Tập 1 – Chương 0: Thắng game xong thì lúc nào cũng thấy hơi nản khi xem đến đoạn mở đầu

“Cuộc sống là một trò chơi hạng thần.” Biết là có cái sáo ngôn (copypasta) khá nổi kiểu như vậy, nhưng nếu được hỏi, thì tôi xin trả lời nó là một đống rác rưởi.

Chỉ có những đứa chưa bao giờ thực sự ở vào tình huống chó chết nào mới đi nghĩ rằng thế giới thực ra cân bằng đến mức để người ta phá đảo từng cấp độ chỉ với một chút kĩ năng và nỗ lực. Bộ các người nghĩ mọi nhân vật các người gặp được đều có một tiểu sử sâu sắc sao? Xin thưa ấy chỉ là ảo tưởng cũ rích của cái bọn chẳng biết ngoài kia có bao nhiêu đứa du côn hời hợt thôi ạ.

Việc sống trong ∞ × ∞ HD (High Definition – độ phân giải cao) và ∞ khung hình trên giây không nhất thiết phải là một điều tuyệt vời đâu. Bởi xét cho cùng, có những thứ nó chỉ thú vị khi mà số pixel của nó thấp. Lí do những gã xấu xí như tôi trông xấu vãi ra thế là bởi độ phân giải quanh đây cao quá chừng. Tôi dám chắc trông mình sẽ giống người khác hơn nếu như thế giới được làm bằng nghệ thuật điểm ảnh. Ồ, tôi không có đang than thở hay gì đâu nhé.

Nhưng ngay cả trước khi đi vào điều đó, việc nghĩ rằng sự phức tạp và sành sứ (pizzazz) nhất thiết làm cho một thứ gì đó tốt vốn đã là sai. Những trò chơi tốt nhất luôn là những trò đơn giản và đẹp đẽ nhất.

Điều đó đúng với shogi, và đúng với Super Mario. Tất cả những trò FPS mới nhất đều có khái niệm (concept) và luật lệ đơn giản. Độ sâu sắc và hương vị đâm chồi nảy lộc trong những luật lệ và khái niệm đơn giản ấy.

Tất cả những trò chơi đi vào lịch sử đều như vậy.

Thế đời thực thì có gì để mà so sánh?

Kể từ thời cổ đại, hàng tá các nhà triết học lỗi lạc vốn đã tiến hành các thí nghiệm để tìm kiếm Định Luật của Mọi thứ nhằm giải thích các quy tắc trong thế giới của chúng ta. Họ vẫn chưa tìm được.

Kể từ thời cổ đại, hàng tá các nhà triết học lỗi lạc vốn đã gói ghém những ý tưởng vào lô-gic nhằm luận ra ý nghĩa của cuộc sống —nói cách khác, khái niệm của cuộc sống. Cứ tự nhiên cãi là ý nghĩa thì khác nhau tùy thuộc vào mỗi người đi. Tôi thì chưa bao giờ nghe lời đáp trả nào ổn cho cái ý kiến đó cả.

Nếu bị ép phải đưa ra những quy tắc cơ bản và khái niệm về việc cuộc sống thực sự là gì, thì tôi chỉ nghĩ được có một, và nó không chính xác là đơn giản: Cứ sống thôi. Ngoài ra, thân ai người nấy lo nữa. Một trò chơi như thế thì có gì mà tuyệt?

Ấy là còn chưa kể nếu ta hành xử như mọi người khác, thì lại bị phân biệt đối xử hoặc đối xử tồi tệ do khuôn mặt hoặc ngoại hình hoặc tuổi tác. Dẫu có cố đến đâu, nếu đến giờ chơi mà lại bị ốm, thì coi như mất tất cả. Tất cả những gì tôi có thể thấy là những lí do đầy thuyết phục để gọi cuộc sống là một trò chơi rác rưởi. Những nhân vật hạng bét như tôi chưa từng gây ra tội ác nào cả. Chúng tôi chỉ đơn giản là bị bạo ngược do không may bị sinh ra thành kẻ yếu đuối.

Nó lố bịch và bất công. Cả thế giới hùa vào ăn hiếp kẻ yếu.

Thế nên là, trò chơi rác rưởi.

Một điều sáo rỗng thông thường, nhưng phù hợp với thế giới thực một cách hoàn hảo.

Chắc rồi, có người sẽ cãi lại ý tôi. “Mày nghĩ thế bởi vì mày đang không cố gắng đủ trong cuộc sống mà thôi,” họ sẽ nói vậy. Kiểu như là mấy cái bình luận xỏ xiên từ đám người được sinh ra làm nhân vật hạng đầu của thế giới này thôi mà.

Họ không nhận ra những yêu cầu lố bịch của cuộc sống bởi lẽ họ đã có lợi thế ngay từ lúc bắt đầu. Họ lầm tưởng rằng việc cầm nhân vật hạng đầu và thống trị mức độ dễ là cái gì đó vui lắm, và cuộc sống nó chỉ có vậy.

Nói cách khác, chỉ là ý kiến từ đám game thủ noob mà thôi.

Nếu các người chưa thành thạo trò chơi, thì tốt nhất đừng có gáy.

Nếu các người là thể loại noob may mắn được sinh ra với sức mạnh và cứ thế coi mọi thứ dễ như không, thì đừng có mà lên mặt dạy đời.

Tôi biết tôi đang nói gì. Tôi đã cày cuốc cực khổ ở tất cả mọi thể loại game rồi, và đã đứng trên đỉnh núi được khá lâu rồi nhé.

Cái game cuộc sống này đúng là rác rưởi.

—nanashi, game thủ giỏi nhất Nhật Bản

 

 


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel