Phần 1 – Chương 1: Fantasy Heroes Online

[“Thưa quý vị và các bạn, sau đây là thông tin về một sự kiện đã làm cho giới thanh thiếu niên hay thậm chí là cả cộng đồng người lớn đều phải mong đợi. Đó chính là sự kiện trò chơi <<VRMMORPG>>[1] đầu tiên thế giới đã hoàn thành giai đoạn be.. beta t… test[2] và chuẩn bị chính thức ra mắt trên toàn thế giới vào ngày hôm nay. Đây là một…”]

*(Biên tập viên nói bằng tiếng Nga)*

Nhìn bà cô dẫn trương chình tin tức nói một vài thuật ngữ trong game khá miễn cưỡng, chẳng hiểu sao tôi bỗng dưng có cảm giác xúc động muốn ôm mặt ngượng ngùng thay cho người ta. Chẳng lẽ mấy người trên đài truyền hình không thể tập luyện trước rồi mới hẵng cho phát sóng, hoặc là chọn một biên tập viên nào khác có hiểu biết để nói cho lưu loát hơn không được sao?

Nhưng nghĩ lại thì dù sao đây cũng là chủ đề nóng hổi nhất trong suốt thời gian vừa qua, thế nên chắc là bọn họ phải tận lực đưa tin càng nhanh càng tốt để có thể cạnh tranh với những kênh truyền hình khác.

Mọi chuyện bắt đầu từ khoảng vài năm trước khi hai ông lớn trong ngành công nghệ điện tử thế giới là tập đoàn Bridges Enterprises của Mỹ và tập đoàn Morning LightCorps của Nhật Bản đã cùng bắt tay, hợp tác nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm vô cùng đặc biệt đó là thiết bị thực tế ảo – <<VR-Zero>>.

Khác với những thiết bị thực tế ảo << Virtual Reality>> chỉ có thể tương tác với người sử dụng thông qua thị lực đã có tràn lan ở trên thị trường, <<VR-Zero>> sở hữu một chức năng đột phá ngoài sức tưởng tượng của con người đó là nó có thể trực tiếp đưa ý thức của một người vào một thế giới ảo với độ mô phỏng đạt tới 100%. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ranh giới của thế giới ảo và thật kể từ nay đã hoàn toàn bị phá vỡ, đồng thời mở ra vô số cơ hội và tiềm năng phát triển mới trong tương lai do thiết bị <<VR-Zero>> đem lại. Thế nên, sự kiện cho ra mắt thiết bị trọng đại này đã làm cho toàn thế giới khi ấy phải chấn động.

Thực sự mà nói, cho đến giờ tôi vẫn cảm thấy khó mà có thể tin được việc đưa ý thức của một con người lại trở nên dễ dàng tới như vậy. Tất cả chỉ vẻn vẹn thông qua thiết bị <<VR-Zero>>, là một chiếc vòng cảm biến điện tử. Chiếc vòng này tuy nhìn khá nhỏ nhưng chức năng của nó thì lại không nhỏ chút nào.

Nếu chỉ đánh giá một cách khái quát thì nó có cấu tạo từ rất nhiều những con chip rất cầu kỳ kết nối tới bộ não và các dây thần kinh của con người bằng một loại sóng tín hiệu đặc biệt. Chúng cho phép truyền tải ý thức của người đội vào thế giới ảo, sau đó mô phỏng toàn bộ hành động, biểu cảm hay thậm chí là cả năm giác quan của con người tới từng chi tiết chân thực y hệt như ở ngoài đời thực trong khi cơ thể ở thế giới thật thì chỉ cần cố định ở một chỗ.

Sau một năm kể từ khi <<VR-Zero>> được công bố và đưa vào áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, đem đến danh tiếng cùng vô số thành công vang dội cho thiết bị. Nhà sản xuất cuối cùng cũng quyết định đưa nó bước vào thị trường giải trí điện tử. Khi đó, họ đã bắt đầu với việc công bố và quảng bá trên toàn thế giới trò chơi đầu tiên sử dụng công nghệ <<VR>> tân tiến này, một tựa game với một thể loại mới <<VRMMORPG>> mang tên – Fantasy Heroes Online”.

Giai đoạn Alpha Test[3] của trò chơi bắt đầu từ khoảng một năm trước, số lượng người tham gia trong kỳ thử nghiệm này chỉ có hai trăm ngàn người, một con số quá ít ỏi so với lượng nhu cầu khổng lồ trên thị trường toàn cầu khi đó. Nếu như không phải nhà sản xuất vẫn luôn tích cực tiếp thu mọi ý kiến đóng góp và đưa ra những hứa hẹn hấp dẫn để trấn an đông đảo bộ phận những người thiếu may mắn thì có lẽ khi đó đã thực sự xảy ra một “cuộc bạo loạn” thực thụ trong giới game thủ trên toàn thế giới.

Trong bốn tháng đầu thử nghiệm, với sự nhiệt tình hăng hái đóng góp của các Tester, đội ngũ phát triển game đã sửa lại rất nhiều sai sót ảnh hưởng đến hệ thống, loại bỏ các lỗi bug[4] và chỉnh đốn lại hệ thống cơ cấu vận hành của trò chơi. Sau khi giai đoạn Alpha Test kết thúc, <<Fantasy Heroes Online>> đã gần như hoàn thiện và được nhà sản xuất lập tức đưa vào giai đoạn vận hành thử nghiệm tiếp theo với quy mô lớn hơn.

Ở giai đoạn này, trò chơi được chia ra thêm làm hai giai đoạn nhỏ được gọi là “Close Beta” và “Open Beta”. Tất cả diễn ra trong vòng tám tháng. Và trong tám tháng này, trò chơi lại đón tiếp thêm một số lượng lớn người chơi tham gia thử nghiệm.

Mặc dù nhà sản xuất đã rút kinh nghiệm từ kỳ thử nghiệm Alpha Test, nhưng thực tế cho thấy số lượng vẫn như cũ không đủ để cung ứng lại số lượng game thủ đông đảo trên thế giới và điều đó đã khiến cả làng công nghiệp trò chơi điện tử ở thời điểm ấy bị dao động.

Sau giai đoạn vận hành thử nghiệm thành công, đội ngũ phát triển game đã hoàn thiện lại hệ thống Server – Client nhằm đảm bảo kết nối của người chơi luôn trong trạng thái ổn định, đồng thời bổ sung một vài chức năng thuận tiện cho trò chơi. Và rốt cuộc thì chỉ trong một giờ đồng hồ nữa, trò chơi <<VR>> của thế kỷ sẽ được chính thức lên kệ hàng ở khắp nơi trên thế giới.

Trong khi tôi ngồi ngáp dài vì đã ngán phải nghe bà cô biên tập viên này đọc hết một tràng dài kịch bản của bản tin thì đúng lúc này, hình ảnh trên ti vi chợt bị chia ra làm hai nửa. Ở bên một nửa màn hình bây giờ đang hiển thị một cô phóng viên trẻ đang đứng trước một siêu thị cực kỳ náo nhiệt.

[“…Toàn bộ các của hàng bán thiệt bị kết nối thực tế ảo <<VR-Zero>> và trò chơi <<Fantasy Heroes Online>> đã bị rất nhiều các game thủ bao vây kín cửa. Số lượng người đông tới nỗi các cơ quan an ninh đã được điều động tới để giữ trận tự. Để có thể truyền tải tới quý vị không khí sục sôi ngày hôm nay, phóng viên Masha của chúng tôi đã có mặt tại một siêu thị bày bán mặt hàng, sau đây chúng tôi xin được kết nối…”]

Tiếp đó, màn hình chuyển hẳn sang khung cảnh chỗ cô phóng viên trẻ đang đứng ở siêu thị.

[“… Xin kính chào quý vị và các bạn, và xin chào chị Irina. Tôi là phóng viên Masha hiện đang có mặt tại siêu thị XYZ. Hôm nay có lẽ có thể nói là một ngày trong đại nhất trong lịch sử làng game thế giới. Đó là việc <<VRMMORPG>> đầu tiên được chính thức đi vào vận hành, đồng thời được bầy bán đại trà ở khắp nơi trên thế giới…”]

Sau khi bà chị phóng viên này đọc liến thoắng hết một đoạn “diễn văn” không có một chút bổ ích nào, chị ta bèn bước tới phỏng vấn vài người đang xếp hàng chuẩn bị mua game.

[“…Xin chào, tôi là phóng viên Masha của đài truyền hình HTB, anh có thể nói đôi lời cảm nhận về sự kiện ngày hôm nay được không?”] – Vừa nói, chị ta vừa chìa cái micro cho một người thanh niên đứng bên cạnh.

[“Tôi cũng thật sự không biết phải dùng từ gì để diễn tả cảm xúc của mình hiện giờ, tôi chỉ thấy vô cùng hào hứng và bồn chồn vì <<FHO>> sắp được chính thức bày bán.”] [“Vậy anh đã đợi xếp hàng ở đây bao lâu rồi?”] [“Nếu tôi nhớ không nhầm thì gần hai ngày.”] [“Hai ngày?!!! Vậy anh không cảm thấy mệt sao? Trò chơi này thực sự đáng giá để anh phải phí sức và tốn thời gian như vậy sao?”] – Chị phóng viên mở to mắt, tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi.

[“Tất nhiên là tôi không thấy mệt rồi! Dù sao thì tôi cũng mang theo cả túi ngủ, thức ăn tổng hợp và một vài dụng cụ cá nhân nên cho dù có phải chờ thêm ba ngày nữa cũng không thành vấn đề. Còn chị hỏi trò chơi này đáng giá hay không thì tôi nghĩ chị chỉ cần nhìn hàng người chờ mua xếp từ đây cho tới cuối con phố thì đã đủ để hiểu giá trị của nó. Dù sao thì đây cũng là trò chơi <<VR>> hoàn hảo đầu tiên sau nhiều năm công nghệ này xuất hiện. Vì vậy đương nhiên là đáng giá rồi.”] [“Vậy một câu hỏi cuối cùng. Cậu còn có lời gì muốn nói dành cho nhà sản xuất không?”] [“Tôi thật lòng muốn gửi lời cám ơn tới những người đã phát minh ra trò chơi nói riêng và toàn thể đội ngũ kỹ thuật đã tạo ra chiếc vòng VR-Zero… Ê! Các cậu, chuẩn bị đồng thanh nào… Một! Hai! Ba! Chúng tôi Yêu Game! Chúng tôi Yêu VR-Zero và chúng tôi yêu Fantasy Heroes Online! YEAH!!!!!!!!!!!! C**A…”]

“Phụt…”

Vừa nghe mấy anh chàng người Nga đầy nhiệt huyết này thể hiện cảm xúc hơi quá trớn, lại nhìn nét mặt của cô phóng viên trẻ đang nghệch ra. Tôi thật sự thiếu chút nữa thì không thể kiềm chế được mình mà cười phá lên như một tên điên. Có vẻ như cái từ được kêu lên ở cuối câu được người nào đó không kiềm chế nổi cảm xúc nội tâm của mình mà hét lên. Nhưng mặt khác, buổi phỏng vấn này cũng phần nào cho thấy tâm lý tràn đầy nhiệt tình và chờ mong của rất nhiều game thủ.

Trong khi tôi vẫn còn đang cảm thán tinh lực tràn trề của tuổi trẻ đúng thật là luôn có dư thừa thì đột nhiên tôi bỗng nghe thấy tiếng gọi vọng ra từ trong gian bếp:

“Phong ơi, thôi đừng xem tivi nữa! Ra nhặt rau cho mẹ nhanh lên nào.”

Không có một giây phút chần chờ nào cả, tôi vội vàng răm rắp tuân lệnh chạy ngay ra bếp để phụ giúp mẹ tôi nấu ăn.

Trong gian bếp ấm cúng chỉ có vài chục mét vuông, có một người phụ nữ đang đứng miệt mài chế biến đồ ăn trên một cái thớt. Bà ấy có ngoại hình tuy không cao cho lắm, nhưng dáng người lại rất đầy đặn, béo khỏe. Ngoài ra, bà còn có một gương mặt đôn hậu và tươi tắn, tạo cho người nhìn một cảm giác hiền từ, ấm cúng tới lạ thường. Người phụ nữ này không phải là ai khác mà chính là mẹ của tôi, Hoàng Thùy Vân.

Gia đình tôi sống định cư tại liên bang Nga cũng đã được khoảng hai mươi năm theo như lời của cha tôi kể. Nhà chúng tôi có bốn người gồm cha, mẹ cùng một bà chị gái và tôi. Gia đình tôi hiện đang kinh doanh một quán ăn phương Đông trong một khu phố thương mại của người Việt nằm tại thủ phủ của một thành phố ở miền nam nước Nga. Vì vậy cuộc sống của tôi nếu chỉ đơn giản mà nói thì hoàn toàn khác hẳn so với những người bạn đồng trang lứa tại quê nhà.

“Mẹ ơi, chút nữa con không ăn cơm đâu nhé, con có việc bận mất rồi.” – Vừa giúp mẹ nhặt rau vào rổ, tôi vừa nói chuyện với bà ấy.

“Lại lao đầu vào chơi cái game thực tế ảo mà trên tivi đang đưa tin ầm ĩ suốt có phải không? Thế con đã làm xong bài tập cho kỳ nghỉ đông này chưa mà đã đòi chơi?”

“Hì hì, tất nhiên là con đã làm xong hết từ ngay hôm nghỉ đầu tiên rồi mẹ ạ. Thế thì con mới dám nói với mẹ về chuyện này chứ.” – Tôi cười tinh ranh, đáp.

“Thật là… liệu mà phải biết kiềm chế chơi game đấy nhé, nếu đêm có đói thì mẹ để phần đồ ăn trong tủ lạnh đó.”

“Yeah! Mẹ là số một, con yêu mẹ nhất!”

Sau khi phụ giúp mẹ thêm một số việc bếp núc, tôi liền quay trở về phòng của mình. Tại thời điểm này, các cửa hàng và siêu thị cũng đã bị người mua quét sạch sẽ từ lâu và đồng thời server của game sẽ được vận hành vào khoảng 20h00.

Nhìn đồng hồ đã chỉ 19h05 phút, tôi chợt nở một nụ cười mà có lẽ ai nhìn cũng cảm thấy… rất khả nghi.

Sở dĩ ngày hôm nay tôi không cần phải đi xếp hàng như những người khác mà có thể bình thản ngồi ở nhà xem cuộc vui là vì tôi chính là một trong số hai trăm ngàn Alpha Tester được may mắn mời vào thử nghiệm <<Fantasy Heroes Online>> từ một năm trước. Nhớ cái ngày nhận được email cùng với đoạn Alpha Code để mời tham gia thử nghiệm trò chơi, tôi thậm chí còn vui sướng tới nỗi không thể ngủ nổi suốt một ngày một đêm.

Việc tôi có sẵn một chiếc vòng <<VR-Zero>> là bởi vì thiết bị này đã được bán ra từ trước đó khá lâu, cho nên việc tôi sở hữu một chiếc cũng không phải là việc kỳ lạ gì. Chỉ là nhớ lại cái lúc tôi đã phải hy sinh “đồng chí” heo đất đã theo mình hơn ba năm để tậu về chiếc vòng thực tế ảo này thì tôi lại chợt cảm thấy vô cùng xao xuyến ở trong lòng.

“Heo đất ơi, tao sẽ mãi mãi không bao giờ quên sự cống hiến cao cả của mày đâu!” – Tôi bùi ngùi dành ra một phút để mặc niệm chú heo “vĩ đại” ấy.

Vì là một trong số Alpha Tester cho nên tôi đã được nhà sản xuất ưu tiên cho đặt mua một bản hoàn chỉnh của <<Fantasy Heroes Online>> trước ngày phát hành khoảng hai tháng. Thế nên, việc bây giờ tôi chỉ cần làm đó là nằm xuống và đăng nhập vào trò chơi. Hơn nữa, tôi còn có đặc quyền được đăng nhập sớm hơn một giờ so với những người chơi bình thường khác. Từ đó tôi đã rút ra được một “chân lý” sống rất thực tiễn đó là: May mắn chính là một loại sức mạnh tối thượng!

Nhanh chóng tiến tới bên cạnh mép bàn, tôi cầm lên chiếc vòng <<VR-Zero>> rồi đội lên đầu. Kế đó thì bắt đầu nằm ngay ngắn xuống giường, cuối cùng là lấy tay bấm nút khởi động ở mép bên phải của chiếc vòng.

Bíp!

[Thiết bị sẽ khởi động Fantasy Heroes Online – Xin hãy xác nhận – Yes or No? (có hay không)]

Một bảng chữ xác nhận bằng tiếng Anh tự nhiên hiện ra trước mắt tôi.

Chiếc vòng <<VR-Zero>> này còn hỗ trợ cả chức năng “điều khiển thiết bị bằng giọng nói” thế nên tôi liền lập tức dứt khoát trả lời bằng miệng:

“YES!”

“Chương trình bắt đầu khởi động… kết nối tới máy chủ… xác nhận tài khoản đã tham gia vào đợt thử nghiệm… <<Fantasy Heroes Online>> sẽ bắt đầu khởi động trong năm giây nữa…”

“Năm…”

“Bốn…”

“Ba…”

“Hai…”

“Một…”

“Connecting… Game Start!”

Chíu!

Ý thức của tôi dường như bị một thứ gì đó kéo đi một cách rất bí ẩn, hai mắt tôi cũng đột nhiên chìm sâu vào trong bóng tối mịt mù. Tuy nhiên, trò chơi cũng không có bắt tôi phải đợi lâu. Rất nhanh sau đó, tôi chợt nghe thấy một giọng nói đầy cảm xúc bắt đầu dẫn dắt vào cốt truyện trong game…

 

◊◊◊

“…Lục địa Atlasthor là một mảnh đất rộng lớn bao la bất tận, một thế giới mà “kiếm và ma thuật” thống trị. Bên cạnh đó, cũng không rõ từ khi nào mà trên lục địa này đã tồn tại rất nhiều chủng tộc khác nhau.

[Elf] – Chủng tộc cao quý xinh đẹp và rất yêu thiên nhiên.

[Human] – Chủng tộc luôn có tinh học hỏi cao và cũng là chủng tộc luôn mang trong mình rất nhiều tham vọng.

[Tucerian] – Chủng tộc sở hữu trí thông minh cao, yêu hòa bình và thích sống tự do.

[Wartfield] – Chủng tộc cổ đại và thần bí nhất lục địa Atlasthor, họ được biết đến vì sự hiếu chiếu và mang đầy tham vọng giống như tộc Human.

[Lamian] – Chủng tộc người thú tiến hóa từ rất nhiều loại động vật khác nhau, vì vậy mà sự bản năng dã thú chính là khả năng đặc biệt của họ.

[Night Elf] – Chủng tộc bị chính những người mà trước đây họ từng gọi là đồng tộc trục xuất chỉ vì có những quan điểm đối lập.

Câu chuyện bắt đầu kể từ khi trên lục địa Atlasthor bỗng thức tỉnh một chủng tộc cổ đại đã bị lãng quên từ rất lâu. Và cũng chính tại thời điểm đó đã bắt đầu cho một kỷ nguyên làm cả lục địa Atlasthor phải thay đổi vĩnh viễn.

Với dã tâm vốn có, cộng thêm mục tiêu mong muốn phục hưng lại chủng tộc của mình. Những người bị thời gian bỏ quên đó đã đứng lên cạnh tranh với những chủng tộc đang tồn tại khác. Và từ đó họ tự gọi mình là Wartfiled.

Cũng chính bởi vì tham vọng bị kèm nén suốt nhiều năm của mình, chủng tộc Wartfield đã liên tiếp gây chiến với chủng tộc Human, chủng tộc trẻ nhất trên lục địa Atlasthor nhưng lại là chủng tộc phát triển nhất thời điểm hiện giờ.

Chỉ vì hai bên đều có dã tâm đã ăn sâu vào tiềm thức như nhau. Vì vậy mà trong vòng rất nhiều năm qua, hai chủng tộc Human và Wartfield luôn xảy ra rất nhiều những cuộc xung đột cực kỳ đẫm máu, để rồi giờ đây quan hệ thù địch của họ đã tới mức như nước với lửa, thủy hỏa bất dung. Những chủng tộc khác mặc dù cũng đã rất cố gắng không can thiệp vào cuộc chiến vô nghĩa này. Thế nhưng không ai có thể trốn tránh khỏi ngọn lửa chiến tranh đang lan tràn mãi được. Và thế là trên lục địa vốn có sáu chủng tộc thì giờ đây họ chia ra thành hai phe đối lập là: Forsaken và Alliance.

Forsaken – được hình thành dựa trên nền móng hợp tác giữa ba chủng tộc Wartfield, Lamian và Night Elf. Wartfield – những kẻ bị lãng quên, Lamian – những kẻ bị phân biện đối xử, Night Elf – những kẻ bị kỳ thị. Tất cả những điều bất công đó đã liên kết họ lại với nhau trở thành một liên minh, một liên minh của những con người bị bỏ rơi với khát vọng tìm lại vị trí cùng danh dự của mình ở trong thế giới tàn khốc này.

Alliance – là một khối đồng minh được hình thành giữa ba chủng tộc từ rất lâu trước đó. Tộc Human nhận ra trí thông minh siêu việt của chủng tộc Tucerian, sự tao nhã cùng cách sử dụng ma thuật kỳ diệu của tộc người Elf. Vì vậy mà họ đã đề nghị kết thành đồng minh với hai chủng tộc này với mong muốn tất cả trở thành một khối cùng tiến, cùng hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn nữa.

Và cứ như thế, bắt đầu chỉ bằng rất nhiều những cuộc xung đột giữa hai chủng tộc Human và Wartfield thì giờ đây, cuộc tranh đấu ấy đã biến tướng trở thành một cuộc chiến tranh có quy mô trên toàn lục địa Atlasthor.

Thế nhưng mà bỗng đến một ngày kia, phong ấn giam giữ rồng thần cổ đại <<Bahamut>> đột nhiên bị phá hủy. Truyền thuyết kể rằng, nó là một con rồng quỷ mang trong mình sức mạnh đen tối có thể hủy thiên diệt địa. Cũng chính vì sự điên cuồng và tà ác của mình mà nó đã bị các vị thần kiến tạo phong ấn lại từ rất lâu trước đó. Tất nhiên, việc phong ấn bị phá giải đã khiến cho con rồng nguyên thủy ấy thức tỉnh, trực tiếp đe dọa đến sự sinh tồn của tất cả các chủng tộc trên lục địa Atlasthor.

Việc đột nhiên xuất hiện một mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm đã khiến cho cả hai phe Forsaken và Alliance phải tạm thời ngừng chiến. Tất cả đều bắt đắc dĩ buộc phải chuyển hướng mũi kiếm của mình về phía kẻ thù chung. Dốc sức chuẩn bị đối kháng lại với con rồng quỷ <<Bahamut>>…”

 

◊◊◊

Sau khi tôi vừa được xem qua màn giới thiệu theo phong cách tranh vẽ bằng tay rất cầu kỳ, vừa được nghe giọng nói phụ họa kể về cốt truyện trong game. Trước mắt tôi chầm chậm hiện lên dòng chữ “Fantasy Heroes Online” với nhiều hiệu ứng phụ cực kỳ đẹp mắt. Tiếp theo đó thì mới bắt đầu chính thức chiếu lên đoạn trailer mở đầu của game được làm từ vô số những kỹ xảo máy tính cao cấp.

Và lại để tôi phải cảm thấy choáng ngợp đó là cái trailer này cực kỳ hoành tráng và chân thực. Có vẻ như nhà sản xuất đã phải rất cố gắng để có thể làm làm ra được đoạn trailer trông không thua gì những bộ phim bom tấn được chiếu trên rạp này. Còn nhớ hồi còn chơi ở giai đoạn Alpha test thì tôi chỉ vẻn vẹn nhận được từ hệ thống một mớ giấy lộn, trong đó có ghi về cốt truyện, đặc điểm của các chủng tộc và nhiều thứ khác nữa, chả bù cho bản chính thức siêu đẹp, siêu hoàn chỉnh như bây giờ.

Nội dung của cái trailer này cũng đã phần nào phác thảo lên được những gì mà tôi vừa được nghe kể từ lúc bắt đầu. Màn giới thiệu về từng chủng tộc, cuộc chiến tranh giữa hai phe đối lập, sự thức tỉnh của rồng thần Bahamut. Toàn bộ được tái hiện lại rất sống động thông qua một đoạn trailer video kéo dài khoảng hơn năm phút.

Cuối cùng thì sau khi được xem xong đoạn trailer mãn nhãn này của trò chơi. Trước mắt tôi đột nhiên hiện lên một không gian trắng xóa đến kỳ ảo. Mà trên không trung của không gian này bỗng xuất hiện một nữ thiên sứ đang từ từ vỗ cánh bay hạ thấp xuống.

Nữ thiên sứ này có dung mạo cực kỳ xinh đẹp, tôi thật không biết phải diễn tả vẻ đẹp này bằng từ ngữ nào để cho thích hợp được.

Cặp mắt kiều diễm màu tím than kia của cô ấy lúc nào cũng nhìn thẳng vào phía đối diện khiến cho tim tôi phải luôn đập mạnh vì hồi hộp. Đôi môi đỏ hồng nhỏ nhắn luôn nở một nụ cười nhẹ nhàng mà quyến rũ làm cho ai thấy cũng phải bị hút hồn từ ngay cái nhìn đầu tiên. Làn da trắng mịn, thướt tha tựa như những áng mây trắng phau trên bầu trời. Gương mặt mĩ miều của cô ấy cũng chẳng có lấy một chút tì vết nào. Từ gò má, khóe mắt cho tới chiếc cằm…tất cả đều ở trong một tỉ lệ hoàn hảo tới mức không thể nào hoàn hảo hơn được nữa.

Có một điều mà tôi luôn rất thắc mắc mỗi khi nhìn thấy cô gái này, đó là nhà sản xuất thiết kế ra ngoại hình của cô ấy bằng cách nào? Nếu có là mô phỏng của người thật thì tôi tự hỏi người con gái có nhan sắc đẹp còn hơn cả thiên thần thực sự này đến từ hành tinh nào đây?

Ấy chết!… Hình như tôi đã đi quá xa rồi. Với trình độ công nghệ của thời đại hiện nay thì muốn tạo hình kiểu gì mà chả được? Thế cho nên có lẽ tôi đã tốn công nghĩ thừa về vấn đề này rồi. Giờ thì có lẽ nên trở lại về với ngoại hình của cô ấy hiện giờ.

Trên thân hình mảnh mai của nữ thiên sứ này là một bộ váy đầm mang đậm phong cách châu âu thời trung cổ vô cùng hoa lệ. Đôi cánh chim trắng như tuyết nhẹ nhàng khép lại ở phía sau lưng lại càng tô thêm khí chất đoan trang, cao quý tỏa ra từ người cô ấy.

“Xin chào mừng đến với <<Fantasy Heroes Online>>. Không biết bạn đã chuẩn bị tinh thần để tham gia phiêu lưu vào thế giới Atlasthor chưa?”

Hiển nhiên, nữ thiên sứ mà tôi đã tốn công diễn tả hiện đang dứng trước mặt tôi này là một NPC[5], cô ấy chịu trách nhiệm tiếp đón và quản lý người chơi khi đăng nhập. Điều đáng nói ở đây là những gì cô ấy thể hiện ra, từ cử chỉ, giọng điệu, nét mặt, nụ cười… tất cả đều được mô phỏng chân thực tới từng centimet. Nếu có thể hình dung cho dễ hiểu hơn một chút thì cô ấy đem đến cho bạn một cái cảm giác giống như là bạn đang đứng nói chuyện với một người trần mắt thịt ở bên ngoài thế giới thực vậy. Thật khó mà có thể tưởng tượng được việc cô ấy chỉ là một NPC trong trò chơi.

Tôi vẫn còn nhớ rất rõ cái lúc mình lần đầu tiên đăng nhập vào game. Tôi hoàn toàn bị chôn chân chết đứng khi mà đón tiếp tôi lại là một cô gái xinh đẹp và… “thật” đến như vậy. Tôi cứ như thế đứng kinh diễm nhìn đối phương năm phút. Phải đến khi nữ thiên sứ duỗi cánh tay trắng như bột mịn của mình ra để kiểm tra phản ứng của tôi thì lúc đó tôi mới giật mình hồi tỉnh lại. Thật đúng là một chuyện xấu hổ… Nhưng tôi tin chắc rằng ngày hôm nay sẽ có rất nhiều cánh mày râu sẽ có phản ứng giống tôi như vậy thôi. Thậm chí có khi còn tệ hơn chưa biết chừng…

Sau khi cô ấy hỏi tôi một câu hỏi dưới dạng xác nhận, tôi không do dự gật đầu trả lời:

“Tôi đã sẵn sàng!”

Vừa nghe thấy tôi trả lời, nữ thiên sứ liền từ tốn ngửa bàn tay trái của mình lên. Lập tức một hình chiếu mờ ảo đột ngột hiện ra từ trong lòng bàn tay trắng hồng của cô ấy. Trên cái hình chiếu đó lúc này có hai cái ô trống hàng ngang mà một trong hai cái ô đó đã có sẵn một biểu tượng đại diện cho chủng tộc Human – thuộc phe <<Alliance>> cùng với một nickname ở bên cạnh gọi là “Wind”.

“Bạn muốn hóa thân vào nhân vật của mình đã có sẵn, hay là muốn tạo ra cho mình một diện mạo mới?” – Cô ấy lại bất chợt hỏi tôi.

“Đăng nhập vào nhân vật đã có sẵn!” – Tôi vừa nói, vừa giơ tay chỉ vào cái ô phía trên.

Nhận được sự xác nhận của tôi, cô ấy liền giơ cao tay phải của mình về phía trước rồi chĩa thẳng vào tôi. Kế đó, từ đầu ngón tay của cô ấy bỗng lóe lên một tia sáng màu trắng cực kỳ chói mắt, tia sáng này vừa chỉ mới lóe lên ánh hào quang thì nó ngay lập tức bay tới bao phủ lại khắp người tôi. Cho đến khi tôi phục hồi lại thị lực thì đã thấy mình hoàn toàn hóa thành một con người khác, hay phải nói đúng hơn thì đây chính là avatar[6] của tôi được tạo ra từ trong đợt Alpha test.

Chủng tộc tôi lựa chọn là Human, bởi vì quan điểm của tôi khi chơi game là… chả là gì cả, đơn giản vì tôi thích chơi kiểu cổ điển trở thành một con người. Điều này không có nghĩa là tôi ghét các chủng tộc khác, ngược lại vẻ ngoài của tộc Human so với các chủng tộc còn lại so ra thì cũng không có gì đặc biệt.

Về phần ngoại hình, avatar của tôi có gương mặt cũng không phải là siêu cấp đẹp trai hay là “hot boy” giữa mùa đông gì cả. Thật ra thì tôi cũng không có quá quan tâm về khoản tạo hình của mình. Avatar này của tôi được đơn giản phác thảo ra dựa trên mẫu gương mặt thật của chính tôi mà thôi. Chỉ cần thay đổi vài chi tiết và thế là tôi đã tự biến mình thành một anh chàng có ngoại hình lãng tử.

“Bạn đã sẵn sàng tiến nhập vào lục địa Atlasthor chưa?” – Nữ thiên sứ lại tiếp tục hỏi tôi.

“Sẵn sàng!”

“Bạn sẽ được dịch chuyển tức thời đến thành phố Lightgraham, thủ đô của chủng tộc Human trong vòng ba…hai…một…Chúc bạn có một chuyến phiêu lưu thật vui vẻ!”

 

◊◊◊

 

Trước mắt tôi hiện giờ chỉ là một màu đen thăm thẳm, bóng tối bao trùm ở khắp nơi khiến cho tôi không thể nhìn thấy rõ ràng bất cứ thứ gì cả. Cũng không hiểu vì sao mà tôi lại bỗng nhiên nhớ tới trước đây mình đã từng đọc ở đâu đó một vài định nghĩa trừu tượng về bóng tối. Nó là biểu tượng của sự tĩnh lặng, cùng với ánh sáng là sự cân bằng giữa âm và dương, là sự huyền bí đến từ một sự vật không thể hiểu rõ. Thế nhưng, bóng tối đối với riêng tôi lại chỉ giống như là những cảm xúc tiêu cực. Nó chính là hiện thân của… sự sợ hãi, nỗi cô đơn bất tận và sự tuyệt vọng đến từ sâu thẳm trái tim…

Bíp!

Roẹt!

Tầm nhìn của tôi bỗng sáng lên một cách rất đột ngột. Tới khi hai cặp mắt đáng thương của tôi bớt bị loá dần đi thì phía trước đã là một cảnh tượng vô cùng hoành tráng.

Một loạt những công trình kiến trúc cấu tạo từ vô số những tòa nhà mái ngói đồ sộ mang đậm phong cách châu âu thời trung cổ, xen lẫn đó là những ngôi nhà được xây bằng gạch rất khang trang nằm san sát nhau kín mít. Ở trên đỉnh cao nhất, giữa trung tâm mà những khu nhà này bao vây lấy là một tòa cung điện cổ kính nhưng cũng không kém phần nguy nga và tráng lệ. Xa xa còn có thể thấy được vài tòa tháp canh kiên cố đứng vững trãi thủ hộ ở mỗi góc liền với những bờ tường đá cao ráo và hùng vĩ.

Đây chính là thủ đô của tộc Human, và đồng thời cũng là điểm xuất phát cho các tân thủ chơi cho chủng tộc này – thành phố Lightgraham.

Hiện tôi đang đứng ở trước một cánh cổng dịch chuyển tức thời, hay gòn gọi là <<Teleportal>>. Đây là một thứ mà có lẽ hầu như ở trong bất cứ những trò chơi MMORPG[7] nào cũng phải có. Nó có thể giúp cho người chơi di chuyển tức thời từ nơi này sang nơi khác cho dù hai điểm có cách nhau xa như thế nào đi chăng nữa. Chỉ cần đơn giản bước vào cái vòng và thế là chưa đầy vài giây sau bạn sẽ xuất hiện ở đầu bên kia. Tuy nhiên, những cánh cổng này chỉ hạn chế nối một số địa điểm đã được cố định lại với nhau chứ không cho phép người chơi nhảy vào là có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Ngoài ra thì mỗi người chơi khi mới đăng nhập còn được phân phát sẵn một hòn đá gọi là đá dịch chuyển, nó cho phép người chơi có thể dịch chuyển về đến cánh cổng mà họ đã cố định lại tọa độ từ trước.

“Cuối cùng thì mình cũng đã trở lại rồi.” – Tôi nở một nụ cười thỏa mãn khi lại được nhìn thấy những khung cảnh quen thuộc này.

Kỳ thử nghiệm Beta Test của <<Fantasy Heroes Online>> đã kết thúc từ một tháng trước. Trong khoảng thời gian đó, nhà sản xuất đã tranh thủ hoàn thành nốt các công đoạn nâng cấp hệ thống, tuyên truyền thông tin trên các diễn đàn game nổi tiếng và mở những cuộc họp báo để quảng bá. Vì vậy mà trong một tháng trời ròng rã trông ngóng, cuối cùng tôi cũng được trở lại với thế giới giả tưởng đầy kỳ diệu này.

Động tác đầu tiên mà thôi thực hiện đó là lấy ngón trỏ giơ lên khoảng không, sau đó thì cùng một lúc gạt nhẹ ngón tay xuống và đọc ra miệng hiệu lệnh “Open menu”. Ngay lập tức trước mặt tôi hiện lên một ô cửa sổ có ghi các chỉ số thông tin và kỹ năng tôi. Hiện tại tất cả chỉ số này đều bằng không bởi vì sau khi kết thúc kỳ thử nghiệm Beta, nhà sản xuất đã thông báo đến tất cả những người tham gia vào đợt thử nghiệm rằng mọi dữ liệu chỉ số và kỹ năng sẽ được reset[8] lại hết để giữ công bằng cho người chơi mới.

Tuy nói reset lại hết nhưng không có nghĩa là tất cả mọi dữ liệu sẽ bị xóa trắng, nhà sản xuất vẫn cho phép những người chơi ở bản thử nghiệm giữ nguyên friend list[9] nên việc liên lạc giữa các chiến hữu cũ với nhau cũng không gặp khó khăn.

Đing! Đinh! Đing! Đing!

Trong khi tôi còn đang tò mò dò xét thêm xem có chức năng nào mới được đưa thêm vào nữa không thì bỗng chuông báo hiệu ở cửa sổ của phần chat kêu lên inh ỏi khiến tôi không khỏi nở một nụ cười khổ, tiếp đó thì buộc phải mở phần chat ấy ra.

 

K.B – [Guild master]: “Yahoo! Mắt kính đang ở đâu đấy? Mau lại tập họp cùng với mọi người nhanh lên không thì đừng có trách tôi trêu cậu khóc ra nước mắt!”

Prince – [Member]: “Lol! Tên thường dân bốn mắt thấp kém kia đã có mặt rồi sao? Tôi còn tưởng nhà hắn nghèo tới nỗi còn không có tiền thuê bao mạng để chơi tiếp chứ? Ố Hô hô hô hô… Lol.”

Kindness – [Vice G.M.]: “Bonjour! Mắt kính đấy à? Lâu rồi không gặp, cậu vẫn khỏe chứ? Cậu dạo này sao rồi? Ăn có no không? Ngủ có khỏe không?”

Cappuccino – [Member]: “Ciao mắt kính! Cậu đến muộn quá đấy nha, có phải là bận đi hẹn hò với công chúa “Five Fingers” của mình đến mức quên trời quên đất đúng không?

Teddy Warrior – [Member]: “Hừ! Tên cận thị kia, cậu đã đăng nhập vào muộn mười tám phút ba mươi ba giây. Chuẩn bị đón nhận hình phạt hít đất đi! Guild chúng ta không thể thiếu kỷ cương nguyên tắc thế này được!”

Zhuge Liang – [Member]: “Này mắt kính ngốc, cậu làm mấy người kia phải đợi lâu nên bọn họ cứ ồn ào lải nhải nhắc đến cậu hoài à. Còn tôi thì cũng… tôi cũng không có giống như họ đâu nhé, đừng mà tưởng bở.”

Snow Queen – [Member]: “Chào…! Thật là, mỗi khi cứ phải chào hỏi với cái tên này làm tôi cảm thấy mất hết phẩm giá của bản thân.”

Takemikazuchi – [Member]: “Chào cậu, Megane-kun[10]. Một tháng rồi không gặp, cậu đã chuẩn bị cho cuộc phiêu lưu mới của chúng ta đến đâu rồi?”

Sleeping Princess – [Member]: “Mắt kính? Đã tới? Chào.”

Me (tôi) – [Vice G.M.]: “Lạy mấy hồn! Tôi còn bận việc “real life” chứ đâu có rảnh rỗi như mấy hồn để mà ngồi canh từng giây từng phút ở trong trò chơi đến như vậy. Cơ mà tôi đã bảo bao nhiêu lần rồi, mấy người đừng gọi tôi là mắt kính đi có được không? Chả lẽ bây giờ tôi cũng đặt biệt danh cho từng người để cho dễ gọi nhé? Khoan đã, công chúa Five Fingers là cái quái gì vậy Capp?”

K.B – [Guild master]: “Oh? Xem ra gan cậu có vẻ như đã lớn lên không ít? Vậy thì cứ đặt cho tôi nghe thử nào?”

Prince – [Member]: “Lol, tên thường dân bốn mắt dám vùng lên ý kiến cơ đấy? Nhà ngươi chán sống lắm rồi hay sao mà tự dưng dám đòi đặt biệt danh cho một quý tộc cao quý như ta? Lol.”

Kindness – [Vice G.M.]: “Nếu mắt kính gọi mình bằng một cái biệt danh thật dễ thương thì mình cũng không từ chối đâu.”

Cappuccino – [Member]: “Oh! Xem chàng thiếu niên giả ngoan hiền của chúng ta đang thể hiện ra tinh lực của tuổi trẻ bị thừa thãi không có chỗ để giải tỏa ra sao?”

Teddy Warrior – [Member]: “Tôi cảm thấy hình như có một tên kính cận đang muốn chạy bộ thêm vài vòng xung quanh thành phố Lightgraham để rèn luyện thể lực nhỉ?”

Zhuge Liang – [Member]: “Hứ! Có giỏi thì đặt đi, đặt mà nghe không lọt tai tôi thì cũng đừng có trách tôi lòng dạ hiểm ác.”

Snow Queen – [Member]: <<Đã xem>>

Takemikazuchi – [Member]: “Ara? Nếu Megane-kun muốn thử đặt biệt danh cho tôi thì cứ thử đi, tôi cũng không ngại muốn nghe thử xem đâu. Chỉ là nếu như đặt quá thất lễ thì tôi cũng không chắc là thanh kiếm của mình có mắt đâu.”

Sleeping Princess – [Member]: “Mắt kính muốn đặt biệt danh? Tùy ý.”

Me (tôi) – [Vice G.M.]: “…Thực xin lỗi, hãy cứ coi như tôi vừa chưa nói gì đi.”

Sau khi đọc hết một lượt những tinh nhắn từ dòng chat rồi nhắn lại xong, tôi bất đắc dĩ thở dài ra một hơi. Kế đó, dựa theo thói quen tôi lấy hai tay bắt đầu tự xoa bóp hai huyệt thái dương để tập trung tinh thần.

Những người hiện vừa liên lạc với tôi qua khung chat này chính là các thành viên trong cái guild rất “không bình thường” này của tôi. Sở dĩ tôi dùng từ không bình thường để đánh giá cho guild của mình, một phần cũng là bởi vì các thành viên trong guild đều là những người tới từ rất nhiều đất nước khác nhau.

Việc này kể ra thì nghe có vẻ khá hư cấu, nhưng thực tế thì đây cũng là chuyện hết sức bình thường. Bắt đầu từ hồi bắt đầu mở Alpha test, nhà sản xuất mời hai trăm ngàn người từ khắp mọi nơi trên thế giới không chỉ là để test game mà còn để đưa vào thử nghiệm vận hành một hệ thống server liên kết có khả năng kết nối với rất nhiều server nhỏ lại để tạo thành một mạng lưới khổng lồ có thể dung nạp và lưu trữ dữ liệu của hàng triệu người chơi trên toàn thế giới. Qua đó cấu tạo ra một thế giới viễn tưởng khổng lồ mang tên – Atlasthor. Thế nên, dù có muốn hay không thì tất cả người chơi, không bất kể chủng tộc hay đến từ bất cứ nơi đâu vẫn phải tiếp xúc và giao lưu với nhau.

Nhắc đến chuyện này, tôi lại không tự chủ được nhớ tới quãng thời gian khi bắt đầu lang thang một mình trong lục địa Atlasthor cho đến một ngày nọ, tôi tình cờ gặp phải một người chơi có nick name “K.B”.

K.B tạo hình cho avatar của cậu ta có một gương mặt rất… xinh đẹp không thua kém gì so với các nhân vật nữ. Đi kèm theo đó là một mái tóc vàng hoe đầy phong nhã và cặp mắt màu xanh biếc, êm đềm tựa như mặt biển rộng bao la. Nếu bỏ qua ngoại hình avatar của cậu ấy thực sự có chút… đẹp “gái” quá mức làm cho tôi đôi khi cũng có cảm giác mất tự nhiên thì con người của K.B rất đáng tin cậy. Cậu ấy là một người không bao giờ ngại ngùng, xấu hổ vì bất cứ một điều cả, cho dù có bị trừ điểm hay bị quái vật hành hạ chết lên chết xuống đi chăng nữa thì cậu ấy vẫn giữ trên mặt một nụ cười yêu đời tràn đầy sức sống.

Dù vậy, điểm đặc biệt cuốn hút nhất từ K.B là tinh thần đồng đội của cậu ấy. Cậu ấy là một người có thể vì đồng đội mà chấp nhận chịu thiệt thòi, vì đồng đội mà không sợ dấn thân vào nguy hiểm, luôn nghĩ tới đồng đội trước sau đó mới tới bản thân mình. Ở trong mọi tình huống cấp bách cậu ấy có thể luôn giữ vững đầu óc tỉnh táo để đưa ra những lựa chọn sáng suốt và hiệu quả nhất.

Tuy chúng tôi chỉ là bạn bè ở trong game, nhưng cho dù có là ở bên trong trò chơi đi chăng nữa thì trong cái thời đại xã hội khá là tăm tối như hiện nay, kiểu người giống như cậu ấy quả thực đúng là rất hiếm hoi.

Sau một thời gian đồng hành cùng anh chàng kỳ lạ này. Tôi bỗng nhận ra một điều rằng cậu ta là một người rất có tố chất để trở thành một người dẫn đầu, một người mà làm cho tất cả mọi người đi theo sau cậu ấy có thể cảm thấy yên tâm để dựa vào và luôn vững tin bởi sự dẫn dắt tài ba của cậu ấy. Tất cả những điều đó đã khiến cho tôi thực sự bị rung động đến từ sâu đáy lòng mình trong suốt thời gian tôi chơi cùng với cậu ta.

Và hiển nhiên, khi  K.B muốn ngỏ ý mời tôi cùng lập guild[11] với cậu ấy thì tôi cũng đã không hề do dự liền nhận lời đồng ý. Dù ban đầu tôi chỉ đơn giản dự định trở thành một người chơi độc hành để không cần phải bị rằng buộc và liên quan đến bất cứ ai, mặc khác, cũng là do bản thân tôi không phải là một người cởi mở và ưa thích giao tiếp nhiều. Nhưng chính sự xuất hiện của K.B đã làm cho tôi được cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của hai từ “đồng đội”. Tuy có chút hơi thổi phồng và nghe thì có vẻ rất ngây thơ, nhưng có lẽ đây cũng chính là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi trong suốt mười lăm năm sống ở trên thế giới này.

Dần dần, một người lại nối tiếp một người, từ một tổ đội chỉ gồm có đơn bạc hai người, chúng tôi đã tụ hợp và phát triển thành một guild nhỏ với mười thành viên. Tuy mỗi một người đều có thói quen cùng tính cách riêng biệt do bọn họ đến từ rất nhiều đất nước khác nhau, nhưng mỗi người đều tỏ ra rất cố gẳng thích ứng lẫn nhau và lâu dần cũng không còn ai cảm thấy băn khoăn về điều này (trừ mình tôi). Chúng tôi giao tiếp và nói chuyện chủ yếu bằng tiếng Anh rất thoải mái, cũng không có ai xuất hiện vấn đề về ngôn ngữ cả. Điều này thực ra cũng không phải là trùng hợp bởi vì một trong những điều kiện tiên quyết để có thể tham gia thử nghiệm trò chơi là cần phải có vốn tiếng Anh tốt.

Đing!

Chợt cửa sổ ở phần chat lại một lần nữa kêu lên tiếng chuông báo hiệu, lần này tôi đưa mắt nhìn vào đó thì đã thấy một dòng tin nhắn do K.B gửi tới.

K.B – [Guild master]: “Này mắt kính, gặp nhau tại chỗ cũ nhé, tôi cho cậu năm phút thời gian thôi đó. Nếu không đến kịp thì tôi giao cậu cho Teddy toàn quyền xử lý đấy.”

Me – [Vice G.M.]: “Được rồi, được rồi tôi đến ngay đây, khổ quá nói mãi.”

Sau khi gửi lại một tin nhắn trả lời cho K.B, tôi lập tức bước nhanh vào bên trong cổng dịch chuyển, sau đó hô lên một tiếng:

“Dịch chuyển tới thành phố Ezirie!”

Vụt!

 

 

 

Chú thích

[1] <<VRMMORPG>> – Virtual Reality MMORPG – game nhập vai trực tuyến thực tế ảo, cho phép người chơi trực tiếp hóa thân vào chính nhân vật trong game.

[2] Beta test – quá trình thử nghiệm chương trình ở giai đoạn vẫn còn chưa hoàn thiện, với mục đích tìm kiếm những sai sót để sửa chữa chuẩn bị tiến vào giai đoạn hoàn thiện

[3] Alpha test – cũng là một dạng quá trình thử nghiệm trong game, giai đoạn này còn bắt đầu sớm hơn cả giai đoạn beta.

[4] Bug – thuật ngữ chỉ những lỗi trong các chương trình, chúng phát sinh hầu hết là do những thiếu sót và sai lầm của nhà sản xuất.

[5] NPC – NON-PLAYER CHARACTER – là những nhân vật được thiết kế ở trong game dành cho rất nhiều các mục đích và vai trò khác nhau, chủ yếu là để giúp đỡ người chơi hoặc làm cho thế giới được thêm phong phú với nhiều tính năng khác.

[6] Avatar – Nhân vật đại diện cho người chơi trong game, còn ở game VRMMORPG thì đây chính là ngoại hình, cơ thể ảo của người chơi.

[7] MMORPG – viết tắt của Massively Multiplayer Online Role-Playing Game, thể loại game nhập vai(RPG) trực tuyến có nhiều người chơi và giao tiếp cùng nhau.

[8] Reset – Dùng trong tường hợp này ý muốn nói là thiết lập lại chỉ số, level về lại từ đầu.

[9] Friend List – Danh sách bạn bè.

[10] Megane-kun – một cách gọi biệt danh trong tiếng nhật mang ý nghĩa để chỉ những người đeo kính. VD: bốn mắt, kính mắt, kính cận.

[11] Guild – liên minh lâu dài giữa một nhóm người chơi có cùng chung mục tiêu và muốn đồng tâm hiệp lực để cùng hợp tác cùng chơi với nhau lâu dài.

 


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel