prisma Illya, và cả những phiên bản hoạt hình…Xin lỗi. Tôi sẽ ngưng.

Dù sao thì, dưới tư một người đóng góp cho dòng chảy vĩ đại này, tôi sẽ rất vui nếu những độc giả chưa biết tới Fate lại thấy tác phẩm này thú vị, trong khi các fan của Fate nghĩ, “Tên ngốc này đang làm gì với mớ kết cấu này?” và đọc với bỏng ngô ở tay còn lại, như thể họ đang xem một bộ phim hạng-B về mấy vụ lừa lọc. Tôi sẽ có gắng hết sức để cả hai dạng độc giả có được những giây phút vui vẻ.

Các fan TYPE—MOON thân mến,

Về nhân vật xuất hiện ở cuối tập, cô ấy không phải là cùng một người với nhân vật trong Fate/Prototype. Đầu tiên thì họ vốn đến từ hai vũ trụ khác nhau. Còn về câu hỏi “Vậy còn nhân vật trong Himuro no Tenchi thì sao?” tôi chỉ có thể nói: “…Tôi không thể phủ nhận dứt khoát bất cứ mối liên kết nào.” Gây bối rối khiến cho các bạn phân vân “Nhân vật trong Himuro no Tenchi thì chắc là đâu thể thành người xấu nhỉ?” hay “Cô ta đến từ vũ trụ khác nữa à?” luôn là một lựa chọn, nhưng một spin-off khác đã dẫn theo hướng đó rồi nên tôi đã né ra. Thay vào đó, tôi muốn khiến các bạn hỏi lên rằng “Ừ, vậy cô ta là ai?” Tôi khá mong chờ để giải đác khúc mắc đó trong các tập sau này.

Tôi ngờ rằng nhiều fan Fate đang thắc mắc, “Sự kiện này diễn ngay sau bản Fate gốc, nhưng rốt cuộc là tương lai của route nào?” Tôi ghét phải nói vầy, nhưng, “Nó là giả, nên nó tiếp nối một route bí ẩn.” Tôi sẽ đế trí tưởng của các bạn làm nốt phần còn lại. Trong chương Extra, hai “Người quan sát” đã lướt qua rất nhiều trang. Bạn có thể tin rằng các “route” thay đổi theo mỗi trang giấy đấy.

Nasu-san đã viết khá nhiều về Gil và Enkidu trong CCC. Tôi đã cố hết sức để “điểm khởi đầu” trong câu truyện này khác biệt đôi chút, vậy nên những ai đã biết tường tận về cặp đôi này vẫn có thể thưởng thức nó (Sự khác biệt lớn nhất đã có ngay trong trong tập một.)

Thật sự rất vui khi đọc những lời bình của Nasu-san, kiểu như tôi “đáng lý ra phải đi theo đường ray, nhưng rồi lại bay lên khi không ai để ý.” Tuy vậy, tôi tin rằng Nasu-san sẽ viết “Cuộc Chiến Tan Rã” mà những đường ray đó — tương lai thực sự của Fate gốc — dẫn đến trong vài thập kỷ tới, vậy nên tôi sẽ tiếp tục bay và cố gắng hết sức để tạo nên vài cảnh tượng trên bầu trời!…Mặc dù cũng có thể là tôi sẽ té chết vài giây sau đó.

Đoán chừng là vậy, nhưng Nasu-san vẫn luôn giám sát thận trọng mọi biên tập trong thể giới Fate.

Nasu: “Tôi từng nói là mọi đệ tử của El-Melloi đều đạt thứ hạng Grand đúng chứ? Dóc cả đấy.”

Narita: “Gyaaaaaaaah (Xem:Tư liệu nhân vật)!”

Nasu: “Lại đây, Narita! Quẳng hết mớ sắp đặt cũ và đến với tôi nào!”

Narita: “Kết câu thiếu nhất quán không làm ta sợ đâu! Ta sẽ dập mi!”

…Ngoài ra, Nasu-san đã giải thích chi tiết về hệ thống của Hiệp Hội Pháp Sư cùng với Giáo Hội Thánh Đường và hỗ trợ biên tập cho tôi khi mô tả thế giới Fate. Anh ấy chỉ ra những lưu ý đặc biệt như các từ ngữ được dùng bởi vị đại Ma Pháp Sư trong chương Extra!

Giờ thì, Saber xuất hiện ở cuối quyển không phải là cùng một người với Saber trong Prototype. Về việc anh ta là ai và đến từ đâu thì đã có vài gợi ý trong tập này rồi đấy. Thử đoán xem trong khi các bạn chờ tập mới.

Tới biên tập của tôi, Anan-san, và biên tập Dura của tôi, Wada-san, những người mà tôi đã gây ra cho họ vô số rắc rối hơn bình thường vì Durarara!!SH và quyển này xuất bản cùng một lúc; tới tất cả bên liên quan mà tôi mà tôi mang ơn qua các phần Fate spinoff của họ,bắt đầu từ Urobuchi Gen-san, Higashide Yuuichirou-san, Sakurai Hikaru-san, Mashin Eiichirō-san, và Sanda Makoto-san; Nhóm Barrel Roll, những người đã giúp tôi nghiên cứu tiểu sử các Servant; Morii Shizuki-san, người đã vẽ nên những bức tranh minh họa tuyệt vời cho quyền sách này, hơn nữa còn đồng thời vẽ phiên bản manga của bộ Fate/Strange Fake; và, quan trọng nhất, Nasu Kinoko-san, người tạo nên Fate và viết nên những lời nhận xét tuyệt vời cho tập này; và mọi người trong công ty TYPE-MOON…cùng với tất cả các độc giả đã chọn cuốn truyện và giúp nó tiến xa như vậy.

Cảm ơn rất nhiều!

Giờ thì, tôi ngờ rằng đây sẽ là một chặng đường dài đấy, nhưng tôi sẽ rất trân trọng nếu các bạn đồng hành cũng với tôi như một cách đổi vị giữa các tác phẩm khác của TYPE—MOON.

Tháng 11 năm 2014, trong khi tự hỏi liệu các Anh Linh của Koha-Ace có canon.

 Ryōgo Narita

 

 

 

Lời Bình

Kinoko Nasu

Cùng nói về cuộc đấu giữa giả và thật nào. Bất kể là mô phỏng hay nhái theo, một khi giá trị của chúng bắt đầu thay đổi so với nguyên gốc, thì mối nghi vấn thật giả cũng biến mất. Văn tự giả cũng giống vậy. Nếu niềm tin của một tác gia được chứa đựng trong câu truyện họ kể, thì nó là chân lý của chính họ, không thể sai được.

Umm, tôi nghĩ mình sẽ nói về vài thứ cấm kỵ qua đoạn mở đầu, dù biết rõ rủi ro khi đào vào chủ đề đó trong ngành công nghiệp này.

Hân hạnh được gặp các bạn, các độc giả của Dengeki Bunko. Là Kinoko Nasu đây, tác giả của Fate/Stay Night.

Trước hết, chúc mừng Fate/Strange Fake bắt đầu được xuất bản.

95% câu truyện là nguyên tác của Ryōgo Narita , nhưng về phần 5% trong đó là đến từ những hệ thống gốc — từ tiểu-thuyết-game Fate/Stay Night. Fate/Stay Night là một game thời lượng dài với 3 route riêng biệt. Một trong những route đó, “Unlimited Blade Work,” đem đến chủ đề “thật và giả”. 14 năm sau, năm 2015, quyển sách này, Fate/Strange Fake, viết bởi Ryōgo Narita lại tiếp nối chủ đề đó.

Chính xác thì nó thực sự bắt đầu từ mùng 1 tháng 4 năm 2008. Vào ngày Cá Tháng Tư, dịp thường niên cho các sự kiện thi thố của các tác giả — ý tôi là vui đùa — khi Ryōgo Narita tình cờ đăng “Một Cuộc Chiến Chén Thánh [anh ta]  nghĩ ra” trên trang chủ của mình.

Nền tảng tư liệu của tác phẩm ngắn này, được gọi là “Fake”, cũng như cách xây dựng hệ thống cùng với việc không thể dự đoán được cốt truyện sẽ dẫn tới đâu, khiến cho vố số lời than vãn lên rằng “quá hay để kết thúc như một trò đùa.” Hiện tại, Takashi Takeuchi , đại diện cho TYPE-MOON, đã đưa  Ryōgo  Narita thành nhân viên chính thức. Cậu ấy thản nhiên kéo anh Narita vào mái nhà của chúng tôi khi nói:

“Tôi có chuyện muốn bàn về ‘Fake’. Liệu anh có phiền tới văn phòng của chúng tôi?”

Chúng tôi đã tính toán để giải thích tình huống, rồi khi Ryōgo Narita , với nhưng ngôi sao lấp lánh trong mắt, mở lời đáp lại:

“Tôi cứ tưởng là bị khiển trách vì viết nó mà không thông qua, nhưng kêu tôi viết tiếp ư? Được thôi!…bên cạnh đó, tôi có đủ ý tưởng cho năm quyển rồi đấy. Đâu thành vấn đề nhỉ?”

Tôi nhớ lại cách mà tác giả của Zero đáp lại cũng tương tự như vậy, nhưng đó là câu truyện của lần khác.

Với cái nhìn lén lút về phía Takashi Takeuchi đang im lặng, Narita tiết lộ (“Phiên bản ngắn đã đủ dài ư? Nhưng đó chỉ là phần giới thiệu thôi.Ha ha ha.”) toàn bộ cốt truyện. Với một tác giả thích hòa hợp từng mãnh ghép, đây quả là tủ của anh ấy rồi. Sự cam đoan của anh ấy đã thuyết phục chúng tôi rằng một dự án đơn giản là không đủ, vậy nên chúng tôi sắn tay lên và liên lạc hợp tác với Dengeki Bunko — việc mà họ sẵn sàng đồng ý. Trước khi chúng tôi nhận ra thì dự án này đã được tiến hành. Kết quả là nó cùng với ấn bản truyện tranh được xuất bản đồng thời với nhau.

Chúng đưa ta tới hiện tại. Ngay lúc này.

Tập này là phần mở đầu, những nhịp điệu đầu của sự ly kỳ đến từ Cuộc Chiến Chén Thánh mà tác giả của nó,  Ryōgo  Narita , đã ấp ủ trong nhiều năm. Thực tế thì phần mở đầu thật sự rất đáng kinh ngạc. Cho đến giờ, hầu hết chúng chỉ là những “câu truyện ma” được thì thầm từ sáu năm trước, và đã khá quen thuộc với nhiều độc giả. Tuy nhiên, những gì tiếp theo, vẫn chưa rõ. Đấy chính là khởi đầu của Cuộc Chiến Chén Thánh Ngụy Tạo thực sự.

Cuộc Chiến Chén Thánh của Narita bắt đầu từ ngày Cá Tháng Tư sẽ kết thúc ra sao? Bản thân là một độc giả, tôi không thể kiềm được sự thích thú. Tôi cũng khó lòng mà giấu đi sự lo lắng, vì, thật à? Narita…anh thực sự tin rằng câu truyện này chỉ cần năm tập thôi sao?

Các nguyên tắc của Fate/Stay Night rất đơn giản. Có một Chén Thánh để ban điều ước; Có bảy Pháp Sư(Master) tụ hợp để giành lấy nó; Và thay mặt họ trên chiến trường, là bảy Anh Linh đến từ quá khứ — các Servant. Tổng cộng có bảy Servant có thể được triệu hồi trong một Cuộc Chiến Chén Thánh. Các Servant được phân ra các trường phái và giao cho mỗi Master bởi Chén Thánh. Saber, Lancer, Archer, Rider, Caster, Assassin, Berserker. Các Servant chiến đấu và giết lẫn nhau trong khi che dấu danh tính bản thân cho đến khi chỉ còn một cặp sót lại.

Nếu ngươi khao khát chân lý — Nếu ngươi khao khát Chén Thánh — Thì hãy chứng tỏ mình là mạnh nhất.

Như là khẩu hiệu cho lần đầu ra mắt Fate/Stay Night, đó là khởi đầu của cuộc hỗn chiến thật sự. Mười năm trôi qua từ câu truyện đầu tiên, và giờ nó tạo nên một vùng màu mỡ. Bất cứ thứ gì tuân theo những quy tắc đó đều được gọi là Fate, và Fate đã may mắn được tái sinh bởi bàn tay của vô số tác giả.

Cho đến hôm nay, chúng ta đã có Fate/Zero, Fate/Apocrypha, Fate/Prototype, và còn nữa. Tuy nhiên, Fake, khác biệt với những cái còn lại. Nó thể hiện rõ qua tiêu đề. Fake là một tương lai đáng lý ra không thể xảy ra; một thể giới song song để  Ryōgo  Narita thỏa sức khai thác các nguyên lý huyền ảo của TYPE-MOON.

Về mối quan hệ giữa Enkidu và Gil. Cái kết của họ trong thần thoại ở Stay Night và Fake đều giống nhau, nhưng diễn tiến thì khác nhau một cách tinh tế.

Nếu tôi buộc phải phân loại từng tác phẩm, Zero là thể giới có cùng tính chất với Stay Night, nhưng lại khác biệt đôi chút; Apocrypha là một thế giới tương đồng vậy, nhưng về sau thì hoàn toàn khác biệt; The El-Melloi Case Files câu truyên đi sâu về Ma Thuật trong chính thể giới đó, nhưng không khí nó hơi nặng nề bởi phong cách của Makoto Sanda; Và Strange Fake là một thế giới theo cách nào đó là hoàn toàn khác biệt mặc dù mang cùng tính chất và đều đi tới một kết quả tương đồng. Còn tại sao lại vậy, phân nữa chủ đề của “Fake” là sự giả dối, vậy tốt nhất là nên lấy những sự khác biệt với Stay Night lên hàng đầu.

Phân nữa còn lại thì, ừm…Tôi chỉ có thể nói nó là vì  Ryōgo  Narita là Ryōgo Narita chúng ta biết. Sau cùng, anh ấy nói vài thứ như, “Tôi muốn đem vào vài tính tiết trong Tsukihime và những cái khác, không chỉ mỗi Fate. Tôi muốn chơi đùa với khu vườn của Kinoko Nasu. Thực ra, tôi muốn trở thành một Thiền Sư và tả lại vũ trụ trong khu vườn của Ngôi Đền Kinoko. Thực tế, tôi muốn hợp nhất với anh (._.) Không, tôi đã làm thế rồi. Dù sao thì tôi cũng muốn tận dụng toàn bộ mọi thứ trong thế giới này, vậy nên, đầu tiên tôi muốn anh chỉ cho tôi mọi chi tiết về Hiệp Hội và Giáo Hội cùng với mấy thứ tương tự. Nếu chúng là bí mật công ty, thì tôi chỉ cần tự tưởng tượng ra thôi. Tôi muốn anh nhắc khi tôi làm sai gì đó.”

Và, thật phiền toái, anh ta thật sự rất giỏi trong việc xái những kết cấu mới đó. Tôi biết được điều đó từ những tiểu thuyết của anh ta. Nhưng tôi chưa từng tưởng tượng rằng mình sẽ găt hái được những điều này. Hiểu rồi…vậy ra đó chính là  Ryōgo  Narita …

Vậy, Fake không đi theo làn ray mà Stay Night đã đặt ra. Thay vào đó, nó trở thành một cái “giả” song song dùng những đường ray đó để bay lên bầu trời. Tôi hy vọng những khách hàng đã quen với TYPE-MOON sẽ thích thú với sự phóng khoáng cách tân này hơi là tuân thủ nghiêm ngặt.

Làm cho Gil và Enkidu, Jeanne và_______ đồng nhất với các tác phẩm trước sẽ làm giảm đi sự tuyệt với của Fake và  Ryōgo  Narita . Đó chắc hẳn sẽ là bi kịch. Nó cũng sẽ đánh bật đi mục đích ban đầu khi xuất bản nó như là một cái “giả.”

Đây là một câu truyện tạo ra từ một câu truyện khác, sự dụng cùng tư liệu và nguyên tắc sáng tác. Tôi mong mọi người hãy dõi theo Cuộc Chiến Chén Thánh lạ lẫm này với một cảm giác mới mẻ. Câu truyên này sẽ không phản lại sự mong đợi của các bạn đâu. Tâp đầu tiên đã chứng tỏ điều đó rồi.

Các ngoại lệ lần lượt được triệu tập.

Cách lựa chọn và sử dụng các mảnh ghép sẽ càng làm các bạn bối rối và bất ngờ mỗi khi hiểu hơn về thế giới của câu truyện.

Một sân chơi phi thường bênh cạnh thế giới thông thường của Fate.

Đây là sự trả đũa tuyệt đỉnh của vị tác gia tài năng với tác phẩm gốc.

“Sao anh dám viết nên một thứ tuyệt như thế ! Tôi sẽ trã đũa gấp đôi!”

Tôi rất biết ơn vận may của bản thân khi có thể gặp được một tác giả dám phá vỡ mọi sự lập khuân và mong muốn đưa nó tiến lên phía trước.

Strange Fake.

Liệu lưỡi kiếm nguyền rủa này có thể cắt qua xương thịt của Kinoko Nasu?

Giờ…chào mừng đến với thành phố tưởng tượng ngập trong mưu mô và sự sa-đọa của Snowfield.


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel