Tập 1 – Lời Bạt

Tập 1 – Lời Bạt
5 (100%) 21 votes

Lời Bạt

Xin chào các bạn. Tôi là Kanata Yanagino.

Đây là tác phẩm đầu tay của tôi. Dù chắc hẳn nó vẫn còn nhiều khuyết điểm, nhưng tôi đã dành tất cả nỗ lực để viết nó. Mong rằng các bạn đều thích tác phẩm này.

Tôi nghĩ ra ý tưởng gốc để viết Saihate no Paladin vào cuối tháng Tư năm 2015, khoảng một năm trước khi cuốn sách này được xuất bản ở Nhật. Vào khoảng thời gian đó, tôi có quá nhiều thì giờ rảnh rỗi, khiến cho tôi luôn có một cảm giác trống rỗng trong người. Tôi chẳng thấy hứng thú gì khi đọc sách hay chơi game, và tôi cũng chẳng biết phải làm gì khác ngoài những việc đó nữa. Tôi nhớ rằng lúc đó tâm trí mình vô cùng lơ đãng.

Trong những chuỗi ngày mệt mỏi và chán ngắt đó, có một người đã làm tôi choáng ngợp. Cậu ta là một người bạn cùng có sở thích chơi tabletop roleplaying của tôi. Cậu ấy đang có ước muốn trở thành tác giả light novel, và mới vài tháng trước, cậu ta đã quyết định thử sức với ‘Giải thưởng Tác giả Mới Của Năm’.

Tabletop roleplaying là một loại trò chơi kể truyện với một nhóm người chơi ngồi quanh bàn. Chúng ta sẽ phải tự tạo ra nhân vật của mình theo các quy luật đã đặt ra, và dùng xúc sắc và diễn xuất để cùng nhau dựng lên một câu chuyện. Về bản chất thì nó cũng khá là giống với viết tiểu thuyết, nên cũng chẳng có gì lạ khi có nhiều người ưa thích tabletop roleplaying cũng muốn trở thành tác giả tiểu thuyết. Nếu tôi phải đếm số lượng người đã từng muốn trở thành tiểu thuyết gia nhưng đã từ bỏ, thì con số sẽ khá là cao đó.

Nhưng cũng chính vì vậy nên tôi cũng biết số phận của những người nói rằng mình muốn trở thành tiểu thuyết gia và bắt đầu viết chuyện. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người có khả năng viết đủ dài kín cả một cuốn sách, với cấu trúc chuyện đầy đủ bao gồm phần giới thiệu, phát triển, cao trào, và kết thúc. Trong số những người có thể làm vậy, tôi tự hỏi có bao nhiêu câu chuyện đủ thú vị để có thể được xuất bản.

Tôi cũng chẳng lạ gì chuyện này; có một lần, từ rất lâu về trước, tôi đã nảy ra ý định thử viết tiểu thuyết một chút, và ngồi gõ bàn phím một lúc. Tôi cạn ý tưởng gần như ngay lập tức, và đã bỏ cuộc chỉ sau có vài ngày. Nên cũng phải thú thực là lúc đó tôi nghĩ rằng bạn tôi cũng như vậy.

“A,” một phần xấu tính trong tôi lẩm bẩm, “mọi người ai mà chả từng dính thuỷ đậu một lần. Có lẽ giờ đến lượt cậu ta rồi.” Cậu ta có thể sẽ không thể hoàn thành được nó, hoặc nếu không thì câu chuyện cũng sẽ chẳng thú vị gì. Kiểu gì kết cục cũng sẽ như vậy cho mà xem. Mình sẽ đọc qua chuyện cho ổng vui lòng, rồi khen ổng vài câu và cười một chút là xong. Nhiều năm kinh nghiệm đã đầu độc và khiến cho tôi suy nghĩ theo cách này.

Nhưng tôi đã quá sai lầm. Sau khi quyết định thử sức chiến thắng cuộc thi Tác giả mới của năm cho light novel, cậu ta đã viết rồi viết liên tục mỗi ngày. Chẳng mấy chốc, cậu ta đã viết đủ dài để đóng thành một cuốn sách khổ A6. Rồi cậu ta nộp nó và ngay lập tức chuyển sang viết một câu chuyện khác.

Từng câu chữ đều dễ hiểu. Dù nội dung có hơi kỳ lạ, nhưng nó vẫn liên kết mạch lạc với nhau, cũng như rất thú vị. Kể cả tôi, một tên tay mơ, cũng có thể nhận ra rằng thứ tôi đang đọc thực sự rất đặc biệt. Cậu ta không chỉ mơ mộng. Cậu ta còn có cả kỹ năng để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Suy đoán của tôi đã sai lệch hoàn toàn, và tôi có mắt cũng như mù. Nhưng kỳ lạ thay, tôi lại nhớ rằng mình đã thấy rất vui khi biết chuyện đó.

Bạn tôi nhanh chóng vượt qua các vòng của cuộc thi tác giả mới của năm, được chọn hết lần này đến lần khác. Khi kết quả được gửi về và bạn tôi đã sắp đến được vòng chung kết, tôi vẫn còn nhớ cậu ta đã vui như thế nào khi nói về nó. Cậu ấy là một ánh sáng quý giá và chói lọi đối với tôi vào lúc tôi đang cảm thấy trống rỗng bên trong này. Đến nỗi nó còn khiến tôi quyết định rằng mình cũng muốn hành động vì ước mơ của mình như cậu ta.

Và thế là, tôi cũng quyết định viết tiểu thuyết. Câu chuyện mà tôi viết lên sẽ là một câu chuyện tôi nghĩ ra sau khi lấy cảm hứng từ nhiều tiểu thuyết web khác trong thể loại “Chuyển sinh.” Câu chuyện về một cậu bé, được nuôi nấng bởi undead trong một thành phố đổ nát. Tôi nghĩ đó không phải là một câu chuyện tồi, nếu xét đến việc nó được nghĩ nên bởi một tác giả nghiệp dư.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề nổi bật. Bởi lẽ, tất cả những nhân vật trong chuyện chỉ có quái vật, thần, và nhân vật chính, một cậu bé trẻ. Tôi biết rằng light novel hiện giờ kiểu gì cũng cần phải có một hai nhân vật nữ chính xinh đẹp. (Trans :v )

Vậy nên tôi quyết định nỗ lực đầu tay của mình sẽ chỉ là để luyện tập mà thôi. Mục tiêu của tôi là viết được 100.000 chữ cái tiếng Nhật mà không bỏ cuộc. Tôi quyết định đăng nó lên “Shousetsuka ni Narou” (Hãy trở thành tiểu thuyết gia nào), một trang web có đăng một vài câu chuyện mà tôi thích. Lẽ ra đây chỉ là để luyện tập, để làm bước đầu tiên mà thôi.

Và bây giờ… câu chuyện này đã trở thành một cuốn sách. Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết mọi người trên “Shousetsuka ni Narou” đều yêu thích Saihate no Paladin. Câu chuyện này, được pha trộn với những bộ fantasy cổ điển, một câu chuyện không có những cô gái cuốn hút, đã nhảy vọt trên bảng xếp hạng với một tốc độ chóng mặt, và rồi tôi được liên hệ để bàn việc xuất bản nó.

Người bạn tài năng mà tôi mới kể về lúc nãy cũng mới ra mắt lần đầu vào khoảng thời gian này, và chẳng biết tự lúc nào, tôi đã đi theo ngay sau gót cậu ấy. Tôi đã nhảy vào thế giới mà mình luôn ngưỡng mộ bằng một cách mà tôi không bao giờ ngờ tới. Trên đời đúng là chẳng ngờ được chuyện gì mà, tôi nhớ rằng lúc đó tôi đã nghĩ như vậy.

Không lâu sau khi được liên hệ để xuất bản cuốn sách, tôi nhận được một cuộc điện thoại cũng từ người đó.

“Chúng tôi đang thực hiện một project liên vũ trụ,” họ nói.

“Hửm? Nghe thú vị quá.” Tôi trả lời.

“Chúng tôi mong anh sẽ có thể tham gia viết, nếu anh đồng ý.”

Chắc họ còn thừa một vị trí không quan trọng dành cho mấy người mới vào? “Được thôi, tôi rất sẵn lòng. Liệu anh có thể nói vai trò tác phẩm của tôi trong vũ trụ chung này không?”

“Nó sẽ là trung tâm.”

“Gì cơ?”

“Nó sẽ là trung tâm.”

“(Cạn lời)”

Trên đời đúng là chẳng ngờ được chuyện gì mà, tôi nhớ rằng lúc đó tôi đã nghĩ như vậy.

Và thế là tác phẩm cùng chung một vũ trụ Arcadia Garden được xuất bản cùng ngày với Saihate no Paladin. Đó là một project khủng với mười tác giả cùng hợp tác với nhau để dựng lên một thế giới. Xin hãy mua nó cùng bộ Paladin nếu bạn có cơ hội.

Tôi đã tiến xa được đến thế này là nhờ sự giúp đỡ của rất nhiều người. Đây là lần đầu tiên tôi viết lời bạt cảm ơn, để xem nào.

Tới các độc giả trên web của tôi: Những lời hỗ trợ và khích lệ ấm áp của các bạn đã giúp tôi có được ngày hôm nay.

Tới những người bạn cùng chơi tabletop roleplaying với tôi và các nhân vật đáng mến của họ: Tất cả những kỷ niệm của chúng ta đã cho tôi sức mạnh và giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn.

Tới những đồng nghiệp cùng làm công việc sáng tác khác của tôi, bao gồm cả K-sensei, người tôi đã đề cập đến trong lời bạt này: Cảm ơn rất nhiều vì đã luôn dành thời gian để đọc và cho tôi nhận xét, và thậm chí là cả ý tưởng nữa.

Tới thư viện gần nhà tôi cũng như tất cả những cuốn sách và video trên kệ: Cảm ơn vì đã dạy cho tôi bao nhiêu điều khác nhau. Có vẻ như cuối cùng tôi cũng đóng góp lại được rồi.

Kususaga-sensei, người đã vẽ những hình minh hoạ lộng lẫy kia: Tôi không biết phải diễn đạt lòng biết ơn của mình như thế nào. Tôi đã có nhiều kỷ niệm đẹp với bộ tabletop RPG Sword World 2.0 mà cô đã vẽ hình bìa minh hoạ.

Tới biên tập viên của tôi, những biên tập viên tại Overlap, cũng như tất cả những người có liên quan đến việc in ấn, quảng cáo, bày bán, và tất cả những việc khác cho cuốn sách này; cũng như tới bạn, người đang cầm cuốn sách này trong tay: tôi xin cảm ơn tất cả mọi người từ tận đáy lòng.

Kanata Yanagino, tháng Hai năm 2016


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel