Phần 1 – Chương 4: Ông lão NPC bí ẩn

Phần 1 – Chương 4: Ông lão NPC bí ẩn
4.9 (98.18%) 11 votes

THÔNG BÁO


Hiểu đúng về Trader Coin, Cách Trader Coin an toàn.

QÙA TẶNG DÀNH CHO NGƯỜI MẤT GỐC TIẾNG ANH HOẶC ĐANG CẦN HỌC TIẾNG ANH

“Ài…”

Vừa thở dài ra một hơi giống như là một kẻ ất ơ, tôi vừa chậm rãi tản bộ ngắm nhìn quang cảnh xung quanh hai bên đường.

Sở dĩ tôi có thái độ bình thản như vậy là vì nơi mà tôi cần phải đến bây giờ nằm ở tận cuối thành phố, cách cánh cổng dịch chuyển một quãng đường khá là xa nên cho dù tôi có chạy vội tới đó thì những người chơi được quyền đăng nhập vào trò chơi sớm giống như tôi có lẽ đã đứng đó từ trước thành một hàng dài để chờ đợi rồi. Không bằng cứ thong dong mà đi cho đỡ tốn hơi thì hơn.

“Cũng thật là… Tại sao tháp ma thuật lại nằm ở tít cuối thành phố cơ chứ? Thật đúng là không công bằng mà…”

<<Tháp ma thuật>> – là tòa tháp, nơi mà những người chơi muốn học class mage như tôi bắt buộc phải tới. Đơn giản là bởi vì các thầy huấn luyện, các nhiệm vụ cùng với khóa luyện tập phép thuật cho class này đều diễn ra tại đó.

Sẵn tiện nhắc tới chủ đề này, mỗi một class nhân vật đều có riêng cho mình một nơi mà người chơi bắt buộc phải tới để tìm thầy huấn luyện cho class mà mình muốn học. Ví như muốn học class mage như tôi thì phải tới <<Tháp ma thuật>>, class Warrior thì phải tới <<Thao trường>>, class Cleric thì phải tới <<Nhà thờ>> .v.v… Thế cho nên nhóm bốn người chúng tôi lúc nãy lại phải chia nhau ra một lần nữa cũng là bởi vì để đi tìm thầy huấn luyện cho class của riêng mình.

 “Chà! Xem ra ở đằng kia có vẻ khá là đông vui nhỉ?” 

Tôi ngoảnh mặt lại ra đằng sau, nhìn về chỗ hướng cánh cổng dịch chuyển. Tại đó đang liên tục phát ra những âm thanh, những tiếng cười nói, hò hét ồn ào không ngớt. Đúng như những gì tôi đã dự đoán, chỗ đó bây giờ đang cực kỳ lộn xộn bởi vì số lượng người chơi mới đăng nhập vào quá nhiều, tôi cũng chỉ thầm cầu mong rằng nhà sản xuất đã có sự chuẩn bị thật chu đáo để cho sever của trò chơi không bị sập do quá tải là được. 

“Mau cút ra khỏi đây cho tôi, ông quịt nợ lần này là lần thứ mấy rồi? Chừng nào còn chưa thanh toán hết số nợ thì đừng hòng tôi bán rượu cho ông nữa!”

Đang lúc tôi còn đang mải suy tư chuyện trên trời dưới biển thì đúng lúc này, ngay phía trước cổng một quán bar cách chỗ tôi đứng không xa có một người đàn ông cao lớn, lực lưỡng đang vừa xách gáy một ông lão mặc một bộ áo chùng[1] màu xám trông khá là bẩn thỉu, vừa luôn miệng quát tháo ông lão kia rồi sau đó thì “thẳng chân” đá ông ta ngã vắt vẻo ra giữa đường.

Bốp!

Rầm!

Chứng kiến toàn bộ sự việc này, tôi vẫn không khỏi khâm phục nhà sản xuất khi mà cái thế giới <<FHO>> mà họ đã tạo ra này quá đỗi chân thực. Ở đây mỗi một NPC đều có lối sống riêng, suy nghĩ riêng và cả hành động riêng của mình vô cùng sống động. Và còn có một điều mà tôi rất chắc chắn, rằng thế giới trong trò chơi này cũng không bao giờ dừng chân tại chỗ cả, nó luôn thay đổi và “sống” theo quỹ đạo của mình. 

Còn nhớ ở kỳ thử nghiệm alpha test, trò chơi tuy vẫn còn chưa được hoàn thiện nhưng độ chân thực của nó cũng đã khiến cho tôi và những người chơi khác phải trợn mắt há mồm trong quá trình tìm hiểu. Sau đó thì tới giai đoạn beta test rồi cuối cùng là vào bản chính thức, trò chơi đến nay vẫn cứ không ngừng lột xác trở nên hoàn thiện hơn và bên quan trọng nhất là nó vẫn luôn đem đến cho tôi vô số những điều bất ngờ thú vị cùng với cảm xúc khó quên…  

“Ặc! Phải mau đi lẹ kẻo tí nữa newbie kéo đến là mình lại phải xếp hàng mệt mất”  

Gạt bỏ đi những dòng ý nghĩ trong đầu, tôi thọc hai tay vào túi quần rồi lại tiếp tục bước đi về hướng cuối con đường.

◊◊◊


Sau mười phút rảo bước đi không ngừng nghỉ, cuối cùng thì tôi cũng đã có mặt ở dưới chân một tòa tháp cao tầng có bề ngoài rất cổ kính và mang một vẻ trang trọng vô cùng huyền bí.

Đây chính là <<Tháp ma thuật>> trứ danh chỉ dành riêng cho những người muốn tới để học class mage.

Và lại một lần nữa tôi đã đoán đúng. Hiện tại ở trước cổng của tòa tháp này đang có một số đông nhóm những người chơi tới từ rất sớm đang lần lượt xếp hàng để chờ tiến nhập vào bên trong tòa tháp. Dẫu vậy, hàng người cũng không hẳn là quá đông nên tôi nghĩ mình chỉ cần chờ khoảng hơn nửa giờ gì đó là có thể vào được bên trong rồi.

“Chậc!… thế quái nào mà sao bọn trẻ cứ theo học mấy lão già nhàm chán… kia thế nhỉ… Híc!”

Ngay khi tôi đang định bước vào hàng ngũ thì bất chợt có một giọng nói lè nhè say xỉn của ai đó bỗng lọt vào tai tôi.

Phản ứng theo phản xạ, tôi liền nhìn về chỗ phát ra cái giọng nói khó nghe ấy thì thấy… có một ông lão mặc một bộ áo chùng màu xám đang ngồi bệt trong một góc hẻm cầm một bình rượu tu ừng ực cách cửa vào tòa tháp vài bước chân. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng chú ý, nếu như có một chi tiết làm cho tôi cảm thấy rất ngạc nhiên. Đó là cái ông lão đang say xỉn này chính là người đã bị chủ quán bar xách cổ đá ra khỏi cửa mà tôi nhìn thấy cách đây không lâu.

“Èo! Công nhận <<FHO>> đi vào bản chính thức đúng là tuyệt thật đấy, ngay cả NPC cũng có thể uống say rồi lải nhải như mấy tay nghiện rượu ngoài đời thực. Cái hồi beta test cũng đã làm gì được như thế này đâu.”

“Tất nhiên rồi, dù sao thì họ cũng đã cam đoan là trò chơi có độ mô phỏng 100% sao? Những chi tiết nhỏ như thế này thì đã ăn nhằm cái gì chứ?”

“Trò chơi này quá đỉnh, thậm chí giá trị của nó còn vượt xa hơn cả cái giá bán của nó rồi.”

Trong khi những người chơi khác còn đang mải bình phẩm về ông lão say rượu và một số chuyện không liên quan khác thì tôi lại vừa xoa cằm chăm chú đứng một bên nhìn ông lão, vừa bắt đầu tự đặt ra cho mình vô số những câu hỏi:

“Tại sao lại có thể như thế được?… Tại sao ông lão lại xuất hiện chỗ này nhanh vậy? Trên người cũng chẳng hề có vết bầm nào vừa bị đánh cả. Chả lẽ hệ thống respawn bị lỗi sao? Hay là có hệ thống quản lý AI có vấn đề chăng? Không thể… Đội ngũ sản xuất của <<FHO>> xưa nay vốn làm việc rất là chuyên nghiệp, làm sao mà họ có thể để những vấn đề như thế này xảy ra vào đúng ngày trò chơi chính thức đi vào vận hành được… hừm… có lẽ nào…”

“Này chàng trai trẻ, cậu làm gì mà nhìn lão già này với ánh mắt nghiêm trọng thế hả? Ta đã làm gì cậu đâu nào? Híc!”

Vừa nói xong được một câu, ông lão lại liền tiếp tục ngửa cổ đổ một hớp rượu vào miệng.  

Càng nhìn ông lão kỳ dị này, tôi lại càng cảm thấy ông lão này có gì đó rất không bình thường và… thú vị. Nhớ lại câu nói lúc trước của ông ta, thì xem ra người này có vẻ không mấy xem trọng những thầy huấn luyện mage trong <<Tháp ma thuật>>.

Nghĩ tới đây, tôi lại cảm thấy rất kỳ lạ. Thông thường những người làm thầy huấn luyện class trong <<FHO>> đều luôn được các NPC khác rất kính trọng. Thế nhưng mà kể từ lúc chơi trong bản thử nghiệm cho tới giờ, đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một NPC có cách hành xử kỳ lạ giống như là ông lão này.

Cuối cùng bởi vì không thể cưỡng lại được sự hiếu kỳ cực độ của mình, tôi bèn đánh bạo tiến tới chỗ ông lão rồi trực tiếp ngồi xổm xuống hỏi:

“Này ông gì ơi, tại sao ông lại không tôn trọng những thầy huấn luyện như vậy? Chẳng lẽ không sợ bị họa rước thân sao?”

“Hừ, ta thách! Híc… Cho dù có gọi tất cả mấy lão già trong đó ra thì cũng đừng có mơ có thể động được vào một cọng lông của ta… Híc!”

“Ha ha, thì ra thật đúng chỉ là một lão già say rượu bị ảo tưởng sức mạnh.”

“Hư cấu vãi!”

“Tôi càng ngày càng thích trò chơi này rồi đấy. Đến cả NPC cũng biết chém gió, chém bão kinh hồn.”

“Thôi mấy cậu, chúng ta mau xếp hàng đi thôi không tí nữa newbie kéo tới thì lại phải chờ tới mùa quýt bây giờ.”

Sau khi nghe ông lão say rượu phán ra một câu này, một vài người chơi cũng có máu hiếu kỳ giống tôi đứng dõi theo ở phía sau liền cười rộ lên một tràng rồi sau đó rủ nhau bỏ đi, tham gia xếp vào hàng người đang chờ tiến vào trong tháp.

“Hửm? Chàng trai, cậu sao không đứng xếp hàng vào tháp đi mà còn ngồi đấy nhìn ta làm gì?… Híc!” – Ông lão cười nhe cả hàm răng vàng khè của mình ra giống như là đang muốn dọa người đối diện vậy.

“Tôi tin ông”

“Hả? Cậu vừa nói cái gì?”  

“Tôi nói là tôi tin những lời của ông vừa mới nói đều là sự thật.” 

Thấy tôi trả lời một cách chắc chắn như vậy, ông lão say rượu đột nhiên thay đổi trạng thái say xỉn của mình thành cực kỳ tỉnh táo. Tiếp đó ông ta dùng một loại ánh mắt cực kỳ ngạc nhiên, xen lẫn một tia hứng thú nhìn tôi tiếp tục hỏi:

“Chàng trai trẻ, cậu nói thử cho ta nghe xem cậu dựa vào cái gì mà lại đi tin lời một lão già ăn mày nát rượu như ta?”

“Ồ! Nếu ông muốn ẩn núp dưới cái lớp vỏ ăn mày thì tôi nghĩ ông đã hoàn toàn thất bại thảm hại rồi. Ở đây có ba chi tiết quan trọng ông đã để sơ hở. Thứ nhất, đó chính là trang phục mà ông đang mặc. Tuy nhìn bề ngoài chỉ là một chiếc áo chùng bị bám đầy bụi bẩn, thế nhưng chất vải của nó hẳn là được làm từ một chất liệu cao cấp có tác dụng kháng phép mà cụ thể trong trường hợp này là kháng lại thủy hệ thuộc tính. Lúc nãy ông tu cả bình rượu nên một vài giọt trong đó bị rớt xuống áo, thế nhưng tôi lại để ý thấy trên chiếc áo lập tức xảy ra một loạt các hiệu ứng bài trừ những giọt rượu đó. Mặc dù chi tiết này rất khó có thể phát hiện nhưng nếu như quan sát kỹ thì vẫn có thể thấy được rõ ràng.”

“Hừm… vậy còn hai chi tiết còn lại thì sao?”

Thấy ông lão dường như cũng không  có ý định phủ nhận, tôi lại liền hăng hái tiếp tục phân tích.

“…Chi tiết thứ hai nằm ở chiếc nhẫn mà ông đang đeo ở trên tay. Chiếc nhẫn này đúng thật là có vẻ ngoài chả khác gì như một chiếc nhẫn bình thường, thế nhưng những viên đá nhỏ màu xanh lam hình thoi gắn trên chiếc nhẫn chính là thứ đã bán đứng ông. Theo những đặc điểm nhận dạng sơ qua thì đó hẳn là đá <<manalizium>>, vật liệu rất quý hiếm chuyên dùng để khảm nạp vào trang bị, đồng thời nó cũng là một loại vật phẩm rất thiết yếu dành cho các pháp sư và giáo sĩ. Nếu chỉ là người bình thường thì ông cần gì tới thứ này? Còn điều cuối cùng thì vừa nãy chính ông đã tiết lộ cho tôi đó thôi.”

<<Manalizium>> là một loại nguyên liệu trong trò chơi chuyên để chế tác trang bị cho những class nhân vật spell caster[2], tác dụng chủ yếu của nó là tăng tốc độ mana regen và tăng số mana gốc nên nó là một thứ mặt hàng rất đắt đỏ và quý hiếm. Mà một alpha tester cày ngày cày đêm class mage như tôi đây không biết nó là cái gì thì mới là chuyện lạ đấy. Mấy người đứng nhìn cùng với tôi ban nãy tuy rằng tất cả đều là người chơi trong đợt thử nghiệm, thế nhưng vì quá mải nói chuyện nên chẳng ai chịu quan sát kỹ hơn một chút mà thôi.

“Hả? Ta tiết lộ cái gì?” – Ông lão thấy tôi nói vậy thì trở nên ngơ ngác.

“Lúc nãy ông vẫn còn đang ở trong trạng thái say rượu, nửa tỉnh nửa mơ. Thế mà khi nói chuyện với tôi mới vài câu chưa gì ông đã chuyển thành tỉnh táo, sáng lạng. Đã vậy, cách nói chuyện của ông lại quá lịch sự đối với một người ăn mày. Đó là tôi còn chưa muốn nhắc tới chuyện ở chỗ quán bar cách đây hơn mười phút nữa đấy. Tổng hợp lại những chi tiết ấy, tôi chỉ muốn nói với ông rằng người ta gọi thế này là chưa đánh đã khai đó, thưa ngài pháp sư “nát rượu” ạ!” – Tôi dùng một giọng điệu vô cùng thản nhiên đáp lại.

“…”

Một phút rồi lại hai phút im lặng lặng lẽ trôi qua, ông lão nhìn tôi với một loại ánh mắt không thể nào ngạc nhiên được hơn nữa. Không những vậy, sự hứng thú từ trong ánh mắt của ông ta đối với tôi xem ra càng được đẩy lên tới mức đỉnh điểm.

Sau khi ngồi im lặng nhìn tôi được một lúc, ông lão chợt nở một nụ cười đầy bí hiểm rồi cuối cùng mới mở miệng dùng một kiểu nói đánh giá:

“Ha ha! Hiểu biết sâu xa, có con mắt quan sát rất tinh tường, không những thế lại còn có lập luận rất sắc sảo. Tốt! Chàng trai trẻ, ta cảm thấy cậu là một người rất thú vị đấy. Có muốn dạo chơi và đàm đạo một vòng quanh thành phố với ta không?”

Bíp!

Ngay khi ông lão vừa mới nói dứt lời, trước tầm nhìn của tôi đột ngột hiện lên một khung cửa sổ hệ thống thông báo với nội dung:

[Bạn nhận được một nhiệm vụ]:
<<Nhiệm vụ – Ông lão vô gia cư bí ẩn>>
  • [Nội dung]: Đi theo và làm theo tất cả những gì mà ông lão bí ẩn này yêu cầu bạn làm.
  • [Yêu cầu]: Bạn phải thể hiện ra những đặc điểm nổi trội khiến cho ông lão say rượu để mắt tới bạn.
  • [Độ khó]: Cấp D
  • [Phần thưởng]: Không rõ
  • [Nguy hiểm]: Không rõ

“Bingo!”

Đúng như những gì tôi đã dự tính, ông lão này là một NPC phát nhiệm vụ ẩn. 

Trong <<FHO>> tồn tại ba loại khái niệm về hệ thống nhiệm vụ gồm có nhiệm vụ thông thường, nhiệm vụ ẩn và nhiệm vụ huyền thoại (legendary quest). 

Độ khó của chúng được đánh giá theo bảy mốc từ thấp đến cao: E, D, C, B, A, S và SS.

Giữa nhiệm vụ thông thường và nhiệm vụ ẩn bất đồng ở chỗ, NPC phát nhiệm vụ thông thường luôn được thể hiện bằng dấu chấm than ở trên đầu và chỉ có người chơi mới có thể nhìn thấy được chúng. Còn đối với nhiệm vụ ẩn thì người chơi chỉ có thể nhận được khi gặp may mắn hoặc là vô tình đụng phải một sự kiện đặc biệt nào đó mà thôi. 

Phần thưởng từ nhiệm vụ ẩn luôn có giá trị cao hơn rất nhiều so với những nhiệm vụ thông thường. Thế nhưng bù lại nhiệm vụ ẩn luôn có độ khó cao nên thực hiện chúng cũng là cả một vấn đề khá nan giải. Vì vậy mà chuyện người chơi lần ra được nhiệm vụ ẩn là một sự may mắn, thế nhưng có thể hoàn thành được nó hay không thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Về phần nhiệm vụ huyền thoại thì đây là một hệ thống nhiệm vụ chỉ vừa mới được đưa vào bản chính thức gần đây. Loại nhiệm vụ này cụ thể ra sao, phục vụ cho phần nào của trò chơi thì cũng chưa có một thông tin rõ ràng nào được tiết lộ từ phía nhà sản xuất bởi vì họ nói muốn người chơi tự mình khám phá. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là dạng nhiệm vụ này có độ khó chỉ ở hai mức S và SS cho nên hiện tại vẫn còn quá xa để mà bàn tới.

Sau khi đọc qua một lượt thông tin từ bảng thông báo, tôi chợt cảm thấy toàn thân mình giống như là đang vã ra cả một đống mồ hôi lạnh. Không những yêu cầu của nhiệm vụ này cực kỳ hà khắc khi nó buộc người chơi phải đi gây thiện cảm với một ông già nát rượu chả ai thèm để ý, đã thế chẳng hiểu sao chỉ đi dạo cùng ông ta thôi mà độ khó của nhiệm vụ được duyệt tới tận mức D, một mức độ khá cao dành cho một tên level 1 như tôi đây. Xem ra đây cũng không đơn thuần chỉ là một cuộc đi dạo thông thường. Đó là còn chưa kể tới phần thưởng cho nhiệm vụ còn không rõ là có thể nhận được cái gì.

“Sao rồi chàng trai? Làm gì mà phải suy nghĩ lâu như vậy chứ? Ta chỉ muốn dẫn cậu đi chơi vài nơi ở cái Lightgraham này thôi mà.”

Thấy tôi đứng tần ngần suy nghĩ, ông lão chợt mở miệng giục tôi nói. Nếu như bây giờ tôi bỏ đi để thực hiện cái nhiệm vụ cái gì cũng không rõ ràng này thì chút nữa sẽ có hàng tá newbie kéo tới xếp hàng trước tòa tháp, lúc đó muốn vào để gặp thầy huấn luyện thì có lẽ phải đợi vài giờ sau mới được.

“Thôi kệ, mấy khi mới gặp được một cái nhiệm vụ ẩn chứ. Cùng lắm là lót dép ngồi chờ thêm vài giờ vào tháp là được…  Dù sao thì cũng phải thử thì mới biết có làm được hay không chứ.”

Bíp!

Rốt cuộc thì sau khi cân nhắc và đấu tranh tư tưởng thêm vài phút đồng hồ nữa, tôi bèn tặc lưỡi quyết định phó mặc cho sốt phận, đồng thời giơ tay ấn vào nút xác nhận.

“Được rồi, vậy thì hãy mau đi theo ta nào chàng trai trẻ!”

 

 

Chú thích

  1. Áo chùng – Đại loại như những kiểu áo phù thủy (giống như trong Happy Porter ấy) , nếu muốn thông tin chi tiết xin mời liên hệ google-sama :D.
  2. Spell caster – Thuật ngữ ý chỉ những người chơi cho các class sử dụng ma thuật.

Có thể bạn muốn xem


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel