Tập 3 – Chương 8 : Vị Vua Lang Thang Rock’n’Roll

 

Ngày 1, Buổi Chiều (2)

 

Trong rừng.

 

-Mình đang làm gì thế này? Lần thứ mười ba trong hai mươi tư giờ qua Sajyou Ayaka tự vấn bản thân câu hỏi này.

-Đúng ra thì mình đang làm cái gì cơ chứ? Cô lơ đễnh thắc mắc khi vuốt nhẹ lên bụng của con vật xinh đẹp rúc vào lòng mình cạnh bên.

-Ồ, phải rồi, Cuộc Chiến Chén Thánh.

Con thú lông bạc cạ cạ đầu nó vào cô, rên ư ử.

-Hoặc ít nhất thì đó là những gì mình nghĩ.

Ngồi bên con thú ấm áp, Ayaka hồi tưởng lại những gì bản thân đã trải qua nửa ngày trước.

 

x                                            x

 

Nửa ngày trước — Trung tâm Snowfield.

Rảo bước nhanh trên đường, Ayaka cố gắng tránh xa đồn cảnh sát nọ hết mức có thể. Mặt trời mới chỉ ló dạng, và từ phía sau lưng tiếng thở dài của Saber đến được tai cô.

“Sao thế?”

“Ồ, không có gì. Chỉ là tôi có nhờ một người bạn quay lại kiểm tra đồn cảnh sát, và được bảo rằng các tù nhân tại đó đã được tạm thời chuyển đi.”

“Thế?”

“Tôi đã hứa với các viên cảnh sát đó là mình sẽ ở lại nhà tù của họ cho đến bình minh. Tôi nghĩ là mình phải trở lại đó, nhưng mà bỏ cô một mình thì cũng lo lắm, vậy nên tôi chỉ đang suy xét xem có nên để lại ai đó với cô hay không. Nhưng, ừm, nếu giờ đồn cảnh sát đã rơi vào tình trạng đình trệ như vậy… ờ thế đó, tôi nghĩ mình cũng hết bổn phận với họ rồi. Dù sao thì tôi cũng đã ngoan ngoãn một chỗ cho đến khi nó đóng cửa mà,” Saber vui vẻ giải thích.

Và lần này đến lượt Ayaka thở dài.

“Anh thật sự định giữ cái lời hứa đó đấy à?”

“Giao ước là một thứ quan trọng. Phá vỡ một cái không chỉ đem đến điềm rủi cho kẻ bội tín, mà còn ảnh hưởng tới cả những người liên quan với hắn.”

“Thật sự không hiểu lắm…và ý anh là sao khi nói, ‘để lại ai đó với tôi’? Anh chỉ có một mình thôi mà.”

“Không, tôi đâu chỉ có một mình; tôi đi cùng cô mà.”

Saber cố lái lời chất vấn đi hướng khác bằng một câu bông đùa. Ayaka bắn về phía anh một ánh nhìn khinh miệt.

“Ha ha. Lườm như vậy không khiến tôi cho xem bài đâu. Ồ, nhưng nếu cô thật sự tò mò đến thế, có thể tôi sẽ cho chút gợi ý…”

“Không cần.”

Một cái lườm lạnh lẽo hơn cả trước được Ayaka bắn về phía Saber, và rồi lại một lần nữa cô thở dài.

“Xem ra anh quả thật lo lắng cho tôi, mặc dù…tôi vẫn nghĩ nó chả can dự gì đến anh cả, nhưng…dù sao thì cũng cảm ơn.”

Ayaka thốt nhẹ ra lời cảm ơn. Saber mỉm cười và lắc đầu.

“Không cần phải cảm ơn đâu. Thật ra tôi chỉ là một tên thích chõ mũi vào mấy thứ mà chả ai khiến. Nếu cô cảm ơn chỉ vì tôi hành động theo cái thói trẻ con của mình, thì như thế rất có thể sẽ càng thêm phần nhiễu sự đấy. Xem nào; nếu cảm thấy mệt mỏi khi phải cuốc bộ, sao tôi không lấy cho cô một con ngựa nhỉ? Dám chắc là William sẽ tạo một con nếu ta dùng một chút Ma Lực…”

“Không, vầy là được rồi, thật đấy!” Ayaka phản đối ý kiến của vị Anh Linh. Cô không biết điều gì sẽ xảy ra nếu để anh ta dùng mấy món hàng đó. Và rồi cô hỏi anh ta một câu mà vẫn luôn quanh quẩn trong tâm trí cô từ nãy đến giờ.

“Khoan, William là ai? Nếu đã không muốn nói bất cứ cái gì cho tôi, vậy sao anh cứ tiếp tục quăng ra tên của mấy người mà tôi chả biết?”

Saber tảng nhìn chỗ khác một lúc, rồi phá lên cười đáp lại.

“À, chả là tôi thấy cô trông cứ nhăn nhó và lủi thủi quá. Thế là tôi nảy ra ý rằng biết đâu gợi ý một chút về việc chúng ta có rất nhiều người bạn khác sẽ khiến cô vui lên, vậy nên…”

“Tởm quá. Dừng lại đi.”

“Rõ; Tôi sẽ dừng. Mà cũng chả cần bận tâm; khi đến thời điểm thích hợp, tôi sẽ kể về ‘mọi người’ cho cô thôi.”

“Anh thật sự không cần phải…nhưng những ánh sáng chỗ ngục tối đó, và họ có thể đã giúp tôi nhiều việc mà tôi không biết, vậy nên anh có thể gửi giúp ‘lời cảm ơn’ của tôi đến họ không…?”

Cặp mắt của Saber mở rộng trong khoảnh khắc, rồi anh mỉm cười.

“Mặc dù mặt mày luôn luôn cau có, nhưng Ayaka, cô quả thật là một cô gái tốt bụng.”

“Xin lỗi về cái mặt cau có này nhé…”

Sau đó, một giọng đột ngột xen vào cuộc đối thoại.

“Này, cô gì ơi!”

“Hử?”

“Biết ngay mà; cô chính là cái cô hôm qua. Hình như cô mới đi tới từ phía đồn cảnh sát đằng kia. Vẫn ổn chứ?”

Ayaka quay lại, chắc chắc rằng bản thân từng nghe thấy được giọng này gần đây, và nhìn thấy một gã trai trẻ với mái đầu quá sức lòe loẹt đến mức chẳng cách nào quên nổi. Gã ta là một tên đàn ông với kiểu thời trang giang hồ diêm dúa cùng kiểu đầu thổ dân, một hình xăm trên cổ, và xỏ khuyên khắp mặt và hai tai — gã nhân viên tiệm thuốc mà trước đó Ayaka đã hỏi đường để đến nhà trọ khi cô mới tới thành phố.

“Anh là nhân viên…”

“Trời ạ, thật đúng là trùng hợp khi gặp cô ở chỗ này. Mà ai đây? Bạn trai cô à?”

“Không, không phải vậy. Anh ta…chỉ là người quen thôi.”

Ayaka không thể giải thích rằng đây là một Servant cho một người qua đường bình thường được.

Về phần Saber, anh nhìn chằm chằm về phía gã trai mang đầu thổ dân và đám thanh niên giang hồ bên cạnh trước khi ngây thơ hỏi:

“Tôi xin lỗi vì hỏi một câu ngớ ngẩn như thể này, nhưng chính tay anh đã may mấy bộ đồ kịch này, hay đây là tác phẩm của một nghệ nhân chuyên nghiệp thế? Và cả những bộ tóc này nữa, có phiền không nếu tôi mạn phép xin hỏi rằng cũng chính anh là người đã tạo nên chúng — những tác phẩm toát lên đầy sự khởi loạn?”

Mắt Saber bừng sáng lấp lánh. Đám thanh niên quay sang nhìn nhau.

“Bạn trai cô đến từ đâu thế?” Gã đầu thổ dân hỏi Ayaka.

“Tôi đã bảo là anh ta không phải bạn trai của mình mà,” Ayaka bắt đầu bằng cách lặp lại câu phủ định ban nãy.

“Anh Quốc,” Saber đáp lại, phớt lờ cô. “Mặc dù, ngay cả khi các anh tính cả Luân Đôn và Winchester vào thì tôi cũng không ở đó được quá lâu.”

“Hử. Mấy món đằng kia trông khá là thật đấy nhỉ.”

Cặp mắt bừng sáng của Saber dán chặt vào chiếc hộp guitar đeo bên vai của gã đầu thổ dân, rồi chúng mở rộng ra như thể anh cuối cùng cũng nhận ra gì đó.

“Anh là nhạc sĩ à?”

“Nhạc sĩ? Hê, nghe cứ kỳ kỳ sao ấy.”

“Ồ, xin thứ lỗi; kiến thức tôi nhận được vẫn còn thiếu sót nhiều mặt…Thế, tôi có thể nghe anh biểu diễn ở đâu? Nhà thờ? Quán rượu? Hay nhà hát? Ôi, nhưng tôi vừa phá nát một cái mất rồi…!”

Thật chẳng khó khăn gì để xem những lời ban nãy của Saber như một sự nhạo báng, vậy nhưng đối với Ayaka thì chúng lại chẳng mang một chút cợt nhả nào. Trước đây cách mà anh hành động luôn có phần xa cách; và bây giờ vị Anh Linh này chẳng khác gì một đứa trẻ ngây thơ với những câu hỏi của bản thân. Và hình ảnh này khiến Ayaka nhận ra được điều gì đó.

-Có lẽ…anh ta là dạng mê nhạc.

Cách mà đám thanh niên phản ứng trước câu hỏi của Saber xem ra cũng y như Ayaka — cô không biết liệu đây có phải hiệu ứng gây ra bởi cái sức thu hút mà anh ta nhận được khi trở thành Anh Linh hay không  — và nhìn nhận anh là một tên cuồng nhạc lập dị.

“Chả rõ ý anh là sao nữa, nhưng bọn tôi chơi trong nhà thờ á? Ha! Nghe hay đấy. Làm tôi nhớ tới cái phim Whoopi Goldberg(5) đó.”

“Đấy là tên của một ca sĩ nổi tiếng à?”

“À ừm, kiểu kiểu vậy,” gã đầu thổ dân nhún vai. “Bọn tôi đang biểu diễn thâu đêm thì đột nhiên nghe tiếng súng đạn, hoặc có thể là tiếng nổ hay đại loại vậy. Rồi đám cớm đưa ra lệnh di tản, và thế là khán giả của tụi tôi biến hết…”

“…Quả thật kinh khủng.” Ayaka gật đầu, toát ra mồ hôi lạnh khi nhớ lại trận chiến giữa vị linh mục và tên ma cà rồng.

“Này, hai người muốn tới xem bọn tôi chơi vài bài không? Hoàn toàn miễn phí.”

“Ồ, ừm…”

Ayaka, người tự nhận thức rằng bản thân giờ cần phải lẩn trốn và đề phòng trước bất cứ thứ gì tặng không, sắp sửa từ chối thì…

“Anh chắc chứ? Cảm ơn nhé! Anh đúng là tốt bụng. Ơn này tôi sẽ không bao giờ quên, ngay cả khi bản thân đã trở về Anh Linh Tọa!”

Khi cô nhìn thấy tia sáng rực cháy trong đôi mắt Saber, chẳng khác gì một đứa trẻ vui sướng khi được gặp một ngôi sao điện ảnh lần đầu trong đời, Ayaka có thể khẳng định một điều.

-Không nghi ngờ gì nữa. Anh hùng này đích thực là một tên cuồng nhạc.

 

Vài phút sau.

Gã đầu thổ dân cùng ban nhạc của mình đưa Ayaka cùng Saber tới một hộp đêm ngầm.

“Cầu thang hơi dốc nên cẩn thận đấy. Thông cảm, tòa nhà này cũ quá rồi nên chẳng có mấy thứ như thang máy,” gã đầu thổ dân giải thích với vẻ xin lỗi. Có vẻ gã ta nhầm tưởng rằng Ayaka định hỏi về việc tại sao tòa nhà này lại không có thang máy. Về phía Ayaka, cô cảm thấy hơi chút tội lỗi khi nghe vậy.

Nhưng, cô nghĩ , Anh Linh này trông như đến từ thời Trung Cổ…mình không biết nhiều về mấy cái phong cách punk, mental và toàn bộ mấy thứ này, nhưng chẳng phải một buổi biểu diễn rock là hoàn toàn khác với nhạc vào thời của anh ta sao? Nó phải…cổ điển hơn chứ? Không, Saber rất có thể từng nghe mấy thể loại còn cổ hơn cả của Mozart hay Beethoven.

-Nếu anh ta mà quậy phá quá đà khi nghe nhạc rock thì phải làm sao đây…? Ngay cả vào thời này thì vẫn có cả đống người nổi điên với phong cách âm nhạc của giới trẻ…

Bi quan là thế nhưng cũng chả còn nơi nào khác để đi, Ayaka để cho bản thân bị cuốn theo đám thanh niên cùng Saber. Cô tự nhủ nếu Saber hét lên , “Thứ này không phải âm nhạc!” hay cái gì đó tương tự và gây ra rắc rối, cô sẽ thử dùng sức mạnh của mấy “Lệnh Chú” này và lôi anh ta ra khỏi đây bằng vũ lực.

-“Lệnh Chú” hử…? Mình đã được chỉ cách để dùng chúng, nhưng liệu chúng có thật sự hoạt động không đây. Mình và anh ta vẫn chưa thiết lập một giao ước hoàn chỉnh…và những Lệnh Chú này của mình từ đầu cũng chỉ là đồ giả…

Lệnh Chú Giả, được tạo với một mục đích duy nhất là để đoạt lấy quyền làm Master. Năm hình xăm được khắc lên cơ thể Ayaka bởi “người phụ nữ tóc trắng” ngay trước khi cô đến Snowfield. Cô ta nói rằng chúng sở hữu sức mạnh ra lệnh cho một Servant tương tự như Lệnh Chú thực thụ, nhưng Ayaka nghi ngờ những lời đấy được bao nhiêu phần là thật. Xét cho cùng thì Cuộc Chiến Chén Thánh này đã trở thành một thứ vô cùng khác so với những gì mà người phụ nữ tóc trắng đấy từng nói với Ayaka.

“Cuộc Chiến Chén Thánh là một cuộc tử chiến ẩn hình trước mọi con mắt,” cô ta đã nói như vậy, và ngay cả điều đó cũng chẳng hề đúng…

-Và thậm chí nếu những Lệnh Chú này là thật, liệu mình có thể dùng chúng như một Pháp Sư…?

Lo lắng đè nặng trên vai, cô bước từng bước xuống cầu thang, sẵn sàng trước địa ngục mới chờ đợi cô dưới kia.

 

Rốt cuộc thì cũng chỉ là Ayaka lo lắng vu vơ.

“Thật đáng kinh ngạc…!”

Ayaka, Saber, và các nhân viên còn lại là những thính giả duy nhất của buổi diễn nhạc. Tuy nhiên, vào khoảnh khắc màn trình diễn kết thúc, tiếng vỗ tay như sấm của Saber là quá đủ nhiệt để sánh ngang với hàng trăm fan hâm mộ.

“Thật kỳ diệu! Thật xúc động! Tôi phải ghi lại những cảm xúc này thành khúc ca tới Avalon mới được — Không, không cần phải tô điểm thêm nữa! Chỉ đơn giản là ‘kỳ diệu’ cũng quá đủ rồi! Chẳng phải là quá tuyệt sao, Ayaka? Không lẽ tất cả những nghệ sĩ hát rong thời đại này đều chơi nhạc với cường điệu thế này à?”

“Hử? Ờ, ừm…”

Ayaka lúng túng trả lời.

“Tên của loại nhạc vừa được biểu diễn là gì thế?” Saber mang cặp mắt lấp lánh khẽ hỏi chỉ để mình Ayaka nghe được. “Từ trước tới giờ tôi chưa từng được nghe thứ gì như thế. Nó thuộc thể loại gì thế? Thật khó mà tin được rằng Anh Linh Tọa lại không ban cho tôi kiến thức về nó; chẳng còn gì quan trọng hơn thế cả! Sau cùng thì có lẽ Cuộc Chiến này có gì đó sai sai rồi.”

“Tôi khá chắc cái thứ ‘sai sai’ duy nhất ở đây là anh…nó là, ừm…punk? Hay là mental…?”

“Ồ, gọi nó là gì cũng được,” tay guitar đầu thổ dân chen vào. Gã bước tới đây sau khi trình diễn xong và vô tình nghe được lời của Ayaka, chứng kiến một cặp đôi thì thầm với nhau chắc hẳn đã khơi gợi chút thích thú trong gã đàn ông này.

“Đã có kha khá gã đánh nhau ở đây chỉ vì tranh cãi xem nó là metal hay punk, nhưng bọn tôi cũng chỉ chơi những gì mình thích thôi. Không cần rườm rà, cứ rock’n’roll là ổn rồi.”

Thấy Saber chỉ đơn giản thưởng thức nhạc mà không hề ý kiến xem nên gọi nó là gì hẳn đã làm cho gã ta thấy ngượng.

“Rock’n’roll! Ra vậy!”

Sau đó cặp mắt của Saber chuyển hướng sang cây guitar điện trên tay gã đầu thổ dân.

“Thế ra đây chính là nhạc cụ hiện đại! Khi mới lần đầu nghe thì tôi thấy khá dị, nhưng những tiếng sấm ầm ĩ đó lại hòa âm một cách hoàn hảo với giai điệu bài hát! Cứ như xuyên thẳng vào ruột gan và nắm lấy linh hồn tôi vậy!”

Gã đầu thổ dân dường như bối rối khi nghe Saber nói như thể anh chưa từng nhìn thấy một chiếc guitar điện.

“…Chà, vậy mà tôi cứ tưởng là anh đang nói về mấy nhánh phụ chứ. Đây thật sự là lần đầu tiên anh được nghe nhạc rock đấy à?”

“Ồ, vậy ra ‘rock’n’roll’ viết tắt lại là ‘rock’. Phải, tôi chưa bao giờ nghe nó cả, thật ngại khi phải thừa nhận điều này. Cũng có thể là tôi có biết, trong một thời gian và địa điểm khác, nhưng ít nhất là với bản thân ngay đây thì tôi chả có chút ý niệm nào về nó cả. Chưa khi nào tôi tưởng tượng rằng có thứ có thể khiến mình ấn tượng đến như thế này đấy!”

“Uầy, thật chả thể hiểu nổi cậu…cậu sống ở thời đếch nào ở Anh thế?”

“Chắc không phải là nhảy cóc từ thời Trung Cổ tới đây đâu nhỉ?” Người phụ nữ chơi bass đùa.

Khóe môi Ayaka vặn ra một nụ cười méo xẹo.

Gã đầu thổ dân đưa cây guitar của mình cho Saber, người đang nhìn chăm chú vào nó, hớn hở như một đứa trẻ.

“Muốn thử không?”

“…Tôi có thể ư?”

 

Sau đó, màn độc diễn của Saber bắt đầu. Chứng kiến anh làm chủ cây guitar chỉ trong giây lát cầm nó trên tay đã tạo nên một suy nghĩ có phần sai lầm trong Ayaka rằng anh có thể làm được mọi thứ, như thể một phần tất yếu để trở thành anh hùng. Cô đã phải cẩn thận để bản thân không bị cuốn hút bởi giai điệu mà anh chơi.

Trong khi Ayaka im lặng một chỗ nơi góc phòng, các thành viên của ban nhạc — bao gồm cả gã đầu thổ dân, người đã lấy ra một cây guitar khác — bắt đầu hòa điệu với bản nhạc của Saber. Thậm chí họ còn dùng cả máy quay để ghi lại màn trình diễn cho đến khi kết thúc.

Nhóm nhạc này xem ra rất hợp cạ với Saber, đến nỗi cuộc đối thoại giữa họ chuyển thành chủ đề về việc nên ăn gì vào bữa sáng. Không chỉ thế, họ hẳn đã đem tặng cho anh vài bộ quần áo phù hợp mà họ không dùng đến trong phòng thay đồ, vì tại một thời điểm anh đã thay bộ giáp thường mặc và giờ đây đã có thể được xem là một thành viên dự bị.

Thực tế, cùng với vài vệt đỏ trên tóc, bộ trang phục này khá là hợp với anh, nhưng nó chỉ khiến Ayaka thêm phần bực tức.

-Mình là người từ chối tham gia, vậy nên mình biết là bản thân không có quyền gì để nói…nhưng Anh Linh này có định nghiêm túc chiến đấu vì Chén Thánh không thế…?

 

Khi thành viên ban nhạc thông báo đi thay trang phục và kéo nhau vào một căn phòng trống, Saber tiến lại tới cạnh chỗ Ayaka, người đang ngồi ở rìa sân khấu.

“Vẫn ổn chứ, Ayaka? Cô có định chợp mắt chút không?”

“Tôi chưa thấy buồn ngủ. Mà cũng khó mà được vậy sau khi nghe tất cả mớ guitar điện đó.”

“Ha ha. Xin lỗi nhé.”

Mỉm cười vui vẻ, Saber ngồi xuống chiếc ghế cạnh Ayaka.

“Đây là dưới lòng đất,” anh nói với cô bằng một giọng nhỏ, “không có bất cứ Lễ Khí và thiết bị quan sát nào kết nối với bên ngoài. Nếu muốn ngủ thì đây chính là lúc đấy.”

Khi nghe vậy, mắt Ayaka mở to sau cặp kính của cô. Cô đã đinh ninh rằng Saber vì mải mê âm nhạc mà hoàn toàn quên mất họ đang chạy trốn, chứ đừng nói đến Cuộc Chiến Chén Thánh. Cô thật sự không thể ngờ là anh lại nghĩ xa đến như vậy.

“Vậy có nghĩa tất cả chỉ là diễn à?”

“Diễn gì cơ?”

“Ừm…cái cách mà anh hành xử như thể bị âm nhạc cuốn đi ấy, và…”

“Sao có thể thế được! Tôi thật sự đã thả hồn mình vào chúng mà! Cô không thấy vậy sao?”

“Thú thật,” Saber tiếp tục, nhìn chăm chăm về phía hàng ghế khán giả, “ban đầu tôi định tìm một nơi để tránh khỏi tầm mắt Pháp Sư địch, và giải trí một chút với nhạc hiện đại khi ta ở đây. Được thưởng thức những giai điệu táo bạo như thế quả thật là may mắn. Tôi muốn cảm ơn cô vì đã không ngăn tôi lại.”

“À thì tôi cũng đâu thể làm vậy được, không khí sôi động thế mà. Cái anh chàng với mái đầu thổ dân đó đúng là tốt tính, mặc cho mang vẻ ngoài như vậy.”

Ayaka thở dài.

“Thành thật mà nói, tôi còn chẳng bận tâm đến thứ nhạc đó. Mặc dù anh ồn ào quá mức khiến tôi hơi khó ở một chút.”

“Ra vậy. Xin lỗi nhé…nhưng nó rất tuyệt mà đúng chứ? Họ đặt nỗi phiền muộn cũng như sự tức giận vào lời hát mà không biến nó trở thành một khúc bi ca đơn thuần! Một trải nghiệm mới mẻ, trước đây tôi chỉ quen với những bản hùng ca(6) về vua Arthur vĩ đại cùng Hội Bàn Tròn của ông ấy.”

Saber nghe có vẻ hoài niệm quá khứ, nhưng đôi mắt của anh vẫn đang sáng lấp lánh.

Anh hùng này trái ngược với mình, Ayaka vừa quan sát anh vừa nghĩ, Tất cả những gì anh ta nói đều thể hiện rằng anh ta thật sự thích chúng, trong khi mình lại chẳng cách nào suy nghĩ tích cực về bất cứ điều gì…

-Có lẽ việc bị ràng buộc với một kẻ như mình sẽ khiến anh ta không thể đạt được Chén Thánh.

“Này.”

“Gì vậy? Nếu cô thấy buồn ngủ thì tôi có thể hỏi kiếm chỗ nghỉ cho.”

“Không phải cái đó…tôi muốn hỏi về mong ước của anh với Chén Thánh kìa.”

“Quả là bất ngờ,” Saber nói nghe chút giật mình. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cô sẽ hỏi bất cứ điều gì liên quan tới Cuộc Chiến Chén Thánh như vậy.”

“Có gì kỳ lạ đâu chứ. Chỉ là tôi nghĩ rằng nếu lý do anh tham chiến thật sự rất quan trọng…thì tôi nên xin lỗi. Ý tôi là…không có vẻ gì là tôi có thể giúp ích cho anh trên con đường giành lấy nó.”

Saber lộ vẻ ngạc nhiên.

“Cô lo lắng về điều đó ư? Người cung cấp Ma Lực giúp tôi hiện hữu nơi đây là cô. Sao có thể nói rằng cô không giúp gì cho tôi được cơ chứ?”

“Ưm, xin lỗi. Ngay cả khi trông không giống vậy, nhưng tôi cũng chỉ là một đứa nhát gan thôi.”

Ayaka quay mặt đi khỏi Saber. Thấy vậy, Saber bối rối một lúc trước khi nói.

“Tại sao tôi lại truy cầu Chén Thánh ư…? Chính bản thân tôi cũng muốn biết điều này.”

“Ý anh là sao? Anh đáp lại lời triệu gọi vì bản thân mong muốn có được Chén Thánh, đúng chứ?”

“Đáng ra là phải vậy, nhưng cho dù là tôi đã được triệu hồi tại đây, ngay lúc này, tôi vẫn không biết bản thân mình muốn gì…Cái nơi mà những Pháp Sư gọi là ‘Anh Linh Tọa’ ấy vô cùng đặc biệt. Tại đấy, thậm chí là thời gian và các dòng thế giới, chứ đừng nói tới không gian, tất cả đều hòa lẫn với nhau. Có thể là khi được triệu hồi tại một nơi khác, thời điểm khác thì tôi đã tìm ra lý do tìm kiếm Chén Thánh của mình. Nhưng ít nhất ngay lúc này thì tôi không có chút ký ức nào về điều đó.”

“Tôi không hiểu lắm về khoản ký ức và thời gian anh nhắc tới, nhưng…phải có gì đó chứ? Nó có thể ban mọi điều ước mà, đúng không?”

“Sẽ là dối trá nêu tôi nói rằng bản thân không nuối tiếc về nhưng hành động của mình khi còn sống, nhưng chúng không phải là thứ để ước với Chén Thánh. À thì, nếu tôi có được nó, tôi nghĩ là mình có thể sẽ chọn tái sinh và đi học nhạc kịch của thời đại này một cách nghiêm túc. Có thể nó nghe thật vô nghĩa, nhưng tôi muốn đem nhiều nhất có thể những khúc ca và những câu truyện về lòng quả cảm cùng mình khi trở về nơi linh hồn này cư ngụ — ‘Anh Linh Tọa’ mà trước đó tôi nhắc đến ấy.”

Ayaka không chắc liệu Anh Linh này đang đùa hay thật sự nghiêm túc. Khi cô quay lại nhìn anh, hiện trước mắt cô là một khuôn mặt đăm chiêu, không chút bỡn cợt. Khi thấy vậy, Ayaka ít nhất có thể chắc chắn một điều rằng: những lời ban nãy của anh ta không phải là dối trá để che đi ý định thật sự — Saber quả thật không biết tại sao bản thân lại được triệu hồi như một kẻ truy cầu Chén Thánh tại Cuộc Chiến này.

“Lý do để tìm kiếm Chén Thánh là thứ mà bất cứ Anh Linh nào cũng sở hữu. Thậm chí có cả những kẻ ngoài điều ước thì còn ôm ấp trong mình những mục đích khác…Phá hủy nó chẳng hạn. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Assassin mà ta gặp tại nơi tôi được triệu hồi cũng mang một suy nghĩ như vậy.

Nó chính là Chén Thánh mà vua Arthur vĩ đại tìm kiếm. Là một ngươi tôn kính vua Arthur hết mực, tôi cũng muốn tự mình tìm được nó,” Saber tiếp tục, hồi tưởng lại quá khứ của mình. “Tôi muốn đem nó đến trước ngôi mộ thật sự của vua Arthur…nhưng chỉ như vậy là chưa đủ để nghiền nát khát vọng của những anh hùng khác, hay kéo người khác vào vòng nguy hiểm.”

Một khoảng lặng ngắn sau khi Saber nói xong, rồi, với một nụ cười gượng, anh gật đầu tán thành với khoảng không.

“Ừm, cậu nói đúng. Tôi không có tư cách gì để nói những điều đó. Sau cùng, chính tôi đã để cậu bắn mình khi bản thân mờ mắt trước kho báu gắn liền với Hội Bàn Tròn. Nhưng cậu không đồng ý rằng đấy cũng là một bài học đáng nhớ cho tôi sao?”

“Lại nữa, anh lại nói với ai đó mà tôi không thể nhìn thấy…” Ayaka thở dài, tự hỏi cái lời hứa ban nãy của anh ta để làm gì cơ chứ.

Khoảnh khắc sau đó, tiếng thở dài của cô trở thành tiếng nấc giật mình.

“Để tôi giới thiệu. Liên kết thần bí này sẽ mạnh lên một chút đấy…”

Cùng lúc với khi những từ đấy phát ra từ miệng của mình, anh chạm vào hình săm trên tay phải của Ayaka.

“Này, anh làm cái–“

 

Ngay sau đó, một “khung cảnh” sinh động xâm lấn tâm trí cô.

“Ồ…”

Hiện ra trước mắt cô là thứ trông như tòa tháp canh của một lâu đài kiểu Châu Âu, và ở ngay trung tâm của nó là một người đàn ông quấn băng từ đầu tới chân cùng một cây nỏ trên tay. Anh ta đang nhìn cô, với một đôi mắt sắc nhọn như chim ưng dõi theo con mồi, mà cũng thật hiền từ, dưới khe hở của những lớp băng cuốn.

Anh ta quan sát cô, đảo mắt một cách kỳ quái, rồi gật đầu.

 

Ngay khoảnh khắc người đàn ông đó làm vậy, hộp đêm hiện trở lại trước mắt Ayaka.

“Cái gì…?”

Khung cảnh hư ảo vừa rồi khiến Ayaka vô cùng lúng túng.

“Pierre Basile. Một cung thủ bậc thầy.”

“Ai cơ?”

Trước đó anh gọi đây một lời giới thiệu, nhưng cái tên đó chẳng giúp Ayaka hiểu ra được gì. Cô sắp sửa yêu cầu anh giải thích thêm, tuy nhiên lời tiếp theo của Saber làm đôi môi cô chỉ có thể mấp máy trong im lặng, như một con cá vàng vậy.

 

“Cậu ta là người đã giết tôi.”

 

“…Sao?”

“Tôi có thể sử dụng hai Bảo Khí — những con bài tẩy của mình.” Saber bắt đầu giải thích những khả năng đặc thù dưới tư cách một Anh Linh của mình cho Ayaka, người đang ngơ ngác nãy giờ. “Một trong số đó là để lấy những linh hồn của các người bạn mà tôi chọn — tất nhiên là với sự đồng ý của họ — sao chép chúng từ Anh Linh Tọa, vân vân, và để họ đồng hành cùng với mình.

Tôi không thể khiến họ hiện thân và giữ họ ở dạng thực thể suốt được. Nếu muốn họ sở hữu một thân thể thật, thì điều đó sẽ đòi hỏi một lượng Ma Lực nhiều không tưởng. Nhiều đến mức đủ để khiến một Pháp Sư bình thường cạn khô ngay lập tức.”

“Ồ, ừm…”

“Mặt khác, tôi có thể sự dụng chính năng lượng của mình như một phương tiện để những người bạn này hỗ trợ tôi bằng kỹ năng và Ma Thuật của họ. Ví dụ như mũi tên đã làm chệch hướng cánh tay của người phụ nữ trong nhà hát đó, hay là những giọt nước phát sáng tại đồn cảnh sát nọ khi ta lần mò trong bóng tối. Không chỉ vậy, họ còn có thể trò chuyện với tôi một cách bình thường, nhưng có vẻ là với cô thì không thể, Ayaka, trừ khi là truyền trực tiếp một lượng Ma Lực, như ban nãy tôi làm.”

“…Rồi rồi, chờ chút.”

Khuôn mặt Ayaka cứng lại. Không phải là cô không hiểu những lời giải thích của anh. Cô mặc dù chẳng biết gì về Ma Thuật, nhưng nhờ người phụ nữ tóc trắng đó nhét vào trong đầu cô một lượng tối thiểu nên cô vẫn nhận thức được ý nghĩa từ những lời của anh. Cũng chính vì hiểu được chúng nên cô không thể chấp nhận những gì anh ta đang làm.

“Về Bảo Khí còn lại…”

“Tôi bảo là chờ chút! Chờ chút đã nào!”

“Sao thế?”

Saber dừng nói, giật mình vì Ayaka bỗng lớn tiếng.

“Anh đang nghĩ cái gì vậy hả? Tự dưng nói với tôi hết mấy thứ đó?” Ayaka nói tiếp, nhấn những ngón tay lên thái dương mình. “Nói cho tôi biết tên của người giết anh thì có khác gì nói cho tôi tên thật của anh chứ!”

“Ồ, cô biết về Pierre à?”

“…Không. Xin lỗi nhé, nhưng tôi chả biết Pierre là ai cả, và thú thật, tôi vẫn chưa thể đoán ra được anh là ai đâu. Nhưng nếu có vài Pháp Sư biết rõ hơn về giai thoại của những người đó nghe lỏm được, chúng chắc chắn sẽ nhận ra ngay lập tức!”

“Có lẽ tôi không nổi tiếng cho lắm…” Saber lẩm bẩm, nghiêng đầu trêu chọc.  Thái độ của anh trái ngược hoàn toàn với sự lúng túng của Ayaka.

“Ừm, chắc chúng sẽ làm được,” anh gật đầu, nhìn nghiêm trang. “Nhưng đấy không phải là thứ cần phải lo; Ý định của tôi là nói tên thật của mình cho cô mà.”

“Anh đang nghĩ cái gì vậy hả!?”

“Trước đó, khi ta còn ở đồn cảnh sát, tôi đã bảo với cô là mình sẽ nói tên thật của mình khi gặp dịp thích hợp mà đúng không? Ở đây chẳng phải sợ có tên Pháp Sư nào nghe lén; Một cơ hội hoàn hảo cho tôi còn gì. Trong quán trọ hay trên đường phồ có rất nhiều con mắt tò mò, sẽ rất khó mà che hết đi được.”

Thật vậy, ít nhất thì trong hộp đêm này không hề có sự hiện diện của khiển sứ linh hay thiết bị nghe lén nào. Chính Saber trước đó đã nói như vậy. Trong trường hợp đó, ngay lúc này, trong khi nhóm nhạc kia vẫn đang trong phòng thay đồ, có lẽ là thời điểm thích hợp để nói điều này. Nhưng về căn bản thì vẫn còn nhiều vấn đề khác.

“…Tôi hiểu lý do của anh, nhưng tốt hơn hết là anh nên dừng lại.”

“Tại sao?” Saber hỏi, anh nghe có vẻ tò mò.

“Tôi và anh chỉ đơn thuần liên kết với nhau bởi Ma Lực, đúng chứ?” Ayaka phản đối kịch liệt, cô cố gắng ngăn Saber nói tiếp, chưa bao giờ cô nghiêm túc đến như vậy. “Chúng ta còn chẳng phải một cặp Master – Servant đúng nghĩa! Vậy nên tốt nhất là anh hãy giữ lấy tên thật của mình cho đến khi tìm được một Master tốt hơn. Nói nó cho một đứa như tôi chỉ đem đến cho anh—”

“Tên chúng tôi là Richard, Công Tước xứ Normandy và Vua của Anh Quốc!”

Khuôn mặt Saber bỗng trở nên vô cùng nghiêm trang. Anh cắt ngang lời phản đối của Ayaka bằng câu giới thiệu tên mình, vô cùng rõ ràng.

“…”

“À mà chắc là phải thêm ‘cựu’ vào, dù gì thì giờ tôi cũng đã chết rồi,” Saber nhún vai, nở ra nụ cười rộng với Ayaka, người đang nhìn chằm chằm trong câm lặng về phía anh với miệng há rộng.

“Tính ngữ của tôi, ‘Sư Tử Tâm’, có lẽ còn nổi tiếng hơn cả tên thật hay những danh hiệu kia.”

 

x                                            x

 

Hiện tại — Trong rừng.

 

-Mình…đã vướng phải một vị vua rắc rối rồi…

Ngay cả sau khi đã tiết lộ tên thật của mình, điệu bộ của Saber với Ayaka vẫn chẳng thay đổi. Về phía Ayaka, cô xém ngã ngửa khi nghe anh giới thiệu bản thân là một vị vua. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy cảnh Saber bị kích động bởi chỗ thức ăn nhanh mà ban nhạc mang ra và chăm chú lắng nghe nhạc trong hộp đêm này, cô quyết định không bận tâm đến quá khứ khi còn sống của anh nữa.

“Jazz…nhạc cổ điển…blues…pop…Tất cả đều tuyệt hảo! Ôi, pastorela, estampie, descort(7)…Những khúc hát của họ mở ra chân trời mới, thậm chí cả những thi sĩ phương Nam cũng phải học hỏi.”

Hộp đêm này được trang bị một bộ sưu tập đĩa CD từ khắp nơi trên thế giới — có lẽ là thú vui của chủ sở hữu — và với mỗi bài mình nghe, Saber đều thốt ra những lời ca ngợi chân thành nhất.

“Ayaka, loại nhạc ‘enka’(8) từ đất nước cô đúng là một tuyệt tác âm nhạc, và những ‘bản nhạc anime’ đó đều chứa đầy những câu truyện với vô vàn thể loại! Còn nữa, những bài ‘rap’ của vùng đất này ấy, cách mà họ phối hòa ngôn từ và âm thanh quá sức khéo léo; Đây đích thực là Mặc Khải!”

Càng nghe Saber nói, Ayaka cảng cảm thấy anh ta ít giống một vị vua tôn nghiêm. Tuy nhiên, về khía cạnh con người thì cô nghĩ mình có thể tôn trọng được người đàn ông này, và sau cùng lắng nghe anh diễn thuyết về vô số loại nhạc khác nhau.

“Cả nhạc Anh cũng thế, cuốn hút trong chính sự đa dạng của nó! Từ các bài ca hoài cổ, những khúc hát dân ca cho tới ‘nhạc rock cách tân’! Tất cả một lần nữa làm tôi nhớ lại sự tự do không gò bó vốn có của âm nhạc!”

Sau khi xem hết bộ phim Woopi Gldberg được gã đầu thổ dân nhắc tới ban nãy trên đĩa DVD, Saber nói:

“Hiểu rồi, vậy ra ‘phim’ là như thế này! Mặc dù cảm giác khác với khi xem ở nhà hát, nhưng nó cũng rất hay! Ôi, dàn hợp xướng này thật xuất sắc!”

Trong lúc Saber chuyển sang xem các vở nhạc kịch, Ayaka cũng đến giới hạn chịu đựng cơn buồn ngủ và sau cùng thiếp đi trên ghế sofa trong hộp đêm. Lúc cô thức dậy thì đã là buổi trưa.

Khi họ nói lời cảm ơn với gã đầu thổ dân cùng ban nhạc của gã, Saber đột nhiên tuyên bố:

“Được rồi, hãy đi kết đồng minh với ai đó nào.”

 

Sau đó, họ vào trong rừng, nơi mà Saber cảm nhận được sự hiện diện của một Anh Linh đặc biệt mạnh mẽ, và gặp một Servant tóc dài xinh đẹp vô cùng, đủ khiến Ayaka nín thở kinh ngạc, dù rằng cô chẳng thể khẳng định nhân vật trước mặt là nam hay nữ. Saber nhảy vào bắt chuyện một cách hơi quá thân thiết với lần gặp đầu tiên, nhưng người kia không lấy làm khó chịu vì điều đó.

“Thế? Anh cần gì ở tôi?” Vị Anh Linh hỏi, đối diện với anh.

Saber liếc nhìn về phía Ayaka trước khi đáp lại.

“À thì, anh thấy đấy, tôi không biết tên thật của anh, hay anh là dạng Anh Linh gì… nhưng tôi đã quyết định đi loanh quanh một chút, và hỏi Servant đầu tiên mà mình bắt gặp.”

Rồi Saber nói lên lời đề nghĩ của mình. Ngay cả Ayaka, người đã sẵn sàng trước để nghe điều này, cũng vẫn thấy nó thật vô lý.

“Anh có muốn thành lập một liên minh với chúng tôi không?”

-Anh ta thật sự đến và nói thẳng như vậy…những người sống trong đất nước mà anh ta cai trị hẳn đã có một khoảng thời gian chẳng dễ dàng gì.

Ayaka thở dài một chút và rời khỏi thực tại khi vuốt ve lưng của con thú lông bạc.

-Thôi kệ, mà chú chó này bự thật, nhưng dám chắc là cũng thân thiện và dễ thương đây.

Trong khi cô mải mê chơi với con thú mà mình tưởng là một chú chó, vị Anh Linh dối diện với Saber trả lời anh với một nụ cười nhẹ.

“Tôi thì không vấn đề gì…nhưng không xét tới bản thân, thì liệu làm thế sẽ có lợi gì cho Master của tôi?”

Nghe vậy. Saber lại liếc nhìn về phía Ayka và nhún vai.

“Nếu anh lo lắng cho Master của mình, thì không phải tốt hơn hết là nên tránh tiếp cận kẻ địch một cách bất cẩn sao?”

“Cả anh cũng vậy…đấy là điều tôi muốn nói, nhưng xem ra chúng đều không cần phải bận tâm điều đó.”

“Đúng, tôi dám cả là cả hai ta đều đã có những biện pháp đề phòng…nhưng, như anh thấy đấy, những Master của chúng ta là cực kỳ quan trọng.”

-Họ đang nói về cái gì vậy chứ.

Ayaka, vẫn đang ngồi dưới gốc cây lớn, bối rối trước cuộc đối thoại giữa hai người kia, nhưng rồi lại bị cái sự mềm mại của con thú đang nằm trên đùi mình làm mê mẩn, và đặt những nghi vấn của mình qua một bên vào lúc này.

-Nhưng chú chó bự quả là ấm áp. Không biết có phải Anh Linh kia giữ nó như thú nuôi không nhỉ?

Bản thân con thú lông bạc trông cũng thỏa mãn, nằm sấp bụng qua đùi của Ayaka và để cho cô thoải mái vuốt ve bộ lông của nó.

Saber vừa nhìn về phía cô gái và con thú lông bạc vừa thở dài.

“Tôi tưởng chúng đề phòng con người hơn thế chứ.”

“Mối quan hệ giữa Master của tôi và con người có chút đặc biệt. Cậu ấy không ưa con người, dù là thế nào đi nữa. Tôi nghĩ Master của anh là trường hợp đặc biệt; cả tôi cũng xem cô ta là một người bạn hay đồng minh.”

“Có lẽ là do cả hai đều không phải Master bình thường. À mà thực ra thì cô ấy không phải Master.”

Sau câu như đùa ấy, Saber tiếp tục.

“Rồi, về lý do tôi muốn lập liên minh với anh…Tối hôm qua, tôi đã bắt gặp một con quái vật trong thành phố.”

“Một con quái vật?”

“Tôi không chắc là anh có biết về chúng không, nhưng chúng được gọi là ma cà rồng, và chúng dùng máu người làm thức ăn. Chúng là thiên địch của loài người và đối thủ truyền kiếp của Giáo Hội Thánh Đường. Ồ khoan, trước hết thì anh có biết về Giáo Hội không?”

Saber bắt đầu từ phần cơ bản. Vị Anh Linh tóc dài lắc đầu.

“Những gì tôi biết chỉ gói gọn trong các thông tin mà Chén Thánh ban cho thôi. Vào thời của tôi vẫn chưa tồn tại thứ gọi là Giáo Hội Thánh Đường đó. Về phần lũ quái vật hút máu…tôi cũng không chắc lắm. Đúng là đã từng có những con quái vật thèm khát máu thịt, nhưng tôi không rõ liệu chúng có phải là một.”

“Ô hô. Nếu thế thì có lẽ nào anh là tiền bối đáng kính của tôi trong lịch sử?”

“Chẳng có gì ấn tượng đến thế đâu; chỉ đơn giản là tôi sinh ra trước và rồi chết trước mà thôi. Theo tôi thấy, chính những hậu bối sau này mới là những người đáng nể. Họ là những người khắc ghi dấu tích của mình lên những vì sao mà chẳng cần dựa vào những điều huyền bí cổ xưa.”

“Tâng bốc tôi như vậy cũng chả được gì đâu,” Saber cười to. Tuy nhiên, sau một khoảng ngừng ngắn, anh xóa sạch nụ cười trên khuôn mặt mình.

“Có gì đó rất lạ về Cuộc Chiến này. Tôi có linh cảm rằng có điều gì đó đang xảy ra mà kiến thức mình nhận được từ Chén Thánh không thể lý giải. Anh thấy sao?”

“…”

“Nhưng, tôi nghĩ là nếu Cuộc Chiến này vướng vào một số tai họa — hoặc là bị lợi dụng để tạo nên chúng — thì ta phải loại bỏ chúng trước, rồi sau đó làm một khởi đầu mới.”

Saber liếc về phía Ayaka khi nói, rồi hạ thấp giọng mình để cô không nghe được.

“Và lúc này tôi không thể đảm bảo chắc chắn sự an toàn của Ayaka được, ngay cả khi cô ấy tìm đến trú ẩn ở Nhà Thờ sau khi tôi bị đánh bại. Một ma cà rồng sẽ không ngần ngại mà tấn công cô ấy dù là ở nơi như vậy.”

“Xem ra cô Master này rất quan trọng với anh nhỉ.”

“Ồ, nếu ngay từ đầu cô ấy tự nguyện trở thành Master thì tôi cũng không lo lắng đến thế đâu. Cô ấy từ chối tham gia vào Cuộc Chiến Chén Thánh, nhưng dẫu vậy vẫn bị kéo vào chỉ vì kết nối với tôi. Nếu chối bỏ trách nhiệm mà bỏ mặc cô ấy, tôi sẽ làm ô danh những người kế vị và các bậc tiền vương vĩ đại nơi đất nước mình mất.”

Vị Anh Linh còn lại khúc khích cười trước Saber khi nghe anh đưa ra một lời tuyên bố trịnh trọng đến như vậy và gật đầu.

“Thật thú vị. Anh hẳn phải là một vị vua, nhưng chẳng hề giống với người mà tôi biết chút nào cả. Nhất là về việc anh dường như kết bạn nhiều hơn cậu ấy.”

“Vậy à? Tôi lại thấy anh có nhiều bạn hơn tôi đấy.”

“Tôi xem mọi sinh vật sống trên hành tinh này là bạn của mình, mặc dù những cảm xúc ấy thường chỉ là một phía.”

Vừa nói vị Anh Linh tóc dài vừa nhẹ nhàng nhắm mắt lại và dang hai tay để ngửa của mình. Khi anh làm vậy, mặt đất trông như phồng lên, và từ những chỗ phồng lên ấy nổi lên vô số khí cụ — những thanh kiếm, búa, rìu, giáo — cái này nối sau cái khác.

“Nhưng tôi đã quyết định chỉ để duy nhất một người bạn có thể đặt chân vào sâu thẳm trái tim này.”

Saber phản ửng lại cảnh tượng trước mắt bằng một nụ cười nở rộng.

“Này, vậy là thiết lập đàm phán, hay cắt đứt đối thoại thế?”

“Tất nhiên là thiếp lập…hoặc là tôi muốn nói vậy, nhưng vẫn còn hai vấn đề,” Anh Linh tóc dài tiếp tục, vẫn mỉm cười nhẹ nhàng. “Anh biết đấy, người bạn thân nhất của tôi khá là khó tính. Bất cứ khi nào tôi thử làm bạn hay kết minh với ai khác, cậu ấy đều nói: ‘ta sẽ kiểm tra ngươi để xem ngươi có xứng đáng với bạn của ta không,’ hay những thứ tương tự vậy và đuổi họ đi với những yêu sách vô lý.”

Nhớ lại quá khứ xa xăm, tiếng cười của anh vang lên một điệu hoài cổ.

“Về trường hợp của anh…tôi nghĩ cậu ấy thường sẽ yêu cầu một bài kiểm tra thực lực. Vì anh không phải thần dân Uruk…vậy nên nếu anh rớt, tôi tin là cậu ấy sẽ giết anh ngay tại chỗ. Theo quan điểm người đó, anh sau cùng cũng chỉ là một tên trộm nhăm nhe kho báu của cậu ta thôi.”

“Thế ra chuyện là như vậy. Vậy tóm lại thì ‘cậu bạn’ đó cũng được triệu hồi trong Cuộc Chiến này à?”

“Thật mừng khi anh nhạy bén như vậy. Vì bản thân không thể chấp nhận việc cho anh hy vọng để rồi làm anh thất vọng sau này, nên trước hết tôi muốn được kiểm tra liệu xem anh có đủ sức đấu với vị vua đó hay không. Nếu kết quả là anh không thể được vậy, tôi sẽ xử lý con quái vật đó một mình; cho đến khi đó, anh chỉ nên tự ẩn náu thôi.”

Vô vàn vũ khí trồi lên từ mặt đất quay sang chĩa về phía Saber.

Thế nhưng, Saber — sau khi đã đảm bảo rằng không một cái nào chĩa về phía Ayaka cùng con sói bạc, người vẫn đang nằm ở gần đó — mỉm cười.

“Anh quả là tử tế. Nếu có thể làm nó một mình, chẳng phải tốt hơn hết là anh nên giết tôi sao? Làm vậy hẳn sẽ giúp anh càng gần với Chén Thánh hơn đấy.”

“Thật tiếc, nhưng nguyện ước của tôi đã hoàn thành rồi. Tất cả những gì còn lại là thực hiện lời hứa với bạn của tôi thôi. Chính vì thế dù anh sống hay chết cũng chẳng có quá nhiều ý nghĩa với tôi.”

Khó mà tưởng tượng được rằng với một nụ cười dịu dàng và chẳng bao giờ lưỡng lự như thế, anh ta lại nói lên một lời mà có thể xem là, “Nếu có tâm trạng, tôi sẽ lấy mạng anh,”

Saber cười vui vẻ đáp lại.

“Tôi thích mọi thứ đơn giản như vậy. Thế, tôi chỉ cần biểu diễn cho anh xem ‘võ công’ của mình thôi, phải vậy không?”

 

“Này, hai người tính làm—” Quan sát tình hình, Ayaka bắt đầu gọi tới, nhưng Saber chỉ lãnh đạm giơ một tay để ngăn cô mà không quay lại.

“Cứ bình tĩnh, Ayaka. Đây chỉ là một bài kiểm tra sức mạnh để sửa soạn thiết lập liên minh thôi. Tôi không nghĩ là bất cứ người bình thường nào lại chịu hợp tác với kẻ yếu đâu.”

“…Anh không phải là người bình thường, ý anh là vậy?”

Saber đón nhận lời của vị Anh Linh tóc dài bằng một nụ cười rạng rỡ. Rồi anh cất cao giọng mình để cả Ayaka lẫn vị Anh Linh trước mặt mình đều nghe thấy.

“Quả thực tôi không được ‘bình thường’ như tôi vẫn tưởng. Trên thực tế, là một vị vua thì tôi luôn luôn gây ra rắc rối cho người dân cùng đứa em trai của mình. Để rồi sau cùng bị gọi là một vị vua độc ác và bất công bởi chính quân thù; đối nghịch cùng cực với địch thủ vang danh của tôi đây.”

Từng lời của Saber nghe như thể tự bôi nhọ bản thân, nhưng ánh mắt hoang dã vẫn chẳng bao giờ rời bỏ đôi mắt anh.

“Thậm chí khi tôi thông suốt được luận lý của những phép tắc, tôi vẫn không bao giờ có thể kìm hãm bản tính bồng bột đầy hoang dại này.”

Khi Ayaka nghe được lời đấy từ anh, cô nhận thấy một cơn khó chịu trong cơ thể mình.

-Lệnh Chú của mình…nóng lên?

Một lượng lớn Ma Lực cùng một “sự rung động” không thể nhầm lẫn đang chạy qua những Lệnh Chú độc nhất vô nhị của Ayaka, cội nguồn của mối liên kết giữa cô và Saber. Nó cứ như thể nhiệt lượng mãnh liệt từ Saber đã chảy vào cô để đổi lấy nguồn năng lượng  mà cô cung cấp cho anh.

“…Ấn tượng hơn tôi nghĩ. Anh hẳn phải là một Anh Linh phi thường. Tất cả những khí cụ trồi lên mặt đất kia…và mỗi cái đều đại diện cho đỉnh cao tạo tác của con người. Có thể khiến chúng chĩa vào tôi như thế này…” Saber ngừng lại một chút. Rồi lại một chút, một chút nữa và khoảnh khắc sau đấy, anh tuôn ra ngọn lửa dồn nén của mình trong tiếng cười hoang dại.

“Tuyệt vời! Anh chắc chắn phải là một anh hùng vĩ đại! Không còn vinh dự nào lớn hơn thế được! Chúng tôi từ tận tâm can mình gửi lời cảm ơn tới anh, tới Cuộc Chiến Chén Thánh…và tới Avalon, thiên đường nguồn cội xa xôi của các vị vua nơi quốc gia tôi, vì đã trao cho tôi cơ hội được so tài cùng một huyền thoại từng bước trên đại địa này, vào thời mà các vị thần còn ngự trị!”

 

x                                            x

 

Ở nơi nào đó tối tăm.

“Tui vẫn không thể hiểu nổi.”

Francesca vừa nằm vừa ăn snack trên giường.

“Hiểu cái gì cơ?” Giọng Sarvent của cô phát ra từ bóng tối.

“Ôi, tại sao cái gã Saber kỳ quái đó lại xuất hiện thay vì Artie chứ, mặc cho tui đã xài đến vật xúc tác đó.”

“Vật xúc tác đó là gì thế?”

“Ồ, à thì, cái vỏ của cây kiếm huyền thoại của cô ta đã bị mất rồi…vậy nên tui đã dùng cái hộp từng dùng để niêm phong nó bên trong. Nó cũng có hoa văn giống với cái bao kiếm đó.”

“Một cái hộp?”

Francesca lăn qua lăn lại trên giường và nghiêng đầu khó hiểu trước câu hỏi của vị Anh Linh không lộ mặt.

“Ừm; một chiếc hộp sáng bóng đẹp đẽ mà trước đó được nhà Einzbern tìm thấy ở Cornwall. Trên nó vẫn còn những dấu tích của Ma Lực và có cùng kiểu hoa văn với cái bao kiếm, vậy nên tôi mới nghĩ nó ắt hẳn cũng là của Artie đấy chứ.”

 

x                                            x

 

Khu rừng lớn.

 

Như để đáp lại sự phấn khích của Saber, vị Anh Linh tóc dài mỉm cười và bắt đầu truyền một lượng Ma Lực mạnh mẽ vào lòng đất, rồi vô số “Bảo Khí” trồi ra từ đó.

Ayaka thở gấp.

-Chờ đã! Bên cảnh sát đã tịch thu thanh kiếm của anh ta…và nó giờ vẫn đang ở đồn, vậy là…anh ta sẽ chiến đấu tay không! Và thậm chí là còn chẳng mặc giáp!

Saber đã cởi bộ giáp của mình, thứ được tạo thành từ Ma Lực. Lúc này, anh vẫn đang khoác trên mình bộ quần áo mà mình nhận được từ hộp đêm. Ayaka không rõ giáp trụ có thể chống đỡ những món vũ khí đáng sợ kia được đến cỡ nào, nhưng ít nhất thì cô có thể khẳng định rằng với quần áo thông thường thế kia thì anh ta sẽ nhanh chóng bị xiên nát.

Mặc kệ những nỗ lực trong cơn hoảng hốt nhằm ngăn anh ta lại của Ayaka, vị Anh Linh tóc dài bắn tất cả khí cụ từ mặt đất của mình cùng một lúc.

Cũng đồng thời, Saber đạp mạnh lên nền đất và phóng mình vào giữa cơn mưa đao kiếm. Khi lao tới, vẫn với vẻ phấn chấn, anh nói một câu duy nhất, ngập tràn trong niềm hoan hỉ.

“Giờ…hãy cùng bắt đầu nào.”

 

x                                            x

 

Đồn cảnh sát.

 

“Ừm, Caster? Ông đã tìm ra được gì từ thanh kiếm mà tôi gửi cho chưa?”

Lời đáp mà vị cảnh trưởng nhận của vị Anh Linh phía bên kia đầu dây nghe có vẻ bực tức.

“Quên mẹ nó đi. Cái thứ đó đếch phải một Bảo Khí; chỉ là một thanh kiếm đồ chơi ngầu lòi thôi. Dù vậy, tôi vẫn thích thiết kế của nó. Tôi giữ nó được không?”

Vị cảnh trưởng đã gửi cho Dumas thanh kiếm cảnh mà Saber để lại tại đồn cảnh sát. Ông chưa từng ngờ rằng Saber lại có thể bỏ lại vũ khí của mình mà ưu tiên chạy trốn. Đến mức khi trở lại văn phòng và nhìn thấy thanh kiếm vẫn còn nằm trên bàn, ông đã tưởng đấy là một cái bẫy.

“Về cơ bản thì nó vẫn là một manh mối. Tôi không thể cứ muốn là cho được.”

“Vẫn như mọi khi, anh cứng đầu còn hơn cả trứng luộc đến khô!”

“Quan trọng hơn, hắn ta rõ ràng đã bắn những thứ như tia chớp nổ từ thanh kiếm đó, phá tan toàn bộ những mảnh vụn rơi xuống từ nhà hát. Các sĩ quan chứng kiến cảnh tượng đó đã được điều chỉnh ký ức, nhưng một trong số họ thậm chí đã miêu tả rằng nó trông như một ‘khẩu pháo ánh sáng’.”

Vị cảnh trưởng đồ rằng ngay từ đầu cũng chính sức mạnh từ thanh kiếm này là thứ chịu trách nhiệm cho việc phá hủy trần nhà của nhà hát. Nhưng dựa theo những gì ông có thể đánh giá, thì thanh kiếm này không hơn gì một món đồ trang trí. Tuy vậy, ông vẫn nghĩ rằng Caster có thể sẽ khám phá ra được gì đó. Ông thậm chí còn hy vọng rằng nếu mọi thứ tiến triển tốt, ông có thể đổi nó để giành lấy sự đồng thuận với Saber. Nhưng nếu nó không phải là Bảo Khí, thì điều đó cũng có nghĩa kế hoạch này cũng chẳng thể thành hiện thực.

“Một hiệp sĩ tóc vàng với lốm đốm đỏ trên tóc ư? Có khả năng đấy là Sư Tử Tâm(9).”

“…Vậy là ông cũng đi đến cùng một kết luận, Caster.”

“Ờ. Và nói về Sư Tử Tâm, cái gã fan bự của Vua Arthur đó. Lớn lên với mấy câu truyện ru bên giường về huyền thoại Vua Arthur cùng Hiệp Sĩ Bàn Tròn.  Cả đám hát rong cung đình của hắn cũng vậy, lúc nào cũng hát về sự vĩ đại của Vua Arthur đó. Một thằng con trai phá của khi còn nhỏ, và vài người còn nói rắng hắn ta đi khắp nơi để tìm kiếm những thánh tích của Vua Arthur.”

“Tôi cũng có nghe về chúng.”

Cảnh trưởng chỉ xem nó như bất cứ giai thoại nào khác về cuộc đời của các anh hùng mà chắc hẳn được thế hệ sau này thêm thắt tô điểm và không quá để tâm về nó. Nhưng câu trả lời của Caster lại gần như trang trọng.

“Văn hóa hát rong đã phát triển phương pháp để kế thừa truyền thống kể chuyện huyền bí của những Druid(10) đến với hậu thế…hoặc là một giả thuyết từng nói như vậy. Dù sao đi chăng nữa, anh tốt nhất là không nên xem thường những khúc hát và thi ca đương đại. Nếu khiến một ai đó nghe thứ như vậy vào mọi đêm như truyện kể trước khi ngủ, thì nó rất có thể sẽ làm thay đổi chính linh hồn của kẻ đó như một lời nguyền, hoặc biết đâu chừng là một phước lành.”

“…Chẳng phải là Richard Sử Tử Tâm là một anh hùng đến từ thời đại tương đối yếu về mặt huyền bí sao?”

“Trên lục địa đó thì tôi khác chắc là vậy. Nhưng mặc dù đến từ nước Pháp hiện đại, Anh Quốc mới là nơi mà hắn ta làm vua, và Anh lại là một đảo quốc. Sẽ rất khó để những điều huyền bí có thể rỉ ra khỏi một vùng đất bốn bề biển cả như thế. Tôi sẽ không lấy làm lạ nếu hắn ta đã chạm tay được vào một thứ như vậy khi vẫn còn tuổi trẻ sung mãn. Và ‘Tháp Đồng Hồ’, một trong những trụ sở lớn nhất của giới Pháp Sư, lúc này cũng nằm ở đó. Nói vậy chắc anh cũng hiểu rồi.”

Nói tới đó, Caster dừng lại, rồi tiếp tục bài giảng của mình cho viên cảnh trưởng với một giọng trang nghiêm.

“Nào anh bạn, có biết vào thời của tôi họ gọi Sư Tử Tâm là gì? Mặc dù theo như tôi biết, thì cho đến giờ hắn vẫn còn được gọi như thế.”

“Có quá nhiều giai thoại về hắn ta; tôi không biết ông muốn đề cập đến cái nào.”

Vị cảnh trưởng ngờ rằng đây là một trò giễu cợt vô nghĩa như mọi khi, nhưng những gì Caster này giờ nói đôi khi vẫn có giá trị trong đó. Dù không kỳ vọng quá nhiều, nhưng ông vẫn quyết định chờ đợi Servant của mình nói tiếp.

“Họ gọi hắn là…‘Vị Vua Lang Thang’.”

“Ồ, thế ra ý ông là vậy. Phải, tôi từng nghe nói rằng trong suốt mười năm ngồi trên ngai vàng, hắn ta chỉ dành chưa đến một năm ở đất nước mình, nhưng—”

“Không phải thế; Tôi không nói về việc hắn luôn luôn hướng đến chiến trường hay trở về từ nó.”

Caster nghe như thể hắn khiến cho những gì mình sắp nói trở nên quan trọng.

“Tôi không hiểu,” vị cảnh trưởng nghi hoặc hỏi. “Vậy chứ Richard Sử Tử Tâm lang thang đi đâu?”

“Qua làn ranh giữa lịch sử…và thần thoại.”

“…”

Có một thứ sức mạnh chứa đựng trong những từ đơn giản đó. Đủ để khiến cho vị cảnh trưởng chìm vào im lặng.

“Điều đó có nghĩa rằng hắn ta là vị vua cuối cùng đặt một chân vào thời đại mà tiên giới cùng cổ ngữ vẫn còn rộng mở chào đón. Đấy không phải là thứ mà anh có thể xem nhẹ đâu.”

 

x                                            x

Trong rừng.

“Nhanh như chớp”, có một cụm từ như vậy.

Thông thường thì nó chỉ được dùng như một kiểu ẩn dụ, nhưng cảnh tượng đang bùng cháy trước mắt Ayaka ngay lúc này lại mãnh liệt đến mức thật sự gợi nhớ cho cô về những tia chớp.

Vô vàn khí cụ, sinh ra từ mặt đất, đang phóng mình giữa khoảng không. Lướt qua tất cả chúng, Saber tiếp cận Anh Linh tóc dài và tung một cú móc phải hiểm hóc.

Đối thủ của anh nhanh lẹ né tránh, Saber cũng chuyển bước theo kịp và xiên một phát móc hàm trái.

Lại một lần nữa vị Anh Linh kia né được, nhưng cú đấm của Saber vẫn sượt qua được những lọn tóc phất phơ của địch thủ và, bị cắt một cách gọn ghẽ, một vài sợi tóc rơi xuống mặt đất. Lực đấm ban nãy đã biến nắm tay của Saber trở thành một lưỡi đao sắc bén đủ để chém qua mái tóc tung bay trong gió của vị Anh Linh kia.

Vẫn giữ thế tiến, Saber bước nhẹ né qua những xúc tu đất mà địch thủ phóng về phía mình, và thậm chí thỉnh thoảng còn dùng cả mũi của những vụ khí đó như vật đệm chân. Vừa di chuyển như thế vừa cùng lúc tung ra với những cú đấm kinh người kia, thật xứng đảng để xem là một võ sĩ Quyền Anh nhà nghề.

Bản thân vị Anh Linh tóc dài kia cũng thật đáng kinh ngạc. Anh ta né tránh những cú đấm liên hồi kia hết lần này đến lần khác với một sự canh chuẩn hoàn hảo.

So sánh về tốc độ thực tế thì Saber chiếm đôi chút lợi thế, nhưng đối thủ của anh rõ ràng hơn anh về sức mạnh tức thời và biến tốc độ của Saber thành thứ vặt vãnh khi đánh bay những cú đấm của anh sang một bên. Kết quà là khiến nó trở thành một cuộc đấu cân bằng.

Rồi một loạt vũ khí khác phóng về phía Saber, ép anh lùi bước và khởi đầu lại.

“Anh nhanh đấy. Thật sự khiến tôi bất ngờ; tôi chưa từng nghĩ rằng anh có thể nhanh hơn tôi. Đó có phải là bởi Ma Thuật cường hóa không?”

Vị Anh Linh tóc dài lắc đầu thích thú.

“À thì, chúng không phải của tôi,” Saber trả lời, đôi mắt anh vẫn đang bùng cháy. “Quan trọng hơn…có vẻ là tôi không thể chạm tới anh với chỉ nắm đấm này rồi.”

“Vậy là những Ma Thuật đó là tác phẩm của ‘bạn’ anh…Mà anh cũng có học Quyền Anh nhỉ?”

“Một chút. Tôi đã thử kết hợp những kỹ thuật mà mình thấy trong bộ phim trước đó cùng với những quyền cước mình từng học, nhưng biết ngay là chả dễ dàng gì. Tôi không thể giết người mà mình đang cố gắng kết minh được, vậy nên tôi  đãnghĩ là mình sẽ thử hạ anh bằng nắm đấm này, nhưng…”

“Chỉ qua chút tập luyện và quan sát mà di chuyển được như thế, khá là ấn tượng đấy,” vị Anh Linh tóc dài cười, và sự hiện diện của anh cũng thay đổi một cách tinh tế.

Saber nhận ra dáng điệu, hoặc có lẽ là cân bằng tổng thể của đối thủ, đã khác với ban nãy mặc dù không thể nhìn thấy.

“Là một thành viên của Trường Phái Lancer, tôi sẽ nghiêm túc hơn một chút mà đấu trận này.”

“Tôi là Saber. Rất hân hạnh được gặp anh.”

Sau khi giới thiệu Trường Phái của mình, cả hai cùng nở ra một nụ cười rộng và lao tới hành động.

 

Lại một lần nữa, cảnh tượng của cuộc giao đấu lại khắc ghi vào đôi mắt Ayaka như màn khiêu vũ của chớp lửa.

Cô nhớ lại những gì Saber đã nói khi người phụ nữ áo đen phóng mình quanh nhà hát, đủ nhanh để khiến cho những dư ảnh đọng lại trong tiềm thức cô:

“Lần đầu ta gặp một người còn nhanh nhẹn hơn cả Loxley đấy!”

Ayaka không rõ lắm về khoản nhanh nhẹn mà anh nói, nhưng nếu chỉ đơn thuần so về khoản tốc độ tức thời thì cô đồ rằng anh còn nhanh hơn cả nữ nhân áo đen đó.

Trong khi đấy, bản thân Saber lại đang cảm thấy kỳ lạ khi vẫn đang tung ra liên tiếp những cú đấm.

-Trò gì thế này? Anh Linh này thậm chí còn nhanh hơn lúc nãy…!

Anh không thể nào biết rằng khi khí tức của Lancer thay đổi trước đó, y đã dùng kỹ năng Biến Đổi để hạ chỉ số Sức Bền cùng Ma Lực của bản thân xuống một cấp để tăng cường thông số nhanh nhẹn của mình.

Tốc độ của họ lúc này đã ngang nhau, nhưng, với việc Lancer không hề hạ chỉ số Sức Mạnh của mình, những đòn đánh khéo léo của anh đang dần dần đẩy lùi những cú đấm liên hồi của Saber.

Khoảnh khắc sau đó, tay phải của Saber thay vì đấm đã quăng ra một giọt nước thấm đượm Ma Lực, giải phóng ra một luồng chớp sáng và giãn cách anh và đối thủ của mình.

Tuy nhiên, thay vì phóng tới một đòn công kích khác về phía Lancer, anh lại dùng khoảng cách đó để lùi lại thêm nữa.

Nhìn quét qua mặt đất, anh cúi xuống — cùng lúc né những xúc tu đất và khí cụ bay tới phía mình — và bằng một tay, anh cầm lên một cành cây dày nằm bên cạnh. Rồi, chĩa nó về phía Lancer, anh mỉm cười.

“Xem ra Quyền-Anh-kết-hợp của tôi là không đủ với anh. Để cho đúng với Trường Phái của mình, từ giờ tôi sẽ dùng kiếm.”

“Thế cành cây đó chính là thanh kiếm của anh?”

Lancer nghe có vẻ rất thích thú.

“Tôi luôn muốn thử nó một lần,” Saber nhún vai. “Anh biết đấy, đóng vai Hiệp Sĩ Bờ Hồ và nói, “Người Hiệp Sĩ Không Tay Trần Tử Chiến,” và đánh bại kẻ thù của mình bằng một cành cây lượm được.”

Ayaka đang đứng bên cạnh con sói bạc và nín thở dõi theo cuộc đấu giữa hai Anh Linh kia. Nhưng khi Saber tự tin múa cành cây trong tay, ruột gan cô trở nên cồn cào.

-Mình không hiểu lắm, nhưng anh ta đâu thể nào cố tình chọn đánh tay không chỉ vì muốn thử “đóng vai” người gì gì đó…phải vậy không?

Mồ hôi lạnh lăn xuống má Ayaka. Như thể là tín hiệu, một lượng lớn vũ khí phóng ra từ mặt đất, chĩa thẳng về phía Saber, người vẫn đang múa may cành cây trong tay. Không có vẻ gì là anh ta có thể tránh né được hết số lượng dày đặc những lưỡi đao kia, thậm chí là cả với tốc độ đáng nể mà ban nãy anh thể hiện.

Về phần Ayaka, tình thế này trông thật vô vọng.

Tuy nhiên, chỉ trong chớp mắt, tiếng thét sắp sửa thoát ra khỏi cổ họng cô lại bị chặn lại bởi một cú sốc còn lớn hơn cả thế:

Thứ trên tay anh, thứ đáng lý ra chỉ là một cành cây tầm thường, bắt đầu tỏa ra một hào quang rực rỡ.

 

x                                            x

 

Đồn cảnh sát.

“Ồ phải, dựa trên tài liệu mà mấy anh thu thập được, Excalibur của Vua Arthur thổi bay tất cả bằng một nhát chém ánh sáng…Nói theo kiểu hiện đại, tôi đoán là nó sẽ được gọi là ‘khẩu pháo ánh sáng’ đấy.”

“Đúng. Chính vì thế nên tôi mới cho rằng Anh Linh đó là Vua Arthur, và thanh kiếm đó là Excalibur, nhưng…”

Vị cảnh trưởng nghĩ ngợi vể lời giải thích của Dumas.

Theo như kể lại, Excalibur không phải một Bảo Khi rèn bởi con người hay Pháp Sư của Thời Đại Thần Thánh, mà là một Binh Khí Thần Tạo được làm ra từ chính ý chí của hành tinh. Nếu quả thực là vậy, thì liệu sức mạnh của nó có giới hạn nào không?

Nghe vậy, giọng của Dumas vang lên qua điện thoại.

“Đấy! Anh gần đúng rồi, chỉ một chút nữa thôi.”

“Ý ông là sao?”

“Anh thấy đấy, Sư Tử Tâm già cỗi đã hâm mộ Arthur quá mức. Chả cần biết là trên chiến trường hay đi giải quyết việc thường nhật…rõ ràng một điều là bất cứ thanh kiếm nào mà hắn từng sở hữu đều được đặt tên thành ‘Excalibur’. Để rồi sau cùng không chỉ mỗi kiếm; mà mọi thứ có thể cầm và dùng để đánh đều trở thành ‘Excalibur’.

Ngay cả con dao mà hắn dùng cắt đồ ăn, hay một tấm giấy da cuộn lại…hay thậm chí là một cành cây mà hắn nhìn thấy trên mặt đất.”

 

x                                            x

 

“Ex…calibur!”

Đây chắc hẳn là lần thứ ba Ayaka được nhìn thấy ánh sáng đó. Một nhát chém rực rỡ làm sập trần nhà hát và chén tan đống gạch vụn rơi xuống những viên cảnh sát.

Lần này tia sáng đó nhỏ hơn so với trước, nhưng nhiệt lượng từ nó vẫn ngay lập tức quét sạch vô số khí cụ lao về phía Saber.

Anh phóng khỏi mặt đất bằng tốc độ y như ban nãy, và chỉ trong thoáng chốc anh đã ở trong tầm phòng ngự của Lancer. Anh vung khúc cây lên, thứ vẫn đang khoác trên thân những vệt sáng, và chém xuống Lancer đang bị bất ngờ.

Tuy nhiên, đòn đó lại bị chặn lại bởi thứ đáng lý là bàn tay trần của Lancer.

“Uầy…mấy thứ đó trông rất tiện khi dùng để bóc quả óc chó đấy.”

Saber nghe có vẻ ngạc nhiên. Anh đang nhìn vào tay phải của Lancer mà y đã dùng để chặn cành cây lại. Lancer đã biến những ngón tay của mình thành những lưỡi đao sắc bén và khéo léo chặn nhát chém của Saber bằng cách đâm phân nửa chúng vào cành cây, xuyên qua lớp Ma Lực dày đặc phủ quanh nó.

“Chỉ với một cành cây mà mạnh đến nhường này…thật đáng kinh ngạc.”

“Và? Tôi vượt qua bài kiểm tra chưa?” Saber hỏi, trong khi vẫn không hề giảm bớt sức mạnh mà mình truyền vào cành cây. “Từ những gì tôi thấy, anh thậm chí còn chẳng dùng đến một nửa thực lực của mình.”

Saber không biết Lancer là ai, nhưng chỉ sau vài phút cũng là quá đủ để thuyết phục anh rằng Lancer là một nhân vật phi thường, thậm chí là giữa những Anh Linh có tính cả anh trong đó.

“Anh rất mạnh. Tôi không biết bạn tôi sẽ nói sao, nhưng dù là không thì tôi nghĩ chúng ta vẫn có thể xoay sở được nếu anh chạy đi trong khi tôi ngăn cậu ấy.”

“…Cái ‘cậu bạn’ đó còn mạnh hơn cả anh sao?”

“Có lẽ thế. Từ thưở xưa, chúng tôi đã đấu với nhau ba ngày ba đêm mà vẫn chưa thể xác định điều đó.”

Cả hai từ từ dịu xuống khi trò chuyện. Cuối cùng, Saber hạ cành cây xuống. Ngay khi luồng Ma Lực bao quanh nó tan biến, khúc gỗ cũng tan rã thành bụi.

“Ồ, biết ngay mà,” Saber thở dài. “Gỗ thì cùng lắm chỉ chịu được một lần.”

Sau đó anh bước về phía Ayaka.

“Này…cô ổn chứ?”

Nhận ra “bài kiểm tra thực lực” hẳn đã kết thúc, một Ayaka bấn loạn lao về phía Saber để đảm bảo rằng anh không bị thương.

“Đừng bao giờ dọa tôi như thế! Anh nghĩ cái gì thế hả…? Đó không phải là một ‘bài kiểm tra’; đó là một trận tử chiến!”

“Ồ…ừm, một vài bài kiểm tra sức mạnh đôi khi khiến ta phải liều mạng như thế. Tôi từng biết một hiệp sĩ đi tới Scotland, nói rằng anh ta sẽ đi kiểm chứng bản thân ở Vùng Đất Bóng Ảnh, nhưng trên đường đã bị bao vây bởi tám nghìn tên thổ phỉ và bỏ mạng.”

“Đừng có mà đánh trống lảng bằng mấy câu truyện bịa đó!”

“Cô biết là bịa à? Tất nhiên rồi…làm gì có hiệp sĩ nào lại bị giết bởi thổ phỉ chứ, và người ta cũng chưa từng phải chịu đau khổ gây ra bởi tám ngàn tên cướp cạn…Thật mừng…!”

Thấy Saber đang phải vật lộn để tiếp chuyện, Lancer nói với Ayaka bằng một nụ cười tươi.

“Đừng trách anh ta. Chỉ là anh ta không thể cho phép bản thân nói về những rủi ro mà mình vừa trải qua vì cô đấy.”

“Sao cơ…?”

Lời của Lancer khiến Ayaka đông cứng lại.

“Bộ chưa ai nói rằng anh không biết đọc bầu không khí à?”

“Những vị thần lúc nào cũng nói như thế với tôi. Như khi tôi giết con bò của họ; Tôi đã phải nhận một màn quở trách thậm tệ.”

“Anh giết một con bò ư? Ôi, tôi muốn được nghe thêm về nó!”

Saber vẫn đang cố gắng lái câu truyện sang một hướng khác. Ayaka túm lấy cổ áo anh và đè xuống bằng tất cả  sức mình.

“Ối! Này, Ayaka, dừng lại! Đau đau! Được rồi; Tôi xin lỗi!”

Khi Saber quay lại, mắt rưng rưng, anh nhìn thấy Ayaka đang tức giận, nhưng mắt cô cũng đầy nước mắt như anh.

“Tại sao…tại sao anh lại làm thế?”

“Ý cô là sao? ‘Tại sao’ ư?”

“Tôi biết chứ. Dù không rõ chi tiết, nhưng tôi biết rằng đang cố gắng làm gì đó vì tôi…Nhưng tôi không bảo anh làm vậy!”

“Không phải là tôi đã nói rồi sao? Dù cô có muốn hay không, tôi vẫn sẽ giúp,” Saber nhún vai.

“Nếu cần năng lượng, anh hoàn toàn có thể dùng Ma Lực hay bất cứ mánh khóe nào để biến tôi thành con rối để cung cấp cho anh mà!” Ayaka hét trả. “Nhưng anh cứ quan tâm tới tôi…và cứu tôi…Anh tin tưởng nói tên thật cho tôi…Ôi, tất cả đều sai hết rồi. Tôi biết ơn anh. Thật sự là vậy.”

Saber sắp sửa nói rằng anh chẳng làm gì mà cô phải biết ơn cả, nhưng anh quyết định giữ miệng và để Ayaka nói tiếp.

“Nhưng…Tôi không đáng được vậy! Tôi không đáng để anh bảo vệ và tin tưởng như thế!”

Sâu thẳm trong tâm trí khi Ayaka hét lên như vậy là hình ảnh một cô bé trùm mũ đỏ. Mỗi lầ nhớ về cô bé chảy máu đó, một giọng lại vang lên trong cô. Một giọng hét cho cô nhớ về sự hèn nhát và tàn nhẫn của bản thân.

“Cho dù anh có đối tốt với tôi như thế nào đi chăng nữa, chắc chắc tôi rồi cũng sẽ phản bội anh thôi! Vì sự ích kỉ của bản thân, tôi có thể sẽ bỏ mặc hoặc bán đứng anh đấy!”

-Phải, đúng là thế. Mình đã phản bội nó; bỏ mặc con bé.

-Vào lúc đó, tại chung cư Semina, mình…

Nhớ lại quá khứ khiến đầu Ayaka đau inh ỉnh và trái tim cô đập nhanh liên hồi.

Saber thở dài một chút.

“Cô có thể sẽ bán đứng tôi cho kẻ thù ư…? Cô thật sự lo nghĩ về một thứ cỏn con như thế à, Ayaka.”

“Cỏn con…?”

“Vô cùng cỏn con. Nó xảy ra với tôi suốt. Ngay cả em trai của tôi, chính dòng máu của tôi, cũng từng một lần bán tôi cho Rome. Và nó không chỉ bỏ rơi tôi thôi đâu; nó còn trả tiền cho kẻ thù để giữ không cho tôi rời khỏi đó.”

Saber nói về thân nhân của mình không giống như là anh cố gắng an ủi hay thông cảm với Ayaka, mà như thể là để muốn nói rằng có là vậy cũng chẳng có nghĩa lý gì với anh.

“Em ruột của anh làm thế…?”

Ayaka bị sốc khi nghe được một thứ tồi tệ đến vậy.

“À thì đúng là khổ thật, rồi khi trở về tôi phát hiện ra rằng nó đã đi xa đến mức tuyên bố rằng tôi đã chết và chiếm đoạt ngôi vị, nhưng nó đã thất bại hoàn toàn. Giới quý tộc và người dân, tất cả đều quay lưng lại với nó. Sau cùng tôi lại thấy tiếc cho cậu nhóc đáng thương đó. Ý là, chính sự tiêu pha thiếu suy nghĩ của tôi là thứ đã khởi dậy tất cả rắc rối…”

“Nh-nhưng điều đó chả liên quan tới tôi, và—”

Ayaka bắt đầu nói, tự nhủ rằng Saber lại đang tìm cách chuyển chủ đề một lần nữa, nhưng anh nhanh chóng cắt ngang cô.

“Tất cả đều liên quan tới cô cả đấy! Với cách mà tôi sống, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi tôi bị người khác phản bội, hay bán đứng, hay để mặc tôi mà bỏ đi. Tôi ngờ là mình cần phải lo về điều này, nhưng chắc cô không nhầm tôi là một người tốt bụng đâu nhỉ?”

“Tôi không quan tâm. Ý tôi là, dù có làm gì thì—”

“Chiến tranh.”

Saber nói lên từ đó với chút tự hào, nhưng cũng kèm theo đó là một nỗi sầu không thể mô tả.

“Cô thấy đấy, đó là thứ duy nhất mà tôi có thể làm.”

Khác với Saber thường thấy, anh dường như do dự để nói tiếp. Ayaka cũng chỉ đứng đó câm lặng. Khi cô sắp sửa chìm sâu hơn vào lòng ghê tởm chính bản thân, thì một tiếng rên rỉ ngắn phát ra từ dưới chân cô.

Con thú lông bạc cạ má vào cẳng chân Ayaka, gần như thể muốn xoa dịu cô.

Thấy vậy, Lancer, người đã im lặng cho đến lúc này, đặt tay lên lưng con thú lông bạc và nói:

“Thôi nào; tôi không làm vậy để khiến cho những người sắp kết đồng minh với mình trở nên buồn bã như thế. Hai người muốn ăn gì không? Tôi có thể chuẩn bị trái cây và quả hạnh cho, nếu hai người thích.”

“Vâng, cảm ơn anh. Tôi xin một chút vậy.”

Lancer để lên đôi tay dang rộng của Saber những trái cây dại, rồi quay sang chỗ lùm cây gần đó, và hỏi lần nữa.

“Cũng muốn chút chứ? Cô đã quan sát chúng tôi được một lúc rồi; hẳn là cũng đói rồi.”

“…Hử?”

“Cái gì?”

Ayaka và Saber quay lại, mắt mở to, vừa lúc để nhìn thấy một bóng người đơn độc xuất hiện từ lùm cây. Đó là Anh Linh áo đen, người đã hiện diện ở nhà hát khi Ayaka và Saber gặp nhau lần đầu.

“A!”

“Thật ngạc nhiên. Ngay cả tôi cũng không thể nhận ra cô ta,” Saber nói, thít mọi dây thần kinh trong cơ thể để sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Người có lẽ là Assassin  nhìn không thoải mái về phía họ qua khoảng trống của lớp vải che mặt. Rồi, không hề báo trước, cô nói.

“Ngươi là Richard? Sư Tử Tâm?”

“Không sai.”

“Này…”

Ayaka vội vã ngăn anh lại, nhưng Saber lắc đầu.

“Giờ cô ta đã nghe được nhiều đến vậy, giấu diếm cũng chả được việc gì mà chỉ chuốc thêm rắc rối.”

Sự hờ hững của Saber khiến Ayaka thở ra một hơi dài hơn bình thường.

Vẫn đối mặt với cặp đôi, Assassin tiếp tục.

“Tôi đã nghe…những gì anh nói.”

Khi nói, bàn tay của nữ Assassin cũng nắm chặt đến mức rỉ máu. Từ cử chỉ dường như muốn thể hiện nỗ lực để nói lên những từ đó của cô.

“Anh sẽ…giết con quái vật đó?”

“Nếu nó làm hại con người,” Saber trả lời nghiêm túc. “Khi còn sống, một trong số chúng không chỉ xen vào cuộc chiến giữa ta và người đối thủ đáng kính, mà thậm chí còn tàn sát không ít thuộc cấp của ta…”

Saber ngừng lại. Anh nghe có vẻ vừa hoài niệm vừa nuối tiếc quá khứ của mình. Nhưng rồi anh trông như đã bình tâm lại khi nói tiếp.

“Mặc dù vào thời đó, đối thủ của ta — người mà ta đã định sẽ đàm thoại với trên chiến trường — và ta…cùng với thủ lĩnh của cô, ‘Ông Lão trên núi’, bằng một cách nào đó đã cùng nhau tiêu diệt sinh vật đó.”

“…Tôi đã từng nghe kể về câu chuyện đó. Quả là…một nỗi kinh hoàng mà anh đã phải trải qua.”

Assassin trông có vẻ sẵn sàng để bật lên bất cứ lúc nào. Saber cũng thế, vẫn giữ nguyên cảnh giác. Tình thế lúc này căng như dây đàn.

Tuy nhiên, Lancer vẫn vậy, chẳng biết cách để đọc bầu không khí.

“Nhân tiện, đấy chính là vấn đề thứ hai mà ban nãy tôi nhắc tới khi anh đề xuất một liên minh.”

“…Tôi quên mất.”

“Thực tế thì có vài ‘con quái vật’ mà tôi muốn tự mình loại bỏ khỏi thành phố này. Anh biết đấy, để giữ lời hứa với bạn của tôi.”

“…Sao tôi có linh cảm rằng những ‘con quái vật’ mà anh nói đến còn nguy hiểm hơn bất cứ con quỷ hút máu nào.”

“Ồ không đâu. Hiện tại thì chúng chỉ là một ‘lời nguyền’ đen thôi…và một cục ‘bùn’ màu đỏ nâu.”

Nụ cười thường thấy của Lancer biến khỏi khuôn mặt, thay vào đó một vẻ não nề khi anh nói về các sự hiện diện mình cảm nhận được những ngày qua.

“Nhưng nếu chúng hợp nhất và thấm vào Chén Thánh…

Khi đó thì không chỉ Chén Thánh, mà có thể là toàn bộ thế giới này có thể sẽ gặp chút rắc rối đấy.”


(5) Tên một nữ diễn viên Mỹ nổi tiếng. Ở đây chỉ bộ phim truyền hình cùng tên của bà được sản xuất vào năm 1985.

(6) Gốc là  chansons de geste(tiếng Pháp cổ)

(7) Pastorela và Descort là hai thể loại thơ ca trữ tình cổ vùng Occitan. Estampie là một điệu nhảy, hình thức âm nhạc phổ biến vào thế kỷ 13 14 ở vùng Occitan-Catalan.

(8) Một loại nhạc nổi tiếng ở Nhật.

(9) Nguyên gốc là Coeur de Lion (Tiếng Pháp). Riêng Dumas dùng cụm này thay vì Lionheart

(10) Tu sĩ trong một dòng tôn giáo cổ ở Celtic.

 


Xin chào! Đây là website chính thức của nhóm dịch truyện ValvrareTeam. Mấy đứa cùng sở thích cùng làm với nhau thôi. Light Novel trên đây được chúng tôi dịch hoàn toàn miễn phí ra phiên bản tiếng việt, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các bạn sao chép lên website khác. Cảm ơn vì đã quan tâm."
© 2017 ValvrareTeam. Mã nguồn sử dụng Wordpress. Máy chủ sử dụng Vultr
Made with in Novel