Tập 1 – Mở đầu : Cấu trúc của xã hội Nhật Bản;

Có hơi đột nhiên, nhưng hãy lắng nghe thật kỹ thắc mắc mà tôi sắp hỏi đây và suy nghĩ cẩn thận câu trả lời nhé.

 

Câu hỏi: Liệu mọi người có bình đẳng hay không?

 

Ngày nay, xã hội nào cũng khoái nói về bình đẳng. Mọi người đang kêu gọi nam nữ phải được đối xử bình đẳng, và hò hét cộng đồng tống khứ sự phân biệt đối xử. Họ yêu cầu nâng cao tỉ lệ việc làm cho phụ nữ, xe hơi sử dụng cá nhân cho mọi người, và còn đi tới mức bắt bẻ thứ tự trong sổ lưu danh. Mọi người còn bênh vực công bằng cho người mang dị tật, và giờ đây cộng đồng được khuyến khích ngưng sử dụng thuật ngữ “người khuyết tật”. Trẻ em được dạy rằng mọi người đều ngang bằng với nhau.

 

Điều đó có thật sự đúng? Tôi tự hỏi.

 

Nam và nữ có vai trò khác biệt nếu họ có những năng lực khác nhau. Người mang dị tật thì vẫn khuyết tật mà thôi, mặc cho họ có gọi những người khuyết tật bằng thuật ngữ là gì đi nữa. Nếu không ai để tâm đến nó thì nó có cái ý nghĩa gì đâu chứ.

 

Nói cách khác, câu trả lời là không.

 

Con người là sinh vật bất bình đẳng; không có con người ‘bình đẳng đúng nghĩa.

 

Một danh nhân từng nói rằng Chúa không làm cho ai trên hay dưới ai cả. Nhưng điều đó không đồng nghĩa mọi người là ngang bằng. Bạn có biết rằng đoạn văn ấy chưa kết thúc tại đó không? Phần còn lại là thế này. Mọi người sinh ra là bình đẳng, nhưng rồi tôi đã hỏi, tại sao lại có sự khác biệt trong nghề nghiệp và địa vị giữa người với người vậy?

 

Điều đó được ghi ở nửa sau của đoạn văn. Có phải sự khác biệt kia là vì họ gắng sức trong việc học vấn hay là vì họ không đủ chăm chỉ?

 

Một sự khác biệt hình thành tại đây. Đó chính là “học bổng”trứ danh đấy. Cách dạy ấy chẳng hề thay đổi tẹo nào, dù đã ở kỷ hiện đại 2015. Không những thế, tình hình còn phức tạp và đang biến tướng trầm trọng hơn nhiều.

 

Dù thế nào, con người là động vật có khả năng suy nghĩ. Tôi không nghĩ nói rằng do mọi thứ đều không công bằng do đó con người nên chỉ sống dựa vào bản năng là đúng.

 

Nói cách khác, từ công bằng rướm đầy sự lừa gạt và dối trá, nhưng bất bình đẳng cũng không thể chấp nhận được. Tôi đang cố tìm một câu trả lời mới cho vấn đề đối diện với con người suốt bấy lâu nay này.

 

Này bạn, người đang cầm quyển sách này và đang đọc nó.

 

Bạn có bao giờ nghĩ đến tương lai chưa?

Bạn có bao giờ hình dung ý nghĩa của việc học cao trung, học đại học là gì chưa?

Bạn có bao giờ cảm thấy về cái ngày nào đó, bạn sẽ bằng cách nào đó mà tìm được việc làm và có một cái nghề thật là mơ hồ chưa?

 

Tôi cảm thấy như thế đấy.

 

Khi tôi kết thúc việc giáo dục bắt buộc và bước vào cao trung, tôi chẳng hề nhận thấy gì cả.

Tôi chỉ cảm thấy mừng rỡ khi thoát khỏi “nhiệm vụ” của mình mà thôi.

Tôi chẳng hề phát giác rằng, ở khoảnh khắc kia, cuộc đời của tôi và tương lai của tôi đang dần dần bị tác động.

 

Tôi còn chẳng hiểu nổi ý nghĩa của việc học tiếng Nhật và toán ở trường là gì nữa.


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.


BÌNH LUẬN

(Các bạn hãy bình luận hoặc like để thay lời cảm ơn đến nhóm dịch)

Hiện tại bình luận bằng facebook đang bị lỗi, sẽ khắc phục sớm nhất có thể.

Comment Form is loading comments...
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel