Tập 1 – Chương 3: Ngày Thứ Tư (1) – Vụ Chặt Đầu Thứ Nhất

Ngày Thứ Tư (1)

Vụ Chặt Đầu Thứ Nhất


Nhân vật:

Ibuki Kanami: Họa Sĩ Thiên Tài

Sakaki Shinya: Phụ Tá của Ibuki Kanami.


“Trên người luôn có người, nhưng đối với người đứng đầu,

chẳng còn lựa chọn nào khác là phải đi xuống.”

1

Đó là một quang cảnh cực kỳ thê thảm.

Nếu mà lấy thứ gì đó để làm ví dụ, thì đó chính là bức tranh “Dòng Sông”, một tác phẩm của Gruber Norbert. Dòng sông với màu đá cẩm thạch mang một cảm giác ghê rợn, vẽ lên hết một nửa xưởng vẽ của Kanami-san về bên phía chúng tôi.

Hẳn là do sơn đã đổ xuống do cơn động đất vào tối hôm qua, bởi vì những bình sơn đang nằm tán loạn khắp nơi, và chiếc kệ được chế tạo đơn giản bằng ống sắt cũng đã bị đổ sập. Chắc chắn là cơn động đất đã làm rơi những bình sơn được xếp trên chiếc kệ đó và làm sơn đổ hết ra ngoài. Kết quả chính là “dòng sông” này đây. Chuyện này thực ra cũng không khó để tưởng tượng, nhưng phần lớn cũng chỉ là suy đoán của tôi mà thôi.

 

Tuy nhiên, đây cũng là một quang cảnh hết sức dị thường, vấn đề chính là nằm ở chỗ bờ phía bên kia của dòng sông này. Dù có là dùng tưởng tượng hay suy đoán cũng thế, và càng không thể nào dùng cái lý do《do động đất tạo thành》để mà giải thích chuyện này được. Trên thế giới này chẳng có bất kỳ cái động đất nào có thể làm được một chuyện như vậy.

Một cơ thể con người nằm trên mặt đất, nhưng từ cổ trở lên không có gì hết.

Xác chết không đầu.

Xác chết bị chém đầu.

Dù có miêu tả bằng câu nào thì cũng đều là để miêu tả một thứ giống nhau.

 

“………”

 

Xác chết không đầu đang mặc bộ váy giống y như bộ đồ mà Kanami-san đã mặc hôm qua. Một bộ váy cao cấp, một bộ váy mà cô ấy từng nói với tôi rằng dù có mặc nó để vẽ cũng chẳng thể nào bị bẩn được… nhưng giờ đây đã bị nhuộm đỏ bởi máu, và không bao giờ có thể được mặc lại một lần nữa.

Người mặc nó đã không còn tồn tại. Hay miêu tả một cách chính xác hơn,…

Người đáng ra nên mặc nó, đã chết rồi.

 

“Cái này… ghê quá.” Tôi vô tình lẩm bẩm. Lời này chắc hẳn là không nên cố tình nói ra khỏi miệng, nhưng đúng thực là, tôi đã vô tình thốt ra nó.

 

Mùi hôi của dung dịch pha loãng.

Ở gần cơ thể của Kanami-san, nằm ngược hướng với chiếc xe lăn, là một bức vẽ. Tuy rằng khoảng cách có hơi xa, nhưng tôi vẫn có thể nhận ra được rằng đó là một bức chân dung vẽ tôi.

 

“………”

 

Đó là bức tranh được làm rất tuyệt vời. Kể cả ở khoảng cách này, cách một khoảng cách bằng cả một dòng sông, tôi cũng có thể hiểu được rõ ràng. Không phải là đầu óc, mà là cơ thể tôi đang cảm thấy kinh ngạc. Theo một ý nghĩa nào đó, nó còn đáng kinh ngạc hơn so với cái thi thể bị chặt đầu kia.

Tôi nhớ tới lời mà Kanami-san đã nói vào ngày hôm qua.

Tác phm mà phi chn người xem, thì tôi s không gi đó là ngh thut.

 

Cô ấy đã chứng minh được điều đó.

Ibuki Kanami quả thực là thiên tài. Đến tận sâu trong đáy lòng của tôi cũng phải cảm thấy rung động.

Bởi vậy nên chuyện này càng đáng thương tiếc hơn. Cũng khá lâu rồi tôi mới có cảm giác thương tiếc về một điều gì đó, nhưng tôi đúng thực sự là đang cảm thấy rất thương tiếc.

Đối với cái chết của Kanami-san.

Đối với cái chết của Ibuki Kanami.

 

“… Tại sao……?”

 

Đúng vậy, Ibuki Kanami đã chết rồi.

Trên thế giới này có người nào đã bị chặt đầu rồi mà vẫn còn sống đây. Kể cả là Rasputin bị chặt đầu cũng phải chết nữa là. Huống chi Kanami-san chỉ là một con người bình thường.

 

“Dù sao, chúng ta không thể để cô ấy như thế này được.”  Tôi nói, bởi vì không có một ai khác nói một lời nào.

 

Nhìn Kunagisa thì thấy cô ấy đang trề môi và nhìn chằm chằm vào thi thể của Kanami-san, như thể đang ngờ vực chuyện gì đó, hoặc là có chuyện gì đó làm cô ấy không thể giải thích được. Chỉ là, bây giờ cũng không phải lúc để tôi suy nghĩ đến chuyện như vậy. Nếu như lúc nào tôi cũng phải đi tìm lý do cho từng hành động của Kunagisa, thì cuộc sống của tôi coi như kết thúc rồi.

Nhưng khi tôi định bước lên trước một bước, Kunagisa bỗng nắm cổ tay tôi.

 

“Ii-chan. Chờ chút đã.”

“Cái gì? Tại sao?”

“Sơn chưa khô.”

“Thật sao?” Tôi quỵ gối xuống rồi giơ ngón tay ra trước để kiểm tra. Ngón tay tôi chìm vào bên trong dòng sông màu đá cẩm thạch. “Đúng rồi. Nhưng sao lúc này mà…”

 

Đang có một thi thể bị chặt đầu ở phía bên kia đấy. Ai thèm quan tâm chuyện giày có bị bẩn hay không chứ?

 

“Bởi vậy nên mới nói đợi một chút mà.”

 

Trước khi tôi kịp hỏi cô ấy định làm gì thì Kunagisa đã cởi chiếc áo khoác đen đang mặc trên người ra, và thẩy vào ngay giữa dòng sông sơn. Chiếc áo trở nên giống như một hòn đá đặt chân ở giữa dòng nước.

 

“Chẳng phải chiếc áo đó có rất nhiều hồi ức sao?”

“Giờ đâu phải lúc để nói chuyện đó.”

 

Tôi suy nghĩ xem nên nói gì về việc làm thế nào cô ấy lại có thể vứt bỏ《hồi ức quan trọng》của bản thân dễ dàng đến vậy, nhưng đúng là như cô ấy nói, chuyện này có thể đợi sau. Và dù sao thì cô ấy cũng đã làm rồi, thế nên tôi nhảy về trước, đặt chân lên chiếc áo khoác, rồi nhảy lần nữa để tới bờ bên kia.

 

“……”, cổ họng tôi phát ra một âm thanh nhẹ.

 

Cũng đã lâu lắm rồi tôi mới ở gần một thi thể bị chặt đầu như vậy. Tôi cởi chiếc áo khoác ngoài, và dùng nó che lại phần trên cơ thể của Kanami-san.

Tôi quay lại nhìn đám đông ở phía cửa và lắc đầu. Tôi làm cứ như thể đó là việc cần thiết lắm vậy, khi mà mọi người ai ai cũng đều biết rõ điều đó rồi.

 

“Mọi người.” Chẳng mấy chốc, Ilia-san nói. “Tất cả mọi người xin hãy tập trung ở phòng ăn được chứ? Có rất nhiều thứ chúng ta cần phải thảo luận đấy.”

 

Sau đó, Ilia-san bước vào hành lang. Bốn Hầu Gái-san vội vàng bước đi theo sau cô ấy, và những người khác cũng tốp năm tốp ba rời khỏi xưởng vẽ của Kanami-san.

Cuối cùng chỉ còn ba người chúng tôi ở lại —— Kunagisa, tôi và… Shinya-san.

Shinya-san lặng người nhìn chằm chằm vào Kanami-san.

 

“Shinya-san.” Tôi nói, dẫm lên chiếc áo khoác để quay trở lại phía cánh cửa. “Chúng ta đi thôi. Cho dù ở lại đây…” thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Nhưng tôi chẳng thể nào thốt ra được những từ đó.

“A,… à ừ. Anh biết rồi.” Shinya-san lơ đãng đáp lại, dù rằng đã đồng ý, nhưng anh ấy vẫn không chịu di chuyển. Dường như Shinya-san không thể nào hiểu được chuyện gì đang xảy ra ở ngay trước mắt, hoặc là bộ não của anh ấy đang từ chối để anh ấy hiểu được đó là chuyện gì.

 

Tôi hiểu cảm giác của anh ta.

Tôi cũng sẽ như vậy nếu như người ở đó được thay thế bằng Kunagisa. Không, có khả năng tôi còn khó coi hơn nữa, hoàn toàn mất đi lý trí, rồi kết cuộc là tôi sẽ gào khóc om sòm. Đúng như Maki-san đã nói, bởi vì tôi thường《sống bằng cách làm giảm bớt cảm xúc》, nên khó có thể tưởng tượng ra được cảnh đó như thế nào, nhưng đa phần có lẽ sẽ như thế đấy.

 

Vậy nên, theo ý nghĩa đó, phản ứng của Shinya-san trông quả thật rất chững chạc.

Tuy rằng sắc mặt anh ta trắng bệnh, nhưng vẫn không hề mất tự chủ, ít ra vẫn đáp lại được lời nói của tôi. Anh ấy đã gần đến giới hạn rồi, có lẽ đúng thực sự là anh ấy đã gần đến giới hạn, nhưng dù vậy, anh ấy vẫn bảo trì được lý trí.

Tôi chỉ là con nít, còn Shinya-san đã là người trưởng thành.

Shinya-san và Kanami-san rốt cuộc là có quan hệ thế nào? Đơn giản chỉ là một người chăm sóc thôi ư? Chăm sóc ở trên, hay là chăm sóc ở dưới… tôi chẳng thể nào biết được.

 

Tuy nhiên,

Ánh mắt cô đơn của anh ta vào đêm trước đó…

Và trông thấy anh ta đang như thế nào bây giờ… Không biết tại sao, tôi nghĩ là mình đã hiểu.

 

“Chúng ta đi trước thôi nào, Ii-chan.” Kunagisa nói, kéo tay tôi.

“… Ừ.”

 

Cuộc sinh hoạt bình yên ở trên đảo đã kết thúc như vậy, bức màn đã được khép lại.

Và khi ấy, bức màn tiếp theo cũng xin được phép mở ra.

 

2

 

Sáng sớm ngày thứ tư bắt đầu cũng như mọi ngày, bình thường đến mức không thể bình thường hơn được nữa.

Tôi thức dậy vào thời điểm giống như những ngày khác. Và khi tôi tới phòng của Kunagisa, thì nhỏ đó đã dậy rồi, đang ngồi trước máy vi tính, và kiểm tra e-mail. Đến một câu chào buổi sáng cũng không có, nhỏ đó liền nói “giúp người ta buộc tóc”. Thế nên tôi kết thành hai bím tóc ở trên đầu Kunagisa – đó chính là kiểu tóc Hai Bím (Twin Tails) huyền thoại. Tôi nghĩ rằng, với kiểu tóc này thì Kunagisa có lẽ sẽ dễ dàng gỡ ra hơn.

 

“Ngày hôm nay người ta muốn ăn sáng.” Kunagisa nói, vì vậy mà hai người chúng tôi đi tới phòng ăn, và trên đường đi chúng tôi có nhìn vào phòng khách, Maki-san và Shinya-san vẫn đang uống rượu, bọn họ đúng là uống với nhau suốt cả đêm thật. Đừng có rượu chè quá độ mà không nghĩ đến tuổi tác của mình chứ! Tuy nhiên, tôi biết tốt hơn hết là không nên thốt cái lời đó ra khỏi miệng.

Theo như phép xã giao cơ bản, tôi mời họ đi ăn sáng cùng với chúng tôi, và hai người họ đồng ý, thế là cả bốn chúng tôi cùng đi tới phòng ăn. Và ở đó, ngoài Akane-san, đáng ngạc nhiên là còn có cả Ilia-san, người rất hiếm khi xuất hiện.

 

“Are, hiếm thấy thật nhỉ.” Ilia-san nói. “Tất cả chúng ta đều tập trung lại đây vào sáng sớm,… chuyện này hẳn là có một lý do gì đó đây. Đã vậy thì chúng ta cũng hãy gọi những người khác luôn đi. Tôi thích ý tưởng tất cả người ăn sáng cùng với nhau đấy.”

 

Ilia-san nói xong, quay sang Akari-san và bảo cô ấy đi gọi Yayoi-san ở trong nhà bếp và đi tìm những người hầu gái khác.

 

“Vậy thì tôi sẽ đi gọi Kanami.” Shinya-san nói. “Bây giờ hẳn là cô ấy đã làm xong việc rồi. À, cũng có thể đang ngủ nữa, thế nhưng cô ấy là kiểu người thích dậy sớm vào buổi sáng – ít nhất, cô ấy cũng không còn tính xấu nào khác nữa.”

 

Anh ấy nói xong rồi nhìn tôi mỉm cười hì hì. “Ngồi đợi bức tranh của cậu đi”, và Shinya-san rời khỏi phòng ăn.

 

Và sau đó, tôi và Kunagisa lần đầu tiên được ăn sáng cùng với đầy đủ mọi người kể từ khi tới đảo này —— nhưng mà, chuyện đó cuối cùng cũng chẳng thể thực hiện được.

Khi Shinya-san quay trở lại phòng ăn, để báo tin qua đời của Kanami-san.

 

“Kanami… Bị giết rồi!”

 

Shinya-san dùng cách nói như vậy, tuy nhiên, ngẫm lại thì cũng có rất ít cách nói có thể thể hiện được một thi thể như thế. Dù có nói thế nào, từ cổ trở lên không có gì cả, không thể là do bệnh mà chết được, và cũng không thể là do tai nạn hay là tự sát.

Tuy nhiên…

Kể cả như vậy…

Sự kiện giết người.

Hơn nữa, còn không phải là sự kiện giết người bình thường.

 

“Tôi, đúng như vậy, tôi ở cùng với Kunagisa suốt một quãng thời gian sau bữa ăn tối. Tôi đã mượn phòng tắm ở trong phòng cô ấy, và sau đó Kunagisa nói là cô ấy đói bụng, thế nên chúng tôi đi tới phòng khách. Và chúng tôi có gặp Akari-san ở trên đường không à? Đúng vậy, có gặp. Hikari-san, Maki-san và Shinya-san cũng đều ở trong phòng khách, và sau đó có… động đất! Mọi người cũng thấy động đất chứ? Chúng tôi đã ở trong phòng khách trong suốt quãng thời gian động đất xảy ra. Sau đó tôi đưa Kunagisa về phòng, và tôi cũng đi ngủ luôn. Tôi dậy lúc sáu giờ sáng, và luôn ở cùng với cô ấy kể từ lúc đó.”

 

Tất cả ánh mắt của mọi người đều đổ dồn vào tôi, và tôi cố gắng bình tĩnh hết mức có thể để trả lời lại.

 

Cuộc điều tra về chứng cứ ngoại phạm.

 

“Được rồi, bắt đầu từ cậu.” Tại sao tôi lại là người nói đầu tiên, tôi không biết, nhưng nếu chủ nhân của toàn dinh thự, Ilia-san đã chỉ đích danh tôi thì tôi cũng đành phải trả lời. Hình như đối với Ilia-san, tôi chính là người đáng nghi nhất.

 

Phòng ăn.

Chúng tôi đang ăn bữa sáng có hơi nguội.

Tuy nhiên, bởi vì vừa nhìn thấy một xác chết không đầu nên trông không một ai có vẻ muốn ăn. Đến cả tôi cũng chẳng muốn ăn cho lắm, nhưng mà món ăn của Yayoi-san lại quá ngon, vì vậy tôi cũng không thể nói là tôi không có ăn miếng nào được.

 

Bàn tròn.

Ilia-san, Rei-san, Akari-san, Hikari-san, Teruko-san, Akane-san, Maki-san, Yayoi-san, Shinya-san, Kunagisa Tomo, và tôi. Tất cả mọi người đang ngồi ở vị trí vẫn như mọi khi. Nhưng chiếc ghế ở vị trí 5 giờ, chỗ ngồi của Kanami-san, bây giờ lại bỏ trống. Và nó cũng không bao giờ có thể được bổ sung lại lần nữa.

 

Ilia-san lắng nghe cẩn thận câu chuyện của tôi, và sau đó quay sang người hầu gái ở vị trí 1 giờ. “Có thật không, Hikari?”

“Vâng.” Hikari-san gật đầu. “Chính xác là cơn động đất đã xảy ra vào khoảng… à ừm, một giờ sáng? Một giờ sáng đúng không nhỉ? Và năm người có bao gồm cả tôi, đã nói chuyện với nhau ở trong phòng khách. Tôi có thể cam đoan điều đó.”

“Nhưng mà, không có ai nửa chừng rời đi sao? Dù chỉ một thời gian ngắn?”

“Không có,” Hikari-san nói, với chút lo lắng. “… tôi nghĩ vậy. Nhưng nếu phải nói một cách khẳng định thì, tôi cũng không chắc chắn lắm.”

“Không có ai hết.” Kunagisa nói giúp cho Hikari-san. “Trí nhớ của Boku-sama-chan là hoàn hảo, thế nên không thể sai được. Không có ai rời khỏi phòng khách cả.”

“Vậy sao.” Ilia-san nhắm mắt lại. “Vậy thì cậu, Kunagisa-san, Sakaki-san, Himena-san và cả Hikari nữa, có thể làm chứng cho nhau đến trước khi xảy ra động đất. Còn sau đó thì sao?”

“Tôi đi ngủ, một mình ở trong phòng mình. Thế nên không có bằng chứng.”

“Cảm ơn rất nhiều. Trước khi hỏi thêm về chứng cớ ngoại phạm của cậu, tôi cũng nên nói về chứng cớ ngoại phạm của mình nữa nhỉ. Tối hôm qua, tôi cùng nói chuyện với Rei và Sashirono-san ở trong phòng tôi. Bữa tối ngày hôm qua vô cùng ngon miệng, thế nên tôi muốn hỏi Sashirono-san đã làm những món ăn đó thế nào. Đúng thế không, Sashirono-san?”

Yayoi-san không biết có phải là do bị gọi tên bất chợt hay không mà cô ấy trông có vẻ hơi giật mình, thế nhưng cô ấy nhanh chóng gật đầu và nói. “Đúng vậy.”

 

Rei-san có hơi nhún vai một chút, nhưng kết cuộc là cô ấy không nói gì cả. Khi mà một chuyện nghiêm trọng như vậy đã xảy ra, nhưng nghĩ kỹ lại thì cô ấy quả là người bình tĩnh. Chưa nói tới người không bao giờ nói một lời nào như Teruko-san, Rei-san cũng ít nói hơn tôi tưởng. Là do hết lòng với chức vụ, hay là tính cách của cô ấy vốn đã như thế, tôi không thể nào biết được.

 

“Sau khi động đất xảy ra, tôi… đã trở lại phòng mình.” Yayoi-san từ từ giải thích, giống như đang cố nhớ lại.

“Đúng vậy đấy,” Ilia-san gật đầu. “Rei và tôi nói chuyện cho tới sáng. Bởi vì Kunagisa-san định sẽ rời đi sớm nên chúng tôi muốn tổ chức một sự kiện thật vui vẻ cho cô ấy, là buổi tiệc chia tay ấy. Như là một thông lệ của hòn đảo chúng tôi. Vậy nên chúng tôi đã lỡ mất thời gian ngủ, và cứ như vậy chúng tôi đi tới phòng ăn để ăn sáng.”

 

Nói cách khác, Ilia-san và Rei-san đều có chứng cớ ngoại phạm hoàn mỹ. Chứng cớ ngoại phạm của Yayoi-san cũng giống như của tôi và Kunagisa, chỉ có thể tới khi động đất xảy ra.

 

“Chứng cứ ngoại phạm của Shinya-san và tôi cũng có thể coi như là hoàn mỹ.” Maki-san nói. “Kunagisa-chan đã làm chứng cho chúng tôi cho đến khi động đất xảy ra, và sau đó, Shinya-san và tôi cũng có thể làm chứng cho nhau. Rượu đúng thật là tuyệt vời.”

 

Lời nói của mấy người say rốt cuộc có thể đáng tin được đến mức nào chứ? Có vẻ như Maki-san đã đọc được suy nghĩ của tôi, cô ấy trừng mắt nhìn tôi. Thế nhưng không nói gì với tôi cả, và cô ấy quay sang nhìn Shinya-san để đợi câu đồng ý từ anh ấy. “Đúng không?”

“À, phải. Đúng vậy đấy.” Shinya-san trả lời, với ánh mắt không tập trung cho lắm.

“Ừm… Hikari? Cô làm gì sau khi động đất xảy ra?”

“Tôi trở về phòng ngủ. Akari và Teruko cũng có ở trong phòng. Sau đó tôi liền đi ngủ, sáng sớm tôi dậy lúc năm giờ và bắt đầu làm việc…”

“Vậy, Akari và Teruko thì sao? Akari, cô nói đi.”

“Bởi vì sau bữa tối, chúng tôi không còn việc phải làm nữa,” Akari-san nói, đặt một tay lên má và nhớ lại. “Vậy nên tôi và Teruko ở trong phòng trong suốt quãng thời gian đó. Sau khi động đất xảy ra, Hikari cũng về phòng, rồi tất cả chúng tôi đi ngủ.”

“Ba người bọn chị ở cùng một phòng sao?”

Đó là câu hỏi của tôi, Akari-san nhìn tôi, có vẻ như cô ấy không ngờ tôi sẽ bất chợt hỏi như vậy nên có hơi ngạc nhiên.

“Đúng vậy, ba người chúng tôi ở chung một phòng. Có gì sao?”

“Không có gì.”

 

Tôi chỉ tò mò mà thôi. Tôi cũng rất muốn hỏi là ba người họ có nằm chung một chiếc futon luôn hay không, thế nhưng tôi quyết định là sẽ cố chịu đựng để không hỏi như vậy.

Hmm.

Vậy ra là Akari-san và Teruko-san có chứng cớ ngoại phạm vào trước khi cơn động đất xảy ra, nhưng họ lại ngủ ngay sau đó nên không thể làm chứng cho nhau được.

Teruko-san chỉ đơn giản là nhẹ gật đầu đối với lời nói của Akari-san, và vẫn không nói một lời. Trông cô ấy chẳng có chút dấu hiệu muốn bày tỏ ý kiến nào, cô ấy quả đúng là khó hiểu.

 

“Chuyện này đúng là rắc rối thật.” Ilia-san nói, và quay sang vị khách cuối cùng, Sonoyama Akane-san.

“Còn cô thì sao?“

Rồi hỏi như vậy.

“Tối hôm qua cô đã làm gì?”

 

Akane-san vẫn nhắm mắt và ngồi khoanh hai tay lại lắng nghe những gì đang diễn ra. Sau khi bị hỏi, cô ấy thở dài “Phùù” một tiếng buồn chán rồi nói.

 

“Hẳn là cô cũng có thể đoán được khi không hề có ai nhắc đến tên tôi rồi đấy, đáp án hết sức rõ ràng, tôi không ở cùng với ai cả.” Không hề vòng vo, cô ấy tiếp tục nói. “Sau bữa tối, tôi trở về phòng, và ngồi trước máy tính. Làm công việc mô hình hóa 3D (Modeling), tuy nhiên… mà, cũng không cần phải kể ra chi tiết làm gì. Vẫn còn nhật ký (Log) của công việc được lưu lại trên máy tính của tôi đấy, nếu cô kiểm tra thì chắc nó có lẽ sẽ chứng minh được cho tôi, nhưng mà cái đó cũng có thể làm giả được. Thế nên tôi cũng không thể gọi đó là bằng chứng ngoại phạm được.”

“Tôi không biết gì nhiều về máy tính cho lắm… cô thấy sao, Kunagisa-san?”

“Hửm?” Kunagisa bỗng nhiên ngẩng đầu (lúc như thế này rồi mà còn không thèm tập trung, con nhỏ này) và nói, “Unnn. Nếu như là một người có kỹ năng, thì việc thay đổi nhật ký được lưu lại cũng rất đơn giản. Akane-chan có giỏi máy tính không?”

Akane-san cười gượng. “Tôi trả lời câu hỏi đó thì có ý nghĩa không vậy?”

“Ồ, phải rồi.” Kunagisa gật đầu. “Unnn. Vậy thì~, nếu như sử dụng đúng công cụ (Tool) thì cả người nghiệp dư cũng có thể thay đổi được nhật ký nữa. Cũng không khó thế đâu. Phần mềm đó có thể tải từ đâu cũng được mà.”

“Có biện pháp nào kiểm tra được nhật ký đã bị thay đổi không?”

Đó là câu hỏi của tôi.

“Có đấy. Nhưng cũng có cả cách làm giả nhật ký nữa đấy. Về cơ bản, máy tính cái gì cũng có thể làm được. Nếu như dùng nó để làm bằng chứng thì Boku-sama-chan cảm thấy việc đó có hơi khó.”

 

Kunagisa Tomo.

Với tư cách là thủ lĩnh của《Team》, Kunagisa Tomo đã được mời đến hòn đảo này. Nếu không phải là một người nào khác mà lại là Kunagisa, vậy thì chuyện này không thể sai được. Thế nên, Akane-san sẽ không có chứng cớ ngoại phạm nào.

 

Akane-san “Yare yare” một tiếng rồi nói “Dù sao, tôi cũng phải tự biện hộ cho mình nữa. Ít ra, tôi cũng phải nói trước là tôi không phải là hung thủ. Đúng là tôi ghét họa sĩ, nhưng tôi cũng không nghĩ chúng đủ giá trị để tôi phải giết. Dù mấy kẻ đó có sống hay là đã chết, cũng chả cần tôi phải ra tay làm gì. Bởi vậy toàn bộ chuyện này đối với tôi là không quan trọng.”

 

Hẳn cô ấy định nói là ”không liên quan”, tuy nhiên thái độ của Akane-san không phải chỉ là để làm ra vẻ, hoặc là cố tình tỏ ra mạnh mẽ. Và cũng không giống như cô ấy đang diễn kịch cho lắm.

 

“Ưm, mọi người, xin hãy đợi một chút. Tôi muốn sắp xếp lại mọi chuyện ở trong đầu đã.”

“Xin lỗi. Trước đó xin hãy đợi một chút.”

Cuộc nói chuyện trở nên thật kỳ lạ (trước khi ”đợi một chút”, chúng tôi lại phải “đợi một chút” nữa à?), nhưng tôi nói với Ilia-san rằng: “À ừm, Ilia-san. Cô định làm gì vậy?”

“Vâng?”

“Từ ban nãy tôi đã thấy kỳ lạ rồi, và tôi biết đây là hòn đảo của cô, nơi này là dinh thự của cô, và tôi hẳn là cũng không nên nói chen ngang vào, bởi vì… tôi không phải là khách mời ở đây. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hỏi xem. Ilia-san, cô đang làm gì vậy?”

“Làm gì ư? Đương nhiên là đang suy luận.” Ilia-san nói, mỉm cười nhẹ nhàng, rồi tiếp tục nói. “Không phải chuyện đó rất rõ ràng sao?”

“Ibuki-san đã bị giết bởi một ai đó. Và khi tôi nói một ai đó, ý tôi là một ai đó ở đây. Đúng như cậu nói, đây là hòn đảo của tôi, và là dinh thự của tôi. Khách mời mà tôi mời tới đã bị giết, và kẻ sát nhân đang ở trong số chúng ta. Đương nhiên tôi làm sao có thể để tội ác này vẫn trong tình trạng vẫn chưa được giải quyết được.”

 

Ilia-san mỉm cười nhìn tất cả mọi người xung quanh.

Đúng như cô ấy nói. Đây là một hòn đảo biệt lập. Một hòn đảo không hề có người ngoài, ở ngay giữa biển khơi, cách biệt với thế giới.

Đảo Nha Nhu Vũ.

Mười hai người. Khi một người trong số mười hai người đó bị giết, thủ phạm hẳn là một trong số mười một người còn lại. Kể cả học sinh tiểu học cũng có thể làm được phép tính trừ đơn giản đó. Nhưng mà…

 

“Chỉ là,” Ilia-san thở dài. “Lại có người chết nữa à.”

 

Hửm?

Lại có? Cô ấy vừa nói “lại có” à?

 

“Và cũng là một thi thể bị chặt đầu. Chẳng lẽ hòn đảo này bị nguyền rủa rồi hay sao vậy? Himena-san, cô có thể giúp tôi bói toán về chuyện này được không?”

“Cô mới là người bị nguyền rủa, Ilia-san.” Maki-san nói, trả lời ngay lập tức. “Hòn đảo chỉ là hòn đảo mà thôi. Nếu có ai ở đây bị nguyền rủa, đó hẳn là Ilia-san.”

Đó rõ ràng là một câu nói đầy ác ý, đủ để làm người khác phải tắt tiếng, thế nhưng Ilia-san chỉ nói, “có lẽ là vậy”, và mỉm cười có vẻ hơi kỳ lạ.

 

À, thì ra là vậy. Tôi vẫn thắc mắc là với thái độ và giọng điệu tồi tệ như vậy, Maki-san làm sao lại có thể hòa thuận được với những người khác ngoài tôi ra được. Nhưng nguyên nhân chính là bởi vì những người ở trên đảo này chỉ đơn giản không hề quan tâm người khác nói gì về mình.

 

“Hmm. Nhưng sự kiện lần này rất đơn giản.” Ilia-san nói. “Có vẻ cũng không cần phải suy luận nhiều. Mọi người cũng nghĩ như vậy đúng không? Bởi vì thời gian xảy ra sự kiện cũng đã được giới hạn khá rõ ràng.”

“Thật sao?”

“Đúng vậy. Cậu cũng nhìn thấy rồi đấy? Động đất làm sơn đổ hết ra nền, và thi thể của Ibuki-san nằm ở phía đối diện. Mọi người nghĩ rằng dòng sông sơn đó rộng bao nhiêu?”

 

Không một ai đáp lại, thế nên tôi đành phải trả lời.

 

”Theo như tôi nhìn thì ít nhất phải là 3 mét.”

“Đúng vậy. Tuy cũng không phải là quá rộng, nhưng muốn nhảy qua được cũng không dễ chút nào, đúng chứ? Bởi vậy, sự việc đã xảy ra ngay trước khi có động đất.”

 

Động đất đã làm đổ chiếc kệ, và hình thành nên dòng sông màu đá cẩm thạch đó. Chuyện đó thì có ý nghĩa gì chứ? Dao động đó còn lớn hơn so với tôi nghĩ. Và không chỉ thế…

Bản thân của cái dòng sông kia cũng đã có rất nhiều ý nghĩa rồi.

 

“Khoan đã,” Akane-san ngắt lời. Nét mặt của cô ấy có vẻ hơi khó khăn. “Đề tài này nếu như tiếp diễn thì nghe có vẻ rất bất lợi cho tôi, Ilia-san. Bởi vì——“

 

Bởi vì.

Ngoại trừ Akane-san, tất cả mọi người đều có chứng cớ ngoại phạm cho đến khi trận động đất xảy ra.

Tôi ở cùng với Kunagisa. Hikari-san ở cùng với Maki-san và Shinya-san. Akari-san ở cùng với Teruko-san. Và Ilia-san thì ở cùng với Rei-san và Yayoi-san. Từng người trong số chúng tôi đều có thể làm chứng cho nhau.

Suy luận của Ilia-san không sai. Bởi vì động đất đã tạo ra dòng sông sơn đó, nên không một ai có thể nhảy qua được. Nếu như muốn bước qua bờ bên kia của dòng sông thì bắt buộc phải dẫm lên sơn và lưu lại dấu chân.

Nếu đúng là như thế…

Hung thủ chỉ có thể hành động ngay trước khi trận động đất xảy ra. Mà vào thời điểm đó, Akane-san là người duy nhất không có chứng cớ ngoại phạm. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đề tài này đúng thật là rất bất lợi cho Akane-san.

Akane-san khẽ tặc lưỡi, “Ilia-san, tôi sẽ nói thẳng luôn, cô nghĩ thủ phạm là tôi đúng không?”

Đúng thật là cô ấy hỏi thẳng luôn.

“Đúng vậy.” Đối với câu hỏi đó, Ilia-san nhanh chóng thừa nhận. “Bởi vì ngoài cô ra, còn có thể có ai khác được chứ.”

“……”

 

Akane-san dời ánh mắt đang nhìn vào Ilia-san đi, nhìn sang hướng khác và im lặng. Cô ấy rõ ràng là rất muốn phản bác, nhưng dù với đầu óc của một trong Thất Ngu Nhân, cô ấy cũng không nghĩ ra được bất kỳ một câu phản bác hữu dụng nào. Tôi và Akane-san cũng có một chút quan hệ với nhau, cho dù chỉ có một chút quan hệ với nhau đi chăng nữa, tôi vẫn muốn biện hộ thay cho cô ấy, nhưng nếu đến cả một trong Thất Ngu Nhân còn không thể tự bảo vệ lấy mình thì một tên bỏ ngang Program như tôi thì có thể nghĩ ra được gì đây chứ.

Trong một khoảng thời gian ngắn, bầu không khí nặng nề bao trùm lên hết cả mười một người trong phòng, cuối cùng, giọng nói của Kunagisa đã phá vỡ bầu không khí đó.

 

“Chuyện đó không đúng đâu.” Kunagisa nói. “Suy luận của cô sai rồi, Ilia-chan.”

“Ồ? Vậy sao?” Không biết vì sao, Ilia-san nói có vẻ vui mừng. “A, thì ra là vậy. Tôi còn chưa tính đến khả năng còn có đồng phạm nữa. Đúng là nên tính cả khả năng đó nữa, nếu như vậy thì tất cả chứng cứ ngoại phạm của chúng ta vẫn còn đáng nghi ngờ. Ý cô là thế đúng không, Kunagisa-san?“

“Không phải, cho dù chưa tính đến chuyện có đồng phạm thì cách suy nghĩ của Ilia-chan cũng sai rồi. Đúng không, Ii-chan?

“Ể?” Không ngờ được rằng Kunagisa lại ném đề tài qua cho tôi, nên tôi bất ngờ kêu lên một tiếng. “Cô ấy sai à?”

“Đúng rồi, Ii-chan. Nói cho cô ấy đi. Về chuyện vào đêm hôm qua ấy.”

“Chuyện vào đêm hôm qua à… Đêm qua có cái gì nhỉ?”

“………” Kunagisa ngạc nhiên há hốc mồm. Đây quả đúng là cảnh rất ít khi thấy. “………”

“Chẳng còn cách nào khác. Khả năng ghi nhớ của tớ kém lắm, đâu có được tốt như của cậu.”

“Mồ. Cậu quên thật đấy à? Ii-chan không phải là không có khả năng ghi nhớ, mà chỉ là không có trí nhớ thôi. Làm sao Ii-chan có thể quên được một chuyện quan trọng như thế được chứ, người bình thường đáng lẽ cũng không thể quên được. Sau khi động đất xảy ra, chẳng phải là Shinya-chan đã liên lạc với Kanami-chan sao.”

“… A.”

“A.”

“A!”

 

Cả Hikari-san và Shinya-san cũng tham gia với tôi, và cùng đồng thanh kêu lên.

Đúng rồi. Shinya-san đã nói chuyện với Kanami-san qua điện thoại… sau khi động đất xảy ra. Anh ấy đã xác nhận là cô ấy không sao. Và cũng xác nhận là không có vấn đề gì khác cả.

Thì ra là vậy. Điều này đúng là một chuyện quan trọng giống như Kunagisa đã nói. Thay đổi hết thảy mọi thứ… Nhưng nếu đã như vậy, rốt cuộc chuyện này là thế nào?

 

“Nói cách khác, Kanami-chan đã bị giết sau khi động đất xảy ra.”

“Xin hãy đợi một chút.” Ilia-san bối rối nói, và giơ tay về phía Kunagisa. “Nhưng còn dòng sông sơn…”

“Chính bởi vì thế đấy, Ilia-chan, nó chính là thứ như vậy.” Kunagisa dừng lại một lúc rồi nói. “Xưởng vẽ đó… là một căn phòng kín.”

 

Tất cả chúng tôi đưa mắt nhìn nhau.

Nếu như muốn nhảy sang bờ bên kia của dòng sông sơn, có vẻ như chuyện đó là bất khả thi rồi. Nó rộng khoảng ba mét đấy. Cứ cho là lấy đà chạy nhanh rồi bật nhảy đi, nhưng trong căn phòng đó cũng chẳng có đủ không gian để mà lấy đà. Bình thường thì chuyện này sẽ có ý nghĩa giống như lời Ilia-san đã nói, rằng thời gian phạm tội đã xảy ra trước khi có động đất. Nhưng lời nói của Shinya-san đã phủ định hoàn toàn điều đó. Một thời gian ngắn sau trận động đất, Kanami-san vẫn còn sống, và vẫn còn đầu.

 

“Sakaki-san.” Ilia-san nói. “Anh có chắc chắn người mà mình đã nói chuyện đúng là Ibuki-san không?”

Với gương mặt tái xanh, Shinya-san hơi lưỡng lự một chút, nhưng cuối cùng cũng gật đầu. “Đúng vậy, đó chắc chắn là Kanami. Không thể nhầm được. Cô ấy đã nói với tôi là cô ấy đang làm việc. Sơn bị đổ hết ra đất và chảy ra khắp nơi. Bởi vậy, tôi có thể chắc chắn là sau khi động đất xảy ra, cô ấy vẫn còn sống.”

“Tôi cũng nghe thấy Sakaki-san nói chuyện trên điện thoại.” Hikari-san nói với chủ nhân của bản thân cô ấy, Ilia-san. “Anh ấy đã hỏi mượn điện thoại… nên tôi tin chắc là Kanami-san lúc đó vẫn còn sống.”

“Mặc dù chẳng được bao lâu.” Shinya-san nói, rồi lấy hai tay ôm đầu. “Nếu như lúc ấy, tôi đi tới xưởng vẽ thay vì ngồi xuống ghế trở lại… Thì làm sao có chuyện như vậy xảy ra được… Trời ơi! Tôi đã làm cái gì vậy.”

“………”

 

Không ai trong chúng tôi biết phải nói gì. Thực ra, thứ thực sự đáng sợ không phải là động đất, cũng không phải là sấm sét, và càng không phải là hỏa hoạn. Hoàn toàn không phải là những thứ đó.

Hành động hối hận, tôi có nghe nói như vậy, hình như có thể làm cho trái tim con người được nhẹ nhõm hơn. Đắm mình trong tuyệt vọng, người đó có thể tạm thời thoát đi được vấn đề ở ngay trước mắt. Đổ toàn bộ tội lỗi đã xảy ra trong quá khứ lên bản thân, mà không phải chịu một trách nhiệm thật sự nào.

Miễn là vẫn còn đang hối hận, thì điều đó sẽ làm cho bản thân mình là người đúng.  Thực ra lối suy nghĩ của Shinya-san cũng không phải là tội ác nặng nề gì. Loài người là loài sinh vật vốn đã có chức năng suy nghĩ như vậy. Nếu nói về cái gọi là tội ác nặng nề, thì đối với một người không thể hiểu được những sự thay đổi trong tâm tư của con người như tôi thì có lẽ dùng từ đó để miêu tả thì đúng hơn.

 

“Vậy thì đây đúng là một câu chuyện kỳ lạ.” Akane-san nói, vừa xoa cằm. “Theo như lời làm chứng của Shinya-san, Hikari-san và Kunagisa-san, thời gian gây án là sau khi trận động đất xảy ra. Nhưng sau khi động đất thì dòng sông sơn mới được hình thành. Bởi vậy nên không ai có thể giết cô ấy được. Như vậy là——”

“Đúng vậy đấy, Akane-chan.” Kunagisa chu miệng và nói như vậy. Đây chính là Kunagusa Tomo khi đã bắt đầu cảm thấy hơi hứng thú về chuyện diễn ra xung quanh cô ấy. “Đây là một trường hợp rất kỳ lạ.”

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đây lại là phòng kín.” Ilia-san nói, vừa gật đầu vừa tự giải thích. “Cho đến tận sáng nay sơn vẫn chưa khô, nên nếu như có ai bước qua dòng sông đó để vào phòng thì chắc chắn sẽ để lại dấu chân. Hmm. Này, Akari. Điện thoại nội bộ của xưởng vẽ là nằm ở chỗ nào?”

“Ở trên kệ điện thoại nằm sát cửa sổ.” Akari-san nhanh chóng trả lời.

“Ừ.” Ilia-san khoanh tay lại và suy nghĩ. “Kunagisa-san, nếu cô đã truy ra được vấn đề, thì chắc là cô cũng đã biết được câu giải đáp rồi phải không? Cô có biết ai là thủ phạm không.”

“Không biết đâu.”

 

Với vẻ tự tin một cách kỳ lạ, Kunagisa mỉm cười.

Đương nhiên, cả tôi cũng không biết.

Không một ai biết.

 

“Còn cửa sổ thì sao? Có thể vào được từ cửa sổ không?”

Đó là câu hỏi của Shinya-san. Và người trả lời là Hikari-san.

“Đó là lầu hai đấy. Tôi không nghĩ là có thể. Hơn nữa cửa sổ của căn phòng đó, tôi nhớ là đã được khóa lại từ bên trong.”

“Không có cách nào để mở từ bên ngoài à?”

Đối với câu hỏi của tôi, Hikari-san trả lời ngắn gọn. “Hẳn là vậy.”

 

Thì ra là như vậy. Cửa sổ hay cửa vào cũng không được. Trước động đất cũng không được. Sau động đất lại càng không.

Okay.

Thế là chúng tôi hoàn toàn rơi vào ngõ cụt.

Và mọi người một lần nữa lại chìm vào trầm mặc. Nhưng sau đó, tất cả chúng tôi đều tập trung nhìn vào Akane-san.

 

“Hử?” Akane-san nói, có chút ngoài ý muốn. “Gì đây? Tôi tưởng là mọi người đã hết nghi ngờ tôi rồi chứ.”

“Ít nhất không phải là vậy.” Ilia-san nói. “Xét về mặt vật lý, nhảy qua dòng sông đó là không thể rồi. Bởi vậy, thời gian gây án hẳn là trước khi xảy ra động đất.”

“Còn cuộc gọi của Shinya-san thì sao?”

“Vẫn còn cách giải thích khác. Như là anh ấy có thể đã ảo giác thính giác.” (Note: Ảo giác thính giác (Huyễn thính): Nghĩa là nghe thấy giọng nói do mình tự tưởng tượng ra.)

Ảo giác thính giác? Nói vớ vẩn. Đúng thật là quá vớ vẩn. Bởi vậy nên tôi nói: “Tôi nghĩ cách suy nghĩ của cô có hơi quá gượng ép rồi đấy.”

Thế nhưng, Ilia-san vẫn thờ ơ trả lời. “Tôi thì lại không cảm thấy như vậy.”

“Nếu không phải là ảo giác thính giác thì vẫn có khả năng là anh ấy đã nghe nhầm. Dòng sông kia thì không thể nào vượt qua được. Như vậy, thời gian gây án đã xảy ra trước khi có động đất chính là hợp lý nhất. Bởi vậy Akane-san là người bị tình nghi nhất.”

“Giờ thì tôi lo lắng rồi đấy.” Akane-san nói, và cười khổ cứ như là cô ấy đang lo lắng thật vậy. “Nếu như tôi biện hộ như thế nào cũng vô ích thì tôi nghĩ chứng cứ ngoại phạm của Akari-san và Teruko-san cũng rất đáng nghi. Bởi vì họ là người thân, nên xét theo pháp luật thì lời làm chứng của họ không có hiệu lực.”

“Chúng ta không thảo luận dựa trên pháp luật.” Ilia-san dứt khoát nói.

“Tôi cũng nghĩ vậy.” Akane-san có vẻ như đã đoán được Ilia-san sẽ nói như thế, chỉ gật đầu. “Tuy nhiên, dùng phép loại trừ để quyết định tôi là kẻ giết người, thì đúng thật là ngớ ngẩn. Đặc biệt là khi cưỡng chế loại bỏ lời làm chứng của Sakaki-san và của những người khác. Đó khó có thể là suy luận hợp lý được, Ilia-san. Đó là suy nghĩ có lựa chọn đấy.”

“Suy nghĩ có lựa chọn?”

 

Akane-san nhìn tôi, có vẻ như đang bảo rằng tôi hãy giải thích đi.

 

“Đó còn được gọi là Thiên Kiến Xác Nhận (Confirmation Bias)[1].” Bởi vì vị《senpai》trước mặt không thèm giúp đỡ, thế nên tôi đành phải liều mạng cố nhớ lại những kiến thức từ trong khóa đào tạo trước đây. “Nói cách khác, nghĩa là chỉ chấp nhận những chứng cứ hay lời làm chứng có lợi cho mình, còn những thứ gây bất lợi thì phủ nhận chúng đi và coi như là ngoại lệ hoặc nhầm lẫn. Trong những cuộc thí nghiệm siêu năng lực,…”

Tôi vô tình nhìn Maki-san. “… cũng thường rất hay sử dụng. Đó là Dry Love thì phải?  Chỉ chăm chăm vào những bằng chứng mà họ muốn, mà bỏ qua những bằng chứng chứng minh là họ sai. Và biến câu chuyện trở nên dễ hiểu hơn, và đáng mong đợi hơn đối với bản thân——”

“Tôi không hiểu.” Ilia-san nói. Tôi cố gắng lắm mới nhớ lại được, vậy mà cô ấy còn không thèm để tôi nói dứt câu nữa. Tôi cảm thấy có hơi thất vọng.

Akane-san thở dài. “Đúng là tôi và Ibuki-san chẳng hợp nhau chút nào…”

 

Tôi nhớ vào bữa ăn tối qua, Akane-san và Kanami-san đã tranh cãi với nhau rất dữ dội, và để lại ấn tượng quá lớn. Thế nên Ilia-san nghi ngờ Akane-san cũng không phải chỉ do mỗi việc không có chứng cứ ngoại phạm, mà có lẽ cũng bao gồm cả cái ấn tượng đó nữa.

Đương nhiên, cảm giác của Ilia-san không phải là tôi không hiểu. Nếu như không có lời làm chứng của Shinya-san thì đến cả tôi cũng đã nghi ngờ Akane-san rồi.

Tình huống không thể nào gây án, không có người bị tình nghi. Một nạn nhân, mà lại không có người bị tình nghi, không thể nào có hoàn cảnh như thế được. Cách duy nhất để phá vỡ cái ngõ cụt này là…

 

“Chúng ta chỉ đơn thuần là nghi ngờ lời làm chứng của Sakaki-san.” Ilia-san vừa nói, vừa liếc nhìn khuôn mặt của Sakaki-san. “Nếu như anh ấy không nói dối, rồi sao? Cũng có khả năng là nhầm lẫn, ngủ mơ, hoặc là do những nguyên nhân khác, đúng chứ?”

“Nhưng tôi nghe thấy anh ấy đã nói chuyện điện thoại.”

Đối với câu nói của Hikari-san, Ilia-san chỉ lắc đầu. “Cô và những người khác không thể nghe thấy lời nói của Ibuki-san ở đầu kia của điện thoại, đúng không? Chỉ có mỗi Sakaki-san nghe thấy giọng nói của Ibuki-san. Nếu như thế…”

“Nhưng…” Shinya-san lên tiếng kháng nghị, nhưng lại không thể nghĩ ra được cái gì để phản bác lại, nên ngay lập tức cúi đầu và không nói gì. “……”

“Hừm, như vậy chỉ còn có tôi là người đáng nghi. Tôi cũng có thể hiểu được tại sao cô lại nghĩ như thế.” Akane-san nói cứ như thể đó là chuyện của người khác vậy. Đương nhiên, đó cũng chả phải là làm ra vẻ thế. Sonoyama Akane, một trong Thất Ngu Nhân của ER3 System. Hình như cô ấy đã quá quen với những tràng chiến đấu chỉ ở mức độ như thế này rồi. “Tuy nhiên, cô vẫn không có bằng chứng, Ilia-san. Cô có lẽ là chủ của hòn đảo này, chủ nhân của tòa dinh thự này, nhưng nếu như không có chứng cứ, cô không thể đối xử với tôi như tội phạm được. Tôi cũng chẳng quan tâm cô có nói chuyện dựa trên pháp luật hay không ở đây. Nhưng cô không thể quy kết tôi thành hung thủ chỉ bằng phép loại trừ và suy nghĩ có lựa chọn được. Và cũng không một ai có thể.”

“Tuy nhiên, Sonoyama-san, cô cũng không thể chứng minh được là cô không phải hung thủ.”

“Từ khi nào mà người bị tình nghi lại bị yêu cầu phải chứng minh mình vô tội vậy? Không thể chứng minh chuyện không thể chứng minh chẳng chứng tỏ được điều gì hết, Ilia-san. Chỉ có người hoài nghi (nguyên cáo) mới có nghĩa vụ chứng minh, người bị hoài nghi không có, Ilia-san.”

“Cô lại nói về pháp luật đấy.”

“Vậy thì chúng ta nên làm gì đây?” Akane-san lắc đầu. “Tôi là người bị tình nghi nhất ở đây, coi như vậy đi. Tôi đồng ý. Tôi là người duy nhất không có chứng cứ ngoại phạm vào trước khi xảy ra động đất. Không một ai có thể vào được xưởng vẽ sau khi động đất xảy ra. Cho là cô đã đúng khi nghi ngờ lời làm chứng của Sakaki-san đi. Được rồi. Thế thì, giờ chúng ta nên làm gì đây?”

 

Đúng vậy.

Giờ chúng tôi nên làm gì đây?

 

“Chúng ta nên làm gì à?” Ilia-san với nét mặt khó xử mà nhìn mọi người, bản thân cô ấy cũng không biết phải làm gì. Cô ấy hẳn là chưa nghĩ xa đến thế.

Akane-san vuốt tóc ở trước trán và nói. “Giao tôi cho cảnh sát, nếu cô muốn.”

 

Cảnh sát? Bắt một trong Thất Ngu Nhân ư?

 

“Tôi ghét cảnh sát.” Ilia-san nói có vẻ khó xử và nhìn trần nhà. “Nên làm gì đây…”

 

Một bầu không khí nặng nề khác lại bắt đầu.

Tôi thì thầm vào tai Kunagisa.

 

“… Này, Tomo.”

“Gì vậy, Ii-chan?”

“Có cách nào kết thúc vụ xét xử phù thủy này lại không?”

“Có đấy.”

“Có thật à?”

“Có thì có, nhưng…” Kunagisa nhìn tôi. “…Boku-sama-chan nghĩ Ii-chan nên là người nói, không phải là Boku-sama-chan.”

“Ừ.” Tôi gật đầu và giơ tay lên.

Ilia-san nhìn tôi có vẻ ngạc nhiên rồi chỉ đích danh tôi. “Được rồi. Cậu nói đi.”

 

Cám ơn trời, nếu cô ấy mà lơ tôi luôn thì đúng thật là đau lòng.

 

“Tôi có một đề nghị.”

“Đó là gì?”

“Sử dụng căn phòng mà tôi đang đang dùng thì sao? Khóa của căn phòng đó chỉ có thể mở được từ bên ngoài. Chúng ta có thể để Akane-san ở trong phòng đó để đảm bảo an toàn.”

“Đảm bảo an toàn ư?” Akane-san nói. “Này, đó phải gọi là giam cầm chứ?”

“Tuyệt đối không. Đó có phải là nhà giam đâu. Nếu phải gọi là giam cầm thì nên gọi là cách ly thì đúng hơn… Ilia-san. Điều mà chúng ta sợ nhất chính là sẽ có vụ giết người khác đúng không? Kanami đã bị giết? Được rồi, việc này vậy là xong. Mặc dù nói như thế này nghe không hay lắm, nhưng chuyện đó kết thúc rồi. Nhưng nếu lỡ như có thêm ai đó chết,… thì sẽ tệ lắm. Vậy nên cách dễ nhất để chống chuyện đó xảy ra chính là cách ly người bị tình nghi nhất ra khỏi chúng ta. Nếu Akane-san là kẻ sát nhân thì cô ấy chẳng thể giết ai được nữa cả. Nếu như người khác là kẻ sát nhân, thì người đó hẳn là đã sử dụng mánh khóe nào đó để giết chết Kanami-san sau khi động đất xảy ra, và người đó cũng không thể tiếp tục hành động được nữa. Bởi vì làm thế chẳng khác nào chứng minh Akane-san vô tội.”

 

Tôi ngừng lại một lúc để quan sát phản ứng của mọi người.

 

“Nói cách khác, chúng ta tạo nên một trạng thái đối lập ngang bằng với nhau, khiến cho kẻ sát nhân không thể tiếp tục giết người được. Cho dù đó có là ai, dù là Akane-san hay là tất cả những người khác ở bên ngoài. Thực ra, toàn bộ những suy đoán về chứng cứ ngoại phạm hay là khả năng có kẻ đồng lõa rốt cuộc cũng đều là vô nghĩa. Phòng kín ư? Những căn phòng kín được tạo ra chính là để cho con người mở ra mà. Có thể có mánh khóe gì đó, nhưng cũng có thể là không có, sao cũng được. Dù có là cái nào, tôi cũng không quan tâm. Akane-san có thể là kẻ sát nhân, thì những người khác cũng có thể là kẻ sát nhân. Kể cả tôi cũng có thể là kẻ sát nhân, hoặc có thể là không phải. Bởi vậy, tôi nghĩ lựa chọn tốt nhất của chúng ta chính là tạo nên một trạng thái đối lập.”

“Tôi hiểu rồi. Ra ý cậu là như vậy.” Tôi cảm thấy có chút ngoài ý muốn, bởi vì người nói là Yayoi-san. “Tôi hiểu ý của cậu rồi. Tôi tán thành đề nghị của cậu. Ít nhất, tôi nghĩ là luận cứ mà chúng ta dùng để nghi ngờ Sonoyama-san vẫn còn yếu. Suy luận của Ilia-san dù sao cũng quá độc đoán.”

“Vậy sao”, Ilia-san nghiêng đầu.

Yayoi-san vẫn nói tiếp. “Vậy nên tôi nghĩ đề xuất này rất tốt. Thế nhưng chúng ta cũng không thể giam Sonoyama-san ở trong môi trường không tốt đó mãi như vậy đúng chứ?”

 

Môi trường không tốt ư, ngày nào tôi cũng phải ngủ ở đó đấy.

Chết tiệt! Đồ tư sản!

 

“Bởi vậy, chỉ đến khi cảnh sát tới đây là được. Dù hòn đảo này có biệt lập, nhưng những điều tra viên chắc chỉ tốn khoảng 1 hoặc 2 ngày để ——“

“Chúng ta sẽ không báo cảnh sát.” Ilia-san ngắt lời tôi.

Ể? Khoan đã. Cô ấy vừa nói chuyện điên rồ gì vậy? Cái bà Tiểu Thư này!

“Đương nhiên là không. Nếu như báo cảnh sát trong tình hình này thì không có ý nghĩa gì cả. Bọn họ nhất định sẽ cho rằng Sonoyama là kẻ sát nhân, và chuyện này sẽ kết thúc. Cảnh sát sẽ chẳng làm gì hết.”

“……?”

 

Thứ làm tôi cảm thấy nghi ngờ không phải là lời nói của Ilia-san mà là vẻ mặt của cô ấy. 《Cảnh sát sẽ chẳng làm gì hết》, tại sao cô ấy lại có vẻ mặt gay gắt như vậy khi nói câu đó.

 

“Nhưng… chúng ta không thể không gọi họ. Nếu họ không tới thì trạng thái đối lập chẳng có ý nghĩa gì cả.”

“Cũng không hẳn vậy. Nếu như trạng thái đối lập của cậu vẫn còn thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục suy luận ra sự thật. Nếu chúng ta dùng chứng cứ chính xác và lý luận để tìm ra thủ phạm thực sự thì chẳng phải là xong rồi sao?”

“… Ilia-san định tự mình suy luận vụ này à?”

 

Nghe cái《lý luận》mà cô ấy đã chứng minh từ nãy đến giờ, đúng thật là một viễn cảnh cực kỳ đáng lo. Tuy nhiên, Ilia-san lắc đầu.

 

“Đương nhiên là không. Cậu đã quên rồi sao? Ngày hôm qua tôi cũng có nhắc rồi. Một tuần sau—— mà bây giờ chỉ còn có sáu ngày nữa. Một người sở hữu tài năng tuyệt vời nhất sẽ tới thăm hòn đảo này.”

 

Chính là vị thám tử nổi tiếng trong bộ tiểu thuyết bí ẩn mà cô ấy đã nói. Người yêu thích của Ilia-san——

Anh hùng (Hero) của Ilia-san.

 

“Tôi chắc chắn nếu đó là Aikawa-san thì sẽ giải quyết triệt để được chuyện này.”

 

Triệt để á? Lại là cách miêu tả thái quá nữa rồi. Nhưng trông Ilia-san không giống như nói phóng đại chút nào.

 

“Còn sáu ngày à.” Akane-san từ nãy đến giờ vẫn im lặng, buông hai tay đang khoanh trước ngực ra và chợt nói một cách đầy giễu cợt. “Được rồi. Được rồi, được rồi, được rồi. Tôi biết thế nào cũng như vậy mà. Tuy rằng tôi không thấy bản thân mình khả nghi, nhưng nếu có thể thay đổi được tình hình này thì tôi cũng chẳng còn lựa chọn nào khác. Ilia-san. Chúng ta có thể tin người tên Aikawa này chứ?”

“Vâng. Đương nhiên.” Ilia-san gật đầu, hết sức tự tin. Thái độ của cô ấy làm cho người khác cảm thấy một sự tin cậy tuyệt đối đối với người anh hùng của bản thân.

Nhìn Ilia-san như vậy, Akane-san thở dài rồi nói. “Tôi hiểu rồi. Vậy thì hãy làm như vậy đi.”

 

3

“Đó có đúng là lựa chọn tốt nhất không?”

 

Tôi vừa nghịch mái tóc của Kunagisa vừa nói. Cô ấy phàn nàn là bím tóc được buộc ở trên đầu nặng quá và muốn tôi đổi kiểu đi. Tôi nghĩ rằng kiểu tóc này rất đáng yêu, nhưng nếu cô ấy đã không thích thì chẳng còn cách nào khác.

 

Cuộc họp đã kết thúc. Và sau khi giải tán, chúng tôi trở về phòng của Kunagisa.

 

“Người ta thấy được mà~. Suy nghĩ của Boku-sama-chan cũng gần giống như vậy đấy. Hẳn là Akane-chan cũng rất biết ơn Ii-chan. Chắc chắn đề nghị đó tốt hơn so với việc cứ tiếp tục tranh cãi vô ích rồi.”

“Tớ không chắc nữa…”

 

Tôi cảm thấy thật khó để tin khi Akane-san lại biết ơn đối với cái đề nghị cô ấy nên bị giam giữ của tôi. Không hiểu sao, tôi có cảm giác tội lỗi. Mặc dù ngoài cách đó ra,  tôi không thể nghĩ ra được cách nào khác, nhưng cho dù là thế, tôi vẫn cảm thấy phải có một phương pháp nào khác tốt hơn, ở đâu đó.

 

“Xong rồi.”

“Thanks~”

 

Nói xong, Kunagisa bò bằng cả tay và chân đến chỗ chiếc máy tính, rồi nhảy người vào ghế. Cô ấy bật nguồn lên, và ngón tay bắt đầu nhảy múa trên bàn phím.

 

“Tớ có cảm giác như mình đã làm chuyện có lỗi với Akane-san.”

“Người ta có thể hiểu được tại sao. Nhưng cậu đã làm chuyện cần phải làm rồi, Ii-chan.”

 

Sau bữa sáng, Akane-san bình tĩnh tự mình bước tới căn nhà kho mà tôi vẫn ngủ. Bữa ăn sẽ do những người hầu gái mang đến, và nếu như cô ấy cần dùng nhà vệ sinh hay phòng tắm thì Akane-san có thể dùng điện thoại nội bộ để thông báo cho các hầu gái.

Thứ duy nhất mà cô ấy yêu cầu là một chiếc đèn bàn. Có vẻ là cô ấy định dùng hết cả 6 ngày đó để đọc sách.

 

Sáu ngày à… Nói một cách khách quan, căn phòng đó cũng chẳng tệ đến vậy. Nhưng lại không thể mở cửa từ phía bên trong, và cửa sổ cũng ở vị trí rất cao, nói chung là không bao giờ có thể thoát được ra ngoài. Theo ý nghĩa đó, quả đúng là giam cầm thật.

Sáu ngày.

Đó là một quãng thời gian có hơi quá dài khi phải trải qua việc bị giam giữ ở trong một căn phòng.

 

“Nếu như Ilia-san gọi cảnh sát thì không cần phải làm chuyện như vậy rồi. Chẳng lẽ cái người đó có ý định ém nhẹm sự kiện này luôn sao?”

“Nhưng Ilia-chan nói đúng. Nếu cô ấy báo cảnh sát, họ sẽ coi Akane-chan như tội phạm và kết thúc vụ án. Mà cho dù vụ án chưa bị kết thúc thì cô ấy cũng bị tình nghi. Ii-chan chắc là cũng muốn tránh chuyện đó xảy ra phải không? Và cậu lại càng không muốn một trong Thất Ngu Nhân là người bị tình nghi trong một vụ giết người.”

“Cậu có biết rõ về ER3 không, cô bạn?”

“Người ta chỉ biết có vài người thôi. Ii-chan chắc là còn biết rõ hơn đấy.”

“… Akane-san mặc dù là một trong Thất Ngu Nhân, nhưng cô ấy lại không có được đặc quyền miễn tội.”

“Nhưng mà~, nếu như cảnh sát ở đây thì Boku-sama-chan sẽ gặp rắc rối to. Yayoi-chan và Maki-chan đều là những thiên tài có địa vị, và cũng muốn tránh khỏi Scandal không cần thiết, đúng chứ? Đương nhiên, Ilia-chan cũng vậy. Do đó, không ai muốn báo cảnh sát là một suy nghĩ rất bình thường.”

“Bình thường ư?”

 

Chính bản thân hòn đảo này đã là không bình thường rồi. Dù như vậy, phản ứng của Ilia-san có vẻ còn hơn cả thế nữa. Hình như cô ấy hoàn toàn phản đối ý kiến báo cảnh sát là bởi vì một lý do nào đó.

 

“Tớ tự hỏi không biết có phải Ilia-san từng có một kinh nghiệm tồi tệ với cảnh sát trước đây hay không?”

“Không biết đâu, Ii-chan có thể hỏi mà?”

“Tớ không nghĩ là cô ấy sẽ nói cho tớ.”

“Chắc là không. Nhưng thì sao chứ? Sáu ngày nữa người yêu thích của Ilia-chan, 《Aikawa》 đó sẽ tới đây. Và sau khi người đó giải quyết được sự kiện này thì chúng ta đi được rồi.”

“Ừ…”

 

Nếu như chủ nhân của hòn đảo, Ilia-san đã từ chối báo cảnh sát, thì tôi cũng không thể nào làm chuyện ngược lại được. Và với việc Akane-san đã bị nhốt lại, tạm thời sẽ không có thêm vụ giết người nào nữa. Nhưng…

 

“Này, cô bạn.”

“Gì vậy, Ii-chan.”

“Tớ có một yêu cầu.”

“Chấp nhận. Là gì thế?”

“Đối với căn phòng kín đó, cậu có có thể làm được gì không?”

“Người ta cũng không chắc là có thể làm được gì không, nhưng mà~, nếu đó là yêu cầu của Ii-chan, thì người ta sẽ thử xem.”

 

Đúng vậy.

Chẳng có lý do gì mà chúng tôi lại phải ngồi nhìn trong suốt cả sáu ngày này. Bởi vì tôi là người đã đưa ra đề nghị đó, thì tôi lại càng phải có nghĩa vụ giải quyết sự kiện này.

 

“Ưm.” Kunagisa gật đầu. “Nếu như giải quyết được vụ này thì chúng ta cũng không cần phải giam giữ Akane-chan nữa~. Bất kể Akane-chan có phải là hung thủ hay không.”

 

Và Kunagisa xoay chiếc ghế xoay về phía tôi. Vừa vẫy tay với tôi vừa nói “Đến đây, đến đây.” Tôi đứng dậy và đi về phía chiếc máy tính.

“Tạm thời thì, Boku-sama-chan đã ghi lại tất cả chứng cứ ngoại phạm của mọi người.”

Ibuki KanamiBị giết
Sonoyama Akane

 

Trước Khi Động Đất: X
Sau Khi Động Đất: X
Kunagisa Tomo

 

Trước Khi Động Đất: O (Ii-chan, Hikari, Maki, Shinya)
Sau Khi Động Đất: X
Sashirono YayoiTrước Khi Động Đất: O (Ilia, Rei)
Sau Khi Động Đất: X
Chiga Akari

 

Trước Khi Động Đất: △ (Teruko)
Sau Khi Động Đất: X
Chiga HikariTrước Khi Động Đất:  O (Ii-chan, Tomo, Maki, Shinya)
Sau Khi Động Đất: X
Chiga Teruko

 

Trước Khi Động Đất: △ (Akari)
Sau Khi Động Đất: X
Sakaki ShinyaTrước Khi Động Đất:  O (Ii-chan, Tomo, Maki, Hikari)
Sau Khi Động Đất: O (Maki)
Handa Rei

 

Trước Khi Động Đất: O (Ilia, Yayoi)
Sau Khi Động Đất: △ (Ilia)
Himena Maki

 

Trước Khi Động Đất:  O (Ii-chan, Tomo, Hikari, Shinya)
Sau Khi Động Đất: O (Shinya)
Akagami IliaTrước Khi Động Đất: O (Rei, Yayoi)
Sau Khi Động Đất: △ (Rei)

“Đại khái là như thế.”

“Maru (O) và Patsu (X) thì tớ hiểu, nhưng Delta (△) là cái gì?”

“Giống như Akane-chan đã nói, lời làm chứng của người thân không thể làm chứng cứ ngoại phạm được. Ilia-chan, Rei-chan, Akari-chan, Hikari-chan và Teruko-chan, năm người họ cũng giống như người thân, nên tạm thời đánh dấu như vậy. Nhưng mà~, những chứng cứ ngoại phạm này không phải là vẫn rất không rõ ràng hay sao~.”

 

Kunagisa kéo màn hình lên, và đọc cái biểu đồ đó một lần nữa.

 

“Vậy thì tạm thời bỏ qua khả năng có đồng phạm đi.” Tôi nói. “Và bao gồm cả khả năng bằng chứng của người thân là giả nữa. Như vậy, người chắc chắn không bị nghi ngờ là Shinya-san và Maki-san. Và cả Rei-san và Ilia-san nữa.”

 

Bỏ đi bốn, như vậy còn lại bảy người.

 

“Giả sử như lời làm chứng của Shinya-san là đúng thì vấn đề là nằm ở căn phòng kín bằng sơn kia. Nếu như anh ấy nói dối, vậy thì Akane-san là hung thủ.”

“Người ta không nghĩ có lý do gì để Shinya-chan phải nói dối đâu~”

“Có thể anh ấy không nói dối, mà có lẽ là nghe nhầm… A.”

 

Không, không.

Tôi đang nói giống y như Ilia-san.

 

“Tớ phải thừa nhận là, theo góc độ khách quan, Akane-san là đáng nghi nhất.”

“Ai nhìn vào cái biểu đồ này cũng đều nghĩ như vậy hết~. Cho dù nhìn theo một cách công bằng hay là thiên vị, thì vẫn là chỉ có duy nhất một người không có chứng cứ ngoại phạm. Mà, nếu tình hình không phải như thế thì cô ấy cũng không bao giờ chấp nhận bị giam giữ ở trong căn phòng đó đâu.”

“Đúng là vậy. Thế, cô bạn. Cậu cũng nghĩ Akane-san là hung thủ à?”

“Người ta đâu có nói vậy. Akane-chan nói đúng, không có bằng chứng gì cả. Chỉ bằng mỗi phép loại trừ là không đủ để quyết định cô ấy là hung thủ. Và chúng ta cũng chưa xem xét kỹ thi thể của Kanami-chan nữa.”

“Như vậy thì chúng ta lại quay trở lại vấn đề phòng kín rồi.”

“Bởi vì đó là phòng kín nên không có một ai có thể phạm tội được. Bao gồm cả Akane-chan. Ii-chan có ý kiến gì không?”

“Không phải là không có.” Tôi nói. “Nếu như suy nghĩ kỹ một chút, có thể chúng ta sẽ nhận ra được điều gì đó. Cô bạn, còn cậu thì sao? Có ý tưởng gì không?”

“Rất nhiều đấy.” Kunagisa nói. “Cần phải thu hẹp chúng lại một chút. À, đúng rồi đúng rồi. Còn một điều nữa. Ii-chan, Boku-sama-chan nghĩ là, cho dù không có lời làm chứng của Shinya-chan thì thời gian gây án chắc chắn là sau khi động đất xảy ra.”

“……? Tại sao?”

“Bức tranh vẽ Ii-chan ấy. Ii-chan có nghĩ là Kanami-chan có thể hoàn thành bức tranh đó ngay trước khi động đất xảy ra không? Boku-sama-chan nghĩ là không thể đâu.”

“Cái đó thì…”

 

Tôi cũng không chắc lắm. Kanami-san hình như có thể vẽ rất nhanh, nhưng giả sử như lời của Kunagisa nói là đúng, vậy thì phòng kín trở thành một vấn đề lớn hơn cả. Và đó là một phát triển mà chẳng ai mong muốn.

 

“Và có cả vấn đề về xác chết bị chặt đầu nữa, Ii-chan.”

“Ừ.” Tôi gật đầu.

 

Bất kể hung thủ là ai… nhưng rốt cuộc là vì lý do gì mà hung thủ lại phải chặt đầu của Kanami-san.

 

“Bình thường, nếu có một thi thể bị chặt đầu, người ta sẽ nghi ngờ là xác chết bị thay thế thành một người khác. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta không cần phải nghi ngờ chuyện đó. Có mười hai người, một người bị chặt đầu, và còn lại mười một người. Tung tích của mười một người đó đều rất rõ ràng.”

“Unii. Nếu như người bị giết là một trong bộ ba hầu gái, thì vấn đề thay thế cũng trở nên rất hóc búa đấy~. Nhưng trong trường hợp của Kanami-chan thì không cần phải suy nghĩ đến vấn đề đó nữa. Mà nếu có người khác ở trên hòn đảo này thì đó lại là một câu chuyện khác rồi.”

“Tớ nghĩ là chúng ta không cần phải suy xét đến chuyện đó. Nếu như ngoài 12 người còn có người thứ 13, hay là người thứ N đi chăng nữa, vậy thì việc loại trừ nghi phạm hay tìm những sơ hở trong chứng cứ ngoại phạm chỉ tổ tốn thời gian. Mặc dù không biết vị thám tử nổi tiếng sáu ngày sa tới kia sẽ nghĩ như thế nào, nhưng tạm thời thì chúng ta hãy tập trung vào mười một người còn lại đã.”

“Ừ”, và Kunagisa ngẩng đầu nhìn lên trần nhà. “Nếu như chúng ta tính đến cả khả năng có đồng phạm và mánh khóe giết người từ xa, thì người thoát khỏi diện tình nghi chắc hẳn là Boku-sama-chan và Ii-chan.”

“Cậu thì tớ còn có thể hiểu, nhưng sao cả tớ nữa.”

“Bởi vì người ta tin Ii-chan mà.”

 

“Uni”, Kunagisa lộn người về sau.

 

“Nhưng mà, một thi thể bị chặt đầu à~ Ngoài đánh tráo thi thể ra, còn lý do nào khác phải chặt đầu sao. Mà, chặt đầu cũng chưa chắc là nguyên nhân đã gây nên cái chết.”

“Ừ. Nếu đúng là vậy, thì phải có nhiều máu hơn thế nữa. Máu sẽ chảy thành sông đấy. Nhưng trông thì không có vết thương do bị đâm. Bị trúng độc hay siết cổ chăng. Không, đó cũng chỉ là suy đoán mà thôi.”

“Cô ấy có dễ giết không?”

“Chắc là có. Chân của Kanami-san không tốt, mắt của cô ấy đã hồi phục, nhưng không thể quá tốt được. Nếu như lén lút tới gần cô ấy, không, cho dù bước đi ở ngay trước mặt, thì cũng có thể dễ dàng giết được cô ấy. Vả lại, để chặt được đầu ai đó cũng không khó đến thế.”

 

Chỉ cần không hề do dự, việc này có thể kết thúc chỉ trong khoảng một đến hai phút. Mà tôi nghi ngờ về chuyện thủ phạm sẽ do dự. Mặc dù đây chỉ là trực giác, nhưng tôi nghĩ thế.

 

“Cũng không biết động cơ của thủ phạm nữa. Tại sao Kanami-san lại bị giết?”

“Không phải ai cũng cần phải có lý do để giết người. Nhưng đúng vậy, tại sao nhỉ? Ngoại trừ Shinya-chan, đây là lần đầu tiên tất cả mọi người gặp Kanami-chan khi ở trên đảo này. Aaa,… cũng có thể là không. Nếu như ở bên ngoài bọn họ từng có quan hệ với nhau thì cũng không có gì là kỳ lạ.”

“Chúng ta phải suy nghĩ đến cả chuyện đó nữa à?”

 

Không thể nào suy đoán được nếu như không có thông tin.

 

“Được rồi.” Kunagisa nói. “Nghĩ vậy là được rồi. Chúng ta sẽ từ từ điều tra về chuyện các mối quan hệ sau.”

“Điều tra thế nào?”

“Ii-chan nghĩ Boku-sama-chan là ai chứ?” Kunagisa mỉm cười trêu chọc tôi.

 

Ồ, phải rồi.

Con nhỏ tóc xanh này là Hacker mà.

 

“Được rồi, chúng ta đi khám nghiệm hiện trường án mạng nào.” Cô ấy nói, và chẳng biết rút từ đâu ra một chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

 

4

Trên đường đi tới phòng của Kanami-san, chúng tôi có đi ngang qua Yayoi-san. Tôi gần như lên tiếng gọi cô ấy, nhưng bầu không khí bao quanh cô ấy làm tôi khó thốt nên lời, vì vậy nên tôi đã bỏ lỡ mất cơ hội. Yayoi-san cứ như vậy mà bước đi ngược hướng với chúng tôi. Mặc dù cô ấy chính diện đi lướt qua nhưng hình như cô ấy không hề nhận ra chúng tôi đứng ở đó.

 

“Cô ấy đang định làm gì vậy?” Kunagisa hỏi. “Chưa bao giờ thấy Yayoi-chan như thế.”

“Có vẻ như cái gì đó đang làm cô ấy phiền não… Nói đúng hơn là, cô ấy đang bận tâm về chuyện gì đó.”

“Uni. Nếu đi từ hướng đó thì cô ấy có lẽ đã tới xem căn phòng của Kanami-chan. Giống như chúng ta, cố suy luận ra bí ẩn để có thể về nhà sớm.”

“Tớ không nghĩ vậy. Cô ấy là khách mời ở đây lâu nhất. Tớ không chắc là cô ấy muốn rời đi.”

“Chưa chắc đâu~. Boku-sama-chan thì không thích ở trên một hòn đảo đã xảy ra một vụ giết người đâu.”

“Đúng thật là vậy.”

 

Lời cuối cùng mà Ilia-san đã nói ngay trước khi giải tán cuộc họp ở trong phòng ăn là, “Kể từ bây giờ xin mọi người không được rời khỏi hòn đảo, cho đến khi Aikawa-san tới đảo này trong sáu ngày nữa. Dù sao thì tất cả mọi người đều là nghi phạm, bao gồm cả tôi.”

Nói cách khác, Akane-san không phải là người duy nhất bị giam giữ. Kunagisa mong muốn giải quyết sự kiện này không phải chỉ là bởi mỗi lòng hiếu kỳ. Cô ấy chỉ đơn giản là muốn trở về nhà đúng như kế hoạch. Mặc dù lúc bình thường con nhỏ này rất lười biếng, nhưng lại cứ nhất nhất với kế hoạch theo một cách thật kỳ lạ.

 

“Mà, sao cũng được. Nếu như Yayoi-chan giải quyết được sự kiện này thì cũng chẳng có vấn đề gì với Boku-sama-chan cả.”

“Nhưng nhìn cô ấy trông không có nhiều mong đợi lắm. Cô ấy có vẻ… rất phiền muộn. Và âu sầu nữa. Nếu như nói cô ấy đi tiêu hủy chứng cứ thì tớ thấy còn đáng tin hơn ấy.”

“Hy vọng không,” Kunagisa nhìn tôi qua chiếc máy ảnh kỹ thuật số. ”Chúng ta nên đi nhanh lên nào, Ii-chan.”

 

Cửa vào căn phòng của Kanami-san đã được mở sẵn. Cánh cửa mở ra bên ngoài, và chúng tôi có thể nhìn vào bên trong; không có ai ở đó. Akane-san đang ở trong nhà kho, và những người khác chắc đang làm gì đó ở chỗ khác. Mà suy đoán họ đang làm gì bây giờ cũng chẳng có ý nghĩa gì. Tất cả bọn họ vẫn đang làm chuyện mình muốn. Cho dù là ở trên đảo này hay là ở một nơi nào đó trên thế giới thì cũng đều giống nhau.

Căn phòng vẫn hôi mùi dung dịch pha loãng, nhưng lớp sơn đã khô gần hết rồi. Cơ thể của Kanami-san vẫn nằm ở vị trí đó, vẫn bộ quần áo đó, và vẫn tư thế đó.

 

“Hmm.”

 

Đột nhiên cái ý tưởng về thi thể không đầu làm tôi cảm thấy thật buồn cười. Lý do xác chết là thứ làm người khác phải sởn gai ốc, là đối tượng của nỗi sợ hãi, là bởi vì nét mặt của người chết chẳng biểu lộ cảm xúc gì. Nhưng khi không còn cái đầu chứa thứ cảm xúc đó, thì xác chết không còn đáng sợ nữa, và cuối cùng, nó trở thành thứ chẳng khác gì trò cười. Cái cảm giác giống như là đang nhìn một vật vốn không thể tồn tại hay là một mô hình plastic chưa hoàn thành xong.

Dòng sông sơn mang màu của đá cẩm thạch. Chiếc áo khoác mà Kunagisa đã ném sáng nay đang nằm ngay chính giữa dòng sông.

 

“Cái áo khoác đó, nhân tiện, bao nhiêu tiền vậy?”

“Khoảng 10 ngàn hai cái.”

“Đô la?”

“Uni, Yên.”

Cái giá rẻ không ngờ. Ngạc nhiên thật. “Vậy thì chúng ta vô thôi.”

 

Nhưng ngay khi tôi định bước vào bên trong, Kunagisa lại làm giống như sáng sớm ngày hôm nay, kéo tay áo tôi.

 

“Lần này lại sao đây?”

“Thử nhảy xem.”

“Ể?”

“Uni. Chỉ là thí nghiệm. Xem thử với không gian nhỏ thế này có đủ đà để nhảy qua dòng sông sơn không. Thần kinh vận động của Ii-chan chắc không tệ chứ?”

“Cũng chẳng tốt đến thế.”

“Vậy thử đi.”

“Biết rồi.”

 

Tôi nhảy thật mạnh, nhưng đúng như tôi đã dự đoán, tôi không thể nhảy được qua phía bên kia bờ sông. Chỉ xa hơn chính giữa dòng sông một chút.

 

“Chỉ được thế thôi.”

“Uniii.” Kunigisa chẳng cố gắng nhảy chút nào, cô ấy chỉ dẫm lên chiếc áo khoác để qua sông. “Nếu cả Ii-chan cũng không thể làm được thì người có thể nhảy qua được chỉ có Shinya-san. Chỉ còn anh ấy là nam.”

“Có lẽ vậy, nhưng nếu chúng ta nói về vấn đề thể lực thì những nữ hầu gái đó cũng khỏe lắm đấy. Hai chiếc máy tính và chiếc máy trạm của Tomo cũng là do họ vác mà, trông chúng chẳng nhẹ chút nào.”

“Nhưng dáng người bọn họ nhỏ lắm. Nên bước chân của họ cũng nhỏ nữa. A…, nhưng mà con người khi gặp phải hỏa hoạn cũng đột nhiên có được sức mạnh khác thường mà, nên vấn đề đó cũng khó nói lắm. Dù sao, Kanami-chan thế nào rồi~?”

 

Kunagisa cầm chiếc máy ảnh kỹ thuật số và bước lại gần thi thể của Kanami-san.

Trong khi Kunagisa đang có hứng thú với cơ thể của Kanami-san thì tôi chợt nhận ra rằng bản thân mình đang nhìn chằm chằm vào những bức tranh. Bên trong phòng có để vài bức, một trong số chúng là bức tranh cây hoa anh đào mà tự tay Kanami-san đã đập vỡ, và một cái khác là bức cây hoa anh đào đã được vẽ lại. Tôi phải thừa nhận là chúng khiến tôi phải rùng mình. Dù là nghệ thuật hay mỹ thuật, tôi chẳng thể biết được chúng hấp dẫn ở đâu, và cả khi nhìn thấy một thứ thể hiện 《giá trị bản thân》 rõ ràng như vậy mà tôi cũng chẳng hề có cảm giác gì.

Và tiếp theo là bức tranh mà cô ấy đã lấy tôi làm người mẫu. Kanami-san từng nói là cô ấy sẽ đưa cho tôi bức tranh này, nhưng không, tôi không thể nào nhận một bức tranh quý giá đến như vậy được. Để có thể chịu được áp lực như vậy, tôi cũng chẳng phải là người vô liêm sỉ đến thế.

 

“Không phải đó là lời nói đùa sao.”

 

Tôi với tay về phía bức tranh, nhưng dừng lại. Tôi không muốn để lại dấu vân tay, nhưng có lẽ chuyện đó cũng chẳng quan trọng gì.

Hửm?

 

“Này, cô bạn.”

“Gì vậy?”

“Bức tranh này, nó có làm cậu thấy kỳ lạ không?”

“Bức tranh này là bức tranh vẽ Ii-chan mà? Hửm? Ở đâu cơ? Trông nó rất bình thường.”

 

Có thể mô tả bức tranh này rất bình thường, coi bộ khiếu thẩm mĩ của Kunagisa cũng hơi bị khác thường. Nhưng điều tôi muốn nói không phải là cái đó. Tôi luôn cảm thấy, có vài chỗ thiếu sót, cực kỳ nhỏ, ở chỗ nào đó. Cũng không phải là bản thân bức tranh có vấn đề gì, chỉ là tôi cảm thấy nó không được hợp lý cho lắm.

 

“…Chụp ảnh bức tranh cho tớ được chứ? Có thứ gì đó làm tớ băn khoăn.”

“Hiểu rồi. … Hmm. Bên phía này cũng không có gì thú vị cả~.” Cô ấy nói, kiểm tra thi thể của Kanami-san.

Tôi vừa nói “Thế à?”, vừa lại gần thi thể của Kanami-san.

“Uuuni. Boku-sama-chan cũng đâu phải là chuyên gia đâu. Không rõ nguyên nhân cái chết, cũng không xác định được thời gian tử vong. Phải có bác sĩ khám nghiệm tử thi thì mới biết được. Nếu như Ilia-chan có thể triệu hồi được bác sĩ thiên tài thì khỏe rồi. ‘Hail! Black Jack-senseiii!’ Giống như vậy đấy. Nhưng mà, nếu không có đầu thì cũng khó xác định được nguyên nhân cái chết lắm.”

“Kết cục là chúng ta chẳng biết được gì sao?”

“Uni.” Kunigisa nâng cơ thể của Kanami-san lên. Kể cả trước đây cô ấy cũng y như vậy, Kunagisa chưa bao giờ ngại chạm vào thi thể của người chết. “Có hơi hoài niệm một chút. Năm năm trước cũng giống như thế này nhỉ, Ii-chan.”

“Cậu thì nghĩ vậy nhưng tớ lại không có cảm giác giống vậy. Tớ thì đang lo ngay ngáy đây, cứ như là lần đầu tiên nhìn thấy người chết ấy.”

 

Cái cảm giác lo lắng này tôi không biết phải miêu tả như thế nào nữa. Giống như là tôi vừa phát hiện thấy một vết sẹo trên cơ thể mình mà tôi chưa bao giờ nhận ra trước đây.

 

“Jamais vu.”

“Đó là cái gì vậy?”

“Ngược lại với déjà vu. Dù có trải qua cùng một việc hết lần này đến lần khác, nhưng vẫn có cảm giác như đó là lần đầu tiên. Cảm giác như là dùng ma túy ấy.”

 

Haa,… vậy ra cảm giác của tôi từ trước đến giờ giống như là đang phê quá liều à.

Mà khi còn ở phía bên phía hải ngoại kia, tôi cũng đã từng trải qua vài lần như vậy.

 

“Dù sao đi nữa,” Kunagisa nói. “Chắc chắn là không có vết thương do bị đâm. Nên chắc cô ấy chết là do bị siết cổ. Có lẽ kẻ giết người đã chặt đầu để che giấu vết hằn trên cổ.”

“Nghe thì có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng cũng có thể. Ý tớ là, để chặt đầu thì cần phải có dao, rìu, rựa hay thứ gì đó chứ. Nếu nếu hung thủ đã có thứ như thế thì sao không dùng nó để mà trực tiếp giết người luôn đi?”

“Có lẽ là dùng nó để giết người thật. Không có vết thương trên cơ thể, nhưng không chừng là hung thủ đã đâm vào đầu cô ấy.”

“Ồ, phải rồi.” Tôi nói. “Vậy thì cái đầu đâu rồi? Hung thủ đã mang nó đi rồi à? Không, kẻ đó đã để nó ở đâu vậy?”

“Nửa hòn đảo này là rừng và núi. Chắc là đã chôn ở đó. Hoặc là ném xuống biển? Thiếu gì cách chứ.”

“Như vậy thì chúng ta lại quay trở lại cái đề tài là tại sao hung thủ lại phải chặt đầu nạn nhân.”

 

Và lại là ngõ cụt.

 

“Còn một nghi vấn khác nữa, Ii-chan. Nhìn đây nè~, thấy không? Cái đầu bị chặt ở ngay vị trí gốc của cổ. Tại sao lại chặt như vậy? Bình thường khi chặt đầu, không phải là nên nhắm vào giữa cổ sao?”

 

Khi Kunagisa nhắc đến điều đó thì đúng là lạ thật. Nhưng tôi cũng cảm thấy chuyện này không quan trọng lắm, thật đấy.

 

“………”

 

Tôi im lặng, khoanh hai tay lại. Dù là đã chụp ảnh và điều tra hiện trường nhưng có vẻ như chúng tôi chẳng thu được gì cả. Sự thực duy nhất mà chúng tôi biết được chính là không thể nhảy qua được dòng sông sơn này. Vậy thì đó là tiến bộ? Hay là thụt lùi?

Kunagisa đi tới chỗ chiếc điện thoại nội bộ ở cạnh cửa sổ và nhấc nó lên.

 

“Ừmm. Cái này không có gì khác thường.”

“Cậu đã nghĩ đến cái gì à?”

“Ừ. Đường dây tín hiệu của điện thoại nội bộ có thể bị thay đổi và kết nối tới phòng khác. Nhưng Boku-sama-chan thấy cái này không có gì lạ. Trông không giống như có ai đó đã làm thế.”

“Điện thoại à… Đúng rồi. Khi Shinya-san gọi tới đây, Kanami-san đã nói gì?”

“Sơn bị đổ, và cô ấy đang làm việc, thế nên anh ấy đừng làm phiền. Uni. Cho dù Kanami-chan muốn Shinya-chan không đi thì anh ấy vẫn phải đi kiểm tra thử chứ. Tuy rằng nghe có vẻ khắt khe, nhưng anh ấy là người chăm sóc của Kanami-chan mà. Đó phải là trách nhiệm của anh ấy chứ?”

“Cậu nói không sai. Nhưng chuyện đã xảy ra rồi thì dù có nói thế nào cũng không thể thay đổi được nữa.”

 

Đằng nào thì kể từ bây giờ, Shinya-san cũng phải chịu trách nhiệm và hối hận trong suốt quãng đời còn lại. Chúng tôi không có một lý do gì cũng như không cần thiết phải chỉ trích anh ta vì việc đó.

Thế giới chưa bao giờ là công bằng, và tất cả chúng ta đều phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Nhưng đôi lúc, chúng ta cũng phải chịu trách nhiệm cho việc mà mình không làm nữa.

 

“Có thể nào khôi phục đường kết nối lại như cũ được không?”

“Hmm. Không phải là không thể được. Nhưng cũng khó lắm đấy. Đâu phải chỉ đơn giản như là lấy đầu cắm 《rút ra rồi cắm vô》 đâu.”

“Được rồi… Vậy thì có thể tạm thời loại trừ được trường hợp đó, và chỉ còn có thể theo hướng kia. Nhưng theo hướng kia thì lại dẫn đến vấn đề phòng kín.”

“Cậu nghĩ là anh đang nói dối à?”

 

Giọng nói của Shinya-san bất ngờ phát ra từ phía sau, tôi giật mình quay lại và nhìn thấy anh ấy đang đứng ở ngay cửa, và trên tay cầm một cái túi màu cam.

 

“Nhưng đúng thực là anh đã nghe thấy giọng nói của Kanami. Anh không hề nói dối.”

 

Giọng nói của anh ấy nghe rất mệt mỏi. Tuy nhiên, đó cũng là điều mà tôi có thể hiểu được.

 

“Em không có nói là anh đang nói dối. Và em cũng không thấy cần thiết phải nghi ngờ lời nói của anh. Nhưng… Shinya-san, chỉ là giả sử thôi, có khi nào người anh nói chuyện không phải là Kanami-san không?”

“Không thể.” Anh ấy trả lời ngay lập tức. “Anh đã quen biết Kanami lâu rồi. Nếu là người khác thì anh không biết, thế nhưng anh không thể nghe nhầm giọng của Kanami được. Cậu, đang nghi ngờ anh sao?”

“Không phải. Em cũng không thấy Shinya-san có lý do để giết Kanami-san.”

“Chưa chắc đâu. Biết đâu giữa anh và cô ấy cũng có xích mích gì đó thì sao.” Shinya-san mỉm cười yếu ớt và anh ấy chậm rãi bước qua lớp sơn khô. Khi anh ấy tiến lại gần hơn, tôi mới nhận ra chiếc túi màu cam trong tay anh ấy là một chiếc túi ngủ.

“Chúng ta không thể để cô ấy như thế này được.” Anh ấy giải thích. “Ilia-san đã cho phép rồi. Anh quyết định sẽ chôn cô ấy ở sau núi. Bởi vì Ilia-san từ chối báo cảnh sát, và đây là dinh thự của cô ấy… nên anh cũng không thể tranh cãi quá nhiều được. Ít nhất, việc anh có thể làm là chôn cất Kanami một cách đàng hoàng.”

“Em cũng sẽ giúp.”

 

Shinya-san có vẻ như muốn từ chối, nhưng hình như anh ấy nhận ra là có ba người thì công việc sẽ dễ dàng hơn nên cuối cùng cũng không nói gì.

Shinya-san và tôi ôm lấy cơ thể của Kanami-san, và để vào trong chiếc túi ngủ. Cơ thể của Kanami-san thật lạnh, đó là chuyện đương nhiên.

 

“Anh có gì để đào không, Shinya-san?”

“Mọi người đã chuẩn bị cho anh một cái xẻng và để ở trước cửa chính. Em có thể cầm hộ nó cho anh được chứ, Kunagisa-chan? Hửm? Đó là máy ảnh kỹ thuật số à?”

“Un.” Kunagisa gật đầu. “Ghi lại hiện trường án mạng. Để khi vị Thám Tử Nổi Tiếng-chan tới sẽ biết được tình huống như thế nào. Người chết chắc cũng không yêu cầu quyền chân dung đâu nhỉ?”

 

Trò đùa đó có hơi quá mức rồi, nhưng Shinya chỉ gật đầu cười khổ và nói. “Vậy sao.”

 

“À ừm,… Shinya-san. Còn bức tranh này…”

“Hửm? À, phải rồi. Bức tranh của Kanami. Đẹp thật đấy… Tác phẩm cuối cùng của cô ấy. Nhưng cô ấy đã có ý định cho cậu nên cậu cứ nhận lấy đi.”

“Anh chắc không?”

“Anh tôn trọng chí nguyện của cô ấy.”

 

Chí nguyện.

Phải rồi, cô ấy đã chết rồi. Vẫn chưa đạt được điều gì mà đã…

 

“Em có thể nắm phía bên chân chứ? Anh sẽ nâng phần đầu…”

 

Shinya-san ậm ờ, hình như anh ấy bỗng quên mất là đầu đã biến mất. Tôi không hề nói lời nào, chỉ cầm lấy phần chân.

Tôi chắc là Shinya-san cũng muốn chôn đầu và cơ thể của Kanami-san cùng với nhau. Nhưng chúng tôi lại chẳng thể nào biết được cái đầu đang ở đâu. Hung thủ có lẽ đã giấu nó ở đâu đó, hoặc đúng như Kunagisa nói, nó đã bị ném xuống biển hay bị chôn đâu đó rồi.

Chúng tôi nâng cơ thể lên. Xác chết rất nặng. Con người không còn ý thức, con người đã ngừng nâng đỡ trọng lượng của bản thân, luôn nặng hơn so với tưởng tượng. Mặc dù là ai trong số hai chúng tôi cũng đều có thể nhấc được cơ thể của Kanami-san, nhưng cả hai cùng làm thì vẫn dễ dàng hơn.

Không một ai nói gì. Chúng tôi ôm Kanami-san ra khỏi tòa dinh thự, đi tới phía sau núi. Và im lặng đào một cái hố.

Cơ thể của Kanami-san ở trong túi ngủ. Một túi ngủ màu cam, quá rẻ khi dùng làm quan tài cho người chết. Rẻ mạt một cách buồn cười. Có lẽ toàn bộ cái chết của con người cũng đều buồn cười như vậy, không là gì khác ngoài một trò cười, tôi nghĩ.

Con người chết. Tôi biết chuyện đó rõ đến mức phải nói là căm ghét, rõ đến mức phải cảm thấy ghê tởm, kể cả Kunagisa cũng biết rất rõ ràng.

Shinya-san là người trưởng thành, hẳn là trước đây anh ta cũng đã từng tiếp xúc với người chết.

Cũng chính vì như thế, ba người chúng tôi không ai nói một lời nào.

 

Sau đó, anh ấy nói. “Hai em trở về trước đi. Anh muốn ở lại chỗ này một lúc.”

 

Tôi nghĩ rằng bản thân tôi đang muốn nói một gì đó, nhưng cuối cùng, tôi cũng không hề nói một lời nào. Tôi chỉ nắm tay Kunagisa và rời đi. Có lẽ Shinya-san định khóc. Hoặc cũng có lẽ là không. Nhưng dù thế nào, chúng tôi cũng không nên tiếp tục đứng tại đó.

Rốt cuộc, chúng tôi cũng chỉ là những con người xa lạ.

 

“Chúng ta có nên tự tiện chôn cô ấy vậy không?” Kunagisa nói, có hơi quá trễ.

“Chắc không sao. Hình như Shinya-san là người thân duy nhất của cô ấy, nếu đó là mong muốn của Shinya-san. Dù sao chúng ta cũng không thể để cô ấy ở trong xưởng vẽ suốt một tuần được.”

“Đúng nhỉ. Đúng thế nhỉ.”

“Này, cô bạn. Nhân tiện thì hình phạt cho việc phi tang xác chết là bao nhiêu năm?”

“Tối đa là ba năm. Ngoài ra cũng có thể có thêm nhiều tội án khác nữa. Bản án sẽ bị trì hoãn mà. Dù sao Boku-sama-chan và Ii-chan đều là trẻ vị thành niên, thế nên đừng lo. Chỉ cần xì đủ tiền là hai người chúng ta thoát tội thôi.”

 

Nói chuyện thông tục quá đấy.

Mà dù sao, tôi cũng chẳng hề có ý định nói chuyện văn vẻ làm gì.

 

“Đúng là lời nói đùa.”

 

Nghe thấy lời thì thầm của tôi, Kunagisa thể hiện một nét mặt thật kỳ lạ.

Chú thích


[1] Thiên Kiến Xác Nhận: Hay còn gọi là cha đẻ của mọi loại ngụy biện. Các bạn có thể tham khảo ở đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi%C3%AAn_ki%E1%BA%BFn_x%C3%A1c_nh%E1%BA%ADn


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel