Tập 2 – Lời bạt

Năm nay là năm đầu tiên tôi đi báo cáo thứ mà người ta gọi là thuế thu nhập cá nhân. Do cũng chẳng có nhiều nhặn gì cộng thêm việc chỉ có mỗi một nhà xuất bản đấu thầu sách của tôi nên các phép toán hóa ra cũng khá đơn giản. Thời gian làm việc của tôi không cố định, văn phòng Thuế cũng chỉ cách nhà tôi khoảng mười lăm phút đạp xe – với những điều kiện thuận lợi như vậy, tôi chỉ việc đến đó thực hiện nghĩa vụ của mình vào vào phút chót – tức ngày mười bốn tháng Ba – cớ sự cũng do bệnh lười của tôi mà ra. Lần này, tôi để cho mấy đứa bạn mình lo khâu tính toán, cũng vì bệnh lười luôn, nhưng năm tới thì thực sự tôi vẫn chưa biết làm gì nữa. Tuy vậy, tôi có lần nghĩ: Không biết mình có nên khai báo mấy thứ chi phí này vào trong khoản phí tổn không nhỉ? Đấy là lần đầu tiên tôi phải ghi chú lại về khái niệm “thuế”, và cũng là cách mà câu chuyện thứ hai này ra đời.

…..Thực ra, nãy giờ chỉ là dóc tổ thôi, thứ lỗi nhé. Làm cách nào mà một câu chuyện được tôi nghĩ ra trong tháng Ba lại có thể được xuất bản trong tháng Sáu chứ? Tốc độ viết của tôi vốn đã chậm chạp rồi. Tuy không vui lắm, nhưng lần này tôi cũng có tới bốn trang lận mà. Cứ thế mà viết xạo thôi.

Làm thế nào mà tôi nghĩ ra câu chuyện này ấy hả, thực ra đều bởi vụ trốn thuế của tôi – à, không hẳn là vậy. Đều bởi thứ gọi là tiết kiệm thuế, mà theo tôi cũng khá quan trọng đấy.

Hãy cho rằng tôi sắp xuất bản một cuốn tiểu thuyết với nhạc nền đi nhé, sau đó, tôi đi mua những đĩa CD có những bài hát tôi muốn sử dụng và tính nó vào phần phí tổn. Đến khi Văn phòng Thuế tìm ra biên lai của đống CD, họ sẽ chỉ có thể thốt lên: “Mấy cái này anh mua về cốt để danh sách các bài hát dài ra để coi đó là phí tổn, chứ chẳng phải để tham khảo gì hết phải không” hay những nghi ngờ đại loại như thế. Nhờ vậy, sự thật sẽ không bị phát hiện và ta né được một phần thuế. Tôi buộc phải viết những dòng này trong phần lời bạt này để đề phòng trước. Ví dụ: tôi chợt nghĩ ra cấu trúc của câu truyện vào ngày X tháng Y chẳng hạn! Sau đó, nếu ngày giờ trên phần biên lai trễ hơn thời gian ghi trên phần lời bạt này, nó sẽ chứng minh được rằng tôi mua thứ đó cốt để phục vụ cho việc tham khảo.

Thú thực thì, phần lời bạt nó trông ra sao thì ra vậy đấy, bạn chỉ viết nó lúc sau, nên chẳng thể nào sử dụng nó để làm bằng chứng được-  vậy làm ơn đừng báo Chi cục thuế vụ này nhé.

Ngay từ trang đầu quyển sách, câu chuyện đã xoay quanh vấn đề tiền bẩn rồi. Điều này đồng nghĩa với việc, quyển sách này là nói về chuyện tiền. Nếu chúng ta đổi hai trăm triệu yên thành những thứ cụ thể, bạn sẽ nghĩ tới những gì nào? Nếu bạn không ngần ngại mà trả lời rằng, hai trăm triệu viên Sô Cô La thì tuổi của bạn vừa bị lộ ra rồi đấy; còn nều bạn trả lời hai mươi thanh Umaibo, thân thế của bạn cũng sẽ bị vạch trần.

Khi nghĩ về “cô gái ù chạy vào trong văn phòng thám tử mang theo hai trăm triệu yên” khi bắt đầu câu chuyện, tôi nhớ lại một vị khách thường xuyên xuất hiện ở sòng bài lúc trước tôi đã từng làm. Gã có lần nói: “Dù sinh mệnh con người không thể mua được bằng tiền…. Nhưng ta có thể bán nó đi. Nếu muốn tiêu diệt hoàn toàn ai đó, số tiền ta nhận được có lẽ là hai mươi triệu yên. Người giàu hay người nghèo gì cũng thế cả.”

Thực tế, gã nói câu đó trong tình trạng say mèm nên nó trở nên đứt quãng và thành thử ra trở thành ngắn gọn thế đấy. Nếu như những gì gã nói là đúng, hai trăm triệu yên sẽ tương ứng với giá trị của mười người. Vì lúc đó ánh mắt của gã trông đáng sợ cực, tôi chẳng dám hỏi gã làm thế nào để biến một người thành hai trăm triệu yên tiền mặt được? Vậy nên những điều trên chỉ là nhảm nhỉ cả thôi.

Kể từ ngày hôm đó, tôi không trông thấy gã một lần nào nữa. Có lẽ gã đã phun phì phèo hai mươi triệu yên như phun bong bóng và chìm nghỉm trong dòng nước đen ngòm của đầm Shinjuku rồi cũng nên.

Về trò mạt chược xuất hiện trong quyển sách, đây chính là luật chơi mà tôi học được từ sòng bài, nhưng dạo gần đây khi kiểm tra chúng trên mạng, tôi nhận ra rằng nó chỉ được sử dụng trong khu vực nơi tôi làm việc mà thôi. Ngoài ra cũng có vô vàn kiểu mạt chược tương tự khác. Sếp của tôi có lẽ đã ứng dụng chúng để tự tạo ra một cái riêng của lão. Không xài Gió Bắc thay Hoa mà phải dùng Trung. Coi bộ đây là luật đặc biệt của Hokkaido, quê của sếp.

Và về lý do tại sao tôi lại viết toàn về những thứ chẳng độc giả nào hiểu nổi, thực ra là bởi kì vọng cá nhân của tôi thôi. Chờ đợi một vài độc giả cũng có một vài hiểu biết về mạt chược như tôi đây, sau khi có được quyển sách này rồi thì sẽ đọc được nhiều hơn đó mà.

Chúng ta có thể đã bước qua nhau trên một góc tối của sòng bài Shinjuku, sống sót trong vùng đầm lầy và tái ngộ với nhau sau bao nhiêu năm qua phần lời bạt của cuốn tiểu thuyết này – đó sẽ thực sự là một phép màu tuy nhỏ bé nhưng quý giá.

Cũng có thể chính cậu này hay cậu kia là người đã mượn tiền của tôi rồi lặn đâu mất tăm. Dẫu nói muốn viết một phần lời bạt nghiêm túc, giờ thì xôi hỏng bỏng không hết rồi. Làm ơn trả tiền lại cho tôi đi cái trò hỡi ôi kia!

Được sự giúp đỡ của vị biên tập đầy trách nhiệm Yuasa-sama, vị họa sĩ minh họa Kishida Mei-sensei và những người khác nữa, sau rất nhiều nỗ lục cuốn tiểu thuyết cũng đã được hoàn thành. Tôi tuyệt đối, hoàn toàn, chắc chắn không tăng đất diễn cho Đệ Tứ và Meo chỉ vì muốn nghía hình minh họa của họ đâu nhá. Thế nhưng, bản phác họa của hai nhân vật trên lại trùng khớp hoàn toàn với những gì tôi đã tưởng tượng trong đầu. Điều đó làm tôi vui ghê gớm. Như thường lệ, xin hãy cho phép tôi nhân dịp này được bộc lộ lòng biết ơn của mình đối với tất cả các bạn, đa tạ.

Tháng Tư 2007,

HIkaru Sugii.


Xin chào, nếu bạn muốn mua gì trên Shopee xin hãy truy cập vào Shopee từ LINK NÀY để ủng hộ nhóm nhé.
Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel